Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Học tiếng Anh qua bài hát - phương pháp hiệu quả mà ít ai biết tới

Nội dung [Hiện]

Trong quá trình học một ngoại ngữ mới, đã bao giờ bạn cảm thấy chán nản và thiếu động lực với những phương pháp học tập truyền thống như ghi bài hay học thuộc chưa?

Tìm hiểu về cách học Tiếng Anh qua bài hát

Tìm hiểu về cách học Tiếng Anh qua bài hát

Đừng lo bởi trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ bật mí tới bạn một cách học vừa hiệu quả lại mang tính giải trí cao - đó chính là học Tiếng Anh qua bài hát. Vậy phương pháp này là gì và các bước thực hiện chúng như thế nào? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay nhé!

1. Tại sao nên học Tiếng Anh qua bài hát?

Hẳn khi bắt đầu đọc bài viết này, nhiều bạn có thể sẽ thắc mắc: Học Tiếng Anh qua bài hát có thể giúp chúng ta rèn luyện được những kỹ năng gì mà lại hiệu quả đến vậy?

Trên thực tế, việc nghe và học Tiếng Anh qua bài hát có phụ đề, hay thậm chí chỉ cần nhẩm theo giai điệu bài hát, sẽ giúp bạn cải thiện và nâng cao một số kiến thức và kỹ năng sau đây:

Mở rộng vốn từ vựng Tiếng Anh

Việc học từ vựng Tiếng Anh qua bài hát và lặp lại lời đã được chứng minh là cách chinh phục từ mới nhanh nhất, đặc biệt là với các thể loại nhạc sử dụng nhiều từ vựng khác nhau.

Thông thường, mỗi bài hát đều dựa trên một chủ đề và bối cảnh nhất định tương ứng với các chủ đề từ vựng Tiếng Anh. Thay vì sử dụng các từ ngữ phức tạp, các từ ngữ trong bài hát thường gần gũi với đời sống hàng ngày như slang hay idioms.

Vì vậy, khi bạn học Tiếng Anh qua bài hát, vốn từ vựng của bạn sẽ được cải thiện một cách rất tự nhiên.

Nắm vững ngữ pháp Tiếng Anh hơn

Trong khi có rất nhiều phương pháp hiệu quả hơn để học ngữ pháp Tiếng Anh một cách bài bản và có hệ thống, việc nghe các ca khúc Tiếng Anh cũng có thể giúp bạn học thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp và sử dụng một cách thành thạo trong giao tiếp hàng ngày.

Đa số các ca khúc Tiếng Anh sử dụng cấu trúc câu và ngôn ngữ khá đơn giản gần gũi trong cuộc sống thường nhật. Nhờ vậy, chúng ta có thể học thuộc và thấm nhuần ngữ pháp một cách tự nhiên và dễ dàng nhất.

Cải thiện giọng điệu và khả năng phát âm

Học Tiếng Anh qua bài hát yêu thích, được tiếp cận với cách người bản xứ nối từ và nối âm là một cách hiệu quả để bạn dần cải thiện giọng điệu của mình.Có thể khi kiên trì luyện tập bằng phương pháp này, bạn sẽ ngạc nhiên trước sự tiến bộ vượt bậc trong phát âm của mình đấy.

Khi học Tiếng Anh, bạn có để ý là có một số âm mà người Việt chúng ta gặp nhiều khó khăn để phát âm không?

Đừng lo, bởi cách học này sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc khoang miệng chuẩn xác, làm sao để phát âm vừa to, rõ ràng lại vừa nhấn nhá đúng cách.

2. Những lợi ích nổi bật của việc học Tiếng Anh qua bài hát

Bên cạnh việc giúp người học cải thiện những kỹ năng quan trọng, học Tiếng Anh qua những bài hát còn mang đến những lợi ích tuyệt vời mà hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết đến chúng. Cùng IELTS LangGo khám phá những lợi ích nổi bật từ phương pháp này nhé.

Lợi ích của việc học Tiếng Anh qua bài hát

Lợi ích của việc học Tiếng Anh qua bài hát

Tiếp cận với văn hóa giao tiếp của người bản xứ

Việc nghe các ca khúc Tiếng Anh là một phương pháp hữu hiệu để thấm nhuần văn hóa của người dân các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc hay New Zealand...; đồng thời giúp ta hiểu hơn về suy nghĩ cũng như cảm xúc của các dân tộc này.

Nếu bạn có những hiểu biết nhất định về các ca khúc và ca sĩ nổi tiếng, bạn có thể tự tin hơn khi bắt đầu giao tiếp với người bản xứ, vừa hiểu về văn hóa đất nước họ, vừa cải thiện trình độ Tiếng Anh của mình.

Có nhiều động lực để học Tiếng Anh hơn

Hẳn trong quá trình luyện nghe Tiếng Anh nói chung hay IELTS Listening nói riêng, đôi lúc chúng ta sẽ cảm thấy quá chán nản với việc phải nghe những đoạn hội thoại lặp đi lặp lại để hiểu nội dung và nghĩa của từng từ.

Đó là lý do vì sao IELTS LangGo khuyên bạn nên học Tiếng Anh qua bài hát để tạo động lực và sự khích lệ trong quá trình học ngôn ngữ này.

Âm nhạc là công cụ tuyệt vời để tích lũy kiến thức bởi chúng chạm đến trái tim người nghe và có sợi dây liên kết chặt chẽ với trải nghiệm sống của họ.

Tăng cường khả năng ghi nhớ

Khoa học đã chứng minh rằng: Âm nhạc không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn là một cách tốt để kích hoạt não bộ của chúng ta.

Học Tiếng Anh qua bài hát đem lại những ảnh hưởng tích cực đến việc học nói chung và ngôn ngữ mới nói riêng. Khi bạn nghe nhạc thường xuyên thì cùng lúc đó, bạn cũng đang tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ của mình

Tạo môi trường học tập vui vẻ

Hẳn chúng ta đều công nhận rằng khi được làm các hoạt động mà mình yêu thích, chúng ta sẽ thực hiện nó nhanh hơn, hiệu quả hơn. Và việc học Tiếng Anh qua bài hát cũng vậy.

Khi thưởng thức một ca khúc Tiếng Anh yêu thích, bạn sẽ được hòa mình vào giai điệu và lời bài hát đó bởi mỗi bài là một câu chuyện đặc biệt, kết nối giữa tiết tấu và nhịp điệu với nội dung và cảm xúc của bài. Từ đó giảm cảm giác lo âu, giữ được tâm trạng tích cực và thư giãn khi học một ngoại ngữ mới.

3. Hướng dẫn học Tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Nhiều bạn có suy nghĩ lầm tưởng rằng, chỉ cần nghe một bài hát bất kỳ một cách không chủ đích là có thể nâng cao trình độ Tiếng Anh của mình.Tuy nhiên, để học theo phương pháp này một cách hiệu quả nhất, bạn nên lần lượt thực hiện các bước sau:

Cách học Tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nhất

Cách học Tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nhất

3.1. Bắt đầu với những bài hát chậm, dễ nghe

Trước khi bắt đầu, bạn cần lựa chọn cho mình một danh sách những ca khúc để luyện tập và học hỏi theo.

Các bạn nên tránh chọn các bài hát sau:

 • Có ngôn ngữ khó hiểu, hiếm khi được sử dụng.

 • Không mấy phổ biến và được biết đến rộng rãi. Bởi nếu bạn muốn giao tiếp, kết nối với người bản xứ, việc học Tiếng Anh qua những bài hát nổi tiếng sẽ liên kết bạn gần gũi hơn với văn hóa và phong cách giao tiếp bản địa.

 • Có tốc độ quá nhanh, dẫn đến việc không bắt kịp lời và không học hỏi gì được.

 • Chưa cập nhật sẵn lời bài hát.

Thay vào đó, bạn nên lựa chọn:

 • Các ca khúc mà bạn thích, bởi nếu không, bạn sẽ thấy chán nhanh và muốn bỏ cuộc sớm.

 • Các bài hát sử dụng ngôn từ phù hợp, không nên quá dễ hay quá khó hiểu cho người nghe.

 • Các ca khúc ẩn chứa một câu chuyện trong đó, giúp ta dễ nắm bắt nội dung và hình dung. Ví dụ, nếu bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh, các ca khúc trẻ em hay bài hát của Disney sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn.

 • Bắt đầu với dòng pop music sau đó mở rộng dần. Xu hướng của dòng nhạc này thường thiên về tình yêu và sự lãng mạn với nhiều từ vựng được lặp lại, phù hợp với người muốn mở rộng vốn từ của mình và học từ vựng Tiếng Anh qua bài hát.

3.2. Chú ý từ vựng

Khi học Tiếng Anh qua bài hát, bạn không chỉ cần nắm được nội dung ca khúc mà nên chú ý đến từ vựng, cách đặt câu, …

Đồng thời, hãy chú ý đến các idioms, phrasal verbs hay các cách ẩn dụ thú vị xuất hiện lời mỗi ca khúc.

Học từ vựng Tiếng Anh qua bài hát quả là một hoạt động vừa giải trí, vừa mang tính giáo dục cao, đúng không nào?

3.3. Hát theo bài hát

Đừng lo lắng nếu bạn không có năng khiếu ca hát thiên bẩm như nhiều người. Điều quan trọng khi học Tiếng Anh qua bài hát là hãy hát thật to, rõng rạc và tự tin bởi nó sẽ giúp khoang miệng của bạn làm quen với các hình dạng chuẩn nhất khi phát âm và chuyển động theo nhịp điệu của bài hát.

Khi đã dần ghi nhớ lời, bạn hãy chuyển sang một bước nâng cao hơn - hát mà không dùng đến lời. Lúc đó, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bản thân mình đã làm tốt hơn rất nhiều, thậm chí còn biến các từ mới học thành từ thông dụng của mình nữa.

3.4. Chú ý đến các hiện tượng nuốt âm

Không chỉ có người bản xứ, mà thông thường các ca sĩ quốc tế cũng có xu hướng nuốt âm trong khi hát Tiếng Anh để giúp việc phát âm trở nên dễ dàng và tự tin hơn. Đây là hiện tượng nuốt âm (Elision) trong Tiếng Anh.

Khi học Tiếng Anh qua bài hát, bạn cần chú ý một số trường hợp như: nuốt âm /ə/, lược bớt âm /v/ trong từ OF hay nuốt âm khi hai phụ âm giống nhau đứng cạnh nhau,...

3.5. Duy trì thói quen đều đặn

Khi học Tiếng Anh qua bài hát, bạn không nhất thiết phải hoàn thiện hết bài hát này rồi mới được chuyển tiếp qua bài hát sau.

Duy trì thói quen học Tiếng Anh qua bài hát hàng ngày

Duy trì thói quen học Tiếng Anh qua bài hát hàng ngày

Thay vào đó, khi đã thấy thoải mái và tự tin với ca khúc này, hãy cho bản thân được tiếp xúc với một ca khúc mới rồi sau một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể quay trở lại ca khúc đầu tiên này.

Tương tự như các phương pháp học khác, học Tiếng Anh qua bài hát cần sự kiên trì, tính bền bỉ của người học để đạt được kết quả tốt nhất. Vì vậy, hãy duy trì thói quen nghe này đều đặn hằng ngày để vừa giải trí, vừa nâng cao ngôn ngữ của mình bạn nhé!

4. Gợi ý 20 bài hát Tiếng Anh hay và dễ nghe

Dưới đây, IELTS LangGo xin gợi ý cho bạn 20 ca khúc “hot” nhất mọi thời đại, không chỉ đem đến bạn một câu chuyện thú vị nào đó về tình yêu, cuộc sống mà còn giúp bạn học từ vựng Tiếng Anh qua bài hát một cách hiệu quả.

Top 20 bài hát hỗ trợ học Tiếng Anh hiệu quả

Top 20 bài hát hỗ trợ học Tiếng Anh hiệu quả

 • Hello - Adele

Ca khúc đầy nội lực này là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn học Tiếng Anh qua bài hát bởi nó có tiết tấu chậm rãi và lời bài hát rõ ràng. Bên cạnh đó, giọng điệu đậm chất London của ca sĩ Adele sẽ giúp bạn làm quen nhanh với các từ và cụm từ mới của bài hát.

 • Love Yourself - Justin Bieber

Với những bạn học sinh đang gặp khó khăn với cấu trúc phủ định trong Tiếng Anh, thì bài hát này sẽ mang đến bạn cơ hội tuyệt vời để luyện tập các mẫu câu did, didn’t, do, don’t.

 • Just the way you are - Bruno Mars

Đây là ca khúc được nhiều người tin tưởng lựa chọn khi học Tiếng Anh qua bài hát có phụ đề bởi giai điệu bắt tai này sẽ giúp bạn làm quen với thì hiện tại đơn và không gặp khó khăn bởi giọng điệu hay phrasal verbs nào.

 • All of me - John Legend

Với những ai đang mong muốn cải thiện vốn phrasal verbs của mình như draw in (lôi kéo) hay pin down (hiểu một cách chính xác) thì ca khúc này là dành cho bạn.

 • Wake me up - Avicii

Với nhiều phép ẩn dụ độc đáo dành riêng cho những người học Tiếng Anh nâng cao, bài hát này mang đến một giai điệu đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để học từ vựng Tiếng Anh qua bài hát.

 • Our House - Madness

Bài hát này không chỉ giúp bạn học được các cách diễn đạt hay như a date to keep (đặt lịch hẹn đúng giờ) hay Sunday best (quần áo yêu thích nhất) mà còn xây dựng vốn từ vựng cực phong phú về chủ đề House trong Tiếng Anh

 • I heard it through the grapevine - Marvin Gaye

Học Tiếng Anh qua bài hát này là một trải nghiệm thú vị bởi nó không chỉ dùng đa dạng các thì quá khứ mà còn có nhiều idioms và cách diễn đạt tượng hình độc đáo trong Tiếng Anh như make me blue (khiến tôi buồn), to lose my mind (trở nên giận dữ và phát điên).

 • Sugar, sugar - The Archies

Ngay từ tiêu đề và lời bài hát chứa nhiều từ như candy, sunshine, sweet,... ta có thể đoán ngay được bài hát này dễ thương và ngọt ngào như thế nào. Ngoài ra còn có một số từ vựng đa nghĩa như sugar (được hiểu là một chất tạo ngọt, một nụ hôn hoặc được dùng để gọi người mà bạn yêu quý).

 • Always on my mind - Elvis Presley

Có thể bạn không biết nhưng tiêu đề bài hát chính là một idiom, mang nghĩa “I always think about you”. Ca khúc về chủ đề tình yêu này sẽ giúp bạn học về idioms, cách diễn đạt cảm xúc trong Tiếng Anh, cấu trúc câu dạng phủ định và động từ ở thì quá khứ.

 • The lazy song - Bruno Mars

Ngoài việc hay khỏi phải bàn cãi thì ca khúc này phù hợp cho những ai đang yếu ở các thì tương lai như I’m gonna,... Đồng thời, bạn có thể học các từ vựng hay tiếng lóng về các hoạt động tại nhà như chilling (thư giãn), my old man (bố tôi),...

 • Happy - Pharrell Williams

Đây là một bản hit dành riêng cho những ai muốn học Tiếng Anh từ trình độ trung cấp trở lên, với lời bài hát đơn giản cùng bối cảnh đầy lạc quan khiến chúng ta mong muốn nghe đi nghe lại mãi.

 • Here comes the sun - The Beatles

Chỉ với 36 từ, đây là sự lựa chọn phù hợp với những bạn muốn học Tiếng Anh qua bài hát ở trình độ sơ cấp nhất.

 • Someone like you - Adele

Nếu bạn đang học từ vựng Tiếng Anh qua bài hát và muốn thử thách mình với những ca khúc nâng cao hơn thì sao không thử nghe bài hát nổi tiếng này nhỉ. Bạn sẽ bắt gặp những idioms hay out of the blue (bất ngờ) và các từ thú vị như bittersweet (vừa ngọt vừa đắng) giúp cải thiện đáng kể vocabulary đấy!

 • If I were a boy - Beyoncé

Trong ca khúc này, Beyoncé tưởng tượng mình sẽ làm gì nếu được trở thành con trai và cách xã hội sẽ đối xử khác như thế nào. Nếu bạn đang gặp nhiều khó khăn với câu điều kiện loại 2 thì hãy thử ngay ca khúc này nhé!

 • Hope you never - Tom Petty

Đây là một bài hát phù hợp với những bạn đang học Tiếng Anh qua bài hát, đặc biệt là cách nói về mong muốn, ước mơ và khao khát của mình. Dù là một ca khúc nói về sự chia ly buồn bã nhưng nó chứa nhiều mẫu câu để nói về mong muốn rất hay và đáng học hỏi.

 • We can work it out - The Beatles

Nếu bạn đang gặp khó khăn với các động từ khuyết thiếu như might, must, can, should, ought to,... thì hãy mở audio và lắng nghe bài hát này ngay nhé!

 • We’re going to be friends - The White Stripes

Bài hát này sẽ đưa bạn trở lại thời còn đi học với những việc mà trẻ con thường làm tại trường như: học đánh vần, đọc sách, viết bài và mặc đồng phục,...

 • I’ve been everywhere - Johnny Cash

Đây không chỉ là ca khúc dành riêng cho các bạn muốn học từ vựng Tiếng Anh qua bài hát chủ đề Địa lý mà còn giúp bạn phân biệt rõ cách phát âm các địa điểm như Colorado vs Eldorado, Oklahoma vs La Paloma.

 • Don’t mug yourself - The Streets

Ca khúc này sẽ cho bạn thấy rõ sự khác biệt trong phát âm và dùng từ của người Anh và người Mỹ, với nhiều từ lóng đặc biệt mà chỉ người Anh sử dụng.

 • Stressed out - Twenty-one Pilots

Đây là một ca khúc chứa nhiều cấu trúc với wish, đặc biệt phù hợp với những bạn muốn học Tiếng Anh qua bài hát và nâng cao trình độ ngữ pháp của mình.

Trên đây, IELTS LangGo đã giới thiệu đến bạn cách học Tiếng Anh qua bài hát vừa giải trí lại vừa tích lũy được nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp hay. Bạn có thể áp dụng phương pháp này mọi lúc, mọi nơi và quan trọng nhất là duy trì hàng ngày để đạt kết quả cao nhất nhé!

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp học Tiếng Anh khác để tìm cho mình phương pháp phù hợp nhé.

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe máy Honda Vision đời mới
 • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
 • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
 • 10 Headphone xịn xò
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ