Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

6 sai lầm khi tự học IELTS khiến bạn không thể tiến bộ

Nội dung [Hiện]

Hiện nay, việc sở hữu bằng cấp hay chứng chỉ về tiếng Anh đã trở thành lợi thế cạnh tranh cho hầu hết các đối tượng, từ học sinh, sinh viên đến người đi làm hay cán bộ nhà nước trong xã hội hiện đại. Nổi bật trong đó phải kể đến IELTS – Chứng chỉ tiếng Anh ngữ Quốc tế được sáng lập bởi ESOL, Hội đồng Anh (BC), IDP của Úc và được công nhận rộng rãi bởi hơn 4000 quốc gia và tổ chức trên thế giới.

Nhu cầu sở hữu chứng chỉ IELTS tăng cao đồng nghĩa với việc số người bắt đầu ôn luyện cũng tăng theo. Các từ khóa về luyện thi IELTS”, “tự học IELTShaylộ trình học IELTS nghiêm nhiên trở thành hot search và có lượt truy vấn rất cao hàng tháng.

Có rất nhiều người lựa chọn con đường tự học IELTS tại nhà và khởi đầu bằng việc tìm kiếm các thông tin, tài liệu và lộ trình trên internet hay mạng xã hội như Facebook, Tiktok,…. Tuy nhiên nếu chỉ tiếp nhận mà không sàng lọc thì bạn có thể sa đà vào 1 số sai lầm khi luyện thi IELTS thường thấy và mất thời gian vô ích.

Khó tiến bộ nếu mắc phải 6 sai lầm khi tự học IELTS dưới đây

Bạn sẽ khó tiến bộ nếu mắc phải 6 sai lầm khi tự học IELTS dưới đây

Là 1 trung tâm luyện thi IELTS uy tín có kinh nghiệm luyện thi vượt band điểm cho hàng ngàn học viên, IELTS LangGo đã tổng hợp và rút ra 6 sai lầm khi tự học IELTS khiến bạn không thể tiến bộ cùng với gợi ý cách khắc phục để giúp bạn tự luyện thi hiệu quả nhất. Tìm hiểu ngay nhé!

1. Không xác định điểm bắt đầu và đặt mục tiêu cụ thể

Khi mới tìm hiểu về việc luyện thi IELTS, có thể bạn sẽ nghe nhiều review về chuỗi ngày “cày đề”, về những quyển sách Cambridge dày cộp, những bộ đề Reading dài dằng dặc hay những bài mẫu Writing với Speaking band cao. Những thông tin này sẽ dễ khiến bạn lầm tưởng và sa đà vào suy nghĩ rằng học IELTS = luyện đề, luyện thật nhiều đề và khởi đầu ngay bằng việc sắm 1 bộ sách các đề thi IELTS.

Đây là 1 suy nghĩ rất đáng báo động và dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng. Đầu tiên phải kể đến sai lầm khi bắt đầu mà không xác định trình độ bản thân và không đặt mục tiêu luyện thi cụ thể. Bạn cần biết rằng luyện thi IELTS là 1 hành trình, nếu điểm bắt đầu không phù hợp và không có đích đến phù hợp với khả năng sẽ khiến bạn lạc đường mãi mãi.

Bạn hoàn toàn có thể xác định trình độ bản thân khi bắt đầu học IELTS bằng bài Test IELTS Online miễn phí ĐẦY ĐỦ 4 KỸ NĂNG của IELTS LangGo, được chấm và chữa bởi giáo viên 8.0+.

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

Sau khi xác định được điểm bắt đầu, hãy đặt 1 mục tiêu vừa sức. Ví dụ bạn là người mất gốc, thì đừng aim quá cao như 7.0 hay 7.5. Mục tiêu xây nền tảng trong 3 tháng và đạt 5.0 sau 3 tháng tiếp theo sẽ vừa sức hơn rất nhiều.

Xác định điểm bắt đầu và mục tiêu sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch luyện thi cụ thể
Xác định điểm bắt đầu và mục tiêu sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch luyện thi cụ thể

2. Ôn tập không có kế hoạch và kỷ luật

Đặt ra mục tiêu mới chỉ là bước đầu để bạn bắt đầu luyện thi IELTS. Việc luyện thi IELTS, đặc biệt là tự học tại nhà yêu cầu bạn phải có 1 kế hoạch cụ thể và tính kỷ luật cao. Khi không có người đốc thúc và theo sát, chúng ta rất dễ nuông chiều bản thân, bỏ qua 1 số buổi luyện thi và chán nản khi không tiến bộ.

Thơi gian trung bình một người cần để luyện thi IELTS

Thơi gian trung bình một người cần để luyện thi IELTS

Đây là sai lầm thường gặp nhất khi tự luyện thi IELTS và cũng là chướng ngại vật khiến nhiều người bỏ cuộc giữa đường. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần nắm được thời gian cần để luyện thi IELTS. Cụ thể:

 • Bạn sẽ cần 200h học để xây gốc IELTS, tương đương giai đoạn từ 0 đến 3.0.
 • Từ 3.0, bạn sẽ cần khoảng 150h để tăng 1 band điểm đến 7.0. (Tùy theo khả năng và số giờ có thể ngắn hoặc kéo dài hơn.)
 • Từ 7.5 đến 8.0+ thì thời gian đạt aim còn phục thuộc vào năng khiếu và tư duy của người học

Với những thông tin trên, bạn sẽ xác định được phần nào số thời gian cần dành ra cho việc luyện thi IELTS. Chia ra theo thời gian rảnh mỗi ngày là bạn sẽ xác định cần bao nhiêu ngày cho mỗi giai đoạn. Xong quỹ thời gian, hãy lắp các kiến thức cần học vào từng buổi dựa trên lộ trình tự học IELTS để có 1 kế hoạch ôn tập đầy đủ nhé!

3.Sưu tầm nhiều tài liệu nhưng học không hiệu quả

Đây là 1 sai lầm kinh điển và là hệ quả của suy nghĩ sai lầm rằng học IELTS tương đương với quá trình cày đề miệt mài mà IELTS LangGo đã phân tích phía trên. Thông thường những người đang mắc phải sai lầm này sẽ thường làm các hành động sau:

 • Tham gia hàng loạt nhóm trên facebook về luyện thi IELTS, tài liệu IELTS, chia sẻ kinh nghiệm, review,….
 • Tải tất cả các link tài liệu tìm được về máy tính
 • In ra một số tài liệu để làm và bắt đầu cảm thấy không phù hợp sau 1-2 đề

Sai lầm này sẽ dẫn đến 1 số trường hợp éo le khiến người luyện thi bối rối như:

 • Tài liệu quá dễ sẽ tạo tâm lý chủ quan, tài liệu quá khó sẽ làm nản chí
 • Quá nhiều tài liệu không biết bắt đầu từ đâu, từ kĩ năng nào
 • Tài liệu không chính thống và uy tín làm sai lệch kiến thức

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy chọn tài liệu dựa trên kiến thức cần học. Ví dụ bạn đang trong giai đoạn xây gốc IELTS thì chỉ cần quan tâm đến tài liệu về Ngữ Âm, Ngữ Pháp và từ vựng cơ bản, bỏ qua các tài liệu về luyện đề luôn để tập trung.

IELTS LangGo đã tổng hợp bộ tài liệu tự học IELTS kèm link download miễn phí, đầy đủ cho bạn bắt đầu từ con số 0 đến 7.0. Đây là những tài liệu được đa số người học IELTS và cả giáo viên tin dùng, hoàn toàn chính thống và uy tín, giúp bạn đảm bảo ôn thi hiệu quả.

4.Đánh giá sai vai trò của người hướng dẫn/giáo viên

Hy vọng những người quyết định tự học IELTS tại nhà đều hiểu rằng việc tự học IELTS không đồng nghĩa với loại bỏ hoàn toàn vai trò của người hướng dẫn hay giáo viên trong quá trình luyện thi. Bạn cần nhận thức đúng về độ khó và vai trò của giáo viên để có sự sắp xếp phù hợp.

Nên nhớ rằng IELTS là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh toàn diện ở 4 kỹ năng. Đặc biệt 2 kỹ năng Writing (Viết) và Speaking (Nói) luôn là phần thi làm khó các thi sinh hơn cả, và cũng đặc biệt khó tự luyện. Với 2 kỹ năng này, bạn sẽ cần người có trình độ chấm, chữa bài, giúp bạn thấy được lỗi sai và biết cách sửa như thế nào.

Nếu chỉ tự viết, tự nói 1 mình, bạn sẽ rất khó tiến bộ. Đây là 1 khó khăn mà hầu hết ai bỏ qua vai trò của giáo viên trong việc luyện thi IELTS đều gặp phải. Hiện tại, việc thí sinh chỉ học 1 kỹ năng tại trung tâm không hề hiếm. Mức học phí cho việc học 1 kĩ năng sẽ hợp lý hơn nếu bạn không có đủ khả năng tài chính theo học 1 khóa luyện thi IELTS đầy đủ 4 kỹ năng.

Bạn cũng có thể thuê dịch vụ chữa bài Writing hoặc tìm 1 tutor có trình độ và bằng IELTS để hướng dẫn trong quá trình luyện Speaking. Tuy nhiên hãy đảm bảo rằng người hướng dẫn có bằng IELTS tối thiêu 7.5 trở lên và có kinh nghiệm giảng dạy, tốt nhất là giáo viên ở các trung tâm uy tín nhé! Đừng tham rẻ mà rơi vào trường hợp tiền mất tật mang, vừa mất tiền tiền vừa học không hiệu quả.

Có không ít trường hợp lợi dụng lòng tin và nhu cầu ôn thi IELTS gấp mà 1 số cá nhân đã chạy quảng cáo với các thông điệp hấp dẫn như học IELTS chỉ 10-20-30k/giờ, hay 1 triệu 1 lộ trình ôn thi toàn diện để lừa đảo. Bạn có thể tham khảo danh sách các trung tâm luyện thi IELTS uy tín để lựa chọn nơi gửi gắm ước mơ nhé! Bỏ ra 1 phần chi phí sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, học tập hiệu quả hơn hẳn việc cố gắng ôn tập mông lung.

Đăng ký NHẬN TƯ VẤN

5.Học sai phương pháp, máy móc

Có rất nhiều thứ bạn cần học trong quá trình luyện thi IELTS, từ những thứ cơ bản như Phát Âm, Ngữ Pháp và Từ vựng căn bản đến các dạng bài phức tạp như miêu tả biểu đồ, trình bày quan điểm về 1 vấn đề xã hội. Nếu không có phương pháp học, bạn sẽ sớm chết ngộp trước lượng kiến thức khổng lồ cần dung nạp.

Phương pháp học phù hợp rất quan trọng trong luyện thi IELTS

Phương pháp học phù hợp rất quan trọng trong luyện thi IELTS

Những sai lầm về phương pháp học mà người luyện thi IELTS thường mắc phải như học từ vựng bằng phương pháp ghi chép lặp đi lặp lại hay học không có mục đích, không theo chủ đề, học xong không vận dụng và kết quả là không vận dụng được vào bài thi.

Một sai lầm khác về phương pháp học là việc sưu tâm rất nhiều bài mẫu (Sample) về Writing hay Speaking để học thuộc lòng một cách máy móc. Người học sai phương pháp sẽ cố gắng học thuộc lòng 1 số cấu trúc hay và áp dụng vào bài Viết hoặc Nói nhưng không thật sự hiểu ý nghĩa khiến câu văn trở nên gượng ép.

Để sử dụng từ, câu và cấu trúc đúng ngữ cảnh, bạn hãy học theo từ điển Cambridge và nhớ học đầy đủ các lớp nghĩa khác nhau của 1 từ hoặc cụm từ. Đây là nguồn học uy tín, đồng thời có cả ví dụ để bạn hiểu được ngữ cảnh sử dụng.

6.Học ngôn ngữ nhưng thiếu sự tương tác giữa người với người

Đây tiếp tục là 1 sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người tự học IELTS mặc phải. Tự học không đồng nghĩa với việc bạn đóng cửa, ngồi lì ở nhà với những quyển sách và vở dày cộp để luyện tập ngày qua ngày. Chứng chỉ IELTS đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của thí sinh, và được giám khảo đánh giá trực tiếp khi thi.

Nếu bạn không tương tác, không giao tiếp bằng tiếng Anh với người khác trong quá trình luyện thi, bạn sẽ khó mà phản xạ kịp thời khi tham gia thi thực tế. Đặt mình vào các tình huống giao tiếp sẽ giúp bạn tự tin vì đã có kinh nghiệm khi đi thi. Đừng biến mình thành một mọt sách lù đù mà hãy là 1 thí sinh thông thái và tự tin nhé!

Học ngôn ngữ nhưng thiếu sự tương tác giữa người với người

Học ngôn ngữ nhưng thiếu sự tương tác giữa người với người là 1 sai lầm nghiêm trọng

Trên đây là 6 sai lầm khi tự học IELTS khiến bạn không thể tiến bộ mà IELTS LangGo rút ra trong quá trình tư vấn cho người ôn tập và trực tiếp luyện thi giúp hàng ngàn học viên đạt/vượt band điểm mục tiêu. Bài viết còn gợi ý cách khắc phục hoặc tránh mắc phải những sai lầm trên.

Hy vọng bạn đã đọc kỹ bài và sẽ luyện thi IELTS hiệu quả! Chúc bạn sớm đạt band điểm mục tiêu.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ