Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Cách đạt 9.0 Reading IELTS: Cẩm nang gối đầu giường không thể bỏ lỡ

Nội dung [Hiện]

9.0 tưởng như điểm số không tưởng với nhiều người vì nếu không phải là “cao thủ” tiếng Anh thì việc đọc hiểu 100% bài đọc và trả lời đúng toàn bộ các câu hỏi nghe cứ như chuyện “ăn may”.

Vậy làm thế nào để đạt 9.0 IELTS Reading? Thực tế thì dù trình độ tiếng Anh của bạn không quá xuất sắc, bạn vẫn có cách đạt 9.0 Reading IELTS nếu tìm được phương pháp ôn luyện đúng. Cụ thể như thế nào thì hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu các bí quyết dưới đây nhé!

Bật mí cách đạt 9.0 Reading IELTS cho người mới bắt đầu

Bật mí cách đạt 9.0 Reading IELTS cho người mới bắt đầu

1. Trước khi bắt đầu ôn luyện IELTS Reading 9.0

Giai đoạn đầu tiên - trước khi bắt đầu ôn IELTS Reading, các bạn cần hiểu rõ cấu trúc đề thi và các dạng bài đọc, cũng như cách tính điểm và thang điểm để đạt band điểm 9.0 Reading.

1.1. Hiểu rõ cấu trúc và các dạng bài đọc

Bài thi IELTS Reading có cấu trúc khá đơn giản:

 • Gồm 3 bài đọc (3 passage), mỗi bài đọc có độ dài khoảng 1000 từ.
 • Tổng số 40 câu hỏi chia thành nhiều dạng bài khác nhau
 • Thời gian làm bài là 60 phút

Để đạt IELTS Reading 9.0, bạn nhất định phải biết cách “xử đẹp” các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi Reading, bao gồm:

 • Matching the two parts of split sentences (Nối 2 phần thành một câu hoàn chỉnh)
 • Matching paragraph headings (Tìm tiêu đề cho đoạn văn)
 • Yes/ No/ Not Given – True/False/Not Given
 • Multiple-choice questions (Tìm đáp án đúng)
 • Short answer to open questions (Câu trả lời ngắn)
 • Gap filling (Điền vào chỗ trống)

Cách đạt 9.0 IELTS Reading - tưởng khó nhưng đơn giản hơn nhiều so với bạn nghĩ

Cách đạt 9.0 IELTS Reading - tưởng khó nhưng đơn giản hơn nhiều so với bạn nghĩ

IELTS Reading đánh giá kỹ năng đọc hiểu, tìm kiếm và tổng hợp thông tin tiếng Anh của bạn, tuy nhiên, bạn không cần hiểu hết ý nghĩa của tất cả các từ trong bài đọc. Cách đạt 9.0 Reading IELTS đơn giản nhất là bạn cần tìm phương pháp làm bài khoa học và hiệu quả để trả lời đúng 40 câu hỏi trong khoảng thời gian có hạn.

1.2. Nắm được cách tính điểm và thang điểm IELTS reading

Trong 4 kỹ năng thì cách tính điểm của Reading khá đơn giản chứ không phức tạp như Writing hay Speaking. Theo đó, để đạt band score tuyệt đối 9.0, bạn cần làm đúng ít nhất 38/40 câu.

Bạn cần hiểu rõ cấu trúc bài đọc & thang điểm để đạt 8.5-9.0 IELTS Reading

Bạn cần hiểu rõ cấu trúc bài đọc & thang điểm để đạt 8.5-9.0 IELTS Reading

Thang điểm IELTS Reading được chia như sau:

Số đáp án đúng

Band score tương ứng

38-40

9.0

36-37

8.5

34-35

8.0

31-33

7.5

29-30

7.0

27-28

6.5

24-26

6.0

22-23

5.5

20-21

5.0

17-19

4.5

15-16

4.0

Điều này cũng có nghĩa là, nếu muốn đạt IELTS Reading 9.0, bạn chỉ được phép làm sai nhiều nhất là 2 câu thôi.

2. Quá trình ôn luyện để đạt 9.0 IELTS Reading

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu những lý do tại sao chúng ta không thể đạt được 9.0 IELTS Reading dù luyện tập rất nhiều. Có 3 nguyên nhân chính “chia cách” chúng ta với 9.0 Reading, cụ thể:

 • Nhiều từ vựng khó, lạ khiến người đọc không hiểu hoặc hiểu sai nội dung bài đọc.
 • Khi đọc có thể hiểu nhưng không có khả năng ghi nhớ ý chính và tóm tắt lại bài đọc, dẫn đến phải đọc lại nhiều lần, gây mất thời gian.
 • Khi đọc bài, không thể xác định được thông tin cần tìm ở đâu vì câu hỏi không dùng keyword chính xác mà dùng từ đồng nghĩa.

Trong phần này, IELTS LangGo sẽ bày một số mẹo cũng như phương pháp học để bạn giải quyết các “nỗi khổ” trên và rinh về IELTS Reading 9.0 nhé!

2.1. Luyện các kỹ năng cần thiết

Như đã nói ở trên, để đạt được 8.5-9.0 trong IELTS Reading, chúng ta cần giải quyết những khó khăn thường gặp trong bài thi. Theo thứ tự, những kỹ năng cần thiết bạn cần luyện tập và mài giũa gồm:

 • Đoán nghĩa từ vựng đặt trong ngữ cảnh, đồng thời nâng cấp vốn từ vựng bằng cách học giải nghĩa vocab bằng tiếng Anh và học kèm trường từ vựng, từ đồng nghĩa. Kể cả khi gặp những từ mới bạn “hơi” hiểu nghĩa và làm đúng thì cũng đừng nên tự phụ mà hãy tra lại cẩn thận cho chắc.
 • Luyện tập Keyword Technique: Rèn thói quen luôn luôn gạch chân ý chính mình tìm được và các từ khóa quan trọng.
 • Kỹ năng skimming & scanning: Trong đó skimming là kỹ thuật đọc lướt giúp bạn nắm ý chính của bài. Còn scanning là kỹ thuật đọc nhanh để tìm keywords, các thông tin, data cụ thể như tên riêng, ngày/tháng, địa danh,...

Ngoài ra, với những đoạn văn với cấu trúc và ngữ pháp phức tạp khiến bạn đọc mãi không thể tìm được ý chính, hãy áp dụng phương pháp đơn giản hóa câu văn bằng cách xác định chủ ngữ chính, động từ chính và tân ngữ.

Luyện các kỹ năng cần thiết để đạt IELTS Reading 8.5-9.0

Luyện các kỹ năng cần thiết để đạt IELTS Reading 8.5-9.0

Trên thực tế, mỗi dạng bài IELTS Reading sẽ có cách làm và những lưu ý riêng, tuy nhiên, các bạn cần luyện tập các kỹ năng cần có khi làm IELTS Reading để giúp bạn tránh “bẫy” và đạt điểm tối đa.

Đối với những dạng bài đơn giản chỉ cần những kỹ năng đơn giản thì bạn có thể ăn trọn điểm dễ dàng. Nhưng với những dạng bài dễ mắc sai lầm như True/False/Not Given hay Yes/No/Not Given thì bạn cần nhiều hơn thế. Ví dụ:

 • Đoán ý, thái độ của tác giả;
 • Phân tích cấu trúc đoạn văn, tìm câu chủ đề và câu bổ trợ,...

Để thành thạo các loại kỹ năng cần thiết nói trên, thì không có cách nào hay hơn là bạn phải luyện tập thật nhiều: tạo thói quen đọc hàng ngày để nâng trình độ đọc hiểu và luyện đề để làm quen với các dạng bài đọc khác nhau.

2.2. Áp dụng phương pháp luyện đề phù hợp

Luyện đề thường là bước cuối cùng trong quá trình ôn luyện. Để đạt điểm tuyệt đối 9.0, hoặc ít nhất là 8.5 IELTS Reading, bạn cần luyện đề đúng phương pháp.

Hãy chọn lọc những nguồn đề để luyện uy tín và bám sát đề thi thật nhất có thể. Một vài đầu sách luyện thi IELTS chất lượng bạn có thể tham khảo gồm: IELTS Cambridge 1-17, Recent Actual IELTS Reading Test with Answers,...

Mỗi ngày, bạn nên dành ít nhất 1 tiếng để làm full bài Reading. Khi mới bắt đầu, hãy làm từng bài trong vòng 20 phút, rồi nghỉ ngơi và tiếp tục. Khi đã quen dần với cách làm bài, hãy giảm thời gian làm bài xuống.

Mục tiêu là hoàn thành 40 câu trong thời gian quy định rồi mới tính đến chuyện làm đúng hết. Vì nếu bạn không hoàn thành 40 câu trong 60 phút thì bạn chỉ có thể khoanh bừa đáp án và để mặc cho may rủi thôi.

Sau khi hoàn thành bài, đừng chỉ chăm chăm check đáp án, chấm điểm rồi để đó. Hãy xem thật kỹ những câu sai, đọc lại bài đọc để phân tích lỗi sai của bản thân. Từ đó, não bạn sẽ hình thành phản xạ cẩn trọng trước các câu hỏi “bẫy” và tránh phạm cùng một lỗi hai lần.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn luyện những đề với chủ đề đa dạng, từ phim ảnh, âm nhạc, động vật, khoa học,... để tăng cơ hội trúng tủ nhé. Ngoài luyện đề, bạn cũng có thể luyện khả năng đọc hiểu và hiểu nhanh qua các nguồn sau:

Đây là các trang web đưa tin kinh tế, xã hội nên độ khó và tính chất học thuật cũng sẽ tương đương với bài thi IELTS Reading.

2.3. Luyện tập cách kiểm soát thời gian khi làm bài

Một lưu ý quan trọng khác để đạt 9.0 Reading IELTS là kiểm soát thời gian khi làm bài. Trong quá trình ôn luyện, bạn hãy làm các bài đọc dễ trước và dành thời gian làm những bài khó sau. Để biết đâu là bài đọc dễ, thì bạn chỉ cần đọc tiêu đề đoạn văn và đọc lướt các tiêu đề phụ để xem bài đọc có đề cập tới chủ đề mình quen thuộc hay không.

Thông thường, bạn sẽ dễ mất điểm ở những bài đọc khó hoặc những bài đọc không thuộc chủ đề bạn quan tâm. Vì trong quá trình đọc bài, việc tiếp thu và phân tích một lượng thông tin học thuật mới sẽ khiến bạn mất tập trung và nản lòng.

Vì vậy, trong lúc luyện đề, đừng thư thả quá mà hãy luôn quy định thời gian làm bài và phân bổ thời gian cho từng phần hợp lý.

3. Bí kíp trong phòng thi để đạt 9.0 Reading IELTS

Nếu đã tìm hiểu kỹ về bài thi IELTS Reading và ôn luyện cẩn thận trước khi thi thì khi vào phòng thi bạn có thể bình tĩnh và tự tin làm bài. Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố chủ quan cũng như khách quan khiến bạn mất điểm không đáng. Dưới đây là 2 lưu ý để bạn đạt 9.0 Reading IELTS trong tầm tay.

3.1. Giữ vững tâm lý & tập trung cao độ xuyên suốt bài thi

Nếu bài thi quá khó, bạn sẽ dễ nản lòng, ngược lại nếu quá dễ thì bạn sẽ dễ chủ quan. Vì vậy, bạn cần tập trung cao độ xuyên suốt bài thi vì chỉ lơ là một chút thì bạn có thể quên sạch những gì mình vừa đọc. Đặc biệt đối với những bài đọc IELTS Reading dài và khô khan thì khả năng mất tập trung càng cao.

Cần giữ vững tâm lý để phát huy phong độ và đạt 9.0 reading IELTS trong phòng thi

Cần giữ vững tâm lý để phát huy phong độ và đạt 9.0 reading IELTS trong phòng thi

Việc giữ vững tâm lý cũng là chìa khóa để đạt 9.0 Reading IELTS. Nếu gặp câu hỏi khó và nghĩ mãi không tìm được đáp án thì bạn hãy cứ bỏ qua và làm những câu khác trước. Biết đâu những câu sau sẽ cho bạn chút manh mối để giải quyết những câu hỏi khó.

Cuối cùng, bạn cũng cần tập trung và giữ tỉnh táo khi điền câu trả lời vào phiếu đáp án. Dù bạn làm đúng cả 40 câu nhưng nếu khoanh nhầm đáp án thì mọi công sức sẽ bỏ đi.

3.2. Đọc kỹ câu hỏi & cẩn thận với câu hỏi "bẫy"

Bài thi IELTS Reading không kiểm tra kiến thức chuyên ngành mà chỉ kiểm tra trình độ đọc hiểu và sử dụng tiếng Anh của bạn. Vì vậy, hãy luôn đọc kỹ câu hỏi, xác định từ loại của đáp án (động từ hay tính từ, trạng từ), thông tin cần tìm là gì,... để trả lời đúng.

Ngoài ra, có một số “mẹo” không phải ai cũng biết để giúp bạn “né bẫy” trong IELTS Reading:

 • Câu trả lời thường xuất hiện theo trật tự bài đọc. Nếu đã tìm thấy từ khóa ở đoạn 2 thì nên tìm thông tin câu trả lời ở đoạn đó.
 • Đáp án luôn là thông tin nằm trong bài đọc, vì vậy dù bạn chắc chắn đáp án mình chọn dựa trên kiến thức cá nhân là đúng thì vẫn nên tìm kiếm câu trả lời chính xác dựa vào bài đọc.
 • Chú ý các từ đặc biệt trong câu hỏi như “NOT” vì thường đáp án sẽ trái nghĩa với keyword bạn tìm.
 • Nếu sắp hết thời gian mà bạn vẫn chưa tìm được đáp án, hãy sử dụng kiến thức cá nhân và dùng phương pháp loại trừ.

Tóm lại, cách đạt 9.0 Reading IELTS nhanh nhất và chắc chắn nhất chỉ có thể là tìm hiểu kỹ, ôn luyện cẩn thận và tập trung cao độ, giữ vững tâm lý và áp dụng các chiến thuật làm bài phù hợp trong bài thi.

Nếu bạn thấy bài viết của IELTS LangGo hữu ích thì còn chần chừ gì mà không lưu lại và áp dụng ngay? Chúc các bạn thành công và đạt được số điểm tuyệt đối như mong muốn!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ