Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

8 BƯỚC ĐỂ DỄ DÀNG CHINH PHỤC WRITING TASK 2

Nội dung [Hiện]

Bạn mong muốn cải thiện điểm Task 2 của phần thi Writing nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bài viết sau đây sẽ đưa ra một vài lời khuyên và mong rằng sẽ giúp được bạn cải thiện điểm số của mình.

I. Phần mở đầu

Task 2 luôn là phần thi chiếm nhiều điểm trong phần thi Writing và cũng khiến các thí sinh lo lắng bởi những yếu tố như thời gian hoàn thành, dạng đề, các từ đồng nghĩa để paraphase lại đề bài, bố cục và các mẫu câu nên dùng để có thể dễ dàng gây ấn tượng cho ban giám khảo và đạt được số điểm mà bạn mong muốn. Và qua bài viết này mong các bạn tìm được và lời khuyên phù hợp để Task 2 phần thi Writing sẽ không còn là nỗi lo lắng, trở ngại quá lớn trong kỳ thi đầy cam go- IELTS.

II. 8 Bước để chinh phục phần thi Writing Task 2

Bước 1: Phân tích và nhận diện dạng câu hỏi

Câu hỏi của phần thi Task 2 là để đánh giá khả năng của bạn về vấn đề hiểu câu hỏi. Vì thế, bạn cần dành thời gian để phân tích và hiểu thật kĩ câu hỏi trước khi lên kế hoạch trả lời, việc đó sẽ giúp bạn tự tin hơn cũng như định hướng những ý chính trong bài viết của mình. Nên nhớ rằng giám khảo sẽ không thể cho điểm cao hơn Band 5 nếu bạn bỏ sót một quan trọng xuất hiện trong câu hỏi. Hãy:

+) Ghi chép các từ quan trọng trong đề bài để có thể hiểu được ý tưởng chung cần bàn luận

+) Tìm các từ rộng hơn liên quan đến chủ đề chính để tiếp cận câu hỏi

+) Hãy ghi chép/ gạch chân yêu cầu của đề bài

Bước 2: Hãy lên ý tưởng liên quan đến chủ đề của câu hỏi

Khi lên ý tưởng cho bài viết Task 2 phần thi Writing, hãy liệt kê một hoặc hai ý tưởng liên quan cho câu trả lời của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tại ra được các ý tưởng liên quan và tiết kiệm thời gian để tập trung vào các ý lập luận của bạn.

Bước 3: Lên khung cho bài viết của bạn

Việc lên sườn bài cho bài viết của bạn trong phần thi Task 2 giúp bài viết có bố cục rõ ràng, mạch lạc và dễ dàng ghi được điểm cao trong phần thi Writing. Thông thường, bố cục bài viết sẽ bao gồm:

+) Introduction ( giới thiệu)

+) Main body paragraph 1 ( phần thân bài số 1)

+) Main body paragraph 2 ( phần thân bài số 2)

+) Conclusion ( Kết luận)

Các mẫu câu được dùng trong các đoạn văn cần thể hiện được ý trả lời phù hợp với dạng câu hỏi của đề.

Bước 4: Hãy sử dụng các từ vựng và ngữ pháp câu mà bạn thành thạo nhất

Nghiên cứu cho rằng 50% số điểm của Task 2 của phần thi Writing đến từ việc sử dụng đúng cấu trúc ngữ pháp và các từ vựng. Vì vậy nếu muốn đạt được Band 7 trở lên, hãy chắc chắn rằng một nửa số câu văn trong phần trả lời của bạn chính xác trong cách dùng từ và ngữ pháp. HÃY học những từ mới thông qua việc đọc các bài báo tiếng anh, tránh học một list từ vựng quá dài, bên cạnh đó hãy ghi chép các từ vựng theo chủ đề và tìm kiếm các từ đồng nghĩa với chúng. Điều đó sẽ hạn chế sự lặp lại của từ vựng trong câu trả lời Task 2 của bạn. Và hãy để ý các dạng từ, tìm kiếm dạng động từ của chúng, luyện tập sử dụng các dạng cấu trúc phức tạp và hãy cẩn thận khi sử dụng các thì thời trong câu trả lời của bạn.

Bước 5: Lên kế hoạch thật hiệu quả

Một kế hoạch mạch lạc sẽ là chìa khóa thành công trong kỳ thi IELTS của bạn. Các bạn có thể lên kế hoạch với 4 bước cơ bản sau:

+) Phân tích câu hỏi

+) Liệt kê các ý tưởng liên quan

+) Thiết kế vị trí cả các ý tưởng trong bài viết

+) Liệt kê các từ đồng nghĩa liên quan đến từ quan trọng trong câu hỏi

Bước 6: Làm chủ sự cơ bản trong bài Writing của bạn

Việc luyện tập dưới áp lực thời gian sẽ giúp bạn thuần thục cách viết, trình bày và lên ý tưởng cho bài thi Writing của mình. Điều này sẽ giúp các lời khuyên nêu trên hữu ích hơn khi bạn thật sự bắt tay vào việc luyện tập thật nhiều lần trước khi bước vào kì thi.

Bước 7: Hãy thể hiện như một giám khảo chấm thi

Khi luyện tập ở nhà, hãy xem lại bài viết Task 2 của mình như một giám khảo như đếm số từ, kiểm tra các tiêu chí chấm thi và tự hỏi bản thân mình 'Liệu bài viết của bạn đã nêu được các từ thiết yếu trong câu hỏi chưa? Các ý kiến trong bài của bạn đã được phát triển đủ ý chưa? Hay bài viết đã mạch lạc và các từ hay ngữ pháp đã được sử dụng đúng chưa?' Hãy cố gắng gây ấn tượng với giám khảo bằng cách thực hiện các câu hỏi trên một cách tốt nhất.

Bước 8: Tham khảo các phản hồi từ những người có chuyên môn

Bạn cần nhận ra điểm sai của mình để ngay lập tức sửa chữa. Hãy tìm kiếm những người mà bạn tin tưởng, đó có thể là thầy cô giáo đang dạy bạn hay những người có chuyên môn và có thể giúp bạn đưa ra lời khuyên hữu ích.

Kết quả của bài thi Writing Task 2 không đạt được bằng may mắn mà nó là quá trình bạn chọn để có thể đạt được Band điểm mà bạn mong muốn. Hãy tự thiết kế cho mình một lộ trình phù hợp, một người có chuyên môn để đưa ra các lời khuyên hữu ích cho bạn trong kỳ thi IELTS. Mong bài bài viết sẽ giúp bạn được phần nào trong quá trình ôn luyện Writing Task 2 của mình. Chúc các bạn may mắn!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo video "5 Thần chú HEADLINE để đạt điểm HIGH || Luyện thi IELTS Online Hiệu Quả" dưới đây để có thêm thông tin hữu ích cho bài làm Writing của mình nhé.

IELTS LangGo

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ