Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Mách nhỏ cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà tăng band nhanh chóng

Nội dung [Hiện]

Reading là một trong 4 phần thi kỹ năng mà bất kỳ ai cũng sẽ phải tham gia ôn luyện và thi nếu muốn sở hữu chứng chỉ IELTS. Trong quá trình học IELTS Reading, dù bạn tự học hay tham gia các lớp học thì việc tự luyện tại nhà vẫn đóng vai trò rất quan trọng.

Cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà
Cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà

Vì thế, trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần ghi nhớ để có cách học Reading IELTS hiệu quả tại nhà.

I. Cấu trúc bài thi IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading bao gồm 3 passages tương ứng với 3 bài đọc khác nhau.

Thời gian làm bài tổng cho  cả 3 bài là 60 phút, đọc và trả lời tất cả các câu hỏi.

Trong ielts Reading có những dạng câu hỏi chính sau:

 1. Diagram label completion (Hoàn thành dán nhãn biểu đồ)
 2. Information identification questions (câu hỏi xác định thông tin)
 3. Matching features (nối nội dung)
 4. Matching headings (nối tiêu đề)
 5. Matching information (nối thông tin)
 6. Matching sentences ending (nối kết hợp các vế câu)
 7. Multiple choice ( câu hỏi trắc nghiệm)
 8. Sentence completion (hoàn thành câu) 
 9. Short - answer questions (dạng câu hỏi với câu trả lời ngắn)

Trình tự làm bài IELTS Reading chung sẽ có các bước như sau:

Step1: Đọc tiêu đề/ câu chủ đề (thường đứng ở cuối hoặc đầu đoạn văn) để tìm ra ý chính của cả đoạn hoặc ý của Passage đang nói tới.

Step 2: Đọc và gạch chân keyword. Công việc này sẽ giúp bạn nắm được ý chính của câu hỏi và dễ dàng tìm ra vị trí đáp án trong bài đọc)

Step 3: Tìm thông tin trong bài đọc: Tìm những từ khoá/ nội dung đáng chú ý (đặc biệt là những cụm có ý tương tự câu hỏi, đã được paraphrase lại)

Step 4: Đưa ra câu trả lời và ghi đáp án.

Các dạng đề thường gặp trong IELTS Reading
Các dạng đề thường gặp trong IELTS Reading

Vậy làm thế nào để có thể thực hiện những bước trên một cách đúng nhất và hiệu quả nhất? Hãy cùng IELTS LangGo khám phá nhé!

II. 7 Tips học IELTS Reading hiệu quả

1. Skimming, scanning và underlining keyword

 • Skim: đọc lướt qua các ý chính của Passage (VD: các topic sentences, concluding sentences) 
 • Scan: Đọc bài viết thật nhanh với mục đích nắm qua được dữ liệu, thông tin và keyword, mốc nổi bật (tên người, mốc thời gian, con số,...)
 • Underline keyword: gạch chân những từ, cụm từ khóa quan trọng với chủ đề Passage.

Skimming, Scanning và Underlining keywords là những cụm từ quen thuộc khi bạn tìm hiểu về cách làm bài đọc IELTS. Đây là những kỹ năng bạn nên luyện tập hàng ngày để làm tốt bài Reading IELTS với điểm số cao trong khoảng thời gian 60 được cho sẵn. 

Đặc biệt, đối với những bạn mới học IELTS, những kỹ năng đó sẽ hỗ trợ rất nhiều, cho phép bạn tìm thông tin nhanh hơn, chính xác hơn khi đối chiếu với câu hỏi, tránh tình trạng bị không bị lỡ, tìm lại thông tin. 

2. Học theo dạng bài

Với những dạng bài được IELTS LangGo liệt kê phía trên, có thể thấy Reading gồm rất nhiều dạng bài và câu hỏi khác nhau. Chính vì vậy để làm quen với các dạng bài này, không còn cách nào khác là chúng ta phải luyện tập thường xuyên và có lộ trình, cách làm rõ ràng cho từng dạng. 

Vẫn dựa trên format làm bài chung, tuy nhiên mỗi dạng vẫn có một vài chiến thuật riêng cần được lưu ý. Để đi sâu vào cách làm bài của từng dạng đề, bạn có thể tham khảo những bài viết chi tiết về cách giải từng dạng và bài mẫu minh hoạ của IELTS LangGo. 

7 sai lầm phổ biến trong bài True/ False/ Not given IELTS Reading

Hướng dẫn luyện Reading IELTS theo phương pháp Keyword Technique từ A đến Z

Ví dụ, với dạng bài Matching sentences ending, dạng bài này sẽ đánh giá khả năng hiểu ý chính của thí sinh trong một câu, kỹ năng Skimming, Scanning  và xác định từ khoá. Tips giúp bạn chinh phục dạng bài này:

Tips 1:  Đọc đề trước khi đọc phần cần nối. Bởi đề bài sẽ cho khá nhiều endings, đọc endings sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn và khó phân bổ thời gian cho những phần khác. 

Gạch chân keywords, chú ý những câu hỏi có chứa “Names, place names, dates, years,...” vì chúng dễ nhìn thấy và tìm được câu trả lời nhất.

Tips 2: Gạch chân keywords, chú ý những câu hỏi có chứa “Names, place names, dates, years,...” vì chúng dễ nhìn thấy và tìm được câu trả lời nhất.

Ví dụ về cách học theo dạng bài
Ví dụ về cách học theo dạng bài Matching sentences ending

3. Đọc thật kỹ các câu hỏi

IELTS Reading không chỉ đơn giản là chỉ dò theo keyword trong câu hỏi vào trong passage và tìm từ trùng khớp. Đôi khi đó lại chính là chiếc bẫy dẫn dụ thí sinh mắc vào những lỗi sai cơ bản. 

Chính vì vậy, bạn cần đọc thật kỹ câu hỏi, xem câu hỏi đang hướng đến ý chính nào trong passage và từ đó tìm ra thông tin trong bài. 

4. Sử dụng từ điển đồng nghĩa Anh - Anh để biết thêm nhiều từ đồng nghĩa, paraphrase

Làm bài thi Reading IELTS, thí sinh làm lần đầu sẽ không khỏi bị dính bẫy hết lần này đến lần khác. Từ việc đọc không kĩ câu hỏi, dẫn đến tìm thông tin sai cho tới việc không tìm thấy thông tin trong bài bởi không tìm thấy keyword giống bên trong câu hỏi… 

Vậy làm sao để tránh được những bẫy trong bài Reading IELTS đó? Câu trả lời là không có cách nào khác ngoài việc luyện tập chăm chỉ và trau dồi thật nhiều từ đồng nghĩa, trái nghĩa, và paraphrase. 

Câu hỏi đề thi IELTS Reading thường được tạo nên bằng cách lấy ra 1 phần thông tin trong bài và paraphrase lại đoạn thông tin đó. Nếu bạn có vốn từ đồng nghĩa lớn, việc tìm được đoạn văn có chứa đáp án một cách nhanh chóng và dễ dàng là điều hoàn toàn có thể. 

Ngược lại, kỹ năng paraphrase chưa tốt sẽ khiến bạn gặp khó khăn và dễ rơi vào hoàn cảnh “cháy giờ” khi gấp rút hoàn thành bài thi. Vậy học từ đồng nghĩa ở đâu thì tốt?

Bạn có thể trau dồi vốn từ đồng nghĩa bằng cách sử dụng các từ điển Anh - Anh. 

Bạn cũng có thể tham khảo thêm từ điển đồng nghĩa online được nhiều học sinh ôn thi IELTS sử dụng: thesaurus.com, Cambridge,... 

Vốn từ vựng phong phú không chỉ giúp linh hoạt hơn trong kỹ năng Speaking hay Writing mà còn là trợ thủ đắc lực giúp các bạn nhạy bén hơn và có được điểm số cao với những phần câu hỏi đánh lừa trong Listening và Reading đó nhé. 

5. Phân tích lỗi sai (Self correction)

Đã bao giờ bạn gặp phải trường hợp sai đi sai lại một lỗi sai từ đề này qua đề khác chưa?

Bạn tự hỏi: Tại sao mình lại sai câu này nhỉ? Mình tìm đúng đoạn nhưng vẫn chọn sai? …

Để hiểu được lỗi sai cũ và tránh mắc lại chúng trong các bài thi khác, bạn hãy tự đặt câu hỏi đó mỗi khi làm sai. Học lại từ lỗi sai của mình chính là cách tốt nhất để nhanh cải thiện điểm số hiệu quả mà không cần tìm ở đâu xa. 

Tự khám phá ra lỗi sai không chỉ giúp bản thân không mắc lại những lỗi tương tự mà còn giúp bạn hiểu rõ Passage hơn và dễ dàng rút kinh nghiệm lần sau cho những bài đọc tương tự. 

Quá chú tâm vào luyện đề, không chú tâm vào khắc phục lỗi sai cũng được coi là một trong những sai lầm kinh điển của rất nhiều bạn tự ôn IELTS tại nhà. Với suy nghĩ càng làm nhiều đề thi, kỹ năng sẽ càng tiến bộ nhanh nhưng thực tế lại không phải vậy.

Nếu chỉ làm mà không phân tích lỗi sai, các bạn sẽ rất dễ mắc những lỗi tương tự trong quá trình làm bài mà không hề nhận ra điều đó. Vì thế, khi làm xong bài Test các bạn đừng chỉ check câu trả lời và tính điểm.

Tips luyện đề IELTS Reading điểm cao không thể bỏ lỡ
Tips luyện đề IELTS Reading điểm cao không thể bỏ lỡ

Tự khám phá ra lỗi sai không chỉ giúp bản thân không mắc lại những lỗi tương tự mà còn giúp bạn hiểu rõ Passage hơn và dễ dàng rút kinh nghiệm lần sau cho những bài đọc tương tự. 

Kỹ năng này hữu dụng trong cả 3 kỹ năng còn lại. chính vì vậy, đừng ngại tìm lỗi sai của bản thân và tìm cách khắc phục nó nhé. Bạn sẽ từng bước tiến bộ lên từng ngày mà có thể chính bạn cũng không nhận ra đó. 

6. Đọc càng nhiều càng tốt, đọc thêm các chủ đề yêu thích

Quá dài và nhiều chữ, đôi khi là quá nhiều từ vựng mới, ngữ nghĩa khó hiểu… chính là một trong những vấn đề lớn nhiều bạn mắc phải khi làm bài Reading IELTS. 

Bắt gặp những đề thi với passage quá dài và chủ đề lạ, khó nắm bắt nội dung cũng như ý để trả lời những câu hỏi trong bài thi, đọc trước quên sau,... rất nhiều lý do khiến bài thi IELTS Reading là vấn đề khiến overall khó lên band. Muốn chiến thắng nỗi sợ này, chỉ có một cách, đó là hãy đọc nhiều hơn để làm quen với các đoạn văn dài. 

Ngoài các tài liệu là các bài thi IELTS mẫu, việc đọc những trang báo mạng, truyện, sách bằng tiếng Anh hay đơn giản là những bài nghiên cứu, cung cấp thông tin về chủ đề bạn yêu thích cũng là “good idea" để thêm yêu Reading IELTS.

Dành ra 10-30 phút đọc hàng ngày sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng cũng như lối tư duy và cách viết của người bản xứ.

7. Lên kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý

Nếu bạn là người bắt đầu luyện IELTS Reading thì việc căn thời gian làm bài có thể chưa quá cần thiết, bởi lúc này cần ưu tiên trau dồi vốn từ vựng và cách giải từng dạng đề.

Tuy nhiên, khi đã thuần thục cách làm bài và bước vào giai đoạn luyện đề, học cách căn thời gian để làm quen với áp lực trong phòng thi là điều cần lưu tâm. Bởi với 3 đoạn passage bạn chỉ có vỏn vẹn 60 phút để làm bài và hoàn thành phiếu đáp án của mình. 

Vậy nên, kế hoạch thời gian làm bài thi kỹ năng Reading IELTS có thể được phân bổ như sau (tính cả thời gian hoàn thành điền đáp án vào phiếu trả lời):

 • Passage 1: 15 phút
 • Passage 2: 15 - 20 phút
 • Passage 3: 20 - 23 phút

Ngoài ra bạn nên dành 3 - 5 phút để soát lỗi chính tả ở các câu viết đáp án và kiểm tra lại toàn bộ câu trả lời của mình. 

Trên đây là 7 cách học IELTS Reading hiệu quả nhất cho người ôn thi IELTS và những bẫy dễ mắc phải. Hãy cẩn thận với những lưu ý và tránh để mất điểm đáng tiếc bạn nhé!

Hy vọng bài viết trên của IELTS LangGo sẽ hữu ích và giúp bạn tự tin học IELTS Reading mà không còn sợ hãi!  Đừng quên theo dõi LangGo để biết thêm nhiều tips luyện IELTS Reading hay và hiệu quả hơn nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ