Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS? Ưu nhược điểm 2 chứng chỉ

Nội dung [Hiện]

TOEIC và IELTS là hai chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thông dụng nhất ở Việt Nam hiện tại. Mỗi chứng chỉ lại có những ưu nhược điểm riêng khiến nhiều bạn sinh viên không biết nên thi chứng chỉ nào.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ phân tích, so sánh hai bài thi này để giúp các bạn trả lời câu hỏi: Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS.

Giải đáp: Sinh viên nên học IELTS hay TOEIC
Giải đáp: Sinh viên nên học IELTS hay TOEIC

1. Chứng chỉ IELTS và TOEIC khác nhau như thế nào?

Để đưa ra lựa chọn đúng đắn, trước tiên, các bạn cần nắm được điểm khác biệt của 2 chứng chỉ. Các bạn cùng theo dõi bảng so sánh dưới đây để hiểu 2 bài thi TOEIC và IELTS khác nhau như thế nào nhé.

Tiêu chí

TOEIC

IELTS

Định nghĩa

Bài thi TOEIC (Test of English for International Communication) được thiết kế và phát triển bởi Viện khảo thí giáo dục (ETS -  Educational Testing Service) nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế.

IELTS (International English Language Testing System) do hội đồng Anh, IDP Education và Cambridge đồng sáng lập, nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh với mục đích học tập, làm việc và định cư nước ngoài.

Đối tượng

TOEIC phù hợp với những ai muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc và giao tiếp quốc tế.

Chứng chỉ IELTS rất phổ biến với những bạn có nhu cầu đi du học Anh, Úc và châu Âu hoặc định cư, làm việc trong môi trường quốc tế.

Tính ứng dụng

TOEIC được nhiều trường đại học, cao đẳng sử dụng làm tiêu chuẩn Tiếng Anh đầu ra

IELTS không những được nhiều trường sử dụng làm chuẩn đầu ra Tiếng Anh mà còn trở thành tiêu chí để xét tuyển hay quy đổi điểm Đại học.

Cấu trúc đề thi

TOEIC cũng gồm 2 dạng bài thi: TOEIC 2 kỹ năng (Reading & Listening) và TOEIC 4 kỹ năng.

Ở Việt Nam, hiện TOEIC 2 kỹ năng phổ biến hơn 4 kỹ năng.

 

IELTS có hai dạng bài là IELTS Academic và IELTS General Training.

Cả 2 dạng bài thi đều kiểm tra cả 4 kỹ năng Speaking - Listening - Reading - Writing.

Thang điểm

0 - 495 điểm

Band 0 - 9.0

Lệ phí thi

Lệ phí thi TOEIC cho đối tượng học sinh/sinh viên như sau:

- TOEIC Listening & Reading: 1,200,000 VNĐ

- TOEIC Speaking & Writing: 2,125,000 VNĐ

- TOEIC 4 kỹ năng: 3,325.000 VNĐ

Lệ phí thi IELTS cả 2 dạng bài thi IELTS Academic và IELTS General Training dù là thi trên giấy hay máy tính đều là 4,664,000 VNĐ

Thời hạn chứng chỉ

2 năm

2 năm

2. Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS thì tốt hơn?

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng phân tích ưu - nhược điểm của chứng chỉ IELTS và TOEIC để đưa ra kết luận sinh viên nên học TOEIC hay IELTS nhé.

2.1. Ưu - nhược điểm của IELTS và TOEIC đối với sinh viên

Để tìm câu trả lời sinh viên nên học TOEIC hay IELTS, trước tiên hãy cùng tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu của 2 chứng chỉ này.

TOEIC và IELTS đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng
TOEIC và IELTS đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng

 

TOEIC

IELTS

Ưu điểm

- TOEIC là một trong những chứng chỉ phổ biến nhất đối với học sinh, sinh viên và người đi làm. Với chứng chỉ TOEIC, khả năng xin được việc làm với mức lương cao, hay được thăng chức là điều rất dễ dàng.

- Bài thi TOEIC so với mặt bằng chung của chứng chỉ tiếng Anh như SAT/IELTS/TOEFL thì khá đơn giản nên dù bạn bận rộn thì vẫn có khả năng đạt điểm cao nếu chăm chỉ.

- Lệ phí thi TOEIC rẻ hơn IELTS, phù hợp với học sinh, sinh viên.

- So với TOEIC thì IELTS được ưa chuộng hơn vì có thể được dùng để quy đổi điểm khi học tiếng Anh đại học, tuyển thẳng vào đại học và xin học bổng, du học cũng như xin việc tại các công ty quốc tế, thậm chí là định cư nước ngoài.

- Bài thi IELTS Academic có độ khó cao và kiểm tra toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết nên sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của người thi chính xác hơn.

Nhược điểm

- Bài thi TOEIC tập trung vào giao tiếp nên có tính học thuật không cao, không nhiều trường Đại học xét tuyển bằng TOEIC.

- Đối với các bạn học sinh có dự định đi du học thì bằng IELTS sẽ có lợi hơn rất nhiều so với TOEIC.

- Do tính chất phổ biến và độ khó không cao nên chứng chỉ TOEIC không giúp bạn gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

- Đề thi mang tính học thuật và có độ khó cao nên bạn cần ôn luyện trong thời gian dài để đạt được band điểm tốt. Mục tiêu band điểm càng cao thì thời gian cần đầu tư vào việc học cũng dài hơn.

- Bạn cần có kiến thức kinh tế, chính trị, xã hội khá rộng để trả lời phần thi Speaking và Writing.

- Lệ phí thi IELTS khá cao so với học sinh, sinh viên (4.750.000 VND).

2.2. Kết luận: Sinh viên nên học IELTS hay TOEIC

Để trả lời cho câu hỏi: “Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS?” thì thật khó để đưa ra đáp án chính xác. Bởi như phân tích ở trên, các bạn có thể thấy TOEIC và IELTS đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Tuy vậy, nếu bạn xác định rõ mục tiêu thi chứng chỉ tiếng Anh của mình là gì thì việc lựa chọn TOEIC hay IELTS sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

  • Nếu bạn muốn tìm kiếm học bổng tại các trường quốc tế, đi du học, ứng tuyển vào các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế,... thì IELTS là lựa chọn hàng đầu. Các quốc gia lớn như Anh, Úc, các nước châu Âu,... đều coi chứng chỉ IELTS là điều kiện cần để ứng tuyển vào chương trình học đại học hoặc sau đại học của họ.
  • Nếu bạn muốn làm việc trong công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia có văn phòng và chi nhánh tại Việt Nam thì bạn chỉ cần học chứng chỉ TOEIC để cho nhà tuyển dụng thấy bạn có đủ khả năng giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh.
  • Nếu bạn muốn định cư tại nước ngoài sau thời gian học tập và làm việc thì bằng IELTS sẽ dễ dàng hơn trong cả việc học và thi.
  • Sinh viên kinh tế nên học TOEIC hay IELTS: ngoại trừ ngành ngôn ngữ Anh thì các bạn sinh viên ngành khác tùy vào yêu cầu của ngành, nghề mà có thể lựa chọn TOEIC hoặc IELTS. Yêu cầu của nhà trường cũng là một yếu tố bạn cần xem xét khi đưa ra lựa chọn.

Tóm lại, dù mục đích của bạn là gì thì cũng nên tìm hiểu kỹ càng yêu cầu của trường học, công ty, môi trường mà bạn có ý định sử dụng chứng chỉ TOEIC hoặc IELTS. Sau đó bạn hãy cân nhắc các ưu - nhược điểm mà IELTS LangGo đã liệt kê ở trên để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với năng lực và khả năng tài chính của mình.

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn TOEIC hoặc IELTS
Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn TOEIC hoặc IELTS

Sau khi đã quyết định được nên học TOEIC hay IELTS thì bạn cũng cần tìm hiểu xem học vào thời điểm nào là phù hợp nhất với sinh viên bởi cả IELTS và TOEIC đều có thời hạn 2 năm.

Đối với chứng chỉ TOEIC

Các bạn sinh viên có thể bắt đầu học TOEIC năm nhất hoặc năm 2 đại học, và thi lấy chứng chỉ vào năm 3 hoặc năm 4. Vì như đã nói ở trên, bằng TOEIC thích hợp để dùng tốt nghiệp và xin việc trong doanh nghiệp nước ngoài, và chỉ có thời hạn hiệu lực là 2 năm. Nên năm 3-4 đại học sẽ là thời điểm thích hợp.

Đối với chứng chỉ IELTS

Nếu bạn học IELTS với mục đích du học sau đại học, đạt chuẩn đầu ra Tiếng Anh ở trường hay làm đẹp hồ sơ xin việc thì bạn nên bắt đầu ngay từ năm nhất đại học. Vì học IELTS cần một lộ trình dài nên bắt đầu học càng sớm, bạn sẽ càng có thời gian để ôn luyện kỹ càng, không bị áp lực về thời gian thi lấy chứng chỉ.

Ngoài ra, trước khi quyết định nên thi TOEIC hay IELTS, các bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

Yêu cầu về chứng chỉ của trường học hoặc doanh nghiệp: Các trường học và doanh nghiệp quốc tế đều có yêu cầu riêng về TOEIC và IELTS nên nếu bạn có dự định du học hay làm việc ở nước ngoài thì bạn cần tìm hiểu kỹ yêu cầu về chứng chỉ của tổ chức đó.

Điều kiện để tốt nghiệp đại học: Bạn cần có điểm IELTS hoặc TOEIC tối thiểu là bao nhiêu để ra trường? Hãy xác định năng lực và thời gian mà bạn cần để lựa chọn thời điểm học phù hợp.

Yêu cầu chứng chỉ Tiếng Anh khi tuyển dụng: Mỗi công ty sẽ có yêu cầu với trình độ ngoại ngữ của nhân viên khác nhau. Bên cạnh đó, yêu cầu của từng vị trí công việc cũng khác nhau. Do đó, bạn hãy xem mình có dự định ứng tuyển vào đâu để có kế hoạch luyện thi phù hợp.

Xét về khả năng tài chính: Lệ phí thi của IELTS đắt gấp 3 lần TOEIC 2 kỹ năng nhưng giá trị và tính ứng dụng của IELTS cũng cao hơn, được nhiều tổ chức công nhận hơn. Bạn hãy xem xét tài chính bản thân, và mục tiêu thi để cân đối và đưa ra quyết định nhé.

Nói tóm lại, sinh viên nên học TOEIC hay IELTS phụ thuộc nhiều vào mục đích và khả năng của mỗi cá nhân. Qua những phân tích ở trên, IELTS LangGo tin rằng các bạn đã đưa ra được lựa chọn cho riêng mình. Chúc các bạn có những quyết định sáng suốt.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ