Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Học IT có cần giỏi tiếng Anh không? Cách học Tiếng Anh cho dân IT?

Nội dung [Hiện]

Hiện nay, Information Technology hay công nghệ thông tin là một ngành rất “hot” thu hút nhiều người học. Tuy nhiên, nhiều bạn học sinh, sinh viên có chung một thắc mắc là: Học IT có cần giỏi Tiếng Anh không hay Không giỏi Tiếng Anh có học công nghệ thông tin được không? 

Để giúp các bạn trả lời câu hỏi trên, IELTS LangGo sẽ phân tích vai trò cũng như lợi ích của việc giỏi Tiếng Anh khi học IT, đồng thời gợi ý một số phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

Giải đáp thắc mắc: Học Công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không?
Giải đáp thắc mắc: Học Công nghệ thông tin có cần giỏi tiếng Anh không?

1. Tại sao học IT cần giỏi Tiếng Anh?

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong ngành Công nghệ Thông tin (IT), vì vậy để trả lời câu hỏi Học IT có cần giỏi Tiếng Anh không thì câu trả lời chắc chắn là: Có.

Học Công nghệ thông tin cần giỏi Tiếng Anh bởi 2 nguyên nhân chính sau:

Đọc hiểu tài liệu chuyên ngành IT

Ngành IT là một ngành thay đổi và phát triển không ngừng, do đó để cập nhật những kiến thức mới, bạn sẽ cần đọc các tài liệu chuyên ngành mới. Tuy nhiên, phần lớn các tài liệu chuyên ngành công nghệ thông tin đều được viết bằng ngôn ngữ Anh nên trình độ Tiếng Anh của bạn cần đủ tốt để đọc hiểu các tài liệu này.

Phần mềm lập trình hoạt động bằng tiếng Anh

Ngoài ra, những phần mềm, platform phục vụ cho việc lập trình đều hoạt động bằng Tiếng Anh nên nếu bạn không thành thạo Tiếng Anh  thì việc sửa chữa lỗi, bug trong quá trình lập trình là vô cùng khó khăn và mất thời gian.

Một số bạn muốn theo đuổi ngành IT cũng thắc mắc: Không biết tiếng Anh có học lập trình được không? thì câu trả lời chính là: Có thể. Nhưng dù bạn có thể học lập trình khi không biết Tiếng Anh nhưng để phát triển và tiến xa hơn trong lĩnh vực này thì bạn cần thành thạo Tiếng Anh đến một trình độ nào đó.

Với 2 lý do trên, các bạn chắc hẳn đã có thể tự mình trả lời được câu hỏi “Học công nghệ thông tin có cần Tiếng Anh không”. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lợi ích mà việc giỏi Tiếng Anh mang lại cho người học IT nhé.

2. 5 lợi ích của việc giỏi tiếng Anh khi học công nghệ thông tin

Dưới đây là 5 lợi ích của việc giỏi tiếng Anh khi học công nghệ thông tin giúp bạn có thêm động lực học tập:

5 lợi ích của giỏi tiếng Anh khi học Công nghệ thông tin
5 lợi ích của giỏi tiếng Anh khi học Công nghệ thông tin

2.1. Nâng cao kiến thức chuyên ngành

Như đã đề cập ở trên, các tài liệu học công nghệ thông tin chính thống, cập nhật nhất hầu hết đều được biên soạn bằng tiếng Anh. Ngoài ra, nhiều nguồn tài liệu tham khảo khác như sách, báo, tạp chí, video, … cũng sử dụng ngôn ngữ chính là Tiếng Anh.

Do đó, với trình độ Tiếng Anh tốt, bạn có thể tiếp cận với những kiến thức mới sớm để học hỏi và nâng cao kiến thức chuyên ngành IT

2.2. Sử dụng các ngôn ngữ lập trình và công cụ hỗ trợ dễ dàng

Không chỉ ngôn ngữ lập trình mà các phần mềm hỗ trợ cũng đều sử dụng ngôn ngữ chính là Tiếng Anh, chính vì thế, nếu tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin của bạn đủ tốt, bạn sẽ dễ dàng làm quen và thao tác trên các công cụ lập trình.

Ví dụ như, trong một đoạn code website, bạn sẽ gặp nhiều từ Tiếng Anh như: text, table, center, width, length, responsive, description,... Nếu bạn hiểu những từ này thì bạn sẽ nhớ và sử dụng rất dễ dàng.

2.3. Cơ hội việc làm rộng mở

Trình độ Tiếng Anh tốt sẽ là một điểm cộng trong CV khi bạn ứng tuyển vào các công ty đã quốc gia hay có vốn đầu tư nước ngoài bởi các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao các ứng viên vừa giỏi chuyên môn lập trình vừa có thể giao tiếp hiệu quả tại nơi làm việc.

Không những thế, sử dụng Tiếng Anh thành thạo còn mang đến cho bạn cơ hội được đi đào tạo hoặc làm việc tại các chi nhánh công ty ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, trên các trang web tìm việc nổi tiếng như Linkedln, ngôn ngữ sử dụng chính cũng là tiếng Anh và bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những cơ hội việc làm mới cho mình qua các website này.

2.4. Trao đổi và làm việc hiệu quả với đối tác nước ngoài

Thành thạo Tiếng Anh, đặc biệt là 2 kỹ năng Listening và Speaking, sẽ giúp bạn trao đổi, đàm phán với khách hàng hay các đối tác nước ngoài hiệu quả hơn. Đây là cách giúp bạn khẳng định bản thân tại nơi làm việc.

2.5. Đáp ứng chuẩn đầu ra Tiếng Anh

Nhiều trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin đều có yêu cầu về đầu ra Tiếng Anh. Do đó, nếu bạn chăm chỉ học Tiếng Anh trong thời gian còn là sinh viên và thi các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế như IELTS hoặc TOEIC thì chuẩn đầu ra sẽ không còn là vấn đề.

3. Gợi ý 5 cách học tiếng Anh tốt nhất cho dân IT

Vậy làm thế nào để học Tiếng Anh hiệu quả ngay cả khi bạn phải cân bằng thời gian với các môn học trên trường hay thời gian việc làm ở công ty? Hãy tham khảo qua 5 cách học tiếng Anh cho dân IT sau đây để lựa chọn cho bản thân phương pháp học phù hợp.

Gợi ý cách học tiếng Anh hiệu quả cho dân IT
Gợi ý cách học tiếng Anh hiệu quả cho dân IT

3.1. Xem video youtube hoặc nghe podcast

Nghe là một trong những cách tốt nhất để bạn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Nghe tiếng Anh không những giúp bạn luyện kỹ năng nghe mà còn giúp bạn trau dồi vốn từ vựng, mẫu câu, thành ngữ, … Nhờ đó, khả năng nói cũng như viết của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Bạn có thể xem các video học tiếng Anh trên Youtube như: BBC learning English, The Ellen Show,.... hoặc nghe podcast với đa dạng chủ đề trên Spotify. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm thêm các kênh liên quan trực tiếp đến chuyên ngành IT để nâng cao trình độ Tiếng Anh chuyên ngành.

3.2. Đọc thật nhiều các tài liệu tiếng Anh

Để tạo thói quen đọc Tiếng Anh thì bên cạnh các tài liệu chuyên ngành Công nghệ thông tin, các bạn có thể đọc bất cứ chủ đề gì mà bạn thấy yêu thích: như tin tức giải trí, phim ảnh, khoa học,... Việc đọc về những điều mà bạn thấy thú vị sẽ giúp bạn duy trì cảm hứng đọc mỗi ngày.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý là nên luyện đọc từ dễ đến khó và hãy tìm đến các nguồn đọc uy tín như: BBC learning english, reading explorer,... nhé

3.3. Tạo thói quen ghi chép và ôn tập thường xuyên

Trong quá trình luyện nghe hay luyện đọc, bạn nên tập thói quen ghi chép lại những từ vựng, cấu trúc, mẫu câu,... để có thể ôn tập và sử dụng.

Trí nhớ của chúng ta có hạn nên việc ghi chép và ôn tập là điều cần thiết để giúp bạn ghi nhớ và khắc sâu kiến thức.

3.4. Tự tạo môi trường thực hành tiếng Anh thường xuyên

Để sử dụng Tiếng Anh một cách thành thạo thì bạn cần luyện tập và thực hành thường xuyên.

Bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình môi trường học Tiếng Anh bằng nhiều cách như: chủ động giao tiếp với bạn bè trong lớp hay đồng nghiệp tại nơi làm việc bằng Tiếng Anh, tham gia các câu lạc bộ hay tìm các công việc part-time cần sử dụng Tiếng Anh, …

3.5. Tìm một người bạn đồng hành

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” - Có một người bạn cùng chung chí hướng, chung mục tiêu sẽ giúp bạn có thêm động lực học Tiếng Anh.

Các bạn có thể động viên lẫn nhau trong quá trình học, cùng làm bài, cùng giúp nhau sửa lỗi để tiến bộ hơn mỗi ngày.

Qua những phân tích trên đây, IELTS LangGo tin rằng những ai muốn theo đuổi ngành công nghệ thông tin đã được câu trả lời cho câu hỏi “Học IT có cần giỏi tiếng Anh không?”. Hãy bắt đầu học tiếng Anh ngay bây giờ để mở rộng cơ hội nghề nghiệp của mình nhé.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu học tiếng Anh từ đâu, hãy đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí để IELTS LangGo có thể giúp bạn đưa ra lộ trình học tiếng Anh phù hợp nhất nhé!

Kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí

Với những lợi ích không thể phủ nhận của việc giỏi Tiếng Anh khi học Công nghệ Thông tin, các bạn hãy tham khảo những gợi ý và chọn cách học phù hợp nhánh cho mình nhé. Chúc bạn thành công.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ