Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

CÓ BAO NHIÊU DẠNG ESSAY TRONG IELTS WRITING TASK 2 VÀ CÁCH NHẬN BIẾT TỪNG DẠNG?

Nội dung [Hiện]

IELTS Writing Task 2 chắc hẳn là phần khiến các sĩ tử luyện thi IELTS dành nhiều thời gian và công sức để luyện tập nhưng cũng là kỹ năng khiến nhiều bạn trở nên ngán ngẩm. Nhiều bạn thì hoàn toàn mất định hướng khi học kỹ năng này, có bạn không biết nên bắt đầu học từ đâu và học như thế nào. Hầu hết các sĩ tử luyện thi IELTS cảm thấy thật là quá khó khăn để tự học kỹ năng này. Hãy bắt đầu với bước đầu tiên đó là xác định các dạng thường gặp của IELTS Writing Task 2.

Điều đầu tiên cần nhớ rằng, các đề bài của phần Writing Task 2 có rất nhiều cách diễn đạt khác nhau và có thể được chia thành nhiều dạng nhỏ cụ thể riêng biệt. Tuy nhiên, nhìn chung tất cả các đề bài sẽ được chia thành 3 dạng chính bao gồm: Opinion, Non-Opinion và Hybrid.

I. OPINION

Đối với các đề bài theo dạng bài “Opinion – Ý Kiến” không phải trong tất cả các trường hợp mọi đề bài đều có các từ như “opinion”, “believe”, hay “think” nhưng bạn vẫn cần phân biệt đúng để có thể có cách làm bài đúng hướng.

Dưới đây là một số cách diễn đạt của đề bài trong Task 2 để bạn có thể nhận biết chính xác dạng bài này:

 • Do you agree or disagree ...?: Đối với dạng câu hỏi này, bạn cần phải “take a side” chọn một phía rõ ràng “đồng ý” hay “không đồng ý” với chủ đề được đưa ra và trình bày các lý do của bản thân để thuyết phục giám khảo. Một số quan điểm cho rằng đối với các bài viết Tiếng Anh học thuật “Academic English” việc sử dụng ngôi viết cá nhân “I” là không phù hợp và cần tránh việc sử dụng ngôi cá nhân trong các bài viết của mình. Tuy nhiên, đối với dạng đề bài có nhắc tới “you” và yêu cầu phải đưa ra ý kiến, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đại từ “I” để đưa ra ý kiến khi cần thiết để làm rõ quan điểm cá nhân đối với chủ đề được nêu ra. Có quan điểm rõ ràng là một yếu tố rất quan trọng đối với dạng bài này. Tuy nhiên đại từ nhân xưng cá nhân “I” không nên được sử dụng quá 3 lần trong một bài viết học thuật, đặc biệt là ở Writing Task 2 của IELTS để tránh việc làm giảm tính khách quan của bài viết của bạn.
 • To what extent...?: Tương tự như vậy, đối với dạng bài “to what extent” bạn nên lựa chọn một số trạng từ chỉ mức độ toàn phần như “totally/ fully agree/ completely/ wholeheartedly/ entirely/ thoroughly” để thể hiện quan điểm của mình. Việc ủng hộ hoàn toàn một quan điểm sẽ khiến main idea của bài viết rõ ràng và nội dung bài viết của bạn có định hướng phát triển cụ thể. Việc chỉ tập trung vào một ý kiến để phát triển bài của mình một cách logic và có trọng tâm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu lựa chọn cách viết “somewhat agree/ partly/ partially” bài viết của bạn sẽ cần bao gồm cả hai mặt của vấn đề, phần đồng ý và phần phản đối, điều này sẽ làm bạn tốn nhiều thời gian hơn để phát triển phần thân bài.
 • Do you think...?/ What do you think...?: Đây là dạng đề bài yêu cầu quan điểm của bạn về một chủ đề cụ thể. Điều đơn giản nhất khi tiếp cận các dạng đề bài này là có câu trả lời trực tiếp cho các vấn đề được đề cập tới, làm rõ quan điểm của bản thân và nêu ra những dẫn chứng, ví dụ để làm rõ quan điểm đó.
 • Which is better...?/ Is it more important...?/ Should/ Do/ Is ?: Đối với các dạng câu hỏi về lựa chọn “Yes or No question” đây là dạng đề bài nêu “ý kiến”. Hãy chắc chắn rằng bài viết của bạn đã trả lời một cách cụ thể “đồng ý” hay “không đồng ý” với chủ để được nhắc tới trong đề bài và lý do cho câu trả lời của bạn, củng cố ý kiến của bạn bằng những dẫn chứng cụ thể ở thân bài.

Đối với dạng bài “OPINION ESSAY”, bài viết của bạn bất kể ý kiến của bạn là đồng tình hay phản đối, toàn phần hay một phần, nên được triển khai theo khung sườn cơ bản như sau:

Introduction:

 • Sentence 1- Paraphrase Question
 • Sentence 2- Your Opinion
 • Sentence 3- Outline Sentence (May have or not)

Main Body:

 • Paragraph 1- First reason for your opinion with a clear topic sentence and supportive explanation or examples.
 • Paragraph 2- Second reason for your opinion with a clear topic sentence and supportive explanation or examples.

Conclusion:

 • Sentence 1- Summary
 • Sentence 2- Recommendation or Prediction

Tóm lại, đối với dạng đề bài “OPINION” hãy chắc chắn rằng trong bài viết của mình bạn đã làm rõ quan điểm của bản thân đối với chủ để được nhắc tới và ủng hộ quan điểm này bằng những dẫn chứng cụ thể, rõ ràng và tập trung.

II. NON-OPINION

Các câu hỏi của dạng đề bài “Non-Opinion” thường sẽ có dạng như sau:

 • Discuss (both views)
 • Compare
 • What are the advantages and disadvantages?
 • Problem – Solution
 • Cause – Solution

Một lưu ý nhỏ đối với các dạng bài này, khác với dạng đề “Opinion”, những câu hỏi này không yêu cầu về ý kiến cá nhân. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng trong bài viết của mình không đề cập tới đại từ nhân xưng chỉ cá nhân, bài viết của bạn nên được cân nhắc trên khía cạnh trung lập và khách quan nhất.

Đối với dạng “Non-Opinion”, bài viết nên được xây dựng dựa trên khung sườn cơ bản như sau:

Introduction:

 • Sentence 1- Paraphrase Question
 • Sentence 2- Outline Sentence

Main Body:

 • Paragraph 1- View 1 or Advantages or Problems with a clear topic sentence and supportive explanation, examples.
 • Paragraph 2- View 2 or Disadvantages or Solution with a clear topic sentence and supportive explanation or examples.

Conclusion

 • Sentence 1- Summary
 • Sentence 2- Recommendation or Prediction

III. HYBRID

"Hybrid” là dạng câu hỏi hỗn hợp. Đây có thể nói là dạng đề bài khó nhất của phần thi Writing Task 2 bài viết 250 từ. Đối với dạng đề bài này thông thường sẽ bao gồm 2 câu hỏi. Đề bài sẽ đưa ra yêu cầu bạn phải nêu ra nguyên nhân của một vấn đề hoặc các lợi thế và bất lợi của một chủ đề cho trước và sau đó sẽ hỏi về ý kiến của bạn đối với chủ đề này.

Một trong những lỗi thường gặp nhất của dạng đề hỗn hợp đó là các thí sinh thường không đảm bảo trả lời cả 2 câu hỏi của đề bài, thường các bài viết sẽ chỉ trả lời câu hỏi đầu tiên và không đưa ra phần trả lời cho câu hỏi “What/Why/How?” về ý kiến cá nhân. Vì vậy đối với những đề bài 2 câu hỏi dạng này, hãy chắc chắn rằng bạn đã đề cập tới cả 2 trong bài viết của mình để không bị mất điểm nhé.

Các bạn đã nắm rõ cả 3 dạng đề cho IELTS Writing Task 2 hay chưa? Mỗi dạng bài đều cần một cách trả lời riêng biệt, bạn đã có một khung bài phù hợp cho từng dạng đề, hãy cố gắng đọc thêm nhiều bài mẫu, học tập, trau dồi cách brainstorm ideas và luyện tập thật nhiều để thành thục kỹ năng viết và đạt điểm số cao nhất nhé.

Chúc các bạn học tập vui vẻ!

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

IELTS LangGo

CHINH PHỤC TIẾNG ANH DỄ DÀNG cùng IELTS LangGo!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Bạn có muốn trở thành người tiếp theo?
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ