Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Nên học gì trước khi học IELTS để đạt hiệu quả tốt nhất?

Nội dung [Hiện]

IELTS là một bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Với tính ứng dụng cao và nhiều lợi ích nổi bật (cộng/quy đổi điểm thi đại học, đáp ứng điều kiện đi du học, đi làm,..), IELTS ngày càng thu hút lượng người học và thi đông đảo hơn.

Nên học gì trước khi học IELTS?” vẫn là câu hỏi khiến nhiều học sinh và phụ huynh đau đầu. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi đó để có thể chuẩn bị hành trang trước khi học IELTS nhằm tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.

Giải đáp nên học gì trước khi học IELTS

Giải đáp nên học gì trước khi học IELTS

1. Tìm hiểu về kỳ thi IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế nhằm kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh với 4 kỹ năng cơ bản gồm: Nghe - Nói - Đọc - Viết. Trong đó:

 • Phần thi Nói (IELTS Speaking): Bạn sẽ đối thoại 1-1 trực tiếp với giám khảo. Giám khảo sẽ là người ra đề và chấm điểm phần thi của bạn. Ngoài ra, phần thi IELTS Speaking của bạn cũng sẽ được ghi âm để tiện cho việc chấm điểm và phúc khảo nếu cần.
 • Phần thi Đọc (IELTS Reading): Đề thi gồm 3 bài đọc với tổng số 40 câu hỏi và thời gian cho bài thi này là 60 phút.
 • Phần thi Viết (IELTS Writing): Gồm 2 phần Task 1 và Task 2 với tổng thời gian cho cả 2 phần là 60 phút. Task 1 chiếm ⅓ và Task 2 chiếm ⅔ tổng điểm.
 • Phần thi Nghe (IELTS Listening): Gồm 40 câu hỏi chia thành 4 phần với độ khó tăng dần. Bạn sẽ được nghe với tai nghe riêng và chỉ được nghe duy nhất 1 lần.

Tìm hiểu về kỳ thi IELTS trước khi đặt câu hỏi nên học gì trước khi học IELTS

Tìm hiểu về kỳ thi IELTS trước khi đặt câu hỏi nên học gì trước khi học IELTS

Tùy vào nhu cầu và mục đích mà bạn có thể chọn thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General). Cụ thể:

 • IELTS Academic: Dành cho học sinh, sinh viên dùng trong các trường đại học trong và ngoài nước, các khóa sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ). Bằng IELTS Academic đạt chuẩn là một trong những điều kiện cần để học sinh được nhận vào các chương trình giáo dục được giảng dạy bằng 100% tiếng Anh.
 • IELTS General: Dành cho tất cả mọi người có kế hoạch sang các nước dùng tiếng Anh để hoàn tất chương trình đào tạo ngắn hạn, chương trình trung học, hoặc nhập cư.

Sau khi đã biết mình cần thi IELTS Academic hoặc General, bạn cần xác định mục đích và thời gian thi để có kế hoạch ôn luyện phù hợp.

2. Xác định mục đích và thời gian thi IELTS

Tại Việt Nam, có 3 nhóm đối tượng thi IELTS phổ biến là: học sinh THPT, sinh viên và người đi làm. Tùy vào mục đích sử dụng, bạn nên đặt mục tiêu band điểm và chọn hình thức IELTS phù hợp bởi với mỗi mục đích khác nhau, band điểm yêu cầu cũng sẽ khác nhau.

Các mục đích chính của người học IELTS có thể kể đến như:

 • Nâng cao hoặc kiểm tra khả năng tiếng Anh
 • Miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh
 • Xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên tuyển thẳng vào các trường ĐH Việt Nam
 • Tốt nghiệp đại học (từ 5.0-6.5 tùy trường)
 • Du học (từ 5.5 trở lên với điều kiện không kỹ năng nào dưới 5.0)
 • Làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài
 • Giảng dạy tiếng Anh (thông thường là 7.5 trở lên)
 • Làm việc hoặc định cư tại nước ngoài

Bằng IELTS chỉ có thời hạn hiệu lực trong vòng 2 năm, vì vậy bạn cần xác định mục đích và thời gian thi rõ ràng. Ví dụ nếu bạn cần IELTS 6.5 để tốt nghiệp đại học thì bạn nên chuẩn bị luyện thi IELTS từ năm 2 và thi vào năm 3.

Xác định mục đích & thời gian thi IELTS để có lộ trình ôn luyện phù hợp

Xác định mục đích & thời gian thi IELTS để có lộ trình ôn luyện phù hợp

Khi đã xác định thời gian thi, bạn cần xây dựng lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cùng phương pháp học bài bản để đạt được band điểm mục tiêu. Trước khi lao đầu vào học IELTS, bạn cần trang bị những kiến thức và kỹ năng căn bản.

Vậy nên học gì trước khi học IELTS? IELTS LangGo sẽ giúp bạn giải đáp trong phần tiếp theo của bài viết.

3. Nên học gì trước khi học IELTS

IELTS không phải là một bài kiểm tra tiếng Anh đơn giản mà là bài thi đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh toàn diện với cấu trúc đề thi, quy định làm bài và cách thức chấm điểm riêng. Chính vì thế, trước khi học IELTS bạn nên trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng sau để quá trình học IELTS đạt hiệu quả tốt hơn.

3.1 Học ngữ pháp căn bản

Để đạt điểm cao trong bài thi IELTS, bạn cần có một nền tảng ngữ pháp vững chắc. Ngữ pháp đa dạng và phong phú không chỉ giúp bạn làm tốt phần Nói và Viết, mà còn hỗ trợ phần Đọc và Nghe.

Cụ thể, trong bài thi Writing và Speaking, bạn cần vận dụng linh hoạt nhiều cấu trúc ngữ pháp để để thể hiện quan điểm và ý tưởng của mình, đồng thời, ngữ pháp (grammatical range & accuracy) cũng là một tiêu chí chấm điểm quan trọng, chiếm 25% tổng số điểm Speaking và Writing.

Nên học gì trước khi học IELTS là băn khoăn của nhiều bạn mới bắt đầu

Nên học gì trước khi học IELTS là băn khoăn của nhiều bạn mới bắt đầu

Khi bạn đã quen thuộc với các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh, việc phân tích cấu trúc bài đọc, xác định động từ chính, chủ ngữ, tân ngữ để trả lời câu hỏi trong phần Reading và nghe đáp án trong phần Listening cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn có nhiều cách để nâng cao khả năng ngữ pháp, tuy nhiên, IELTS LangGo khuyên các bạn nên bắt đầu từ những cấu trúc ngữ pháp từ đơn giản trước, rồi sau đó mới đến các cấu trúc phức tạp.

Hiện nay có rất nhiều sách dạy ngữ pháp tiếng Anh dễ hiểu dành cho người mới bắt đầu. Các bạn hãy đọc thật nhiều, thực hành làm bài tập và đừng quên áp dụng trong Viết - Nói hàng ngày.

3.2 Luyện phát âm chuẩn IPA

Nếu hỏi bất kì thầy cô dạy IELTS hay tiếng Anh nào câu hỏi “Nên học gì trước khi học IELTS?”, bạn chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời: Hãy luyện phát âm chuẩn IPA!

Phát âm (pronunciation) là một trong 4 tiêu chí dùng để chấm điểm IELTS Speaking. Phát âm chuẩn không chỉ giúp tăng điểm IELTS Speaking mà còn giúp nghe dễ hơn. Một khi bạn đã nắm được các quy tắc về phát âm tiếng Anh như nhận diện âm, nối âm, nhấn trọng âm,... thì dù đối phương có nói nhanh đến đâu, bạn vẫn có thể nắm bắt được các ý chính.

Nhiều người thường cho rằng để đạt điểm Speaking cao thì phải bắt chước cách phát âm giống hệt như người bản xứ. Điều này không hoàn toàn đúng. Bạn chỉ cần phát âm chuẩn để examiner có thể hiểu được bạn nói gì. Việc có ngữ âm bản địa là điều hoàn toàn bình thường và khó tránh khỏi.

Trên thực tế, ngoài giọng Anh-Anh, Anh-Mỹ thì còn có rất nhiều ngữ âm tiếng Anh khác như Anh-Ấn, Anh-Úc,... Nếu cố bắt chước cách nói của người bản địa khi phát âm chưa chuẩn thì chỉ khiến bạn nghe mất tự nhiên và ban giám khảo sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu bạn đang nói gì.

Luyện phát âm chuẩn IPA có lợi cho việc học Nghe và Nói tiếng Anh

Luyện phát âm chuẩn IPA có lợi cho việc học Nghe và Nói tiếng Anh

Trong các phương pháp luyện phát âm thì luyện theo bảng phiên âm IPA (International Phonetic Alphabet) là phương pháp phổ biến và hiệu quả hơn cả.

Ngoài ra, IELTS LangGo khuyến khích các bạn nên luyện phát âm chuẩn IPA qua các video của thầy/cô trên Youtube. Vì bạn sẽ quan sát được cách họ dùng lưỡi, bật hơi, nhả chữ. Việc học phát âm cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

3.3 Tạo thói quen Nghe và Đọc tiếng Anh hàng ngày

Một bí kíp học tiếng Anh “kinh điển” khác là tạo thói quen Nghe và Đọc tiếng Anh hàng ngày để luyện thành phản xạ tự nhiên. Đây là phương pháp học tiếng Anh rất hiệu quả trước khi bạn bắt đầu học IELTS.

Một người khi học ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ học theo trình tự: học nghe trước khi nói, học nói trước khi đọc và cuối cùng là học viết. Có thể thấy, Nghe - Nói, Đọc - Viết là bộ kỹ năng không thể tách rời, do đó, Nghe và Đọc sẽ tạo tiền đề giúp bạn cải thiện 2 kỹ năng còn lại. Đây cũng là trình tự học một ngôn ngữ mới bài bản nhất.

 Tạo thói quen Nghe & Đọc hàng ngày là bước cần có trước khi học IELTS

Tạo thói quen Nghe & Đọc hàng ngày là bước cần có trước khi học IELTS

Có rất nhiều cách để xây dựng thói quen Nghe và Đọc tiếng Anh mỗi ngày mà không gây nhàm chán:

Đối với kỹ năng Nghe: Bạn có thể nghe podcast về chủ đề, lĩnh vực bạn yêu thích. Khi xem phim, xem video Tiếng Anh trên Facebook, Youtube, Instagram, Tik Tok, … thay vì tập trung vào đọc phụ đề, bạn hãy tập trung vào phần nghe và xem mình có nghe chuẩn không.

Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện nghe bằng phương pháp nghe - chép chính tả. Đây là phương pháp cần sự kiên trì và bền bỉ nhưng rất hiệu quả nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe. Để tránh nhàm chán, hãy có thể chọn nghe những audio, những câu chuyện hay những bài hát mà bạn thích.

Đối với kỹ năng Đọc: Tương tự như kỹ năng Nghe, hãy luyện Đọc bằng cách đọc những gì bạn thích. Đó có thể là truyện tranh, tin tức giải trí, thậm chí là đọc bài viết của tác giả, người nổi tiếng, KOLs dùng tiếng Anh mà bạn hâm mộ.

Bạn cũng có thể đăng ký subscribe một số trang tin tức hay chuyên sản xuất những bản tin ngắn gọn để cập nhật các bài viết mới hàng ngày. Bạn chỉ cần đọc 15-30’ mỗi ngày là khả năng đọc hiểu của bạn sẽ cải thiện đáng kể đấy.

3.4 Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Nhiều bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thường mất thời gian để nghe hiểu, nói, đọc hay viết tiếng Anh vì các bạn thường mắc một thói quen xấu là dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại. Việc dịch qua dịch lại giữa tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh sẽ khiến phản xạ Tiếng Anh của bạn bị chậm.

4 kỹ năng bạn nên học trước khi học IELTS

4 kỹ năng bạn nên học trước khi học IELTS

Vì vậy, phương pháp tốt nhất là hãy phát triển tư duy như một người bản ngữ: tập suy nghĩ bằng tiếng Anh. Bắt đầu từ những suy nghĩ đơn giản như: Tối nay ăn gì? Mình sẽ làm gì? Bạn cũng có thể tưởng tượng đoạn hội thoại tiếng Anh trong đầu.

Khi đã quen suy nghĩ bằng tiếng Anh, việc học từ mới hay cấu trúc ngữ pháp sẽ trở nên rất dễ dàng, chưa kể đến kỹ năng Nghe và Nói cũng sẽ được cải thiện.

Một phương pháp khác để tập suy nghĩ bằng tiếng Anh là dùng từ điển Anh-Anh. Hãy hạn chế dịch nghĩa của từ tiếng Anh sang tiếng Việt mà học nghĩa của từ bằng tiếng Anh.

Bởi trên thực tế, phần lớn các từ vựng tiếng Anh đều đa nghĩa, cùng 1 từ nhưng đặt trong ngữ cảnh khác nhau sẽ có nghĩa khác nhau. Chưa kể, nhiều từ tiếng Anh không có nghĩa tương ứng trong tiếng Việt.

Một số từ điển Anh – Anh chất lượng bạn có thể tham khảo:

 • Cambridge Dictionary
 • Oxford Advanced Learner’s Dictionary
 • Longman Dictionaries

Những cuốn từ điển này hiện nay đều có website và app trên điện thoại. Chỉ cần download là bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi.

4. Khóa học Pre-IELTS chất lượng tại IELTS LangGo

Với mục tiêu giúp các bạn học viên có nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc trước khi chinh phục chứng chỉ IELTS, IELTS LangGo đã xây dựng khóa học Pre-IELTS (0-3.0) cho những bạn muốn học IELTS từ mất gốc.

Khóa học IELTS này phù hợp cho người mới bắt đầu, với mục tiêu trọng tâm gồm:

 • Chuẩn hóa ngữ âm cơ bản (đọc từ đơn lẻ) và nâng cao (trọng âm, âm cuối, nối âm, ngữ điệu).
 • Bổ sung vốn từ vựng về những chủ đề cơ bản thường gặp trong IELTS Speaking và Listening.
 • Nắm vững các chủ điểm ngữ pháp quan trọng: Từ loại, cấu trúc câu... thường gặp trong IELTS.
 • Luyện viết chính xác các dạng câu cơ bản, làm quen với chiến thuật làm bài Listening.

Đăng ký NHẬN TƯ VẤN

Sau khi hoàn thành khóa học Pre-IELTS tại LangGo, bạn có thể:

 • Phát âm chuẩn, nói có ngữ điệu.
 • Nắm được những từ vựng và ngữ pháp cơ bản để viết được những câu cơ bản.
 • Hiểu rõ cấu trúc bài thi Listening và biết cách bắt được keyword khi làm bài.

Với những kiến thức và kỹ năng có được sau khóa học này, bạn có thể tự tin bắt đầu hành trình chinh phục IELTS của mình.

Vậy là IELTS LangGo đã giúp bạn trả lời câu hỏi Nên học gì trước khi học IELTS. Học gì trước khi học IELTS phụ thuộc vào trình độ của từng bạn, tuy nhiên nếu bạn chưa từng tiếp xúc với IELTS thì 4 kỹ năng trên chính là chìa khóa giúp bạn chinh phục kỳ thi IELTS trước mắt một cách nhanh chóng!

Chúc các bạn thành công.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ