Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Mách nhỏ cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà tăng band nhanh chóng

Nội dung [Hiện]

Reading là một trong 4 phần thi kỹ năng mà bất kỳ ai cũng sẽ phải tham gia ôn luyện và thi nếu muốn sở hữu chứng chỉ IELTS. Trong quá trình học IELTS Reading, dù bạn tự học hay tham gia các lớp học thì việc tự luyện tại nhà vẫn đóng vai trò rất quan trọng.

Cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà

Cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà

Vì thế, trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần ghi nhớ để có cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà.

1. Nắm được Lộ trình luyện kỹ năng Reading

Với bất kỳ bài thi kỹ năng nào, lộ trình luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định đến tính hiệu quả của toàn bộ quá trình ôn luyện. Nếu thiếu đi một lộ trình bài bản và chỉ ôn luyện theo cảm tính, người học sẽ rất dễ mất phương hướng và hiệu quả học tập cũng không đạt được cao.

Đối với kỹ năng Reading cũng vậy, một trong những điều đầu tiên bạn cần làm trước khi bước vào quá trình tự học IELTS Reading tại nhà đó là xác định được bản thân mình đang nằm ở giai đoạn nào trên con đường con luyện từ mới bắt đầu đến 7.0+.

Đừng tự ước lượng hay suy đoán về năng lực của bản thân vì nó rất khó để xác định chính xác. Hãy làm một bài test để biết chính xác bản thân mình đang nằm ở đâu nhé.

Nếu bạn là người mới bắt đầu thì có thể tham khảo ngay cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu nhé.

Còn nếu bạn đã đạt đến một band điểm nào đó, hãy dựa vào đó để xây dựng cho bản thân một lộ trình phù hợp nhất với mục tiêu mà bạn đề ra trước khi bắt tay vào ôn luyện chính thức nhé.

Để xây dựng được lộ trình tối ưu và có cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà, bạn không nên bỏ qua những điều lưu ý sau:

 • Xây dựng nền tảng về ngữ pháp và từ vựng cơ bản trước khi luyện tập kỹ năng.

 • Không ngừng củng cố từ vựng trong suốt quá trình học tập và ôn luyện.

 • Luyện tập các bài tập luyện đọc từ cơ bản đến nâng cao.

2. Xây dựng thói quen đọc kết hợp giải trí

Một trong những cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà mà có thể tạo cho người học cảm giác hứng thú đó chính là việc xây dựng thói quen đọc kết hợp giải trí. Đây là phương pháp mà người học có thể áp dụng trong hầu hết các giai đoạn của quá trình ôn luyện.

Cụ thể, người học không cần bó buộc bản thân chỉ được luyện đọc những bài viết học thuật trong các tài liệu luyện thi mà bạn có thể đọc bất cứ bài đọc, văn bản tiếng Anh nào với chủ đề mà mình yêu thích.

Có thể là đọc sách, báo, truyện tranh, blog hay bất cứ điều gì bạn cảm thấy hứng thú, miễn là nó được viết bằng tiếng Anh. Sau bước đầu đọc những chủ đề đơn giản mà mình yêu thích, bạn có thể tăng dần độ khó của tài liệu đọc nâng cao kỹ năng đọc hiểu của mình.

Học IELTS Reading tại nhà bằng cách xây dựng thói quen đọc kết hợp giải trí

Học IELTS Reading tại nhà bằng cách xây dựng thói quen đọc kết hợp giải trí

Việc đọc kết hợp giải trái sẽ giúp người học được giảm bớt áp lực rằng mình phải học, phải hiểu đúng, trả lời đúng câu hỏi. Đồng thời, đây cũng là cách hiệu quả để bạn làm quen với cách viết của người bản xứ và tăng tốc độ đọc hiểu tiếng Anh.

3. Lên kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý

Một cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà mà bạn cần phải lưu ý đó là lên kế hoạch và phân bổ thời gian ôn luyện hợp lý.

Trước khi lên kế hoạch ôn luyện, bạn cần hiểu rõ cấu trúc của bài thi và các dạng bài Reading IELTS bạn nhất định phải biết. Sau đó, bạn có thể lên kế hoạch phân bổ thời gian học cho từng phần và từng dạng bài cho bài thi một cách chặt chẽ và thực hiện theo hằng ngày.

Trong quá trình ôn luyện, bạn hãy theo dõi xem kế hoạch của mình đề ra có phù hợp hay không và nếu có điểm chưa hợp lý thì có thể điều chỉnh lại để có kế hoạch học tập tối ưu nhất nhé.

4. Luyện tập skimming và scanning

Skimming và scanning là hai kỹ thuật làm bài vô cùng quan trọng đối với người luyện thi IELTS, hỗ trợ đắc lực cho trong quá trình cải thiện khả năng đọc hiểu.

Skimming có thể hiểu đơn giản là kỹ thuật đọc lướt với mục đích là nắm được những ý chính và nội dung tổng thể của văn bản. Với kỹ thuật này, người đọc chỉ cần mất một khoảng thời gian ngắn để nắm được nội dung chính của toàn bài mà không cần đọc từng câu.

Bên cạnh đó, Scanning cũng là kỹ thuật đọc nhanh nhưng mục đích của kỹ thuật này đó là dò tìm thông tin cụ thể, chi tiết quan trọng trong bài để trả lời câu hỏi. Người đọc có thể áp dụng kỹ thuật Scanning mỗi khi cần tìm keyword và dữ liệu cụ thể, chi tiết.

Luyện tập hai kỹ năng này thành thạo sẽ giúp bạn áp dụng chúng nhuần nhuyễn vào quá trình làm bài. Từ đó, giúp thu gọn thời gian nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác của quá trình đọc hiểu.

Luyện tập skimming và scanning là một trong những việc bạn phải làm để đảm bảo có cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà.

5. Rèn luyện Paraphrase nhuần nhuyễn

Bên cạnh Skimming và Scanning thì Paraphrase cũng là một kỹ thuật quan trọng cần được luyện tập để cải thiện kỹ năng Reading IELTS.

Paraphrase được hiểu đơn giản là kỹ năng diễn đạt lại một câu bằng cách sử dụng những từ vựng đồng nghĩa và những cấu trúc ngữ pháp tương tự để biến đổi câu mà vẫn giữ nguyên được ý nghĩa ban đầu của câu. Vậy, tại sao Paraphrase lại quan trọng trong IELTS Reading?

Xây dựng cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà bằng cách rèn luyện Paraphrase 

Xây dựng cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà bằng cách rèn luyện Paraphrase

Trong đề thi IELTS Reading, câu hỏi thường được tạo ra bằng cách lấy một phần thông tin trong bài và paraphrase lại. Nếu người đọc có vốn từ rộng lớn và khả năng Paraphrase tốt thì sẽ không bị gặp khó khăn trong việc hiểu câu hỏi và tìm được đoạn văn chứa đáp án.

Ngược lại, nếu yếu kỹ năng này, người đọc rất khó và tốn nhiều thời gian để tìm được đáp án chính xác. Vậy làm sao để luyện tập Paraphrase hiệu quả?

Trong quá trình luyện đề, sau khi đã tìm được đáp án cho mỗi câu hỏi, bạn hãy phân tích lại đoạn văn và câu hỏi đó để ghi nhớ lại cách diễn đạt và ghi chép lại những từ đồng nghĩa được sử dụng trong đó.

Đó chỉ là một trong 6 cách luyện Paraphrase trong IELTS hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm để biết được thêm những tuyệt chiêu hay ho hơn.

6. Bổ sung từ vựng, ngữ pháp

Bổ sung từ vựng, ngữ pháp là một trong những việc làm quan trọng nhất mà bạn cần thực hiện để có cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà.

Trong giai đoạn đầu của quá trình ôn luyện, bạn nên tập trung toàn thời gian để xây dựng một nền tảng từ vựng, ngữ pháp cơ bản thật vững chắc. Ở những giai đoạn sau đó, bên cạnh việc tập trung vào việc luyện tập kỹ năng và luyện đề, bạn cũng không nên bỏ quên việc củng cố từ vựng và ngữ pháp.

Có rất nhiều cách để học từ vựng, ngữ pháp hiệu quả. Trong quá trình bạn làm bài đọc, bài nghe hay luyện đề, chỉ cần bạn chủ động kết hợp các phương pháp với nhau và biết cách thực hành đúng lúc, việc học từ vựng, ngữ pháp có thể đem đến hiệu quả tốt.

Trong đó, có một điều mà bạn cần lưu ý để đảm bảo được hiệu quả của việc học từ vựng đó là cách ghi chép từ vựng tiếng Anh khoa học. Bạn nên tham khảo và thử áp dụng những cách học và ghi chép khác nhau xem có cách nào phù hợp nhất với mình.

Lưu ý rằng bạn không nên tham và kết hợp quá nhiều phương pháp khác nhau, chỉ nên ứng dụng những phương pháp bạn có thể hiểu và cảm nhận rõ ràng được sự hiệu quả của nó. Một số cách học bạn có thể tham khảo như:

 • Học từ vựng theo chủ đề

 • Học từ vựng bằng Flashcard

 • Học từ vựng bằng cách lập bảng từ vựng

 • Học từ vựng theo Word Family

7. Sử dụng từ điển Anh - Anh để tra cứu

Một cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà mà bạn cũng nên áp dụng đó là sử dụng từ điển Anh - Anh để tra cứu.

Từ điển Anh - Anh sẽ giải thích nghĩa của từ vựng tiếng Anh bằng các câu văn diễn đạt và từ đồng nghĩa bằng tiếng Anh của nó.

Tra cứu bằng từ điển Anh - Anh không chỉ giúp bạn gia tăng phản xạ tiếng Anh mà còn góp phần cải thiện vốn từ vựng, giảm bớt sự phụ thuộc vào tiếng Việt và nâng cao kỹ năng đọc.

8. Tập trung vào các lỗi sai khi làm bài

Tập trung vào các lỗi sai của bản thân khi làm bài và học từ chính những lỗi sai đó sẽ giúp cho người học ghi nhớ kiến thức và nâng cao trình độ rất nhanh. Đây có thể coi là cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà mà bạn không nên bỏ qua.

Learn from mistake - cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà

Learn from mistake - cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà

Có thể nói, số lượng bài tập hay số lượng đề mà bạn làm được nhiều hay ít không quan trọng bằng hiệu quả mà bạn đạt được trong quá trình luyện tập đó. Hiệu quả ở đây được xét bằng việc bạn cải thiện được bao nhiêu lỗi sai sau mỗi lần luyện đề và tỷ lệ lặp lại lỗi sai có cao hay không.

Dù bạn có học được thêm nhiều kiến thức mới nhưng không thể cải thiện những lỗi sai đã từng mắc phải của mình thì hiệu quả ôn luyện của bạn cũng không được đánh giá cao. Do vậy, sau mỗi đề luyện tập, hãy ghi chép và gạch chân những lỗi sai của mình.

Sau đó, chịu khó đọc lại những đề mình đã từng làm và cố gắng ghi nhớ và sửa chữa những lỗi sai từng mắc ở những lần luyện đề sau.

9. Những lưu ý khi luyện đề

Trong quá trình luyện đề, bạn nên ghi nhớ những lưu ý sau để tạo thói quen tốt khi làm bài, vừa giúp hiệu quả luyện đề được nâng cao vừa giúp bạn quen với cách làm bài chỉn chu khi đi thi.

 • Đọc kỹ đề bài và yêu cầu trước khi bắt tay làm

 • Đọc kỹ các đoạn văn chứa thông tin trong bài để tìm câu trả lời, không vội vàng tránh mất điểm

 • Gạch chân các keyword trong cả bài đọc và yêu cầu đề bài

 • Bấm thời gian làm đề đúng với thời gian thi thật để làm quen với tâm lý thi thật

Như vậy, trên đây IELTS LangGo đã chia sẻ đến bạn một số lưu ý và cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà. Hy vọng các bạn học có thể áp dụng thật tốt những điều trên để đạt kết quả thật tốt cho kỳ thi IELTS.

Đừng quên theo dõi LangGo để biết thêm nhiều tips luyện IELTS Reading hay và hiệu quả hơn nhé.

IELTS LangGo

LỚP HỌC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN