Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Phương pháp học IELTS Listening đỉnh nhất của LangGo

Nội dung [Hiện]

Ở đây có ai học trong môi trường cấp 2,3 học tiếng anh chỉ thuần ngữ pháp thì hãy giơ tay cho tôi thấy cánh tay và sự đồng cảm của các ông nào! Tôi cũng vậy thôi, xuất thân từ cùng quê nơi mà việc được học tiếng anh đã là may mắn rồi chứ đừng nói học đủ nghe nói đọc viết như người ta. Tuy nhiên thì vừa rồi tôi vẫn rinh được về cho mình con số 8.5 kĩ năng nghe. Không phải do tôi giỏi hay nghị lực đâu, nhưng tôi nhờ vào phương pháp học IELTS Listening cực kì đỉnh từ LangGo này đấy. Muốn biết đó là những phương pháp gì thì đọc thử và áp dụng xem có tốt hơn không nha.

Giờ thì tôi sẽ không dài dòng nữa, chúng ta sẽ cùng bắt đầu ngay vào nội dung chính thôi!!!

Phương pháp học IELTS Listening

Tập nghe và cải thiện phát âm cùng lúc

Để có thể nghe tốt được thì thay vì việc cứ đâm đầu vào nghe, các ông nên ưu tiên dành thời gian luyện phát âm nhiều hơn. Tưởng rằng không liên quan nhưng tôi thấy đây là vấn đề của khá nhiều người. Nhận biết được âm đúng, phát âm đúng cũng sẽ giúp các ông cảm thấy dễ dàng hơn nhiều trong quá trình nghe đấy.

Ví dụ như nếu các ông mà đọc đúng được từ "Sheep" và "Ship", phân biệt được chúng thì ít ra khi nghe các ông sẽ khó bị nhầm lẫn hoặc không cần phải nghe hết rồi dựa vào ngữ cảnh để đoán từ nữa vì các ông đã tự đoán được từ nhờ việc biết chúng khác nhau về âm, trọng âm hay ngữ điệu như thế nào rồi, việc nghe sẽ bớt gian nan hơn hẳn.

white corded headphones

Để học phát âm thì có 2 kiểu học chính, với kiểu học truyền thống thì chủ yếu dựa vào bảng IPA, các ông học sau đó mỗi khi có từ mới, các ông sẽ dùng từ điển để tra phát âm của từ và đọc theo, tuy nhiên vì tôi là một đứa không thể tiếp thu nổi bảng IPA đó nên tôi thường theo phương pháp SHADOWING. Phương pháp này đối với tôi có vẻ thú vị và dễ học hơn rất nhiều. Khi xem phim, nghe đài, xem Youtube,... các bạn hãy để ý người bản xứ họ phát âm như thế nào, họ chuyển động miệng và môi ra sao, sau đó bắt chước lại y hệt cách mà họ phát âm. Liên tục luyện đi luyện lại nhiều lần, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì tốc độ cải thiện của mình đó.

Nghe mọi lúc mọi nơi bất cứ khi nào có thể

Muốn nghe tốt thì không còn cách nào khác ngoài việc nghe nhiều, luyện tập nhiều. Tất nhiên nếu bạn thấy nghe khó thì rất khổ và cực nếu như bắt bạn nghe hoài và nghe không ngừng nghỉ, thậm chí điều đó còn gây phản tác dụng, mòn tai và bạn sẽ còn ghét việc nghe hơn thế nữa. Tuy nhiên thì một tip bạn có thể áp dụng là hãy nghe những nội dung mà bạn yêu thích. Bạn sẽ bớt đi cảm giác phải nghe mà thay vào đó là muốn nghe. Thì từ đó mọi thứ đi vào đầu cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn có thể nghe thông qua news, podcasts, bài hát, audiobooks,... Đây được gọi là “passive listening” - nghe bị động. Bằng việc nghe thường xuyên như thế này, bạn sẽ có thể làm quen với sound - âm, stress - trọng âm, intonation - ngữ điệu. Khi tai bạn đã quen thì chắc chắn kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện. Ngoài ra thì bạn cũng sẽ có thêm được các vốn từ vựng giàu có nhất định.

Xem phim với phụ đề tiếng anh

Tip này thì cũng khá tương tự so với tip ở trên, đó là tạo môi trường để được tắm và tiếp xúc với việc nghe tiếng anh hàng ngày để quen với nó hơn, vậy tại sao lại là phim mà không phải là tài liệu khác, các tài liệu là một ý kiến hay, nhưng không phải ai cũng yêu thích và đủ kiên nhẫn để ngồi nghe nói, tiếng viết còn thấy mệt chứ đừng nói tiếng anh, quá nhiều các từ chuyên môn khó hiểu.

lighted red text signage

Vậy nên phim sẽ là sự lựa chọn được ưu tiên hơn cả. Có rất nhiều bộ phim lấy bối cảnh từ trong đời sống vì vậy ngôn ngữ trong phim cũng là ngôn ngữ đời thường, tự nhiên hơn so với trong sách vở. Việc xem phim cũng như phương pháp học IELTS Listening bên trên, sẽ giúp bạn nghe được nhiều kiểu giọng và quen với các accent khác nhau, luyện tập được phát âm, cải thiện vốn từ và ngữ pháp và đặc biệt là các vốn từ mẫu câu này cũng sẽ đều rất thông dụng trong giao tiếp cuộc sống thường ngày.

Vì sao nên xem với phụ đề tiếng Anh?

Vì khi nghe ngay lần đầu bạn sẽ khó và chưa thể hiểu ngay được nội dung phim nếu như không có phụ đề, đây là một lí do khá hiển nhiên. Tuy nhiên ngoài ra thì khi vừa nghe và vừa nhìn từ ở dưới, bạn sẽ hình thành đồng thời được khả năng nghe hiểu chứ không hẳn chỉ nghe thụ động như ở trên. Ngoài ra thì bạn vẫn sẽ thu được hàng tá các lợi ích như tôi đã trình bày. Điểm trừ của tips này là đôi khi nó sẽ làm hạn chế trải nghiệm xem phim của bạn, nên cách tôi hay làm là xem hết 1 lần trước, xem với kiểu enjoy chứ không nghĩ đến việc phải nghe rồi sau đó xem lại và nghe ôn luyện.

Nếu bạn không thích xem phim, thì hoàn toàn có thể xem show truyền hình bằng tiếng Anh. Những người ở level mới bắt đầu nên chọn chương trình thiếu nhi để xem. Ngôn ngữ cho trẻ em thì rất đơn giản và được trình bày màu mè và nhiều tranh ảnh. Bạn có thể dễ dàng nghe và hình dung với tranh ảnh, và điều này cũng giúp bạn tăng khả năng nghe rất nhiều.

boy near white wooden shelf

Một số những show tiếng Anh mà các bạn có thể tham khảo:
“Friends”
“How I met your mother”
The Ellen DeGeneres Show
TED

Luyện nói

Hai cách trên được gọi là “passive listening” - nghe bị động. Và chúng ta cũng sẽ phải nghe chủ động bằng cách nghe và phản ứng lại với những gì mình vừa nghe. Tuy nhiên thì tôi vẫn khuyên các bạn nên vừa nghe vừa luyện nói để tăng phản xạ của mình hơn thay vì chỉ nghe và tiếp nhận thông tin một chiều, bạn sẽ tự tin hơn nhiều với cả 2 skill nghe và nói trong bài thi IELTS.

Khi nghe, bạn có thể đoán xem đối phương chuẩn bị nói gì, phân tích, tổng hợp dựa trên những thông tin được đưa ra trước đó. Đây cũng được xem là những chiến lược hiệu quả để cải thiện kỹ năng nghe. Nghe và nói luôn đi cùng với nhau. Nếu như có thể nói một từ thì bạn có thể nghe nó một cách rõ ràng, và điều này luôn đúng. Và nếu bạn có cơ hội nói chuyện với người bản xứ thì ban có thể học tiếng Anh chuẩn từ họ.

Các bạn có thể tham khảo một số trang web sau nhé.

- mylanguageexchange.com
- conversationexchange.com
- www.language-exchanges.org
- www.speaky.com
- www.interpals.net

baby listening in black headset

Luyện nghe sâu

DEEP LISTENING - Nghe sâu có thể được hiểu là khi bạn nghe đi nghe lại một nội dung bất kì một cách chủ động, việc này sẽ gíup bạn ghi nhớ sâu hơn các từ vựng, cấu trúc câu thậm chí là cách phát âm. Việc này thì không phải ai cũng thích làm tuy nhiên thì về lâu về dài nó sẽ giúp ích cho cái tai của các ông rất nhiều đấy. Như tôi đã nói thì để việc này bớt nhàm chán, hãy cố gắng tìm những nguồn nghe hoặc tài liệu àm các ông yêu thích, càng thích càng tốt để hình thành cảm giác muốn nghe đi nghe lại. Ngoài ra thì nội dung đó cũng nên đơn giản chút, nếu khó quá mà các ông không nghe được thì cũng sẽ chẳng còn tâm trí đâu mà nghe lại lần thứ 2 đâu, chứ đừng nói nghe đi nghe lại nhiều lần.

Bây giờ bắt đầu với những phương pháp luyện nghe tiếng Anh IELTS để luyện tập thường xuyên nâng cao trình độ.

Trên đây là toàn bộ phương pháp học IELTS Listening mà tôi muốn chia sẻ. Các ông nhớ áp dụng theo để nâng trình và đừng quên đón đọc các bài viết tiép theo của LangGo nha.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

IELTS LangGo

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ