Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Gợi ý 5 cách học từ vựng mỗi ngày cho dân chuyên Anh

Nội dung [Hiện]

Các bạn thí sinh khí ôn luyện cho kỳ thi IELTS chắc hẳn đều lo lắng cách học từ vựng IELTS mỗi ngày sao cho thật hiệu quả và có thể áp dụng thật hợp lý trong các phần thi của mình. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn về cách học từ vựng IELTS cho bạn.

GỢI Ý CÁCH HỌC TỪ VỰNG IELTS MỖI NGÀY 1

I. Một số tiêu chí đánh giá vốn từ vựng

Trong các phần thi trong kỳ thi IELTS, chắc hẳn các bạn đã từng nghe thấy tiêu chí Lexical Resource,đây là tiêu chí đánh giá khả năng sử dụng vốn từ phong phú và chính xác của thí sinh. Để có thể đạt điểm tối đa trong phần Lexical Resource, các bạn cần nắm chắc các yếu tố sau:

- Collocations: Đây là các cụm từ luôn đi với nhau và rất hay được sử dụng trong cả văn nói và văn viết của người bản địa.

Ví dụ: Take a break, have a bath,...

- Connotation: được hiểu chung chung là ý nghĩa, hay nghĩa bóng của một từ, ví dụ một từ cho sẵn thì mang ý nghĩa tiêu cực, chung chung hay tiêu cực

Ví dụ: laid-back mang nghĩa tích cực, inactive mang nghĩa chung chung, không xấu hay tốt, còn lazy mang nghĩa tiêu cực

- Less common, idiomatic words or expression: Những cụm từ, những từ hay những cách diễn đạt ít phổ biến

"idiomatic" có nghĩa là khi nói bạn sử dụng những cụm từ, những cách diễn đạt “natural to a native speaker”, là nghe tự nhiên đối với người bản xứ.

"less common" là “less commonly used by learners of English”, nghĩa là ít được sử dụng bởi những người học tiếng Anh, chứ không phải ít sử dụng bởi người bản xứ, “not less commonly used by native speakers”.

Thông thường giám khảo sẽ chú ý đến phrases và collocations nhiều hơn.

GỢI Ý CÁCH HỌC TỪ VỰNG IELTS MỖI NGÀY 2

II. Lý do vì sao bạn không thể nhớ từ vựng lâu

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách học từ vựng IELTS mỗi ngày, các bạn cần tìm hiểu một số lý do chính vì sao các bạn lại không thể ghi nhớ từ vựng lâu.

- Lý do 1: Lạm dụng vào từ điển, tra từ điển sai cách

Thông thương khi tra từ điển, hẳn các bạn sẽ chỉ tra nghĩa thông thường phổ biến mà ít khi để ý xem sự giải thích đầy đủ của từ đó để có thể hiểu được các nét nghĩa khác nhau của từ vựng đó. Điều này sẽ làm cho các bạn không hiểu rõ nghĩa của từ cũng như hoàn cảnh dùng từ đó, nếu bạn đã không hiểu rõ về một từ thì việc bạn ghi nhớ chúng sẽ càng khó khăn hơn.

- Lý do 2: Không ứng dụng từ vựng đã học

Chắc hẳn phần lớn các bạn khi tra xong nghĩa của từ các bạn chỉ muốn biết nghĩa của từ vựng đó ngay mà không quá chú ý vào ngữ cảnh mà từ vựng có thể sử dụng, dẫn đến việc các bạn sẽ ít quan tâm đến việc ứng dụng từ vựng đó như thế nào vào các hoàn cảnh khác hay trong các phần thi khác của kỳ thi IELTS.

- Lý do 3: Học quá nhiều từ vựng, quá chú ý học các từ vựng không cần thiết

Có thể các bạn trong quá trình học từ mới, các bạn chọn quá nhiều từ vựng, có thể là cả các từ vựng mà bạn có thể không dùng bao giờ trong kỳ thi IELTS. Việc chọn lựa học từ vựng nào là rất quan trọng với các bạn, các bạn nên chọn lọc các từ vựng ví dụ như trong phần thi Reading, các bạn nên chú ý các từ vựng hay xuất hiện hay có xác suất lặp lại nhiều, không quá học thuật academic và không quá chuyên môn.

GỢI Ý CÁCH HỌC TỪ VỰNG IELTS MỖI NGÀY 3

III. Gợi ý cho việc học từ vựng

Sau khi các bạn đã tìm hiểu về các tiêu chí đánh giá vốn từ vựng của bạn trong kỳ thi IELTS và các lỗi sai phổ biến khiến cho việc ghi nhớ từ vựng của bạn bị giảm sút, tiếp theo đây sẽ là gợi ý cho bạn để việc học từ vựng IELTS mỗi ngày không còn là trở ngại quá lớn trong quá trình ôn luyện cho kỳ thi này nhé.

1. Hãy luôn cố gắng học từ mới khi đọc bất kể tài liệu tiếng Anh nào. Khi đó bạn sẽ nhìn thấy từ được đặt trong văn cảnh đúng. Khi đó bạn sẽ nắm được nghĩa, cách dùng của từ và các collocations đi kèm. Một nguồn chính thống để trau dồi từ vựng IELTS chính là các trang báo online. Các bạn có thể tham khảo các trang báo như BBC, Daily mail...ngoài ra các bạn có thể học tiếng anh bằng cách xem các chương trình mà bạn thích hoặc có thể xem các video của TED Talks. Cách dễ nhất để tiếp thu kiến thức đó là hãy bắt đầu từ những gì mà bạn thích. Các bạn có thể đọc từ một mẩu tin ngắn, truyện hay các thông tin bằng Tiếng Anh mà bạn thích. Việc này sẽ khiến việc học từ mới của các bạn dễ dàng hơn cũng như bạn có thể hình dung được từ đó sẽ được áp dụng như thế nào trong một văn cảnh.

2. Ghi chép các từ mới vào sổ tay

Để học từ vựng IELTS mỗi ngày hiệu quả, là một việc quan trọng và sẽ rất khó nếu không tìm ra phương pháp học phù hợp. Vậy các bạn nên làm gì để cải thiện việc học từ vựng của mình?

  • Chuẩn bị một cuốn sổ tay

  • Mỗi ngày hãy tìm 15 từ vựng mới, hãy cố đoán nghĩa dựa vào ngữ cảnh xuất hiện từ mới trước.

  • Sau đó hãy tra từ điển, ngoài ra hãy cố gắng tìm thêm các collocations, từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc cách phát âm để ghi nhớ từ mới một cách chính xác nhất.

  • Các bạn có thể tham khảo cách học sau đó là hãy cố gắng học từ mới theo các Topic, và hãy cố gắng chỉ cần thuộc tầm 50 từ mới mỗi topic nhưng hãy nhớ là luyện tập mỗi ngày để không bị quên lương từ mới ở mỗi Topic đó nhé.

3. Học các từ đồng nghĩa (synonyms). Hãy tìm những từ, cụm từ hoặc những cách diễn đạt có nghĩa tương tự. Các bạn sẽ sử dụng từ đồng nghĩa trong rất nhiều trong các phần của bài thi IELTS.

4. Luyện tập

Không có chìa khóa nào dẫn đến thành công mà không có sự luyện tập. Đặc biệt là trong quá trình học từ vựng IELTS mỗi ngày, đây là quá trình đòi hỏi bạn phải dành nhiều công sức để luyện tập thật nhiều. Các bạn nên nhớ rằng, đừng bao giờ học thuộc lòng mà hãy học bằng cách luyện tập thật nhiều nhé. Các bạn hãy chọn ra những chủ đề khác nhau và cố gắng sử dụng những từ mới chúng ta đã học được. Các bạn có thể thử áp dụng vào các đề thi trước đây hoặc nhờ những người có chuyên môn hay các bạn tin tưởng để có thể giúp bạn luyện tập các từ vựng hiệu quả hơn.

Trong quá trình luyện tập từ vựng IELTS mỗi ngày, đừng bỏ cuộc khi các bạn cảm thấy bí từ nhé. Hãy sử dụng các cách diễn khác nhau để thể hiện ý mà bạn muốn nói bởi cách này sẽ giúp các bạn luyện tập kĩ năng paraphrasing - một kỹ năng cực kỳ cần thiết và quan trọng trong hầu hết mọi phần thi trong kỳ thi IELTS.

5. Một số lưu ý để nhớ từ mới lâu

- Đọc các từ mới bạn đã học hàng ngày, luyện tập với các ví dụ, học cách phát âm cho chính xác

- Không cần học quá nhiều và nhớ luôn ôn bài

- Khi thi hay luyện tập ở nhà, các bạn nên tránh các từ vựng mà các bạn không chắc chắn. Nếu muốn dùng từ đó hãy tra nghĩa thật cẩn thận, kỹ lưỡng nghĩa của từ đó

- Để phương pháp học từ vựng IELTS mỗi ngày nêu trên thật hiệu quả, các bạn có thể tìm các cách khiến bạn ghi nhớ dễ dàng có thể với mindmap hay phổ biến nhất là với Flashcard

-Tập thói quen tra từ điển khi không chắc về cách sử dụng

- Tìm hiểu các word family, các từ đồng nghĩa, trái nghĩa để việc ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn

- Hãy bắt đầu từ những gì bạn hứng thú trước, có thể là chủ đề bạn thích thú và cách học mà bạn thích thú

GỢI Ý CÁCH HỌC TỪ VỰNG IELTS MỖI NGÀY 4

  • Một số Topic phổ biến mà các bạn cần lưu ý khi học từ vựng IELTS mỗi ngày, như đã nói ở trên hãy cố gắng chia nhỏ các từ vựng phù hợp với các Topic, các từ thật cần thiết để sử dụng hiệu quả trong mọi phần thi trong kỳ thi IELTS của bạn

1. Advertising

2. Animal Rights: testing on animals, vegetarianism, zoos

3. Cities: urbanisation, problems of city life

4. Crime: police, punishments/prisons, rehabilitation, capital punishment

5. Education: studying abroad, technology in education, education in developing countries, higher education, home-schooling, bad behaviour, corporal punishment, single sex education, streaming (grouping children according to ability)

6. Environment: global warming, impact of humans on the environment, solutions to environment problems, waste/rubbish, litter, recycling, nuclear power

7. Family: family size, working parents, negative effects on children, divorce, care for old people

8. Gender: gender and education, gender and work, women’s and men’s role in the family

9. Genetic Engineering: positives, negatives, genetically modified foods

10. Global Issues: problems in developing countries, how to help developing countries, immigration, multi-cultural societies, globalisation

11. Government and Society: what governments can do, public services, censorship, video cameras in public places

12. Guns and Weapons: gun ownership and possession, police and guns, nuclear weapons, armed forces

13. Health: diet, exercise, state health systems, private healthcare, alternative medicine, stress

14. Housing and Architecture: state housing, old buildings, modern/green buildings

15. International Language: English as an international language

16. Money: money and society, consumerism

17. Personal Development: happiness, success, nature or nurture

18. Sport and Leisure: professional/competitive sport, sport salaries, sport and politics

19. Tourism: positives, negative effects on environment, future of tourism

20. Traditions and Modern Life: losing traditional skills, traditional customs

21. Transport: traffic problems and solutions, public transport, road safety

22. Television, Internet and Mobile Phones: positives and negatives, Internet compared to newspapers and books

23. Water: importance of clean water, water supply, water should be free, bottled water

24. Work: same job for life, self-employment, unemployment, work/life balance, technology and work, child labour

GỢI Ý CÁCH HỌC TỪ VỰNG IELTS MỖI NGÀY 5

IV. Phần kết

Để có thể lên lộ trình học từ vựng IELTS mỗi ngày hiệu quả, hãy cố gắng luyện tập thật nhiều với các Topic nên trên. Các bạn không cần cố gắng nhồi nhét, sử dụng tất cả các từ mới mà mình đã học được trong mọi phần thi của kỳ thi IELTS, việc đấy đôi khi làm phần thi của bạn mất tự nhiên.

Hãy cố gắng luyện tập phát âm sao cho mỗi từ của bạn đều được dùng chính xác, phát âm chuẩn nhất, có thể tham khảo từ những nguwoif mà bạn thật sự tin tưởng, có chuyên môn để sửa lỗi sai của bạn ngay lập tức nhé. Hi vọng chia sẻ về các phương pháp học từ mới và ghi nhớ từ vựng IELTS mỗi ngày trên đây có thể giúp bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn may mắn trong quá trình học tập và trong kỳ thi IELTS của mình.

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ