Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Accent là gì? Các loại Accent Tiếng Anh phổ biến nhất

Nội dung [Hiện]

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến số 1 thế giới. Ngoài Anh, Mỹ, Úc, Canada, có rất nhiều quốc gia và các vùng lãnh thổ khác sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức. Kết quả là hàng trăm các loại accent tiếng Anh khác nhau ra đời.

Vậy accent là gì? Ngoài Anh-Anh và Anh-Mỹ, còn có những accent nào mà chúng ta cần biết. Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên đồng thời hiểu thêm nguồn gốc những accent này nhé!

Accent là gì? Các loại Accent Tiếng Anh phổ biến nhất

Tìm hiểu các loại Accent Tiếng Anh phổ biến nhất

1. Accent tiếng Anh là gì?

Để tìm hiểu về Accent tiếng Anh, trước hết chúng ta cần biết Accent nghĩa là gì?

Theo từ điển Oxford, accent (ngữ điệu) là cách nói, phát âm đặc biệt của một ngôn ngữ gắn với một quốc gia, một khu vực hoặc tầng lớp xã hội.

Accent tiếng Anh vô cùng phong phú và đa dạng bởi tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của nhiều quốc gia, đồng thời cũng là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới với hơn 1.3 tỷ người sử dụng. (Theo số liệu năm 2021)

Accent Tiếng Anh là gì?

Accent Tiếng Anh là gì?

Nếu trong Tiếng Việt có sự khác biệt về phát âm giữa người Bắc - Trung - Nam, thì trong tiếng Anh accent của mỗi quốc gia hay vùng lãnh thổ cũng có một đặc trưng riêng và chỉ riêng Vương Quốc Anh đã có hơn 50 accent khác nhau.

Nhiều người hay nhầm lẫn accent (ngữ điệu) và dialect (phương ngữ). Để phân biệt accent dialect, các bạn chỉ cần nhớ đơn giản:

  • Accent tiếng Anh chủ yếu đề cập đến cách phát âm. (VD: người Mỹ phát âm từ tomato là “toMAYto” còn người Anh phần lớn phát âm là “tomAHto”)
  • Dialect (phương ngữ) đề cập đến toàn bộ các đặc điểm của ngôn ngữ, bao gồm cách phát âm, nhưng cũng có sự khác biệt về từ vựng, ngữ pháp và cách sử dụng ngôn ngữ (VD: lề đường trong Anh-Anh là pavement, nhưng trong Anh-Mỹ là sidewalk)

2. Accent tiếng Anh có quan trọng không?

“Accent tiếng Anh có quan trọng không” là câu hỏi nhiều bạn mới bắt đầu học tiếng Anh rất quan tâm.

Và câu trả lời là: Có! Bởi trong môi trường học tập và làm việc, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và giao tiếp với những người nói tiếng Anh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Nếu chỉ biết accent tiếng Anh tiêu chuẩn (Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ) thì có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi giao tiếp với những người dùng accent Anh-Ấn hoặc Anh-Úc.

Vì vậy, việc tìm hiểu về accent tiếng Anh giúp bạn trang bị tốt cho bản thân trong môi trường quốc tế và giao tiếp hiệu quả hơn.

Hiểu các Accent Tiếng Anh rất quan trọng khi làm việc trong môi trường quốc tế

Hiểu các Accent Tiếng Anh rất quan trọng khi làm việc trong môi trường quốc tế

Ngoài ra, nếu bạn luyện phát âm theo accent bản ngữ thì tiếng Anh của bạn đương nhiên nghe cũng hay và chuyên nghiệp hơn.

Tuy nhiên, trong các bài thi học thuật như IELTS thì accent không phải là một tiêu chí được dùng để chấm điểm. Do đó, bạn chỉ cần phát âm chuẩn xác và truyền tải đúng, đủ nội dung muốn nói thì vẫn có thể đạt band điểm Speaking cao.

Nhìn chung, sự đa dạng trong accent tiếng Anh tạo nên vẻ đẹp cho ngôn ngữ này và góp phần tạo nên sự độc đáo trong văn hóa vùng miền. Tìm hiểu về accent tiếng Anh sẽ giúp bạn hiểu được nguồn gốc ngôn ngữ, nuôi dưỡng tình yêu với tiếng Anh và nhiều hơn thế nữa!

Nếu bạn đọc đến đây và đang rất tò mò về nguồn gốc các accent tiếng Anh thì hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu ngay một số accent tiếng Anh phổ biến nhất nhé!

3. Các loại accent phổ biến nhất trong cộng đồng nói tiếng Anh

Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới có 39 quốc gia dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức; chưa kể, có 19 quốc gia dùng tiếng Anh song song với ngôn ngữ mẹ đẻ.

Vậy làm thế nào mà tiếng Anh lại “du nhập” vào nhiều quốc gia đến vậy? Để biết câu trả lời, thì bạn phải quay lại thế kỷ 16 - 18, khi đế chế Anh thực hiện chính sách bành trướng đất đai của mình.

Vào thời kỳ đỉnh cao, Đế quốc Anh đã làm chủ 1/4 diện tích và dân số thế giới, trở thành đế chế lớn nhất thời bấy giờ. Thuộc địa của Anh trải dài trên khắp các châu lục khiến cho Tiếng Anh trở nên phổ biến và hình thành nhiều rất nhiều accent khác nhau.

Một số accent phổ biến nhất trong cộng đồng nói Tiếng Anh có thể kể đến như:

3.1. Accent Anh - Mỹ

Đế quốc Anh có “công” trong việc đưa tiếng Anh vượt ra ngoài biên giới Vương quốc Anh, nhưng chính Mỹ mới là quốc gia giúp tiếng Anh trở nên phổ biến như hiện tại nhờ nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Accent Anh – Mỹ (American accent) hay tiếng Anh giọng Mỹ là một trong những accent tiếng Anh phổ biến nhất. Thực tế, Mỹ không có ngôn ngữ chính thức nhưng vì tiếng Anh là ngôn ngữ thống trị thời điểm quốc gia thành lập nên nghiễm nhiên được coi là ngôn ngữ chính.

Giọng Anh-Mỹ (American accent) là một trong những accent dễ học nhất

Giọng Anh-Mỹ (American accent) là một trong những accent dễ học nhất

Nhiều người cho rằng accent tiếng Anh-Mỹ là dễ nghe và dễ học nhất vì sự đơn giản và tính ứng dụng cao trong giao tiếp.

Lý do có thể là hầu hết các chương trình giảng dạy tiếng Anh, các chương trình truyền hình nổi tiếng, âm nhạc và phim ảnh giải trí đều bắt nguồn từ Mỹ, nên chúng ta cảm thấy quen thuộc với accent Anh-Mỹ hơn.

3.2. Accent Anh - Anh

Accent tiếng Anh phổ biến thứ 2 là accent Anh - Anh hay còn gọi là British accent. Các fan hâm mộ của accent tiếng Anh này thường ca ngợi đây là accent đậm chất quý tộc và rất “sang chảnh”.

Nếu đã học tiếng Anh lâu năm và xem nhiều phim ảnh nước Anh, chắc hẳn bạn sẽ tương đối quen thuộc với British accent và có thể phân biệt American accent vs British accent khá dễ dàng. Tuy nhiên, với người mới học tiếng Anh thì khá khó để nhận biết sự khác biệt giữa accent Anh-Anh và Anh-Mỹ.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, Tiếng Anh ngày nay có nguồn gốc từ Châu Âu

Trái với suy nghĩ của nhiều người, Tiếng Anh ngày nay có nguồn gốc từ Châu Âu

Accent tiếng Anh-Anh (British accent) là accent xuất hiện và được sử dụng lâu đời nhất, nên cũng sẽ có nhiều biến thể khác nhau.

Để hiểu cặn kẽ các loại British accent, chúng ta cần tìm hiểu một chút về địa lý. Khi nói về Anh Quốc, nhiều bạn vẫn nhầm tưởng Great Britain, England, UK,... là một. Nhưng thực tế thì không phải vậy.

Vương Quốc Anh là một quốc gia độc lập tại Châu Âu (trong tiếng Anh viết đầy đủ là United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland, viết tắt là UK) bao gồm Great Britain và Bắc Ireland.

  • Great Britain là phần lớn nhất của quần đảo Anh (British Isles) và bao gồm 3 tiểu vùng là England (thủ đô là London), Scotland (thủ đô là Edinburgh) và Wales (thủ đô là Cardiff).
  • Bắc Ireland thuộc UK và nằm dưới sự cai trị của Hoàng gia Anh. Phần còn lại của Ireland là một quốc gia độc lập khác, gọi là Cộng hòa Ireland (The Republic of Ireland).

UK là quốc gia độc lập gồm đảo Great Britain và Bắc Ireland

UK là quốc gia độc lập gồm đảo Great Britain và Bắc Ireland

Tuy đều thuộc Britain nhưng accent tiếng Anh của vùng Scotland và Wales vẫn có sự khác biệt lớn. Bên cạnh đó, người Ireland cũng dùng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ nhưng ngữ âm của họ vẫn có nhiều điểm khác. Cụ thể:

Scottish accent

Giọng Anh-Scotland được biết đến với âm R uốn lưỡi nặng và âm “a-yoo”. Tông giọng chung của người Scotland có phần “nặng”, khiến accent của họ khó nghe hơn so với giọng British tiêu chuẩn.

Welsh accent

Tại Wales, có hơn 30% dân số sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính. Tuy nhiên, ngữ điệu của họ bị ảnh hưởng bởi tiếng Wales, một ngôn ngữ thuộc Britton. Do sự ảnh hưởng này mà tiếng Anh của họ cũng tương đối khó nghe và nắm rõ.

Irish accent

Giọng Ireland được biết đến với việc sử dụng nhiều từ và cụm từ Gaelic. Giọng Ireland thường được nghe thấy trong các bộ phim và chương trình truyền hình lấy bối cảnh ở Ireland.

Với những ai không quen với accent thì sẽ rất khó để phân biệt Irish và British accent vì chúng có khá nhiều điểm tương đồng.

3.3. Accent Anh - Úc

Accent tiếng Anh tiếp theo cũng phổ biến không kém là Anh-Úc (Aussie accent). Có thể bạn chưa biết thì 3 đơn vị sáng lập bài thi IELTS bao gồm: Hội đồng Anh (British council), Hội đồng Úc (IDP) và Cambridge English Language Assessment; do đó khi thi IELTS bạn cần luyện nghe cả giọng Anh-Úc nhé!

Nếu bạn nghe thử giọng tiếng Anh tiêu chuẩn của dân bản địa Úc và thấy “Ủa, sao nghe hao hao như British accent?” thì đúng rồi đó. Aussie accent thực chất được hình thành từ sự pha trộn giữa phương ngữ của người định cư Anh và Ireland.

Cùng sự thay đổi của thời gian, tiếng Anh kiểu Úc bắt đầu có thay đổi và điểm nhấn riêng. Thậm chí, có nhiều từ vựng cũng khác hẳn so với tiếng Anh gốc.

3.4. Các loại accent tiếng Anh khác

Ngoài 3 loại accent phổ biến nhất là Anh - Anh, Anh - Mỹ và Anh - Úc, Tiếng Anh còn có nhiều accent có lượng người nói đông đảo khác như Anh - Ấn, Anh - Sing hay Anh - New Zealand.

Accent Anh – Ấn Độ

Có thể bạn thấy bất ngờ vì accent Anh - Ấn lại xuất hiện trong danh sách accent tiếng Anh phổ biến. Tuy nhiên, bạn nên biết Anh - Ấn cũng là một accent thường xuất hiện trong các bài nghe IELTS đấy nhé!

Bên cạnh tiếng Hindi, tiếng Anh là ngôn ngữ chính mà chính phủ Ấn Độ dùng trong giao tiếp ngoại giao. Vì vậy, không có gì lạ khi hầu như mọi người dân Ấn Độ đều có thể nói thành thạo tiếng Anh và tiếng Hindi.

Trên thực tế, số lượng người Ấn Độ làm việc tại Việt Nam khá nhiều, đặc biệt là trong ngành công nghệ thông tin. Vì vậy, các bạn cũng đừng bỏ qua accent tiếng Anh thú vị này nhé!

Accent Anh – Singapore

Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức của Singapore từ những năm 1960 nhờ chính sách phổ cập tiếng Anh toàn dân của chủ tịch Trần Quang Diệu.

Song song với 3 ngôn ngữ chính là tiếng Quan Thoại, tiếng Tamil tiếng Malay, tiếng Anh được đưa vào các chương trình giảng dạy. Chính nhờ vậy mà Singapore cũng nằm trong top các quốc gia có tỷ lệ người dân thông thạo tiếng Anh cao nhất trên thế giới.

Tương tự như các accent tiếng Anh tại các vùng lãnh thổ khác, accent Singapore cũng chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các ngôn ngữ khác được sử dụng tại nước này bao gồm Quan Thoại, Malay và Tamil.

Accent Anh - New Zealand

Tiếng Anh là một trong 3 ngôn ngữ chính tại New Zealand bên cạnh Te Reo Māori (ngôn ngữ Māori) và ngôn ngữ ký hiệu New Zealand. Các accent tiếng Anh có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của tiếng Anh New Zealand là tiếng Anh Úc và tiếng Anh miền đông nam nước Anh.

Tiếng Anh giọng New Zealand cũng đặc biệt không kém gì giọng Scotland hay Úc, đến mức một người Mỹ bản địa chưa chắc đã hiểu hết 100% những gì họ nói.

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy có cờ Anh trên cờ của Úc và New Zealand đó!

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy có cờ Anh trên cờ của Úc và New Zealand đó!

Vậy là IELTS LangGo đã giúp bạn giải đáp accent là gì và cùng bạn tìm hiểu những accent tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới.

Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm về đặc điểm của các accent tiếng Anh và nguồn gốc của chúng. Nếu muốn tìm hiểu thêm cách luyện accent tiếng Anh, thì đừng quên follow IELTS LangGo để đón đọc những bài đọc bổ ích tiếp theo nhé!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ