Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

TỰ LUYỆN NÓI VÀ VIẾT IELTS NHƯ THẾ NÀO?

Nội dung [Hiện]

IELTS là kỳ thi đòi hỏi các thí sinh phải toàn diện nhiều kỹ năng như nghe, nói, đọc và viết, trong đó kỳ thi viết và nói là 2 kỹ năng đòi hỏi các thí sinh phải đầu tư nhiều thời gian để có thể đạt band điểm mà mình mong muốn. Dưới đây sẽ là một số gợi ý cho việc tự luyện nói và viết IELTS.

TỰ LUYỆN NÓI VÀ VIẾT IELTS NHƯ THẾ NÀO? 1

I. Phần mở đầu

Kỹ năng phần thi IELTS Speaking và Writing luôn là các kỹ năng khó và yêu cầu các bạn cần phải đầu tư thời gian cho việc học ôn. Các bạn có thể tự luyện ở nhà hoặc chọn lựa các trung tâm uy tín để có thể đạt được hiệu quả mà bạn mong muốn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tìm các trang web tiếng anh nổi tiếng để có thể tìm hiểu các phương pháp tự nâng cao khả năng nói và viết của mình phù hợp nhất.

Trước khi chuẩn bị cho việc luyện nói và viết IELTS, các bạn cần biết tiêu chí chấm điểm của 2 phần thi này cũng như trình độ hiện tại của bản thân để có kế hoạch ôn luyện phù hợp.

👉 Đặt lịch Test tại IELTS LangGo ngay để biết band điểm hiện tại của mình nhé.

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

1. Các tiêu chí chấm điểm cho phần thi IELTS Speaking:

a) Fluency and Coherence: độ trôi chảy và mạch lạc, tiêu chí này sẽ đánh giá bài nói của bạn có trôi chảy liên tục, ý tưởng có được truyền đạt mạch lạc hay không. Mạch lạc nghĩa là câu trả lời của bạn phải nhất quán. Đối với tiêu chí nói IELTS, điều này đề cập đến cách bạn mở rộng và giải thích câu trả lời của mình bằng các giải thích và ví dụ, trả lời câu hỏi đang được hỏi và cách bạn kết nối các câu với nhau bằng cách sử dụng các dấu và thì thời phù hợp. Bạn không cần phải nói quá nhanh ở câu trả lời của bạn.

b) Lexical Resource: Tiêu chí này đánh giá về vốn từ vựng mà bạn sử dụng trong phần thi IELTS Speaking. Để làm tốt tiêu chí này bạn cần có vốn từ vựng phong phú và sử dụng chính xác từ vựng đó. Từ vựng mà bạn sử dụng cần liên quan đến topic mà đề bài yêu cầu.

c) Grammatical Range and Accuracy: Tiêu chí này yêu cầu bạn sử dụng khả năng sử dụng cấu trúc ngữ pháp chính xác và đa dạng. Bạn sẽ được giám khảo đánh giá về khả năng tránh mắc lỗi ngữ pháp. Bạn cũng nên có vốn ngữ pháp đủ rộng để có thể nói về nhiều thứ và sử dụng các câu phức tạp.

d) Pronunciation: Tiêu chí này sẽ đánh giá khả năng phát âm của bạn, cách nhấn trọng âm hay ngữ điệu trong câu trả lời của bạn.

2. Các tiêu chí chấm điểm cho phần thi IELTS Writing:

a) Task Achievement: Tiêu chí này đánh giá việc bạn có trả lời đúng yêu cầu của đề bài hay không về dạng đề bài, và các ý mà bạn nói trong câu trả lời của mình có dẫn chứng và đúng với ý được hỏi hay không.

b) Coherence and cohesion: Tiêu chí này sẽ đánh giá việc sắp xếp các ý của mình có mạch lạc và dễ hiểu hay không, các ý của bạn có được liên kết hay không. Các đoạn văn cần được sắp xếp ý rành mạch và các ý trong bài cần logic và gắn kết với nhau. Trong câu trả lời của mình, bạn nên sử dụng các từ nối hợp lý để liên kết các ý trong bài trả lời của mình.

c) Grammatical Range and Accuracy: Tiêu chí này đánh giá khả năng bạn sử dụng linh hoạt cấu trúc ngữ pháp và mức độ chính xác của cấu trúc ngữ pháp đó. Ngoài ra tiêu chí này còn đánh giá đến sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp của bạn và đặc biệt là việc bạn sử dụng những cấu trúc khó trong câu trả lời trong phần thi IELTS Writing.

d) Lexical resource là tiêu chí đánh giá từ vựng và các khía cạnh liên quan đến từ vựng mà bạn sử dụng trong phần thi IELTS Writing của mình. Tiêu chí này bao gồm các tiêu chí nhỏ về sự đa dạng trong từ vựng bên cạnh đó, bạn phải dùng chính xác các trường từ vựng có trong topic mà đề bài cho, cũng như phải biết cách sử dụng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa để paraphrase từ vựng có trong bài viết của bạn. Đồng thời các bạn cũng cần chú ý đến chính tả các từ vựng trong bài mà bạn sử dụng.

Các bạn cần để chuẩn bị cho mình các vốn từ vựng và ôn luyện ngữ pháp thật kỹ lưỡng để chuẩn bị cho quá trình luyện nói và viết IELTS. Các bạn có thể áp dụng các phương pháp học từ vựng như luôn ghi chép vào quyển sổ nhỏ và học thông qua flashcard. Ngữ pháp các bạn hãy ôn lại các thì thời cơ bản.

TỰ LUYỆN NÓI VÀ VIẾT IELTS NHƯ THẾ NÀO? 2

II. Các gợi ý cho việc luyện nói IELTS

Để luyện tập cho việc luyện nói IELTS thật tốt, các bạn có thể áp dụng các tips sau:

- Từ việc luyện từ vựng các bạn sẽ luyện được cách phát âm của từ vựng đó cho chuẩn thông qua các từ điển, nhờ việc này, bạn có thể nâng cao khả năng phát âm của mình.

- Hãy cố gắng sử dụng từ vựng mọi lúc mọi nơi.

- Luyện tập các phần thi với một người bạn hay một người có kinh nghiệm để có thể đưa ra các góp ý, sửa sai cho bạn khi bạn tham gia quá trình kỳ thi IELTS Speaking.

- Luôn cố gắng sửa lỗi sai của các bạn một cách kịp thời.

- Cố gắng kéo dài câu trả lời của bạn bằng cách cho thêm ví dụ và luyện tập trả lời thật mạch lạc.

- Không nên cố gắng học thuộc lòng câu trả lời của bạn bởi giám khảo sẽ phát hiện sự không tự nhiên trong câu trả lời của bạn ngay.

- Các bạn nên học và chuẩn bị cho mình các collocation, các idioms để có thể áp dụng được Topic khác nhau.

- Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái trước kỳ thi nhé.

- Trong quá trình luyện nói IELTS, các bạn có thể ôn tập cho phần này bằng cách tự ghi âm và sau đó nghe lại để cải thiện và sửa các lỗi sai.

- Với Task 2, các bạn nên sử dụng 1 phút để triển khai các ý tưởng một cách khôn ngoan, nếu bị bí ý tưởng hay sử dụng các câu hỏi What, Why, When, Who, Which, How để có thể nảy ra ý tưởng cho câu trả lời phần thi IELTS Speaking của bạn.

- Nếu vô tình gặp lỗi sai trong phần trả lời của mình, hãy kệ nó và tiếp tục trả lời theo cách tự nhiên nhất.

- Trong phần thi IELTS Task 3, các bạn không cần quá lo lắng, hãy suy nghĩ câu trả lời cẩn thận và luôn phát triển câu hỏi với các ví dụ.

Các chủ đề có thể xuất hiện:

1. Education

2. Celebrities

3. Media (Advertisement & Social network)

4. Entertainment ( Leisure Activities & Sport)

5. Fashion

6. Invention (inventors & inventions)

7. History (Historical events & Historical Figures)

8. Emotion

9. Lifestyle

10. Outfit

11. Technology

12. Nature

13. Money

14. Travel

15. Marriage and Family

Các bạn có thể phát triển các ý tưởng của mình bằng cách học các từ vựng theo các nhóm chủ đề, cùng các collocation, việc này sẽ giúp bạn vẽ ra được sơ đồ tư duy. Và điều này vừa có thể giúp bạn hình dung ra câu trả lời ở phần thi IELTS Writing và Speaking.

III. Gợi ý cho việc luyện thi IELTS Writing

TỰ LUYỆN NÓI VÀ VIẾT IELTS NHƯ THẾ NÀO? 3

Trong quá trình luyện nói và viết IELTS, việc chuẩn bị list từ vựng phong phú để làm band điểm của mình được nâng cao lên, bạn cần chú ý đến ngữ pháp. Và các bạn cũng cần chú ý rằng trong quá trình luyện thi IELTS Writing, các bạn cần sử dụng các từ vựng học thuật. Ở phần thi Writing sẽ bao gồm phần thi Task 1 và 2, Task 1 sẽ yêu cầu bạn miêu tả biểu đồ, bản đồ, maps,v.v, và các bạn cần chuẩn bị các từ vựng để miêu tả xu hướng của biểu đồ. Còn ở phần thi Task 2, các bạn cần chú ý không viết tắt, không sử dụng từ ngữ quá formal. Sau đây sẽ là một số gợi ý thêm cho các bạn để có thể tự luyện phần thi IELTS Writing ở nhà.

Writing Task 1:

- Luôn chú ý đến việc paraphrase lại đề bài để không bị mất điểm trong phần trả lời của mình.

- Trong phần Overview, các bạn hãy hãy khái quát các đặc điểm chính

- Ở phần thân bài, hãy tập trung miêu tả các đặc điểm để có thể làm rõ các đặc điểm chính đã nêu trên Overview

- Luôn kiểm tra lại bài làm của mình, bạn nên dành 20 phút để làm Task 1. Tuy nhiên trong lúc luyện tập, các bạn nên cố gắng giới hạn phần làm bài của bạn trong 15 phút để khi thi có thể làm quen với áp lực mà cũng có thể quản lý thời gian cho việc kiểm tra chính tả hay các lỗi.

- Khi luyện tập ở nhà, các bạn có thể cố gắng ước lượng bạn nên viết đến khoảng nào của giấy thi. Phần thi này sẽ yêu cầu bạn viết 150 từ, việc ước lượng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết khoảng bạn cần viết.

Writing Task 2:

- Với phần thi này, các bạn có thể cố gắng luyện tập brainstorm ý tưởng của mình để có thể phát triển ý tưởng dễ dàng hơn trong phần thi của mình.

- Cũng như phần thi Writing Task 1, các bạn cũng cần luyện tập bấm giờ và làm bài viết trong khoảng 40 phút hoặc ít hơn để có thể dành ra thời gian check lại đáp án của mình.

- Phần thi này yêu cầu bạn phải viết 250 từ, như cách luyện tập ước lượng như Task 1, các bạn cũng có thể áp dụng cách đó để nhận biết được bạn đã viết đủ theo yêu cầu của đề bài hay chưa.

- Hãy luôn nhớ việc paraphrase lại các từ ở đề bài để không bị mất điểm trong câu trả lời của mình.

Lưu ý ở cả 2 phần thi đó là các bạn cần phải thật sự hiểu câu hỏi, yêu cầu của đề bài để có thể đưa ra câu trả lời đúng và phù hợp.

Các bạn có thể luyện nói và viết IELTS với các tài liệu như các đề thi cũ hay luyện tập thông qua quyển Cambridge từ 1 đến 15. Và để cho phần tự học của bạn là hiệu quả nhất, hãy luôn tìm sự nhận xét và góp ý của những người có kinh nghiệm trong việc ôn thi IELTS.

IV. Phần kết

Kỳ thi IELTS là một kỳ thi vô cùng cam go và để luyện cho 2 kỹ năng khó nhất là Writing và Speaking là không hề dễ dàng. Vì vậy hi vọng một số chia sẻ trên đây về cách luyện nói và viết IELTS mà bạn có thể tự luyện tập tại nhà có thể là gợi ý cho bạn trong quá trình luyện thi IELTS. Hơn hết, để quá trình này thành công, bạn hãy thật kiên trì và luôn giữ một tinh thần thoải mái để có thể đạt được mục tiêu của bạn. Chúc các bạn may mắn!

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ