Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Điểm danh những khó khăn khi học IELTS và cách khắc phục tận gốc

Nội dung [Hiện]

Trong thời buổi toàn cầu hóa như hiện nay, việc sử dụng thành thạo tiếng Anh là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, nhu cầu học và thi IELTS ngày càng gia tăng bởi đây được coi là chứng chỉ tiếng Anh uy tín và danh giá nhất.

Không thể phủ nhận những lợi thế to lớn mà IELTS mang lại. Tuy nhiên, có một thực tế là không phải người nào cũng thành công trên con đường chinh phục chứng chỉ ngoại ngữ này.

Những khó khăn khi học IELTS và cách khắc phục hiệu quả

Những khó khăn khi học IELTS và cách khắc phục hiệu quả

Vậy, những khó khăn khi học IELTS là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc giải đáp câu hỏi trên, từ đó tìm ra cách khắc phục hiệu quả để bạn tự tin giành điểm số cao trong kỳ thi IELTS sắp tới.

1. Những khó khăn khi học IELTS: Giai đoạn mới bắt đầu

Luyện thi IELTS không phải là một việc đơn giản, đặc biệt là với những bạn mới bắt đầu “làm quen” với tiếng Anh. Dưới đây là những khó khăn khi học IELTS phổ biến mà những newbie thường gặp phải cùng với cách giải quyết hiệu quả nhất được IELTS LangGo đúc rút từ kinh nghiệm giảng dạy nhiều thế hệ học viên.

1.1. Không biết bắt đầu từ đâu, mông lung

Đây là một trong những khó khăn khi học IELTS của hầu hết các bạn mới bắt đầu. Nguyên nhân là do người học chưa xác định được trình độ hiện tại của bản thân đang ở mức nào: elementary (sơ cấp), intermediate (trung cấp) hay là advanced (cao cấp).

Thiếu đi sự hướng dẫn, tư vấn của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực luyện thi IELTS cũng là một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng mông lung, không biết bắt đầu từ đâu của người học.

Tuy nhiên bạn không cần lo lắng nếu gặp phải vấn đề tương tự bởi đã có giải pháp giúp bạn giải quyết vấn đề này tận gốc. Đó là đăng ký làm bài test đánh giá năng lực tại các trung tâm học tiếng Anh và luyện thi IELTS.

Những khó khăn trong việc học IELTS ở giai đoạn mới bắt đầu

Những khó khăn trong việc học IELTS ở giai đoạn mới bắt đầu

Đa số trung tâm dạy IELTS hiện nay như IELTS LangGo đều tổ chức các bài kiểm tra đầu vào miễn phí có format giống với đề IELTS. Sau khi nhận kết quả của bài thi, bạn sẽ được các nhân viên của trung tâm tư vấn chi tiết về lộ trình học cũng như khóa học phù hợp với năng lực và mục tiêu đầu ra của bạn.

Quá trình tư vấn này diễn ra hoàn toàn miễn phí và bạn không nhất thiết phải đăng ký khóa học tại trung tâm. Một điều nữa là các tư vấn viên tại IELTS LangGo đều là những người có trình độ chuyên môn nên những lời khuyên họ đưa ra đều rất phù hợp và bám sát vào mong muốn của người học.

1.2. Không xác định được phương pháp học hiệu quả

Việc có một phương pháp học phù hợp và hiệu quả là rất cần thiết khi luyện thi IELTS. Những người mới bắt đầu học IELTS thường có thói quen tìm kiếm, đọc review tham khảo từ các hội nhóm, diễn đàn học tiếng Anh nói chung và luyện thi IELTS nói riêng.

Nhiều người cảm thấy thích thú với những bài viết của các cao thủ IELTS chia sẻ về cách tự học IELTS trong vòng 3 tháng để đạt được 7.0 IELTS mà quên đi sự thật rằng mỗi người lại phù hợp với những phương pháp học khác nhau. Có người tự học tại nhà hiệu quả, có người cảm thấy học nhóm với bạn bè năng suất hơn, có người ôn ở trung tâm mới đạt kết quả cao.

Việc lao đầu vào học một cách vô thức mà không có sự chuẩn bị kỹ càng về phương pháp và lộ trình học phù hợp sẽ khiến chúng ta mất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, trước khi bắt tay vào luyện thi IELTS, bạn cần xác định phương pháp học nào phù hợp với tính cách, thói quen, trình độ, thời gian của bản thân.

Có 3 phương pháp học IELTS phổ biến mà người học hay sử dụng. Đó là ôn luyện tại nhà, học 1-1 với gia sư, bạn bè hoặc đăng ký các lớp luyện thi IELTS tại các Trung tâm Anh ngữ uy tín.

Tất nhiên mỗi phương pháp lại có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Nếu bạn nhận thấy mình phù hợp với cách học nào thì nên lựa chọn và vạch ra một kế hoạch ôn tập cụ thể ngay sau đó.

1.3. Tải tài liệu tràn lan

Trong quá trình giảng dạy IELTS cho nhiều thế hệ học viên IELTS LangGo nhận ra rằng các bạn thường mắc một “căn bệnh”, đó là liên tục tải các bộ tài liệu ôn thi IELTS về máy nhưng sau đó không đụng đến hoặc không biết nên bắt đầu làm từ tài liệu nào.

Trong thời đại Internet phủ sóng rộng rãi như hiện nay thì việc tìm kiếm tài liệu học IELTS vô cùng dễ dàng bởi hầu hết các đầu sách IELTS đều có sẵn trên mạng. Tuy nhiên, với những bạn đang trong giai đoạn xây dựng nền tảng thì chọn tài liệu ôn thi IELTS phù hợp thực sự là một thử thách.

Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề “đau đầu” này? Những bạn học IELTS từ con số 0 trước khi mua hoặc lựa chọn bất kỳ tài liệu IELTS nào cũng nên đọc kỹ “hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”.

Điều này tức là bạn phải tìm hiểu xem nội dung tài liệu là gì, dành cho đối tượng/band điểm nào (người mới bắt đầu hay người đang ở trình độ 6.5 IELTS trở lên).

Bạn có thể dễ dàng biết được những điều này bằng cách đọc review sách trên các trang web của trung tâm hoặc group học tiếng Anh trên Facebook. Các bài review thường sẽ có phần khái quát nội dung sách kèm theo đánh giá, cảm nhận của những người đã dùng tài liệu này để ôn thi.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những giáo viên có chuyên môn và kinh nghiệm để giúp bạn chọn ra giáo trình ôn luyện IELTS phù hợp nhất với trình độ hiện tại của bản thân.

Tóm lại, để có hoàn thành bài thi IELTS xuất sắc, bên cạnh các yếu tố như sự cố gắng, kiên trì, lòng quyết tâm thì bạn cũng cần trang bị cho mình phương pháp học và tài liệu học phù hợp để quá trình ôn thi diễn ra hiệu quả, năng suất.

1.4. Dễ nản khi thấy lượng kiến thức khổng lồ, phức tạp

Khi mới bắt đầu học IELTS, chúng ta thường đặt quyết tâm rất lớn và hừng hực ý chí chiến đấu. Tuy nhiên sau một thời gian sự kiên nhẫn và quyết tâm cứ thế tụt dần.

Lúc này hàng trăm ý nghĩ bỏ cuộc, chán nản bắt đầu nảy ra trong đầu: “Học mãi mà chả thấy điểm tăng”, “Lượng kiến thức nhiều quá không nhớ nổi”, “Bạn bè/anh chị điểm cao mà mình điểm thấp thì không được”.

Áp lực từ việc ôn luyện, từ những nhân tố bên ngoài như bạn bè, người quen, và cả thời gian gấp rút dễ khiến người học cảm thấy mệt mỏi và muốn từ bỏ. Những lúc như thế này làm thế nào để vực dậy bản thân và tiếp thêm động lực để tiếp tục “dùi mài kinh sử” bây giờ?

Điều đầu tiên bạn cần làm để khắc phục những khó khăn khi học IELTS trong giai đoạn này là xây dựng cho mình mục tiêu phấn đấu theo nguyên tắc SMART. Cụ thể như sau:

 • S – Specific: Cụ thể, dễ hiểu. Ví dụ thay vì đưa ra mục tiêu mơ hồ như “Đạt điểm cao trong bài thi IELTS”, bạn hãy khiến nó trở nên rõ ràng, cụ thể và dễ hình dung như “Đạt 7.0 IELTS trong đó không có kỹ năng nào dưới 5.5.”

 • M – Measurable: Đo lường được. Điều này tức là các mục tiêu của bạn phải được cụ thể hóa bằng các con số chỉ thời gian hoặc số lượng. Ví dụ: dành ra 1 tiếng giải đề Listening, học thuộc 20 từ mới hàng ngày hay luyện nói 30 phút mỗi tối.

 • A – Attainable: Có thể đạt được. Mục tiêu bạn đặt ra phải nằm trong khả năng của bạn. Nếu bạn đang ở trình độ cơ bản mà muốn tự học lên 7.0 IELTS trong vòng 5 tháng là hoàn toàn quá sức.

 • R – Relevant: Thực tế. Mỗi mục tiêu của bạn đều phải hướng tới mục đích chung, đó là đạt được chứng chỉ IELTS với số điểm khả quan.

 • T – Time-Bound: Thời gian hoàn thành. Nếu bạn cứ kéo dài thời gian học từ năm này qua tháng khác thì dễ dẫn đến tình trạng “nửa đường đứt gánh”. Hãy cố gắng đặt ra deadline cụ thể cho mục tiêu. Bằng cách này chúng ta sẽ có động lực để hoàn thành quá trình ôn luyện đúng hạn.

Khắc phục những khó khăn khi học IELTS bằng nguyên tắc SMART

Khắc phục những khó khăn khi học IELTS bằng nguyên tắc SMART

Bên cạnh việc đặt mục tiêu theo quy tắc SMART, người học cũng nên chia nhỏ mục tiêu theo từng giai đoạn và liên tục đánh giá, review lại những gì mình đã làm được hay chưa làm được trong giai đoạn đó.

Ví dụ mục tiêu lớn của bạn là đạt 7.0 IELTS trong vòng 1 năm, vậy các giai đoạn bạn cần trải qua để đạt được mục tiêu này sẽ là:

 • Giai đoạn 1: Xây dựng kiến thức nền tảng

 • Giai đoạn 2: Học theo dạng bài

 • Giai đoạn 3: Luyện đề từng phần

 • Giai đoạn 4: Luyện đề (full test)

Hơn nữa, trong quá trình học IELTS thay vì liên tục so sánh với người khác, bạn chỉ nên tập trung vào bản thân. Hãy đánh giá xem mình đã học được gì, có sự tiến bộ nào không hay vẫn dậm chân tại chỗ. Có như vậy bạn mới không cảm thấy nhụt chí và chán nản.

Với những bạn không có nhiều thời gian để học IELTS thì nên xây dựng cho mình một thời gian biểu hợp lý. Để tăng tốc độ và hiệu quả ôn luyện bạn cũng có thể thuê gia sư kèm 1-1 hoặc đăng ký các khóa học tại trung tâm.

2. Những khó khăn khi học IELTS: Giai đoạn luyện đề, tăng tốc

Sau khi đã vượt qua được những khó khăn khi học IELTS trong giai đoạn đầu tiên bạn sẽ bước sang giai đoạn luyện đề, tăng tốc với nhiều thách thức không kém. Chỉ khi bạn dự đoán được những khó khăn có khả năng gặp phải, bạn mới có thể tìm ra cách đương đầu và vượt qua nó.

2.1. Cày đề quá sớm

Cày đề từ quá sớm cũng là một trong những khó khăn khi học IELTS phổ biến. Nhiều người học mang tâm lý háo hức mong chờ được biết band điểm của bản thân sau một thời gian xây dựng kiến thức nền tảng.

Kết quả là họ bắt tay ngay vào giải đề mẫu nhưng lại bị choáng váng bởi lượng lớn kiến thức nâng cao tổng hợp trong một đề, dẫn đến bài thi thử điểm thấp, gây hoang mang, nhụt chí cho bản thân người học.

Những khó khăn khi học IELTS ở giai đoạn Luyện đề và tăng tốc

Những khó khăn khi học IELTS ở giai đoạn Luyện đề và tăng tốc

Việc cố cày đề từ sớm không phải là một cách học hiệu quả bởi lúc này người học chưa nắm vững được phương pháp làm các dạng bài trong đề thi IELTS. Chính vì vậy, IELTS LangGo khuyên các bạn nên ôn tập theo từng kỹ năng.

Ví dụ với kỹ năng Writing, người học nên tìm hiểu xem có những dạng bài nào thường xuất hiện trong đề thi. Sau đó, với mỗi dạng bài bạn nên ghi chép lại cách làm, từ vựng hoặc mẫu câu hay có thể áp dụng vào chính bài viết của mình. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi bạn đã nhuần nhuyễn và thành thạo phương pháp làm các dạng bài.

Cách học này cũng giúp bạn tự rút ra cho mình những bí quyết, mẹo hoàn thành bài nhanh và chính xác nhất để khi sang giai đoạn tiếp theo là giải đề (full test) bạn sẽ không bị “shock”, đồng thời kết quả nhận được cũng cao hơn.

2.2. Gặp khó khăn khi học Writing và Speaking

Writing và Speaking là hai kỹ năng đa số người học tiếng Anh cảm thấy khó cải thiện nhất, đặc biệt là với những bạn tự học tại nhà bởi tự luyện IELTS đồng nghĩa với việc bạn không nhận được sự giúp đỡ, hướng dẫn từ thầy cô.

Hơn nữa nếu chọn cách “bơi một mình” thì bạn cũng sẽ gặp những khó khăn khi học IELTS khác như không đánh giá được sự tiến bộ của bản thân sau một thời gian ôn luyện, dễ cảm thấy chán nản, thiếu động lực học, …

Bạn có thể tìm những người bạn cùng chí hướng với mình và band điểm IELTS mục tiêu để tự đánh giá, nhận xét cho bài nói/viết của nhau. Đây là một cách khá hiệu quả cho việc luyện IELTS vì khi đó, bạn có nhiều cơ hội được giao tiếp và học hỏi từ những bạn khác.

Tuy nhiên do không phải là những người có chuyên môn trong lĩnh vực luyện thi IELTS nên có thể những lời nhận xét, sửa lỗi của các bạn không chính xác, dẫn đến việc sai lại càng thêm sai.

Cách khắc phục những khó khăn khi học Writing IELTS

Cách khắc phục những khó khăn khi học Writing IELTS

Một cách giải quyết khó khăn khi học Speaking khác là bạn có thể tìm gia sư kèm 1-1. Trước khi quyết định chọn gia sư nào để theo học bạn nên tìm hiểu về trình độ và kinh nghiệm giảng dạy của họ để xem liệu những thầy cô này có thực sự uy tín và chất lượng không. Tránh tình trạng gặp phải những đối tượng lừa đảo để rồi “tiền mất tật mang”.

Bên cạnh việc tự học và thuê gia sư thì còn một cách giải quyết nữa đó là đăng ký các khóa học trực tiếp hoặc trực tuyến tại trung tâm. Đây được xem là cách tốt và hiệu quả nhất để bạn khắc phục những khó khăn khi học IELTS với hai kỹ năng Speaking và Writing một cách nhanh chóng.

Trong quá trình theo học tại các trung tâm luyện thi, giáo viên sẽ giúp bạn đánh bay nỗi sợ Writing IELTS qua việc cung cấp những kiến thức quan trọng như brainstorming, cách viết mở bài, thân bài, kết bài cho từng task. Các bài viết của bạn cũng sẽ được giảng viên chấm và nhận xét kỹ càng.

Còn với kỹ năng Speaking, các giảng viên tại trung tâm sẽ cung cấp cho bạn từ vựng về các chủ đề thường xuất hiện trong bài thi Nói, cách trả lời các câu hỏi mà giám khảo đưa ra với từng phần part 1, 2, 3.

Hơn nữa, bạn cũng sẽ liên tục được các thầy cô chỉnh sửa phát âm, ngữ điệu, nội dung bài nói để bạn nhận ra những lỗi sai mà mình mắc phải và tìm cách khắc phục kịp thời.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể tham gia vào một số hội nhóm, cộng đồng học IELTS Speaking, Writing trên Facebook, diễn đàn… Ở đây, bạn sẽ được tiếp cận với nhiều lời khuyên hữu ích đến từ những bạn đã có kinh nghiệm học và thi IELTS được điểm cao.

2.3. Không kiên trì, dễ nản lòng

Thời gian cày 1 band điểm thường từ 1,5 đến 2 tháng. Càng lên cao thì kiến thức cần học và bài tập cần làm tăng lên dẫn đến việc thời gian ôn luyện kéo dài hơn. Điều này dễ khiến người học cảm thấy nhụt chí, không còn hừng hực tinh thần chiến đấu như khi còn ở giai đoạn đầu.

Không thể phủ nhận rằng thái độ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập. Nếu trong đầu chỉ có suy nghĩ muốn bỏ cuộc thì làm sao bạn tập trung học được phải không? Chính vì vậy, việc giữ vững quyết tâm là rất quan trọng trong suốt quá trình luyện thi IELTS.

Cân bằng giữa học và chơi cũng là phương pháp học tập hiệu quả

Cân bằng giữa học và chơi cũng là phương pháp học tập hiệu quả đấy

Vậy làm thế nào để khắc phục những khó khăn khi học IELTS và tìm cách “tiếp lửa” cho bản thân bây giờ? Giống như lời khuyên ở giai đoạn được, trong giai đoạn luyện đề này bạn hãy tiếp tục đặt ra các mục tiêu nhỏ với từng kỹ năng để nhận thấy sự tiến bộ từng ngày của mình, từ đó có thêm động lực cố gắng hoàn thành mục tiêu lớn.

Ngoài ra đừng ngần ngại nghỉ ngơi khi cảm thấy áp lực. Những lúc đầu óc căng thẳng hãy gấp sách lại, tìm một thú vui giải trí như xem phim, nghe nhạc, đi ăn uống với bạn bè, … để “nạp” lại năng lượng, thư giãn tinh thần. Học với tinh thần thỏa mái sẽ hiệu quả hơn rất nhiều đấy nạn nhé!

Lời kết

Học IELTS giống như một chuyến hành trình. Trên chuyến hành trình ấy bạn sẽ liên tục gặp phải những khó khăn, thách thức. Đừng để bản thân dễ dàng bị đánh bại bởi những trở ngại.

Miễn là bạn luôn cố gắng và không dễ dàng từ bỏ, bạn sẽ nhận được thành quả là những “trái ngọt” mà nhiều người khác ước ao. Vì vậy, hãy xốc lại tinh thần, kiên trì giữ vững quyết tâm chiến đấu đến cùng để không phải hối hận vì mình đã bỏ cuộc giữa chừng.

Trên đây là những khó khăn khi học IELTS mà bạn có thể gặp phải và cách khắc phục. Hy vọng qua bài chia sẻ này của IELTS LangGo, các bạn sẽ “dắt túi” thêm nhiều thông tin, kỹ năng, phương pháp luyện thi hiệu quả để chinh phục số điểm cao trong bài thi IELTS nhé!

Bên cạnh đó nếu bạn có những thắc mắc khác về các vấn đề liên quan đến IELTS thì có thể xem thêm tại Hỏi đáp hoặc liên hệ hotline của LangGo để được tư vấn chi tiết.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ