Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Cùng LangGo tìm câu trả lời cho câu hỏi "Tự học IELTS có được không?"

Nội dung [Hiện]

Tự học IELTS có thể được coi là một thử thách rất lớn đối với rất nhiều bạn học sinh nhưng điều này đâu phải là không thể, hãy cùng LangGo đi tìm những cách tự học phù hợp nhất khi đối mặt với kỳ thi IELTS nhé.

Cùng LangGo tìm câu trả lời cho câu hỏi

Kỳ thi IELTS là một trong những bài kiểm tra trình độ tiếng Anh được công nhận nhất trên thế giới. Vượt qua kỳ thi này sẽ đưa bạn đến gần hơn với việc học tập ở 140 quốc gia khác nhau và giúp bạn chuẩn bị cho những cuộc trò chuyện hàng ngày quan trọng ở một quốc gia nói tiếng Anh, và thậm chí còn giúp bạn đạt được số điểm miễn tiếng Anh siêu cao cho kỳ thi Đại học nữa.

Biết rằng IELTS hữu ích như vậy, nhưng không phải ai cũng muốn học IELTS vì sao thế? Bởi rất nhiều bạn học sinh cho rằng đi đến các lớp học IELTS chính thống, uy tín là cách duy nhất để bạn có thể chinh phục được kỳ thi này. Nhưng điều này là không đầy đủ và sai lầm, bạn hoàn toàn có thể tự học IELTS tại nhà và vẫn đạt được band điểm cao, quan trọng là bạn cần phải làm nó theo cách chính xác.

Dưới đây là một số mẹo hữu ích được thiết kế để giúp bạn có thể tự chuẩn bị cho kỳ thi IELTS tại nhà.

Lập một kế hoạch phù hợp với bạn

Trước khi bạn mở sách luyện thi IELTS, điều quan trọng là bạn phải lên kế hoạch cho lịch trình học tập của mình. Khi chuẩn bị cho một bài kiểm tra lớn như thế này, quản lý thời gian là rất quan trọng. Nó đã được chứng minh rằng sự lo lắng và căng thẳng không giúp bạn lưu giữ thông tin. Đây là lý do tại sao tạo ra một kế hoạch học tập cân bằng phù hợp với bạn là điều đầu tiên bạn nên làm. (Và đừng quên bao gồm cả thời gian nghỉ!)

Điều quan trọng là phải tuân thủ kế hoạch này nhiều nhất có thể trong suốt thời gian học.

Mẹo nhỏ cho bạn: Đảm bảo kế hoạch học tập của bạn bao gồm tất cả các yếu tố của bài kiểm tra. Các phần đọc, viết, nghe và nói đều yêu cầu thực hành, vì vậy hãy đảm bảo bạn không bỏ qua bất kỳ phần nào trong số chúng khi luyện tập!

Đừng học 24/7

Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, bạn có thể cảm thấy cần phải học mọi lúc có thể. Tuy nhiên, khoa học cho thấy đây có thể không phải là cách tốt nhất để học. Nó đã được chứng minh rằng phân phối việc học của bạn theo thời gian sẽ giúp bạn lưu giữ thông tin tốt hơn so với việc bạn học mọi thứ cả đêm trước kỳ thi. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng dành tất cả thời gian của bạn để học ở một nơi có thể làm bạn bị cạn kiệt. Bằng cách xen kẽ phòng bạn học, bạn có thể dễ dàng cải thiện mức độ học tập của bạn tốt hơn.

Mẹo nhỏ: Hãy chia nhỏ thời gian học tập của bạn bằng cách tập thể dục! Nghiên cứu cho thấy chỉ cần 20 phút tập cardio có thể cải thiện trí nhớ của bạn rất nhiều lần.

Không có gì là ’chuẩn bị quá mức'

Bất cứ điều gì bạn có thể làm trong vài tuần trước khi bạn thực hiện bài kiểm tra IELTS của bạn sẽ có lợi cho bạn. Vì bạn sẽ phải hoàn thành bài kiểm tra trong một khoảng thời gian nhất định, sẽ có ích nếu bạn học cách hoàn thành các bài tập khác nhau trong một môi trường đúng thời gian.

Mẹo nhỏ: Làm quen với cấu trúc bài kiểm tra để bạn biết những gì cần mong đợi và cũng sẽ tiết kiệm thời gian vào ngày thi.

Bao quanh bản thân với tiếng Anh

Có nhiều điều để giúp đạt được điểm cao trong IELTS hơn là chỉ đọc sách giáo khoa. Tất nhiên đây là những điều quan trọng, nhưng có những điều khác bạn có thể làm ở nhà sẽ giúp cải thiện khả năng nắm bắt tiếng Anh của bạn.

Đối với phần nghe của bài kiểm tra, bạn sẽ cần phải làm quen với một loạt các giọng tiếng Anh, bao gồm Anh, Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Một cách để thể hiện bản thân với những điểm nhấn khác nhau là xem tivi hoặc nghe radio từ các nơi khác nhau trên thế giới. BBC (Anh), ABC (Úc), CBC (Canada) và PBS (Hoa Kỳ) là một nơi tốt để bắt đầu. Là một phần của kỳ thi IELTS, bạn sẽ cần phải thoải mái khi làm việc qua các bài viết dài, vì vậy đọc tin tức hoặc bài viết tiếng Anh mà bạn quan tâm cũng có thể giúp bạn củng cố các kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Bạn có thể vui vẻ với phần luyện thi này. Ở giữa việc đọc sách giáo khoa IELTS, có thể có ích khi xem các Youtuber nói tiếng Anh, nghe podcast nói tiếng Anh hoặc xem một số phim bằng tiếng Anh. Bạn có thể bắt đầu với việc xem những bộ phim này với phụ đề bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn sau đó mới là không có phụ đề.

Mẹo nhỏ: Dành thời gian với người nói tiếng Anh bản ngữ thực sự có thể giúp bạn luyện thi. Nếu đây là một điều trong khả năng của bạn, chúng mình thực sự sẽ khuyến khích điều này! Nếu bạn có một thành viên gia đình mà bạn có thể gọi điện hoặc trò chuyện vài lần một tuần để rèn luyện kỹ năng nói bằng ngôn ngữ, điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trước ngày trọng đại.

Luyện tập, luyện tập, luyện tập

Vì bạn không biết chính xác loại nội dung nào bạn sẽ được hỏi trong bài kiểm tra IELTS của bạn, điều quan trọng là bạn phải thực hành đúng cách để bạn có thể chuẩn bị cho mọi kết quả. Hoàn thành các bài thực hành IELTS có thể giúp với điều này, nhưng có nhiều cách khác để thực hành mà bạn có thể có một số niềm vui nho nhỏ.

Một cách để củng cố các kỹ năng tiếng Anh của bạn là luyện tập viết tiếng Anh nói chung. Bắt đầu một blog có thể là một cách tốt để làm điều này. Viết về ngày của bạn có thể là một cách dễ dàng để thực hành hình thành câu bằng tiếng Anh, và bạn thậm chí có thể khiến bạn bè của bạn nhận xét suy nghĩ của họ bên dưới mỗi bài. Bạn có thể thiết lập một blog miễn phí trên Wordpress hoặc Blogspot.

Những điều khác bạn có thể làm để thực hành là viết bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội bằng tiếng Anh hoặc viết thư cho bạn bè và gia đình của bạn.

Mẹo nhỏ: Làm việc đa tác vụ là chìa khóa cho phần nghe của bài kiểm tra. Bạn cần có khả năng nghe trong khi trả lời các câu hỏi và ghi chú. Đây là lý do tại sao nó sẽ hữu ích để thực hành các kỹ năng đa tác vụ của bạn trước kỳ thi của bạn. Bạn có thể thực hành kỹ năng này bằng cách nghe podcast và ghi chú những gì đang xảy ra hoặc xem tin tức bằng tiếng Anh trong khi tóm tắt cuộc thảo luận sau khi bạn xem chúng.

Cùng LangGo tìm câu trả lời cho câu hỏi

Chơi mà học

Lyrics Training

Bạn có thích nghe các bài hát tiếng Anh không? Chúng không chỉ dạy cho bạn những từ và cụm từ mới mà họ còn có thể giúp bạn đỡ căng thẳng khi tạo ra các câu văn, liên kết các từ và ngữ điệu, tất cả các khía cạnh phát âm mà bạn sẽ được kiểm tra trong bài kiểm tra nói IELTS.

Lyrics training cho phép bạn không chỉ nghe bài hát yêu thích của mình mà còn cung cấp một khoảng trống tương tác thú vị. Điều này thực sự khiến bạn suy nghĩ về ngữ pháp và từ vựng một cách hấp dẫn hơn chỉ là câu chữ đơn thuần.

Youtube Trending

Mình có một chút nghiện YouTube và mình thường xuyên đi và kiểm tra xem những gì trong Top 10 và bị lạc trong một vài video. Tại sao bạn không làm như vậy? Bạn có biết rằng bạn có thể thay đổi 10 tìm kiếm hàng đầu sang một quốc gia khác không? Chỉ cần thay đổi nó thành một quốc gia nói tiếng Anh và bạn có thể xem một video YouTube khác nhau hàng ngày.

Đây là một cách tiếp xúc tuyệt vời với người nói tiếng Anh bản địa chính hãng. Trong bài kiểm tra nghe IELTS có thể có những người từ bất kỳ quốc gia nói tiếng Anh nào và tất cả họ đều có những điểm nhấn khác nhau, vì vậy đây là cơ hội tốt để bạn thực hành nghe họ.

Bạn cũng có thể thực hành cách viết của mình bằng cách để lại một số bình luận và tương tác với những người xem khác.

Cuối cùng, nếu có một số từ bạn không hiểu, hãy tìm nó và đưa nó vào nhật ký từ vựng của bạn.

Trở thành một ngôi sao điện ảnh

Tất cả chúng ta đều thích xem phim, vậy tại sao không sử dụng chúng để giúp bạn cải thiện tiếng Anh. Chỉ thụ động xem chúng là không đủ. Bạn phải tải xuống kịch bản và sau đó nhập vai là một trong các nhân vật. Bạn có thể làm điều này một mình hoặc bạn có thể làm điều đó với một vài người khác. Hãy tin mình điều này thực sự giúp bạn nói và cải thiện trình độ tiếng Anh tổng thể.

Cố gắng đặc biệt chú ý đến sự căng thẳng và ngữ điệu của các diễn viên và cố gắng sao chép nó. Bạn cũng sẽ chọn một số từ và cụm từ mới. Một lần nữa, nếu bạn không hiểu, hãy tra từ hoặc cụm từ và đặt nó vào nhật ký từ vựng của bạn.

Và chằng bao lâu, sự tự tin của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Tìm niềm đam mê của bạn

Những chủ đề bạn quan tâm? Bạn có đam mê gì? Bạn đã dành đủ thời gian để xem sách giáo khoa IELTS nhàm chán và các bài test trước đây, vì vậy hãy dành cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi và nghiên cứu những gì bạn yêu thích thay vào đó.

Nó đã được chứng minh rằng những sinh viên đọc hoặc nghe một số tiếng Anh hàng ngày cải thiện nhanh hơn nhiều so với những sinh viên không làm thế. Tìm một chủ đề bạn quan tâm và nghe hoặc đọc về nó.

Có hàng triệu blog trên internet. Tìm những người liên quan đến niềm đam mê của bạn và đọc bài viết của họ. Bạn cũng có thể để lại ý kiến và tương tác với tác giả.

Bạn cũng có thể tìm thấy podcast trên khu vực bạn quan tâm. Tại sao không nghe những điều này trên đường đi làm, hoặc vào giờ nghỉ trưa của bạn? Một chút thực hành hàng ngày đi một chặng đường dài.

Tận dụng những lời khuyên miễn phí

Nếu bạn đang đọc blog này thì có lẽ bạn biết về những lời khuyên này. Tuy nhiên, bạn có biết rằng có rất nhiều tài nguyên miễn phí khác ngoài kia.

Các blog tốt nhất hiện có là IELTS Simon và IELTS Liz.

Cả hai đều có các nhóm Facebook, vì vậy bạn sẽ được cập nhật khi họ tạo một bài đăng mới. Có lời khuyên IELTS được gửi thẳng vào nguồn cấp dữ liệu Facebook của bạn không chỉ thuận tiện mà còn buộc bạn ngừng nhìn vào những thứ khác làm bạn xao nhãng.

Nghe Ted Talks

Ted Talks không chỉ thú vị và mang tính giáo dục, mà bạn còn có thể chọn những chủ đề liên quan đến các chủ đề phổ biến về IELTS như giáo dục, y tế, công nghệ và môi trường. Điều này sẽ giúp bạn nghĩ ra ý tưởng và cũng mở rộng vốn từ vựng của bạn.

Sử dụng tiếng anh tại nhà

Hầu hết những người đang học IELTS đều có ít nhất một thành viên trong gia đình họ, hoặc bạn cùng nhà, những người thân quen cũng đang học tiếng Anh cùng một lúc.

Tại sao không trò chuyện trong 30 phút mỗi ngày? Một lượng nhỏ thực hành thường xuyên có hiệu quả hơn nhiều so với nhồi nhét trước kỳ thi của bạn. Nó không phải là về các chủ đề IELTS nhàm chán, chỉ nói về những gì bạn thường làm, nhưng làm bằng tiếng Anh.

Một thói quen tốt sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả thực tế của bạn đấy.

Nguồn: tổng hợp và sưu tầm

LANGGO

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ