Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bất ngờ với bài IELTS Writing đạt 9.0 của người Việt 20 năm trước

Nội dung [Hiện]

Gần đây, bài IELTS Writing đạt điểm IELTS 9.0 của người Việt từ gần 20 năm trước đã thu hút sự quan tâm của những người đang học tiếng Anh nói chung và học IELTS nói riêng. 

Bài viết được chú ý bởi phong cách ngắn gọn, trực tiếp và ngôn từ mạch lạc, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing. Cùng IELTS LangGo tham khảo bài viết này nhé!

Cộng đồng mạng xôn xao với bài viết đạt 9.0 IELTS 20 năm trước
Cộng đồng mạng xôn xao với bài viết đạt 9.0 IELTS 20 năm trước

1. Trò chuyện cùng tác giả

Tác giả của bài viết là Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu - người đã từng giữ vai trò giám khảo cho Trường Teen, một chương trình tranh luận dành cho học sinh cấp 3 trên VTV7. Theo chia sẻ của thầy, bài văn này thực ra đã được thầy viết trong kỳ thi IELTS cách đây gần 20 năm, khi thầy vẫn là học sinh lớp 12.

Thầy Nguyễn Chí Hiếu tâm sự trên trang cá nhân: "Ở cái thời mà lớp 12 mới biết Internet là gì, lần đầu bước ra biển lớn, vác thân đi thi IELTS ở nước Anh, viết lách thế nào mà lại được 9.0.

Hồi đó đi thi, chỉ 'thắp nhang', 'cầu dừa đủ xài' được 7.0 viết thôi là mừng lắm rồi. Vì nộp đơn đại học, yêu cầu tối thiểu mỗi kỹ năng phải 7.0, trong khi vài tháng trước đó ất ơ đi thi, mắc kẹt mỗi món viết, chỉ được… 6.0 viết!"

Thầy Nguyễn Chí Hiếu chia sẻ lý do giữ được bài thi này bởi vì sau khi đi thi, thầy có thói quen viết lại bài ra giấy như một kỷ niệm và chụp ảnh để gửi cho cô giáo Tiếng Anh của thầy xem và từ đó, cô giáo đã giữ bài viết này cho đến hiện tại.

2. Phân tích bài IELTS Writing 9.0 đầu tiên tại Việt Nam

Bài văn 9.0 này có chủ đề: “In the 21st century, there will be no place for wild animals and preservation of wild animals is just a waste of time and resources. To what extent do you agree/disagree?” (Trong thế kỷ 21, sẽ không có chỗ cho động vật hoang dã và việc bảo tồn động vật hoang dã chỉ là một sự lãng phí thời gian và nguồn lực. Bạn đồng ý hay không đồng ý?)

Từ đề bài chúng ta có thể thấy đây là bài viết thuộc dạng Argumentative/Opinion essay trong IELTS Writing Task 2. Dạng bài này thường yêu cầu người viết đưa ra ý kiến của bản thân về một vấn đề, hiện tượng mang tính thời sự trong xã hội. 

Người viết không chỉ phải nêu rõ quan điểm mà còn cần đưa ra những lập luận, ví dụ để chứng minh cho quan điểm đó. 

Bài viết đáp ứng tốt các tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing Task 2
Bài viết đáp ứng tốt các tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing Task 2

Dưới đây là bản dịch của bài viết:

Bản dịch tiếng Việt của bài viết 9.0 IELTS
Bản dịch tiếng Việt của bài viết 9.0 IELTS

Có thể thấy bài viết này phù hợp với cách suy nghĩ của một chàng trai 18 tuổi. Mặc dù vẫn có những sự non nớt do tuổi trẻ và thiếu kinh nghiệm nhưng bài viết vẫn thể hiện được tư duy chín chắn của người viết. 

Bài viết được xây dựng mạch lạc, nêu rõ vấn đề, không lan man hay dài dòng. Dễ dàng nhận thấy người viết không đồng tình với quan điểm cho rằng việc bảo vệ động vật hoang dã ở thế kỷ 21 là không cần thiết. 

Để bảo vệ cho quan điểm của mình, người viết đã đưa ra 3 lập luận tương ứng với 3 đoạn. Mỗi đoạn mở đầu bằng từ nối thể hiện thứ tự của lập luận: “First, Second, Last but not least”. 

  • Luận điểm thứ nhất: Động vật hoang dã hoàn toàn có quyền được sống bình yên như con người.
  • Luận điểm thứ hai: Nếu tất cả động vật đều biến mất, sự cân bằng sinh thái sẽ bị phá vỡ, gây ra những hậu quả khôn lường cho con người và trái đất.
  • Luận điểm thứ ba: Thay vì đầu tư vào các công nghệ gây hại cho con người, hãy dành số tiền đó vào việc bảo vệ động vật hoang dã. 

Kết bài người viết nhấn mạnh lại quan điểm của mình về vấn đề này và đưa ra dự đoán cũng như hy vọng của bản thân vào tương lai. 

Cùng IELTS LangGo phân tích kỹ hơn về bài IELTS Writing 9.0 này nhé!

Đạt được số điểm tối đa trong thang điểm của IELTS chứng tỏ bài viết đã đáp ứng được các 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Writing bao gồm: Task response, Lexical Resources, Grammatical Range and Accuracy và Coherence and Cohesion.

Bài viết đạt 9.0 IELTS của Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu thực sự là bài mẫu đáng tham khảo với những ai đang phải “vật lộn” với IELTS Writing. Học qua bài mẫu là phương pháp luyện Writing hiệu quả mà nhiều bạn áp dụng. Chúc các bạn thành công.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ