Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Học từ vựng bằng phương pháp trộn ngôn ngữ siêu dễ nhớ

Nội dung [Hiện]

1. Trộn ngôn ngữ là gì?

Trộn ngôn ngữ là một cách học từ vựng siêu thú vị và giúp ghi nhớ từ rất tốt. Cụ thể là bạn sẽ kể một câu chuyện có cốt truyện và tất cả các câu từ đều viết bằng tiếng Việt, ngoại trừ những cụm từ mới mà bạn muốn học, viết bằng tiếng Anh. Khi đã có 1 list từ/ cụm từ muốn học, hãy tưởng tượng và tạo logic câu chuyện mà sử dụng được hết các cụm từ bạn muốn học. Tối đa bạn chỉ nên dùng 10 từ/ cụm từ cho 1 câu chuyện thôi nhé. Sau khi bạn viết truyện xong, hãy nhìn lại phần chữ tiếng Anh, gạch chân hoặc highlight chúng sao cho nổi bật, đoán nghĩa của chúng cũng như từ loại.

2. Ví dụ về cách áp dụng

Mình sẽ đưa một ví dụ về việc học từ vựng chủ đề Relationships nhé.

Các cụm từ mục tiêu (19 cụm)

first meet

have a crush

fall in love

go on a date

get on well

get to know each other

get engaged

get married

have children

start a family

go out for a drink

become the significant other

hold hands

chat up

make up

have a lot in common

Câu chuyện chủ đề Relatiosnhips

Chúng tôi first met khi còn học cùng thời trung học. Tôi đã had a first crush với cô ấy ngay từ cái nhìn đầu tiên và rồi tôi fell in love với cô ấy kể từ đó. Chúng tôi have a lot in common như là cùng thích đi du lịch, nấu ăn và cắm trại vì vậy chúng tôi get on well với nhau, rất ít khi có buổi cãi vã nào cả. Chỉ có duy nhất 1 lần khi tôi tới đón cô ấy trễ nhưng rồi chúng tôi made up rất nhanh. Chúng tôi go on a date với nhau ở quán cafe hay thi thoảng đi xem phim. Chúng tôi held hands lần đầu tiên khi chúng tôi đi xem phim. Tay cô ấy rất mềm và ấm áp. Chúng tôi chat up thao thao bất tuyệt về đủ các chủ đề và rồi get to know each other rất nhanh sau mỗi lần nói chuyện hay chia sẻ. Chúng tôi thường go out for a drink ở Starbucks. Tôi rất muốn start a familyhave children nên tôi đã cầu hôn cô ấy sau 1 năm quen nhau. Cô ấy đồng ý rồi chúng tôi got engaged và 1 tháng sau chúng tôi got married became the significant other của nhau, không thể sống thiếu nhau cho tới nay.

Ưu điểm của phương pháp trộn ngôn ngữ là việc chúng ta học từ liên quan tới một chủ đề và câu chuyện sẽ chỉ xoay quanh chủ đề đó. Khi đi thi, các câu hỏi cũng được hỏi theo từng chủ đề riêng biêt. Vì vậy, mỗi khi nhắc tới chủ đề nào, hãy nhớ tới câu chuyện thú vị mà bạn đã sáng chế ra, từ vựng cũng từ đó mà tuôn về để bạn sử dụng trong bài thi nói.

Hãy thử lấy thêm một ví dụ cho các idioms bằng phương pháp này nhé:

Các cụm thành ngữ mục tiêu:

1.Get on like a house on fire
2.Get off on the wrong foot with someone
3.They’re like cat and dog
4.Know someone inside out

Và đây là câu chuyện: Hôm ấy mình đang ở bữa tiệc sinh nhật một người bạn, cảm thấy lạc lõng với mọi người. Bỗng dưng có một anh chàng lại gần mình và bắt chuyện. Đang trò chuyện, bỗng dưng ở đâu có một ai đó phía sau đập vai khiến mình giật mình. Thế là tất cả rượu vang đổ lên áo anh chàng đó. Ôi chao, mình đã nghĩ rằng mình get off on the wrong foot with him rồi bởi có lẽ anh ấy sẽ chỉ nhớ về mình với ấn tượng không tốt ấy. Ngay lúc đó, mình đã không kiềm chế nổi và cãi lộn với người phía sau like cat and dog. Ôi, giờ nghĩ lại vẫn thấy thật xấu hổ. Thế nhưng anh chàng kia vẫn nhẹ nhàng nói với mình rằng không sao đâu. Anh vẫn xin số phone của mình và chúng mình nói chuyện, gặp gỡ. Chúng mình get on like a house on fire trong khoảng thời gian dài. Đó là quãng thời gian rất đẹp. Cứ nghĩ rằng mình know him inside out rồi. Ấy vậy mà hôm ấy tình cờ trên đường thấy anh ấy đang tay trong tay với cô gái khác, lòng mình quặn thắt và từ đó mình không còn liên lạc với anh ta nữa.

Các bạn cùng đoán nghĩa của các thành ngữ trên nhé:

A.To know nearly everything about someone
B.Often argue with someone
C.To get on really well with someone
D.To start off badly with someone
...
...
...
...
...
...
...
...
...
Đáp án là: 1-C; 2-D; 3-B; 4-A

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ