Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Cách lập thời gian biểu tự học IELTS tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Thường khi lập thời gian biểu ôn tập IELTS, có phải bạn thường đề ra mục tiêu học ít nhất từ 2-4 giờ một ngày và mỗi ngày sẽ học 1-2-3 bài trong 1 cuốn sách nào đó? Nhưng trên thực tế, sẽ luôn có những trở ngại, ví dụ bạn có việc đột xuất, sức khỏe đi xuống hay gặp gỡ bạn bè... hoặc muốn dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân.

Học cách lập thời khóa biểu tự học IELTS cùng IELTS LangGo

Học cách lập thời khóa biểu tự học IELTS cùng IELTS LangGo

Vậy làm thế nào bạn có thể lên kế hoạch ôn luyện IELTS một cách tối ưu về mặt thời gian? IELTS LangGo sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này trong bài viết Cách lập thời gian biểu tự học IELTS tại nhà dễ dàng và hiệu quả hôm nay.

1. Xác định trình độ của bản thân và mục tiêu trong tương lai

Để đưa ra một lộ trình học tập và luyện thi IELTS hiệu quả, trước tiên bạn cần phải hiểu trình độ bản thân mình đang ở đâu. Bạn hoàn toàn có thể làm các bài test trên mạng miễn phí tại những địa chỉ website luyện thi IELTS chất lượng để đánh giá khả năng ban đầu của mình.

Hiện tại IELTS LangGo đã mở cổng đăng ký IELTS Mock Test miễn phí 4 kỹ năng (một số bài thi IELTS online sẽ không có Writing và Speaking) cho tất cả mọi người. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì bài thi này được thiết kế rất sát so với thi thật, được chấm và chữa bởi giáo viên có kinh nghiệm và trình độ IELTS tối thiểu 8.0. Đặt hẹn tư vấn thi thử ở form dưới nhé 👇

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

Khi đã biết mình ở đâu thì tiếp theo bạn cần đặt ra cho mình mục tiêu học tập phù hợp với mình. Mức điểm bạn mong muốn là bao nhiêu? Và bạn sẽ đạt được band đó trong bao lâu.

Ví dụ nếu bạn đặt target mục tiêu ôn thi IELTS từ band 5.5 lên 6.5 trong 3 tháng thì bạn cần 1 lộ trình riêng, target từ 7.0 lên 8.0 IELTS lại phải vạch ra một lộ trình tự học khác và tài liệu khác. Bạn có thể tham khảo lộ trình học IELTS chi tiết của LangGo và đặt đích đến phù hợp cho mình.

2. Lựa chọn tài liệu phù hợp với band điểm IELTS mục tiêu

Tài liệu học IELTS trên mạng thì bạt ngàn nhưng liệu có phải tài liệu nào cũng phù hợp với khả năng và band điểm mục tiêu của bạn? Lựa chọn tài liệu sao cho phù hợp cũng là bước bạn cần làm khi học cách lập thời gian biểu tự học IELTS.

Trong phần này, IELTS LangGo sẽ cung cấp cho bạn các nguồn tài liệu luyện thi IELTS miễn phí và hiệu quả, được nhiều người học IELTS sử dụng nhất hiện nay.

Tài liệu học IELTS miễn phí và hiệu quả

Tài liệu học IELTS miễn phí và hiệu quả

2.1 Sách luyện thi IELTS

Khi chọn sách luyện thi IELTS, bạn nên ưu tiên những tên tuổi “có tiếng” trong lĩnh vực này như NXB Cambridge, thầy Simon, Pauline Cullen, …hoặc các bộ đề IELTS từ các trung tâm uy tín.

Việc sử dụng các đầu sách và tài liệu không chính thống sẽ lãng phí thời gian quý báu của bạn bởi kiến thức trong sách có thể không chính xác. Nếu bạn đang ở band 0-4.0 IELTS, bạn có thể nghiên cứu các bộ tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu kèm link download mà IELTS LangGo đã tổng hợp.

Hầu hết những cuốn sách này đều có bản PDF miễn phí trên mạng nên bạn có thể tải chúng về máy dễ dàng. Tuy nhiên, cần lưu ý thêm là bạn nên chọn những cuốn sách nào có giải thích chi tiết, dễ hiểu, nhiều bài tập ứng dụng và có hình ảnh minh họa để không bị mất động lực trong quá trình học nhé.

2.2. Tài nguyên luyện thi IELTS Internet

Tài nguyên luyện thi IELTS trên mạng ở đây là các trang web, blog được lập ra với mục đích cung cấp kiến thức, cập nhật thông tin về kỳ thi IELTS cho người học. Chỉ với một cú click là bạn đã có thể truy cập vào các trang web học IELTS miễn phí giúp cải thiện trình độ tốt nhất để tiếp cận đến nguồn kiến thức rộng lớn.

IELTS LangGo khuyến khích những bạn mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh nên sử dụng các trang web học IELTS bằng tiếng Việt bởi sẽ rất dễ nản nếu phải dành hàng giờ đồng hồ để đọc một trang toàn chữ tiếng Anh trong khi bạn còn chưa vững căn bản và thiếu từ vựng đúng không nào?

Cũng như khi chọn sách và tài liệu, bạn sẽ cần chú ý đến độ uy tín của trang web. Hãy chọn những thương hiệu quen thuộc và nổi tiếng như Simon, IELTS Liz, IELTS Material hay IELTS LangGo để đảm bảo tiếp nguồn tài liệu uy tín nhé!

3. Hướng dẫn cách lập thời gian biểu học IELTS hợp lý

Để lên kế hoạch tự ôn luyện IELTS hợp lý và hiệu quả, bạn cần cân nhắc đến các yếu tố như thời gian dành cho các hoạt động cá nhân, sở thích, khả năng tập trung, …

Dưới đây là cách lập thời gian biểu tự học IELTS với 6 lưu ý cực kì quan trọng mà bạn không thể bỏ qua:

Chi tiết các bước sắp xếp lịch tự học IELTS tại nhà hiệu quả

Chi tiết các bước sắp xếp lịch tự học IELTS tại nhà hiệu quả

3.1. Dự phòng thời gian

Thường khi lập thời gian biểu ôn luyện IELTS, có phải bạn thường đề ra mục tiêu học ít nhất từ 2-4 giờ một ngày? Nhưng trên thực tế, sẽ có những lúc bạn có việc bận đột xuất, những buổi tụ họp cùng bạn bè không thể không tham gia, …

Vì vậy, bạn nên để trống lịch rảnh khoảng 5 tiếng/tuần đề phòng những lúc có chuyện gấp như vậy. Không nên xếp lịch quá kín và liên tiếp nhau. Nếu lịch trình bị lệch khỏi dự định ban đầu mà không có dự trù thì cả kế hoạch sẽ bị rối lên ngay lập tức, như hiệu ứng domino vậy.

3.2. Sắp xếp thời gian học IELTS mỗi ngày

Theo kinh nghiệm luyện thi nhiều năm của các học viên tại IELTS LangGo thì các thí sinh nên dành ra ít nhất 2-3 giờ học mỗi ngày. Đây là lượng thời gian tốt nhất cho việc học ngôn ngữ. Bạn hãy cố gắng phân bổ thời gian học tập trong ngày hợp lý.

Đừng cố gắng dồn ép kiến thức trong một thời gian liên tục, mà hãy chia ra các khoảng thời gian học, nghỉ nạp năng lượng rồi tiếp tục học. Tuy nhiên cũng không nên chia quá nhỏ. Ví dụ 6 lần 30p một ngày vẫn đảm bảo tổng 3 tiếng nhưng quá trình tiếp thu và ghi nhớ lại liên tục bị ngắt quãng.

Một lời khuyên hữu ích cho bạn là nên chọn thời điểm luyện thi IELTS khiến bạn thoải mái và có tinh thần nhất trong ngày.

Vì học IELTS là quá trình khá mệt mỏi, dễ gây chán nản và bỏ cuộc. Nhiều người cảm thấy buổi sáng là lúc cơ thể khỏe mạnh, đầu óc hoạt động tốt nhất trong khi đó số khác lại thích không gian yên tĩnh của buổi tối hơn. Vậy thì bạn hãy học kỹ năng của IELTS vào lúc cơ thể ở trạng thái tốt nhất để tiếp thu hiệu quả nhất nhé.

Điều này giúp não bộ hoạt động hiệu quả, hiểu nhanh, nhớ sâu và tiết kiệm thời gian. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi đang học, ngừng lại và thư giãn một chút để lấy lại năng lượng cho chính mình.

Tránh trường hợp ép buộc bản thân học một cách mệt mỏi vì rất có thể bạn chỉ đọc qua nhưng không có kiến thức đọng lại trong trí nhớ của bạn.

3.3. Mỗi ngày học một kỹ năng IELTS

Để ghi nhớ tiếng Anh khi học IELTS, bạn cần đều đặn xem lại các vấn đề, từ vựng và bài tập. IELTS gồm 4 kỹ năng và người học phải thông thạo cả 4 kĩ năng đó.

Nếu vậy, bạn hãy đề ra lịch học IELTS hiệu quả với 4 kỹ năng theo chu kỳ từ: nghe, nói, đọc, viết rồi quay ngược lại. Học 4 kỹ năng trong cùng ngày khá mệt mỏi, vì thế mỗi ngày người học chỉ nên chuyên sâu vào một phần nhất định. Bạn có thể tham khảo template thời khóa biểu của cao thủ 8.0 ở dưới.

Bên cạnh đó, kế hoạch học tập (study plan) cần chỉ rõ với kĩ năng này, mỗi ngày cần hoàn thành bao nhiêu bài tập, trả lời bao nhiêu câu hỏi và ghi nhớ số lượng từ mới như thế nào?

Trong quá trình thi thử và ôn luyện, bạn sẽ xác định kĩ năng IELTS chiếm nhiều thời gian trong quá trình luyện IELTS nhất. Vấn nạn chung của người học IELTS là hay học lệch dẫn đến hệ quá thường có kĩ năng tốt, có kĩ năng kém. Làm thế nào để luyện thi IELTS cải thiện kỹ năng yếu mà vẫn giữ phong độ kỹ năng mạnh?

Cách lập thời gian biểu tự học IELTS tại nhà tốt nhất là phân bố thời gian học theo các dạng đề của từng kĩ năng. Ví dụ, bạn xác định dạng đề nào là khó nhất với kĩ năng mạnh của mình rồi tập trung luyện dạng đó.

Còn kĩ năng yếu, luyện từ dạng đề dễ rồi phát triển dần lên sẽ giúp bạn cải thiện số điểm hiện tại. Bởi lẽ bài thi IELTS lấy số điểm trung bình, điểm cao đều sẽ có lợi lớn cho người học.

Tư vấn lộ trình học miễn phí

3.4. Rèn luyện kỹ thuật tập trung và đảm bảo tính kiên nhẫn

Không có ai học mà có kết quả tốt ngay được, nhưng sắp xếp lịch trình tốt và kiên trì thì bạn mới có cơ hội thành công cao. Do đó, trong thời gian luyện thi IELTS, bạn cần tập trung cao độ, tránh sao nhãng bởi những việc ngoài lề.

Một vài gợi ý cho bạn như tắt các thiết bị di động, mạng xã hội nếu cần thiết, học tập ở quán cafe yên tĩnh hoặc thư viện để tránh bị làm phiền, tìm một người bạn có tinh thần thái độ tốt để cùng nhau tiến bộ...

Tất cả xung quanh bạn và quá trình ôn luyện của bạn chỉ nên có tài liệu, người hỗ trợ (thầy cô, bạn học) và tính kỷ luật của bạn.

Bạn cũng cần rèn luyện tính kiên trì của mình.

Quyết tâm đạt được mục tiêu thì trước hết hãy đi đến cùng với nó, dù kết quả ra tốt hay xấu thì đó sẽ là một bài học lớn cho bạn.

Không nên bỏ cuộc giữa chừng vì những thú vui khác.

3.5. Cho phép bản thân nghỉ ngơi

Một lần nữa mình xin nhắc lại đó là luyện thi IELTS là quá trình dài và gian khổ, cho nên đừng cố ép mình vào trạng thái luôn học tập.

Hãy cho phép bản thân được nghỉ 1-2 ngày cuối tuần để thư giãn, chill cùng những bản nhạc tiếng Anh, hoặc giải trí với các chương trình truyền hình tiếng Anh sẽ là một ý tưởng không tồi phải không?

4. Tham khảo cách sắp xếp thời gian học IELTS của một cao thủ 8.0

Nếu bạn đang phân vân chưa biết cách lập thời gian biểu tự học IELTS như thế nào thì dưới đây là cách sắp xếp thời gian ôn luyện IELTS của một bạn học sinh đã đạt 8.0. Bạn có thể sử dụng luôn mẫu này và thay đổi một chút cho phù hợp với lịch trình cá nhân của bản thân.


Hãy tham khảo thời khóa biểu học IELTS của cao thủ 8.0 nhé!

Hãy tham khảo thời khóa biểu học IELTS của cao thủ 8.0 nhé!

Bạn có thể thấy rằng TKB này được chia rõ ràng thời gian học từng ngày, mỗi kĩ năng bao nhiêu phút. Đặc biệt là bạn ý còn dành cho việc học thụ động kết hợp giải trí như xem phim, nghe nhạc chứ không chỉ cắm đầu vào luyện đề.

👉 Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc tự học IELTS thì hãy tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học IELTS tại LangGo:

Như vậy trong bài viết này IELTS LangGo đã hướng dẫn bạn cách lập thời gian biểu tự học IELTS tại nhà chi tiết và hiệu quả nhất. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lên kế hoạch ôn luyện IELTS để đạt được kết quả tốt nhất. IELTS LangGo chúc bạn luyện thi IELTS thành công!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ