Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Khám phá 8 phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả cho người mới

Nội dung [Hiện]

Giao tiếp được xem là mục tiêu quan trọng nhất khi học một ngôn ngữ. Đối với những người học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng, mục đích cuối cùng chính là có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh.

8 phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả bạn không nên bỏ qua

8 phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả bạn không nên bỏ qua

Vậy bạn đã biết đâu là những cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả? Làm thế nào để áp dụng những phương pháp đó một cách phù hợp? Hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu ngay trong bài viết này.

1. Tại sao phải học tiếng Anh giao tiếp?

Có rất nhiều lý do khiến việc học tiếng Anh giao tiếp trở nên quan trọng. Cùng điểm qua một số lợi ích của việc học giao tiếp bằng tiếng Anh nhé:

Lợi ích của việc học tiếng Anh giao tiếp

Lợi ích của việc học tiếng Anh giao tiếp

Mở rộng cơ hội việc làm và thăng tiến trong công việc

Không khó để nhận ra rằng ngày nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp lớn đều yêu cầu các ứng viên có trình độ tiếng Anh cơ bản. Nếu bạn có thể thành thạo tiếng Anh giao tiếp, chắc chắn hồ sơ ứng tuyển của bạn sẽ được chú trọng hơn rất nhiều.

Không chỉ thế, nếu bạn muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp và hội nhập thì việc có kiến thức cơ bản về tiếng Anh và giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh sẽ là một điều kiện không thể thiếu.

Ngoài ra, học tiếng Anh giao tiếp còn giúp bạn có cơ hội thử sức với những ngành nghề yêu cầu ngoại ngữ như hướng dẫn viên du lịch, tiếp viên hàng không, biên dịch viên, phiên dịch viên,…

Tăng vốn hiểu biết của bản thân

Do tiếng Anh là một ngôn ngữ toàn cầu nên các đầu sách, tài liệu viết bằng tiếng Anh cũng sẽ nhiều hơn các ngôn ngữ khác. Vì vậy, nếu bạn có thể hiểu được các tài liệu đó, việc tìm hiểu thêm những kiến thức mới cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang theo học các chuyên ngành tại các trường đại học, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng các kiến thức chuyên ngành đều liên quan đến tiếng Anh. Do đó, nếu bạn có kiến thức về tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận những kiến thức đó hơn.

Hoàn thiện bản thân và tăng sự tự tin

Ngày nay, việc học cách giao tiếp bằng tiếng Anh đã trở thành một xu thế phổ biến. Không chỉ thế, tiếng Anh đã trở thành một kiến thức căn bản đối với những người trẻ. Do đó, nếu bạn không học tiếng Anh, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau xu thế và sự phát triển của xã hội.

Biết giao tiếp bằng tiếng Anh không chỉ giúp bạn tự tin hơn mà còn là một cách giúp bạn khẳng định giá trị của bản thân và ngày càng hoàn thiện mình.

Vậy tại sao bạn nên học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Việc tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí như học phí, chi phí đi lại,… mà còn giúp bạn tự chủ về thời gian học của bản thân.

Hơn thế nữa, hiện nay không khó để tìm thấy những phương pháp, tài liệu và ứng dụng tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Do đó, việc tự học cũng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, ngay cả khi bạn đang học ở trung tâm thì bạn vẫn có thể áp dụng các phương pháp học Tiếng Anh giao tiếp tại nhà để luyện tập và nâng cao kỹ năng.

2. Gợi ý 8 phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Trong phần này, hãy cùng IELTS tìm hiểu ngay về 8 phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà vừa dễ thực hiện, vừa mang lại hiệu quả cao.

2.1. Rèn luyện kỹ năng đọc chuyên sâu (Intensive Reading)

Một trong những phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất mà bạn không thể bỏ qua đó là Intensive Reading (Đọc chuyên sâu). Đây là phương pháp giúp cải thiện kỹ năng đọc nhưng đồng thời cũng hỗ trợ đắc lực cho bạn trong quá trình học Tiếng Anh giao tiếp.

Học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà với phương pháp Intensive Reading

Học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tại nhà với phương pháp Intensive Reading

Vậy Intensive Reading là gì? Về cơ bản, đây là cách đọc nhằm hiểu toàn bộ ý nghĩa của nội dung mà bạn đang đọc. Để thực hành Intensive Reading, bạn cần tuân theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Xác định các từ vựng mà bạn cho là quan trọng
 • Bước 2: Che một số từ vựng lại và cố gắng đoán nghĩa của các từ đó khi đọc
 • Bước 3: Tóm tắt nội dung mà bạn vừa đọc
 • Bước 4: Cùng một người bạn nói về nội dung mà bạn đã đọc

Quá trình luyện Intensive reading vừa giúp bạn hiểu sâu nội dung và ý nghĩa của văn bản, vừa giúp bạn tích lũy được từ vựng, cấu trúc và ý tưởng từ bài đọc để vận dụng khi giao tiếp.

2.2. Luyện nói, diễn hoạt trước gương

Luyện nói trước gương là một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả, đặc biệt là với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh. Cách này không chỉ giúp các bạn bớt tự ti, căng thẳng khi giao tiếp bằng tiếng Anh với người khác mà còn giúp bạn cải thiện trình độ Speaking hiệu quả.

Hướng dẫn học tiếng Anh giao tiếp tại nhà bằng cách luyện nói trước gương

Hướng dẫn học tiếng Anh giao tiếp tại nhà bằng cách luyện nói trước gương

Khi luyện nói và diễn hoạt trước gương, bạn có thể tự điều chỉ được khẩu hình miệng của mình để phát âm tiếng Anh chuẩn hơn. Nhờ đó, bạn có thể cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình một cách đáng kể.

2.3. Áp dụng phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro còn được biết đến với cái tên “Phương pháp quả cà chua”. Đây là một phương pháp giúp bạn tập trung một cách cao độ và hiệu quả trong một khoảng thời gian ngắn.

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp Pomodoro

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro đặc biệt phù hợp với những bạn mới bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà bởi phương pháp này sẽ giúp các bạn sắp xếp lượng kiến thức cần học một cách hợp lý, tránh tình trạng bị mất tập trung hoặc căng thẳng khi học.

Dưới đây là các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro:

 • Bước 1: Chọn một việc mà bạn muốn làm
 • Bước 2: Đặt một thời gian ngắn để làm việc (thông thường sẽ là 25 phút)
 • Bước 3: Tập trung cao độ để làm việc trong thời gian đã đặt
 • Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút
 • Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao 5 phút, hãy tăng thời gian nghỉ giải lao lên khoảng 10-20 phút

Áp dụng phương pháp này khi học tiếng Anh giao tiếp tại nhà như sau: Thay vì học liên tục trong vòng 2 giờ đồng hồ, bạn nên học theo các phiên ngắn 25 phút và nghỉ giải lao 5 phút giữa các phiên này. Mỗi phiên học tập này được gọi là một Pomodoro. Sau 4 phiên, bạn có thể tăng thời gian giải lao lên 10-20 phút.

2.4. Luyện tập nói trôi chảy với Tongue Twister

Với những người mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp tại nhà, phát âm có lẽ là thử thách lớn nhất. Đã bao giờ bạn phát âm các từ gần nhau và bị líu lưỡi? Để cải thiện tình trạng này, Tongue Twister sẽ là một cách hiệu quả.

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả với Tongue Twister

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả với Tongue Twister

Vậy Tongue Twister là gì? Về cơ bản, đây là những câu tiếng Anh khó nói bởi chúng được cấu tạo bởi những từ có âm tiết tương tự nhau. Ví dụ: Peter Piper picked a peck of pickled peppers; How much wood would a woodchuck chuck if a woodchuck could chuck wood?; She sells seashells by the seashore,…

Những Tongue Twister này sẽ giúp bạn cải thiện phát âm và nói chuyện bằng tiếng Anh trôi chảy, tự nhiên hơn.

2.5. Ghi âm lại giọng nói để tự nhận xét

Nếu bạn muốn biết liệu kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình có tiến bộ sau một khoảng thời gian luyện tập hay không, hãy nhớ ghi âm lại giọng nói của mình mỗi ngày. Sau đó, bạn hãy nghe lại những bản ghi âm đó và tự đánh giá sự tiến bộ của bản thân.

Ghi âm giọng nói của bản thân – phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Ghi âm giọng nói của bản thân – phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Để áp dụng phương pháp này hiệu quả nhất, bạn hãy lựa chọn những nội dung mà bạn cảm thấy tự tin nhất để nói. Ví dụ, bạn có thể nói về những hoạt động trong một ngày, hoặc đọc một câu chuyện, một bài báo,…

Sau đó, khi nghe lại đoạn ghi âm của chính mình, hãy cố gắng nghe kỹ và tìm ra lỗi sai của chính mình (lỗi phát âm, lỗi ngữ pháp,…). Cách này sẽ giúp bạn tự rút kinh nghiệm và nhớ các lỗi sai lâu hơn. Nhờ đó, bạn có thể tránh được các lỗi sai đã từng mắc phải cho các lần sau.

2.6. Học Tiếng Anh giao tiếp qua ứng dụng

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả. Dưới đây là một số ứng dụng miễn phí được nhiều người đánh giá cao mà bạn có thể tham khảo:

Duolingo: Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với cái tên Duolingo. Đây là ứng dụng hỗ trợ học ngoại ngữ rất hiệu quả với những người mới bắt đầu. Ứng dụng này không chỉ giúp bạn biết được những kiến thức tiếng Anh cơ bản như từ vựng, ngữ pháp mà còn cung cấp rất nhiều mẫu câu giao tiếp thông dụng.

Memrise: Ứng dụng này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe bằng tiếng Anh. Bạn sẽ được học rất nhiều từ vựng về các chủ đề khác nhau thông qua hình ảnh, mini game sinh động và thú vị.

Tflat: Đây có thể được xem là một ứng dụng học tiếng Anh đa năng nhất hiện nay. Tính năng chính của Tflat là tra cứu từ vựng với một kho từ vựng khổng lồ. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn cho phép bạn đánh dấu lại những từ vựng mà bạn đã tra cứu để ôn luyện một cách dễ dàng.

2.7. Chơi các trò chơi tiếng Anh

Nếu bạn là người yêu thích phương pháp vừa học vừa chơi thì việc học tiếng Anh giao tiếp bằng các trò chơi tiếng Anh có thể sẽ là cách phù hợp nhất dành cho bạn. Với cách này, bạn vừa có thể giải trí, vừa có thể học thêm các kiến thức mới theo cách thú vị và thư giãn nhất.

Học tiếng Anh giao tiếp qua các trò chơi tiếng Anh

Học tiếng Anh giao tiếp qua các trò chơi tiếng Anh

Dưới đây là một số trò chơi tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo:

2.8. Học tiếng Anh qua phim, Podcast

Phương pháp học tiếng Anh qua phim hay Podcast không chỉ giúp bạn biết thêm nhiều câu giao tiếp bằng tiếng Anh tự nhiên, được người bản xứ sử dụng mà bạn còn có thể học thêm cách phát âm chuẩn và các từ mới thông qua hình thức này.

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả qua phim và Podcast

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả qua phim và Podcast

Khi học tiếng Anh qua phim, bạn nên bắt đầu với những bộ phim sử dụng từ vựng thông dụng, dễ nhớ thay vì những bộ phim bom tấn, viễn tưởng hay tâm lý có những từ vựng học thuật, độ khó cao.

Khi học tiếng Anh qua Podcast, hãy chọn những chủ đề bạn muốn nghe và luyện nghe mỗi ngày. Dưới đây là một số Podcast mà bạn có thể sử dụng để học tiếng Anh giao tiếp:

Trên đây là 8 phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả mà IELTS LangGo muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể chọn ra một phương pháp tự học giao tiếp bằng tiếng Anh tại nhà phù hợp nhất với bản thân.

Để biết thêm nhiều Phương pháp học tiếng Anh bổ ích và hiệu quả, bạn đừng quên theo dõi các bài viết của IELTS LangGo nhé!

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ