Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Luyện nghe số điện thoại trong tiếng Anh ăn điểm IELTS Listening

Nội dung [Hiện]

Cấu trúc bài thi IELTS Listening gồm 4 phần có độ khó tăng dần, trong đó phần 1 tập trung vào con số, địa chỉ, tên người hoặc tên địa danh. Theo đánh giá của nhiều người học IELTS, một trong các phần khó nhất của Part 1 Listening là việc nghe số điện thoại và điền đáp án chính xác.

Do đó, trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ hướng dẫn các bạn cách luyện nghe số điện thoại trong tiếng Anh cực đơn giản và hiệu quả nhất giúp bạn tránh các lỗi sai mất điểm đáng tiếc trong phần thi Listening Part 1 nhé.

Hướng dẫn luyện nghe số điện thoại Tiếng Anh
Hướng dẫn luyện nghe số điện thoại Tiếng Anh

Cùng bắt đầu ngay nào!

1. Tại sao cần luyện nghe số điện thoại trong Tiếng Anh khi ôn thi IELTS

Trong IELTS Listening, các bạn sẽ được kiểm tra khả năng nghe và viết các con số thông qua việc nghe các đoạn hội thoại ghi âm sẵn. Thông thường, số điện thoại chủ yếu xuất hiện trong Part 1 của bài nghe. Tuy nhiên, không thể loại trừ trường hợp số điện thoại có thể xuất hiện ở bất kỳ câu hỏi nào trong số 40 câu hỏi. 

Việc nghe số điện thoại nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế nhiều bạn rất dễ bị mất điểm bởi các lỗi sai rất đáng tiếc. Ví dụ chúng ta thường dễ nhầm các số đuôi -teen và -ty (13 và 30, 14 và 40,...) do không đủ nhạy âm đuôi. Chưa kể, có nhiều trường hợp người nói sửa lại số mình đã cung cấp, hoặc đưa ra nhiều số,... và bạn chỉ được nghe một lần.

Luyện nghe số điện thoại trong Tiếng Anh giúp chinh phục IELTS Listening Part 1
Luyện nghe số điện thoại trong Tiếng Anh giúp chinh phục IELTS Listening Part 1

Nếu bạn đặt mục tiêu đạt 6.0 - 6.5 IELTS Listening thì bạn phải đạt 10/10 trong Listening Part 1 vì thông thường, các phần sau sẽ khó để đạt điểm cao hơn.

Vì vậy, việc luyện nghe số điện thoại tiếng Anh khi ôn thi IELTS cực kỳ quan trọng nếu bạn không muốn lãng phí điểm và đạt được band điểm mục tiêu.

Để nghe số điện thoại một cách chính xác thì trước tiên bạn cần biết cách đọc số điện thoại đúng. Ngay sau đây, IELTS LangGo sẽ hướng dẫn các bạn các cách đọc số điện thoại tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

2. Cách đọc SĐT tiếng Anh trong IELTS Listening đơn giản

Trên thực tế, người bản địa khi đọc số điện thoại tiếng Anh thường không tuân theo một quy tắc cụ thể. Họ có thể đọc số đơn, gộp các số thành nhóm rồi đọc,... Vì vậy, bạn cần nắm chắc các cách đọc số điện thoại trong IELTS Listening dưới đây để chinh phục phần thi Nghe.

Nếu đọc 1 số

Số điện thoại là tổ hợp các số đơn liền nhau. Vì vậy, để nghe được số điện thoại chính xác trong bài Nghe IELTS, bạn cần học cách đọc số đếm bằng tiếng Anh. Cách phát âm các số đếm như sau: 

 • Số 0: Số 0 có 2 cách đọc phổ biến là “oh /oʊ/” hoặc “zero /ˈzɪr.oʊ/”. Trong một số ngữ âm khác, người bản xứ sẽ đọc là “nought”. 
 • Số 1: One /wʌn/
 • Số 2: Two /tuː/
 • Số 3: Three /θriː/
 • Số 4: Four /fɔːr/
 • Số 5: Five /faɪv/
 • Số 6: Six /sɪks/
 • Số 7: Seven /ˈsev.ən/
 • Số 8: Eight /eɪt/
 • Số 9: Nine /naɪn/

Trong trường hợp dãy số điện thoại là tổng hợp các chữ số khác nhau gộp lại, bạn chỉ cần đọc lần lượt từng số một.

Nếu đọc 2 số giống nhau liên tiếp

Trong một dãy số điện thoại, sẽ có trường hợp 2 số giống nhau đứng liền kề. Nếu đọc hai lần số đó sẽ rất mất thời gian, do đó, người bản ngữ sẽ sử dụng từ “double” + số để liệt kê số điện thoại.

Ví dụ:

 • 3399: Double three double nine
 • 66: Double six
 • 0044: Double zero double four
IELTS listening phone numbers có nhiều cách đọc hơn bạn nghĩ
IELTS listening phone numbers có nhiều cách đọc hơn bạn nghĩ

Nếu đọc 3 số giống nhau liên tiếp

Tương tự với trường hợp trên, khi có 3 số giống nhau liền kề, thay vì đọc từng chữ số, bạn hãy dùng triple + số. Ví dụ:

 • 7888: seven triple eight
 • 0555: zero triple five

Nếu đọc hai số 0 liền nhau theo sau một số khác 

Với các dãy số điện thoại có một số bất kì theo sau bởi 2 số 0 thì bạn có thể đọc như đọc một số đếm hàng trăm. Cách đọc rất đơn giản: Số + hundred. Ví dụ: 

VD: Please contact this number 034700387 (zero-three-four-seven hundred-three-eight-seven) for more information. (Vui lòng liên hệ số điện thoại 034700387 để biết thêm thông tin chi tiết.)

Nếu số điện thoại có thêm phần mở rộng 

Trong một số trường hợp, các số điện thoại có thể có phần mở rộng. Ví dụ: 1-600-0656 Ex 140. Phần mở rộng này là Extensions (Ext, Ex). 

Các số điện thoại trong tiếng Anh thường là các dãy số dài gồm 9-11 chữ số. Để nhớ được chúng trong bài thi IELTS Listening, bạn hãy luyện khả năng ghi nhớ bằng cách nhẩm theo dãy số rồi ghi lại chứ đừng nghe số nào ghi luôn số đó. 

Lý do là vì trong lúc ghi từng số, bạn có thể bị xao lãng và vụt mất các con số tiếp theo mà audio đang phát do phản xạ chưa đủ nhanh với các con số trong tiếng Anh. 

3. Lỗi sai thường gặp khi nghe số điện thoại và cách khắc phục

Để không bị mất điểm một cách đầy tiếc nuối trong các câu hỏi liên quan đến số điện thoại trong IELTS Listening Part 1, bạn cần tránh các lỗi thường sau:

Không theo kịp mạch đọc số

Lỗi này xảy ra do phản xạ đối với các con số và chữ trong tiếng Anh của bạn chưa đủ nhạy. Chúng ta thường bị bất ngờ khi một dãy số bình thường bỗng xuất hiện các chữ triple, double và bị hẫng. 

Cách duy nhất là luyện tập nghe các dãy số thật nhiều và luôn tự nhẩm lại trong đầu. Để dù khi đoạn nghe đã hết, bạn vẫn còn thông tin trong đầu để viết lại dãy số.

Bên cạnh đó, đối với các dãy số dài như số điện thoại hay số seri, người bản địa không đọc từng số một mà đọc theo nhóm từ 2 - 3 số. Ví dụ 13554684616 sẽ được đọc thành “thirteenth - double five - four six eight - four six - one six”. Vì vậy, bạn cũng cần lưu ý những trường hợp này.

Những lỗi sai thường gặp khi luyện nghe Tiếng Anh số điện thoại
Những lỗi sai thường gặp khi luyện nghe Tiếng Anh số điện thoại

Không đủ nhạy âm đơn và âm nối

Thiếu nhạy với các âm đơn gồm nguyên âm ngắn và nguyên âm dài cũng như các âm nối là một lý do khiến chúng ta nhầm lẫn số trong IELTS Listening. 

Các số có đuôi -teen và -ty có thể nói là âm dễ khiến người Việt nhầm lẫn nhất. Nếu không luyện nghe thường xuyên và không đủ tinh, các số 13 và 30, 14 và 40, 20 và 30 nghe rất giống nhau. 

Chúng ta cần tập trung vào phần trọng âm và cách người bản xứ phát âm phần đuôi. Thông thường, với các số có đuôi -teen thì trọng âm thường rơi vào âm -teen, do đó người ta có xu hướng nhấn mạnh và kéo dài âm -teen. Với các số có đuôi -ty, trọng âm sẽ rơi vào âm đầu. 

Vội điền đáp án và không ghi chép lại số

Bên cạnh đó, khi làm bài các bạn cũng cần chú ý lắng nghe ghi lại các con số chính xác để lựa chọn đề phòng trường hợp người nói thay đổi số hoặc đưa ra nhiều con số khác nhau. Nếu nghe được một số mà đã vội mừng và điền đáp án thì bạn rất dễ mắc phải bẫy của người ra đề đấy.

Vì bài tập nghe số là dạng bài khá đơn giản, bạn không cần quá nhiều tips hay mẹo để làm đúng dạng bài này. Quan trọng là phải khiến phản xạ của mình thật nhạy và luyện tập thật nhiều.

4. Bài tập luyện nghe số điện thoại trong Tiếng Anh IELTS có đáp án

Các bạn hãy làm bài tập nhỏ dưới đây để tăng độ nhạy âm và nhận diện số điện thoại trong tiếng Anh nhé.

Luyện IELTS Listening phone numbers qua bài tập nhỏ của IELTS LangGo
Luyện IELTS Listening phone numbers qua bài tập nhỏ của IELTS LangGo

Bài tập. Nghe và viết lại các số điện thoại dưới đây

Câu 1:

Câu 2:

Câu 3:

Câu 4:

Câu 5:

Câu 6:

Câu 7:

Câu 8:

Đáp án: 

Câu 1: 4572893

Câu 2: 2245355

Câu 3: 230045 extension 2 3 6

Câu 4: 0147 687125

Câu 5: 059 8442328

Câu 6: 412 005999

Câu 7: 893 7721

Câu 8: 658 8892140

Như vậy, IELTS LangGo đã giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng và cách luyện nghe số điện thoại trong Tiếng Anh giúp ăn điểm IELTS Listening Part 1. 

Hy vọng những tips và lưu ý trong bài viết trên có thể giúp bạn tự tin chinh phục các câu hỏi về số điện thoại trong phần thi Listening dễ dàng hơn. Các bạn đừng quên phải luyện tập thật nhiều để tăng độ nhạy khi nghe số điện thoại nhé!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ