Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bật mí cách học IELTS siêu hiệu quả theo từng kỹ năng

Nội dung [Hiện]

Việc ôn luyện cho kỳ thi IELTS đòi hỏi cả một chiến lược chuẩn bị bài bản và những cách học IELTS hiệu quả theo từng kỹ năng. 

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ bật mí cho bạn đọc những phương pháp học IELTS hiệu quả mà ít ai biết ở cả 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking nhé!

1. Cách học IELTS Reading hiệu quả

Chỉ tập trung đọc nhiều sẽ không giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc hiểu và nâng cao Band điểm IELTS Reading của mình. Thay vào đó, hãy áp dụng thêm 3 cách học sau:

Cách học IELTS hiệu quả: Kỹ năng IELTS Reading
Cách học IELTS hiệu quả: Kỹ năng IELTS Reading

1.1. Học các từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Khi bắt gặp một từ mới, bạn hãy tìm học thêm các từ đồng nghĩa và trái nghĩa khác. Cách học này không chỉ nâng cao vốn từ mà còn giúp bạn dễ dàng paraphrase từ khóa trong câu hỏi và tìm từ đồng nghĩa trong bài IELTS Reading.

Một số mẹo mở rộng vốn từ vựng bao gồm:

 • Sử dụng từ điển hoặc các ứng dụng học từ vựng có cung cấp danh sách synonyms và antonyms như Thesaurus, Merriam-Webster,…
 • Tạo flashcards để học synonyms và antonyms, sử dụng ứng dụng học từ vựng như Anki hoặc Quizlet để ôn tập
 • Làm bài tập liên quan đến synonyms và antonyms từ các sách luyện thi IELTS hoặc tài liệu học từ vựng

>> Xem thêm: Bật mí cách học từ vựng IELTS hiệu quả, tiết kiệm thời gian

1.2. Tăng tốc độ đọc với kỹ năng Skimming và Scanning

Skimming và Scanning là 2 cách giúp bạn nhanh chóng nắm bắt ý chính và tìm kiếm thông tin cụ thể trong bài đọc mà không cần đọc từng từ. Bạn cũng sẽ tránh bị lạc đề hay mất thời gian vào các chi tiết không cần thiết trong bài IELTS Reading.

 • Với Skimming: Hãy đọc tiêu đề, đoạn mở đầu và kết luận để nắm bắt nhanh nội dung chính của bài đọc. Sau đó, đọc lướt qua các đoạn văn và chú ý đến các từ khóa, câu chủ đề của mỗi đoạn.
 • Với Scanning: Hãy xác định rõ từ khóa trong câu hỏi và quét qua văn bản để tìm kiếm từ khóa trong bài đọc, từ đó xác định vị trí chứa thông tin đáp án cần thiết.

>> Xem thêm: Cách Skimming and Scanning từ khoá trong IELTS Reading

1.3. Đọc đa dạng các nguồn Reading và dịch

Việc đọc nhiều loại tài liệu khác nhau sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và hiểu biết về nhiều chủ đề khác nhau, từ đó giúp bạn bớt cảm giác lạ lẫm khi gặp một chủ đề mới lạ trong bài thi IELTS Reading.

Lời khuyên cho bạn đó là:

 • Hãy chọn đọc sách, báo, tạp chí, tài liệu học thuật từ nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội, văn hóa,...
 • Khi đọc và dịch, đừng quên ghi lại các từ vựng mới, cấu trúc câu đặc biệt và tìm hiểu cách sử dụng cũng như các từ đồng nghĩa, trái nghĩa,...

>> Xem thêm: Trọn bộ tài liệu luyện thi IELTS Reading từ cơ bản đến nâng cao

2. Cách học IELTS Listening hiệu quả

IELTS Listening được xem là một kỹ năng “kéo điểm” cho tổng điểm IELTS của bạn. Để có một band điểm cao cho bài thi này, bạn đừng quên áp dụng những phương pháp học bài bản sau:

Cách học IELTS hiệu quả: Kỹ năng IELTS Listening
Cách học IELTS hiệu quả: Kỹ năng IELTS Listening

2.1. Chú trọng phát triển phát âm IPA và từ vựng

Nắm vững cách phất âm chuẩn theo bảng IPA sẽ giúp bạn phát âm đúng từ vựng, do đó giảm thiểu khả năng nhầm lẫn khi nghe. Đồng thời, vốn từ vựng phong phú cũng giúp bạn hiểu rõ nội dung trong bài thi Listening, nhận diện từ khóa và nắm bắt ý chính nhanh chóng.

Một số mẹo phát triển khả năng phát âm và từ vựng đó là:

 • Tải các ứng dụng chuyên về học IPA như: Sounds, The Pronunciation App,... để luyện tập từng âm vị.
 • Tra từ vựng mới trong từ điển có phiên âm IPA để học cách phát âm chuẩn xác, sau đó đọc to để nhớ cách đọc của từ vựng đó.
 • Lựa chọn nghe các chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS như giáo dục, công nghệ, môi trường; sau đó học từ vựng liên quan.
 • Đọc báo, tạp chí, xem video, nghe podcast tiếng Anh liên quan đến các chủ đề đã học hoặc sử dụng app như Anki, Quizlet,... để ghi nhớ từ mới và ôn tập thường xuyên.

>> Xem thêm: [Ebook + Audio] 10 đầu sách luyện IELTS Listening hiệu quả nhất

2.2. Luyện chép chính tả

Luyện tập chép chính tả sẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe hiểu chi tiết từng từ, đó là cách duy nhất để không bị nhầm lẫn thông tin khi trong bài thi IELTS Listening. Để không bị nản, bạn cần lựa chọn bài nghe phù hợp với trình độ của mình. 

Trong quá trình nghe, hãy thực hiện 2 bước sau:

 • Bước 1: Nghe toàn bộ đoạn hội thoại một lần để hiểu ý chính
 • Bước 2: Nghe lại từng câu và chép chính xác từng từ, đồng thời chú ý đến các chi tiết nhỏ nhất như từ nối, mạo từ (a/an/the),...
 • Bước 3: Đối chiếu với script bài nghe và sửa lỗi sai để rút kinh nghiệm.
 • Bước 4: Tiếp tục lặp lại bước 2 và bước 3 cho đến khi bạn chép đúng hoàn toàn nội dung của bài nghe đó.

>> Xem thêm: Cách luyện nghe chép chính tả giúp cải thiện Listening thần tốc

2.3. Xem phim và nghe nhạc Tiếng Anh

Học tiếng Anh thông qua bài hát và phim ảnh không chỉ giúp giải trí mà còn nâng cao kỹ năng nghe và hiểu được văn hóa cũng như ngữ cảnh sử dụng ngôn ngữ. Đây cũng là cách học IELTS hiệu quả đối với từ vựng và cấu trúc câu thực tế.

Lời khuyên dành cho bạn đó là:

 • Hãy bắt đầu với các bộ phim có ngôn ngữ dễ hiểu, bài hát có lời rõ ràng và dễ nghe. 
 • Đừng quên bật phụ đề tiếng Anh để hiểu nội dung và thực hành Shadowing theo nhân vật, sau đó thử tắt phụ đề để kiểm tra khả năng nghe hiểu.
 • Trong quá trình xem phim, nghe nhạc, hãy ghi lại các từ vựng, cụm từ và cấu trúc câu mà bạn chưa từng gặp trước đây. Sau đó thử đặt câu và ứng dụng chúng trong quá trình ôn luyện Speaking nhé.

>> Xem thêm: Học tiếng Anh qua phim: Trọn bộ FRIENDS section 1 - 10 song ngữ

2.4. Đọc kỹ script bài nghe

Việc này tưởng chừng như không hiệu quả nhưng nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách diễn đạt Tiếng Anh, từ vựng và cấu trúc câu trong giao tiếp hàng ngày.

Để quá trình đọc script trở nên hiệu quả, bạn hãy áp dụng các mẹo sau:

 • Nghe đoạn audio và đọc script cùng lúc để nhận diện từ và cụm từ trong bài nghe.
 • Chú ý đến phát âm, nhịp điệu và ngữ điệu của người nói cũng như các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng mới trong script.
 • Đọc lại script thành tiếng, thực hành đọc nhiều lần cho đến khi cảm thấy tự tin và thoải mái với văn bản.

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Transcript trong IELTS Listening hiệu quả

3. Cách học IELTS Speaking hiệu quả

Kỹ năng IELTS Speaking vốn là “nỗi sợ” của không ít bạn học sinh tham gia thi IELTS, nhưng những phương pháp ôn luyện dưới đây sẽ phần nào giúp bạn tự tin hơn và phát huy khả năng nói của mình.

Cách học IELTS hiệu quả: Kỹ năng IELTS Speaking
Cách học IELTS hiệu quả: Kỹ năng IELTS Speaking

3.1. Thực hành Shadowing

Shadowing là cách học IELTS hiệu quả giúp bạn bắt chước cách phát âm và ngữ điệu của người bản ngữ, từ đó phát triển kỹ năng nói tự nhiên và chuẩn xác.

Sau đây là lời khuyên dành cho bạn:

 • Chọn các đoạn audio hoặc video từ nguồn uy tín như TED Talks, BBC, hoặc các bài mẫu IELTS Speaking
 • Nghe một đoạn ngắn (khoảng 10-20 giây) và lặp lại ngay lập tức, cố gắng bắt chước giọng điệu, tốc độ và cách phát âm của người nói
 • Ghi âm lại phần bạn lặp lại, nghe lại và so sánh với bản gốc để nhận ra điểm khác biệt và cải thiện.

3.2. Nâng cao vốn từ vựng với Phrasal verbs và Idioms

Sử dụng thành thạo phrasal verbs và idioms không chỉ giúp bạn ghi điểm trong bài thi IELTS Speaking mà còn khiến ngôn ngữ của bạn tự nhiên và phong phú hơn.

Để thu thập được nhiều cụm động từ và thành ngữ vào vốn từ vựng của mình, bạn hãy:

 • Lập danh sách các phrasal verbsidioms phổ biến trong giao tiếp hàng ngày và 8 chủ đề thông dụng nhất của IELTS Speaking.
 • Sử dụng flashcards hoặc ứng dụng điện thoại để ghi nhớ và ôn tập thường xuyên.
 • Thực hành sử dụng phrasal verbs và idioms trong các câu nói hàng ngày, thậm chí có thể tự nói chuyện với mình trước gương.

>> Xem thêm: Luyện Speaking IELTS theo chủ đề với các Topic thường gặp nhất

3.3. Tự luyện nói hàng ngày, có thể ghi âm lại

Mỗi ngày, bạn hãy chọn một chủ đề khác nhau để luyện nói. Chủ đề có thể là về cuộc sống hàng ngày, sở thích, công việc, hoặc các chủ đề mà bạn yêu thích.

Mẹo giúp bạn tự luyện nói hiệu quả:

 • Sử dụng điện thoại hoặc máy ghi âm để ghi lại bài nói của bạn. Sau đó hãy nghe lại bài nói và tự đánh giá, hãy chú ý đến phát âm, ngữ điệu, cấu trúc câu và cách diễn đạt ý tưởng của mình.
 • Nếu bạn muốn kiểm tra xem mình phát âm đã chuẩn chưa, IELTS LangGo gợi ý cách học sau: Hãy mở Google Docs và viết một đoạn văn bất kỳ bằng công cụ giọng nói. Phát âm chuẩn sẽ cho ra văn bản chuẩn; còn nếu có lỗi sai thì bạn sẽ biết mình đang phát âm chưa đúng ở đâu và tự sửa lại.

3.4. Nắm vững 8 chủ đề Speaking chính

Thông thường, các chủ đề chính trong IELTS Speaking bao gồm: Personal Information, Education, Work, Hobbies, Travel, Technology, Environment, and Health. Nắm vững các chủ đề này giúp bạn tự tin và chuẩn bị tốt hơn về mặt vốn từ vựng và ý tưởng cho các câu hỏi trong bài thi Speaking.

Với mỗi chủ đề, bạn hãy tìm hiểu từ vựng liên quan và các câu hỏi thường gặp. Đồng thời, chuẩn bị các ý chính và lập dàn ý cho mỗi chủ đề (đối với IELTS Speaking Part 2) để dễ dàng triển khai khi thi nói trực tiếp với giám khảo nước ngoài.

4. Cách học IELTS Writing hiệu quả

Học IELTS Writing sẽ không hề khó chút nào nếu bạn nắm chắc cấu trúc Task 1 và Task 2, cũng như biết cách tham khảo bài mẫu và tự sửa lỗi sai cho mình.

Cách học IELTS hiệu quả: Kỹ năng IELTS Writing
Cách học IELTS hiệu quả: Kỹ năng IELTS Writing

4.1. Nắm vững cấu trúc Task 1 và Task 2

Đây là cách giúp bài viết của bạn có bố cục rõ ràng, logic, dễ hiểu cho người chấm điểm khi đáp ứng đủ 4 tiêu chí chấm IELTS Writinng: Task Achievement, Cohesion & Coherence, Lexical Resource và Grammartical Range.

Với Task 1:

 • Học cách phân tích biểu đồ, đồ thị và báo cáo các thông tin quan trọng (trends, comparisons)
 • Cấu trúc bài viết thường gồm 4 phần: Introduction (Giới thiệu), Overview (Tổng quan), Details 
 • Học các cụm từ, mẫu câu dùng để mô tả số liệu, so sánh, nêu xu hướng

Với Task 2:

 • Nhận biết các dạng đề bài như Opinion, Discussion, Problem-Solution, Advantages-Disadvantages
 • Cấu trúc bài viết thường gồm 4 đoạn: Introduction (Giới thiệu), Body Paragraphs (Đoạn thân bài 1 và 2), Conclusion (Kết luận)
 • Học cách nêu ý kiến, lập luận, đưa ra ví dụ minh họa

4.2. Tham khảo bài mẫu đạt điểm cao

Khi tham khảo các bài mẫu có Band điểm cao, bạn có thể học hỏi cách trình bày ý tưởng rõ ràng, mạch lạc và hấp dẫn, cũng như cách sử dụng từ vựng, cấu trúc câu và phong cách viết đạt điểm cao.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Tìm bài mẫu từ các nguồn uy tín như sách luyện thi IELTS, website chính thức của IELTS, hoặc các diễn đàn học tập do các cựu giám khảo IELTS thành lập.
 • Chú ý đến cách tác giả triển khai ý tưởng, sử dụng từ vựng, cấu trúc câu và cách kết nối các đoạn văn.
 • Lập danh sách từ vựng, cụm từ và cấu trúc câu hay, sau đó áp dụng vào bài viết của bạn.

Lưu ý rằng bạn cần lựa chọn bài mẫu không vượt quá trình độ hiện tại của mình để tránh cảm giác quá tải, dẫn đến mất động lực học tập. Hãy chọn các bài Band 8.0 trở lên nếu bạn đang có trình độ tương đương Band 7.0, và chỉ chọn bài Band 7.0-7.5 nếu bạn đang ở ngưỡng Band 5.5-6.5 thôi nhé!

4.3. Áp dụng công thức: Cá nhân - Gia đình - Xã hội để giải quyết Task 2

Công thức này giúp bạn bao quát mọi khía cạnh của vấn đề, từ góc độ cá nhân - gia đình - xã hội. Từ đó tạo ra một bố cục bài viết logic và dễ theo dõi cho giám khảo và tránh mất điểm do lỗi “quy chụp” (overgeneralization).

4 bước triển khai cách học IELTS Writing này như sau:

 • Bước 1: Xác định chủ đề và yêu cầu của đề bài, sau đó nghĩ về các ảnh hưởng hoặc khía cạnh liên quan đến cá nhân, gia đình và xã hội
 • Bước 2: Lập dàn ý bao gồm các ý chính cho từng phần Cá nhân - Gia đình - Xã hội
 • Bước 3: Viết đoạn, mỗi đoạn văn nên tập trung vào một khía cạnh, cung cấp lý do và ví dụ minh họa
 • Bước 4: Nhờ giáo viên hoặc bạn bè đọc và góp ý để cải thiện

4.4. Tự sửa lỗi sai và viết lại bài

Tự sửa lỗi sai trong bài viết là một kỹ năng quan trọng để nâng cao khả năng viết IELTS Writing, nhất là khi bạn tự học và không có người sửa lỗi. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách tự sửa bài Writing hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các bước sau:

Bước 1: Đọc lại bài viết một cách chậm rãi và cẩn thận

 • Đọc từng câu một cách chậm rãi để nhận diện các lỗi ngữ pháp, từ vựng, và cấu trúc câu.
 • Kiểm tra xem bài viết của bạn có tuân thủ đúng cấu trúc bài Task 1 và Task 2 hay không, bao gồm các phần mở bài, thân bài và kết luận.

Bước 2: Để chắc chắn, bạn có thể sử dụng thêm các tài liệu và công cụ hỗ trợ để sửa lỗi

 • Sử dụng các công cụ kiểm tra ngữ pháp và từ vựng trực tuyến như Grammarly, Hemingway App để phát hiện và sửa các lỗi ngữ pháp và chính tả.
 • So sánh bài viết của bạn với các bài mẫu đạt điểm cao để học cách diễn đạt ý tưởng và sửa các lỗi về văn phong và từ vựng.

Bước 3: Viết lại bài viết dựa trên các lỗi đã mắc.

Với những cách học IELTS hiệu quả theo từng kỹ năng mà IELTS LangGo đã bật mí, bạn sẽ có thể tối ưu hóa quá trình ôn luyện và đạt điểm cao trong bài thi IELTS. Hãy nhớ rằng, sự kiên trì chính là chìa khóa để bạn chạm tới ước mơ của mình nên hãy chăm chỉ ôn tập hàng ngày nhé!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ