Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hướng dẫn luyện nghe Tiếng Anh IELTS cấp tốc đảm bảo hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Thông thường, việc luyện nghe Tiếng Anh IELTS cấp tốc sẽ là một thử thách khá khó nhằn vì đây là kỹ năng khá khó trong đề thi IELTS. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách thì sẽ rất nhanh có thể thuần thục kỹ năng này. Cùng IELTS LangGo khám phá các bí quyết luyện nghe Tiếng Anh cấp tốc hiệu quả nhất nhé.

Hướng dẫn luyện nghe Tiếng Anh IELTS cấp tốc hiệu quả

Hướng dẫn luyện nghe Tiếng Anh IELTS cấp tốc hiệu quả

1. Tại sao nên luyện nghe đầu tiên trong 4 kỹ năng?

Trong 4 kỹ năng, giáo viên sẽ luôn khuyên bạn luyện nghe đầu tiên. Tại sao lại như vậy nhỉ?

Lý do rất đơn giản, con người thường học nghe trước khi học nói. Phải nghe được thì bạn mới có phản xạ nói theo được dù chưa cần biết mặt chứ. Cũng giống như khi còn bé, lúc chưa thể nghe sõi tiếng ba mẹ, chúng ta cũng chỉ biết ê a đơn giản. Nhưng khi bắt đầu có thể nghe rõ từng tiếng đầu tiên trong đời, ta đã có thể bắt đầu nói sõi từng từ rồi dần dần là từng câu và những đoạn hội thoại dài.

Trong 4 kỹ năng, giáo viên sẽ luôn khuyên bạn luyện nghe đầu tiên

Trong 4 kỹ năng, giáo viên sẽ luôn khuyên bạn luyện nghe đầu tiên

Tương tự như vậy, khi bạn hình thành được những âm tiết đầu tiên của Tiếng Anh trong đầu, bạn sẽ có thể tập nói theo. Mặc dù ban đầu khi chưa biết chính xác chữ bạn nghe được là gì, bạn có thể sẽ nói sai đôi nét về nhấn nhá, trọng âm. Nhưng lúc đấy, bạn cũng đã có thể học được ngữ âm, ngữ điệu của từ và câu.

Thậm chí là cả bối cảnh khi ta sử dụng từ nếu bạn nghe học qua các bộ phim Tiếng Anh có phụ đề.Và khi bạn đã biết được câu chữ ấy phát âm ra sao, có ý nghĩa và cách dùng trong bối cảnh nào, thì khi biết được mặt chữ, bạn sẽ rất nhanh ghi nhớ được toàn bộ cấu trúc của từ. 

Và việc học từ kỹ năng nghe như vậy cũng sẽ sinh động và dễ ghi nhớ hơn rất nhiều so với việc bắt đầu học từ lý thuyết các thì khô khan, tẻ nhạt. Khi luyện thi IELTS cấp tốc, kỹ năng Listening sẽ giúp bạn rất nhiều để cải thiện điểm số overrall.

2. Các cách luyện nghe Tiếng Anh IELTS cấp tốc

Vậy làm sao để luyện nghe Tiếng Anh IELTS cấp tốc hiệu quả nhất? Hãy cùng tham khảo các phương pháp mà IELTS LangGo đã tổng hợp dưới đây nhé.

2.1 Đắm chìm trong môi trường Tiếng Anh

Đắm chìm trong môi trường Tiếng Anh là cách nhanh nhất để bạn có thể hình thành phản xạ nghe thụ động một cách nhanh nhất. Đắm chìm ở đây tức là bạn hãy liên tục nghe Tiếng Anh mỗi khi có thể, đừng để bản thân ngừng nghe Tiếng Anh quá lâu.

Bạn có thể lựa chọn nghe các đài BBC, CNN, Ted Talk, vv…vv Hoặc có thể cày phim, nghe nhạc nếu các bản tin đôi khi khiến bạn bị ngợp. Nói chung là, hãy liên tục nghe Tiếng Anh mỗi ngày thì sau khoảng 2 tuần bạn sẽ bắt đầu có phản xạ lắng nghe thụ động và hình dung được từ trong bối cảnh dễ dàng hơn.

Tập trung nghe Tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn ghi nhớ dễ hơn

Tập trung nghe Tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn ghi nhớ dễ hơn

Tất nhiên nếu có điều kiện thì việc bạn tới sinh sống ở khu vực có nhiều người nước ngoài hoặc ra nước ngoài sinh sống cũng sẽ giúp tăng hiệu quả luyện nghe Tiếng Anh cấp tốc lên rất nhiều.

2.2 Luyện nghe theo từng dạng câu hỏi

Sau khi có phản xạ cơ bản, bạn hãy bắt đầu kết hợp nghe theo các mẫu đề IELTS hoặc giáo trình luyện thi IELTS để hiểu hơn về cấu trúc đề. Việc nghe theo các dạng IELTS sẽ khiến bạn hiểu sâu về cấu trúc bài thi nghe, cũng như có thể luyện đề hiệu quả.

Có thể kệt hợp với luyện nghe theo topic để vượt qua phần thi của mình dễ dàng nếu vô tình “trúng tủ” nữa đó. Hãy đi lần lượt theo từng dạng bài như Fill in the blank, True/False, Matching Heading,..để nằm được các mẹo làm bài, sửa lỗi sai nhé!

2.3 Luyện đề

Việc tiếp theo để nâng trình kỹ năng nghe IELTS hiệu quả chính là luyện đề. Luyện đề ở đây tức là bạn phải học cả từ vựng về topic nghe để dùng từ chuẩn xác nhất. Tiếp theo là hiểu sâu về cấu trúc 1 bài thi Listening IELTS gồm mấy phần, mỗi phần sẽ cần đặc biệt lưu ý điều gì và cách để tối ưu thời gian làm đề như nào.

Như vậy là các bạn đã có thể nâng trình hiệu quả sau thời gian dài luyện nghe Tiếng Anh IELTS cấp tốc rồi đó!

Luyện nghe theo cấu trúc đề IELTS sẽ giúp bạn tối ưu thời gian làm hiệu quả

Luyện nghe theo cấu trúc đề IELTS sẽ giúp bạn tối ưu thời gian làm hiệu quả

3. Những lưu ý khi luyện nghe cấp tốc

Đối với việc luyện nghe Tiếng Anh IELTS cấp tốc, quan trọng nhất vẫn là sự tập trung và nhẫn nại. Khi luyện nghe ban đầu, bạn sẽ rất dễ xao nhãng sang việc khác vì đây là một kỹ năng khá thụ động, bạn không cần phải tương tác làm bài nhiều khi chưa luyện đề.

Do đó, khi luyện nghe, hãy thật tập trung lắng nghe audio mà bạn đang dùng để luyện tập. Ban đầu bạn có thể tập nghe qua phim ảnh, bài nhạc cho thêm hào hứng. Sau đó, luyện tập dần với các bài nghe dạng ngắn từ 5 - 10 phút rồi dần dần tăng thời gian theo từng giai đoạn.

Khi mới bắt đầu bao giờ cũng rất khó khăn, vậy nên hãy thật kiên trì, nhẫn nại. Đừng bỏ cuộc khi thói quen chưa được hình thành bởi như thế bạn sẽ không thể đạt kết quả như mong muốn.

Hãy tập trung tối đa mỗi khi luyện nghe để có hiệu quả tốt nhất nhé.

Hãy tập trung tối đa mỗi khi luyện nghe để có hiệu quả tốt nhất nhé.

Với những bí quyết luyện nghe Tiếng Anh IELTS cấp tốc mà IELTS LangGo đã tổng hợp trên đây, hy vọng bạn sẽ có thể nâng trình nghe Tiếng Anh hiệu quả trong thời gian mong muốn. Đừng quên theo dõi IELTS LangGo mỗi ngày để biết thêm những kiến thức và mẹo học Tiếng Anh bổ ích nhé.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe máy Honda Vision đời mới
  • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
  • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
  • 10 Headphone xịn xò
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ