Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Phương pháp tự ôn luyện IELTS 4 kỹ năng hiệu quả tại nhà

Nội dung [Hiện]

Bất kể môn học hay kỹ năng gì, muốn đạt được mục tiêu mong muốn, bạn cũng cần phải có được phương pháp học tập đúng đắn. Với IELTS cũng vậy, bạn cần phải nghiêm túc ngay từ đầu và bám sát lộ trình và phương pháp ôn luyện IELTS.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn những phương pháp tự ôn luyện IELTS 4 kỹ năng hiệu quả tại nhà. Cùng khám phá nhé!

Phương pháp tự ôn luyện IELTS 4 kỹ năng hiệu quả tại nhà

Phương pháp tự ôn luyện IELTS 4 kỹ năng hiệu quả

1. Những phương pháp tự học luyện thi IELTS hiệu quả tại nhà

Để có thể đạt hiệu quả cao, bạn sẽ cần lập thời khóa biểu học IELTS tại nhà. Đối với IELTS, nếu bạn chỉ dừng lại ở việc học trên lớp thôi thì chưa đủ. Người học nên chủ động dành thời gian tại nhà để ôn luyện thi IELTS và áp dụng kiến thức được học nhằm rèn luyện cùng phản xạ nhanh với tiếng Anh, phục vụ cho việc thi thật về sau.

1.1 Phương pháp học luyện thi IELTS Listening – luyện nghe tại nhà

Luyện nghe IELTS có thể trở nên khá thú vị nếu bạn có cách tiếp cận đúng đắn

Luyện nghe có thể trở nên khá thú vị nếu bạn có cách tiếp cận đúng đắn

Để tăng khả năng nghe tiếng Anh thi IELTS, bạn nhất định phải có phương pháp học tốt và luyện nghe thường xuyên.

  • Nghe mọi lúc mọi nơi:

Tài liệu luyện nghe tiếng Anh khá phong phú và không hề gò bó và không hề gò bó. Bạn có thể nghe tiếng Anh tới từ nhiều nguồn khác nhau, những thông tin ở mọi lĩnh vực và mọi chủ đề. Miễn là chủ đề bạn thích, hãy cứ bật lên và nghe nhé.

Bạn có thể tập nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, khi đi xe bus tới trường, khi dọn nhà, khi nấu cơm, rửa bát, khi đi tắm, ngay cả khi đi vệ sinh hay trước khi đi ngủ. Đừng cảm thấy nản lòng hay buồn phiền vì không nghe được nhiều hay thậm chí chẳng thể hiểu nổi người nói đang diễn đạt ý gì. Việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh sẽ giúp bạn quen với cách phát âm của tiếng Anh, dần dần sẽ thấy dễ nghe hơn.

  • Nghe và chép chính tả

Các kênh youtube của BBC, VOA, Breaking news English, NEWS, TED là những nguồn tiếng Anh chính thống với ngữ pháp và phát âm tốt kèm theo cả bản phụ đề. Do đó, luyện nghe và chép lại phụ đề. Việc làm này giúp kỹ năng nghe của bạn cải thiện lên rất nhiều, bạn sẽ không dừng lại ở việc nhận biết âm thanh nữa mà nghe bạn có thể biết được đó là từ gì.

Những từ nào bạn không biết cách viết, hãy cố gắng đoán cách viết của từ đó, sau đó nghe đi nghe lại và kiểm tra lỗi của bài. Khi này bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn những gì bạn đã viết xuống, đặc biệt là các từ mà bạn phải đoán cách viết, giúp trau dồi vốn từ vựng hiệu quả.

Ngoài việc kiểm tra chính tả, bạn nên chú ý đến giọng điệu và cách phát âm, nhấn mạnh của người đọc, chú ý đến cách viết tên riêng cũng như các cách sử dụng ngôn ngữ của họ, như khi nào sử dụng dấu chấm, dấu phẩy, ngắt đoạn… Việc làm quen với giọng điệu và cách phát âm chuẩn tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện bài nghe trong kỳ thi IELTS hơn.

1.2 Phương pháp tự học tiếng anh để luyện thi IELTS Reading hiệu quả tại nhà

Luyện đọc bằng các tài liệu thực tế sẽ giúp bạn dễ dàng nâng cao trình độ hơn.

Khi tập đọc hiểu tiếng Anh, hãy ghi nhớ những điều sau:

  • Hãy đọc nhiều và luôn nhớ có từ điển bên cạnh. Từ điển sẽ là bạn đồng hành giúp bạn giải nghĩa những từ khó mà bạn gặp phải trong quá trình đọc. Thay vì từ điển Anh – Việt, bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh để có thể hiểu chính xác nghĩa, ngữ cảnh sử dụng và biết thêm các từ đồng nghĩa của từ đó nhé.

Tuy nhiên, đừng lạm dụng hay ỷ lại cuốn từ điển nhé. Khi gặp từ khó, hãy đọc kỹ lại câu và đoạn đó, vận dụng ngữ cảnh để đoán ra ý nghĩa của từ mà bạn chưa hiểu. Điều này sẽ mang tới lợi ích lâu dài hơn cho khả năng tư duy và đọc hiểu của bạn đấy.

  • Nên bắt đầu đọc từ những cuốn sách, truyện tranh ưa thích hoặc các tin tức thường có nội dung đơn giản. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ đọc hơn và không thấy bị nản.

Hãy chọn các tài liệu có độ khó phù hợp với trình độ của mình để không bị ngợp và cảm thấy chán nản khi đọc nhé. Bạn nên nâng cao độ khó của tài liệu đọc một cách dần dần. Ví dụ, bạn vẫn có thể đọc các bài dễ như các mẩu tin nhỏ trên các trang báo mạng điện tử hay các mẩu truyện ngắn dành cho thiếu nhi.

Trên thực tế, bài thi IELTS bao gồm nhiều phần kiến thức, trong đó có bao hàm cả những kiến thức liên quan tới các chủ đề quen thuộc quanh cuộc sống của bạn. Do đó, nắm vững các từ vựng về các chủ đề này sẽ giúp bạn dễ dàng đạt điểm trong bài thi hơn.

Khi quen dần, hãy đọc những cuốn sách văn học hoa mỹ hoặc báo cáo khoa học để nâng cao từ vựng nhé. Những loại tài liệu bài đọc dạng này thích hợp với các bạn có trình độ IELTS từ 4.5 trở lên, vì ở giai đoạn này, bạn đã có được vốn từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp nhất định. Ở trình độ này, bạn cũng có thể luyện đọc các bộ đề luyện reading IELTS. Hãy bắt đầu với các bài đọc passage 1, luyện tập thật nhuần nhuyễn rồi mới nâng lần lên passage 2 và 3 nhé.

Đối với các bạn có trình độ 4.5 trở xuống thì hãy tập làm quen với các dạng bài đọc đơn giản trước. Những tài liệu đọc như sách văn học hoa mỹ hay báo cáo khoa học sẽ khiến bạn bị choáng ngợp với lượng từ chuyên ngành, dễ gây cảm giác chán nản, mệt mỏi khi học tiếng.

Trong khi đọc, hãy tìm chủ đề của bài viết và nhớ gạch chân dưới những ý chính. Bạn cũng nên tập thói quen học từ mới sau mỗi bài đọc. Có thể tập thói quen này bằng cách tìm 5 từ mới trong bài mà bạn thích rồi học chúng. Cứ như vậy vốn từ vựng của bạn sẽ cải thiện lên dần và đây cũng là cách luyện thi IELTS phần reading hiệu quả nhất.

1.3 Phương pháp tự học IELTS Speaking đạt 6.5+

Luyện nói 1:1 chính là chìa khóa giúp bạn nâng cao kỹ năng Speaking

Tiếng Anh là phải thực hành mỗi ngày, chính vì vậy hãy nói tiếng Anh mỗi ngày nếu muốn tốt hơn. Bạn có thể thực hành nói trước gương , tự nói với bản thân mình. Có thể lựa chọn mỗi ngày một chủ đề. Đây là phương pháp khá thú vị mà bạn có thể thực hành bất kỳ khi nào có thời gian rảnh. Khi nói trước gương, bạn có thể nhìn thấy khẩu hình phát âm của bạn và từ đó tự mình chỉnh sửa các lỗi phát âm. Ngoài ra, khi nói một mình, bạn cũng sẽ không cảm thấy ngại ngùng, luyện tập để mình tự tin hơn.

Học viên có xu hướng lười luyện nói do không có bạn đồng hành, không biết mình phát âm đã chuẩn chưa, ngữ điệu có phù hợp,… Thấu hiểu điều đó, Trung tâm The IELTS Workshop đã xây dựng thư viện Luyện thi IELTS Speaking, được dẫn dắt bởi các trợ giảng có nhiều kinh nghiệm. Bạn sẽ tìm thấy những cách ôn thi IELTS speaking hữu hiệu, những chia sẻ về điều cần ghi nhớ khi thực hiện bài nói hay cách phát âm chuẩn tại thư viện luyện nói trên website của The IELTS Workshop.

1.4 Phương pháp tự học IELTS Writing hiệu quả

Để có thể viết tốt, bạn chắc chắn sẽ cần luyện tập rất nhiều để nâng cao kỹ năng

Tập viết tiếng Anh học thuật thường tốn khá nhiều thời gian. Bạn nên bắt đầu từ việc viết các câu đơn giản, các đoạn văn ngắn, rồi sau đó mới tới các câu phức và đoạn văn, bài văn dài.

Khi luyện tập các kỹ năng khác, vốn từ vựng của bạn sẽ dày dặn dần lên, trở thành nguồn nguyên liệu để bạn phát triển khả năng viết của mình.

Sau khi tập viết, bạn hãy luyện thói quen đọc lại bài viết của mình và chỉnh sửa sao cho câu từ trở nên hay và gãy gọn hơn. Bạn cũng có thể tập viết và nhờ thầy cô, hoặc bạn sửa lỗi chính tả hay lỗi ngữ pháp để nhận ra những điều mình còn thiếu sót.

Trong quá trình luyện viết, khi đã có thể viết thành các đoạn văn ngắn thuần thục, bạn nên kết hợp với việc luyện đề theo cấu trúc của bài thi Writing IELTS. Hãy bắt đầu với các đề thi của Task 1, học cách miêu tả bảng biểu, đồ thị,… để không bị bất ngờ khi thi thật. Khi trình độ của bạn đã cao hơn và khối lượng từ vựng của bạn cũng tương đối phong phú, hãy luyện làm các bài thi của Task 2. Task 2 là bài luận yêu cầu lập luận gãy gọn với các luận điểm, luận cứ phù hợp. Do đó, nếu bạn chưa nắm chắc về cách viết câu và chưa biết nhiều từ thì không nên tập viết Task 2. Đây là phương pháp tự luyện thi IELTS tại nhà rất hiệu quả.

2. Phương pháp xây dựng lộ trình học tiếng anh để thi IELTS phù hợp

Để có thể xây dựng một lộ trình học, luyện thi IELTS tốt và có những phương pháp phù hợp với bản thân, bạn cần thực hiện những điều sau.

2.1. Thi thử để xác định trình độ

Xác định trình độ hiện tại là một bước vô cùng quan trọng. Nhờ có nó, bạn có thể biết được mình đang ở đâu và có thể lên kế hoạch cho các bước tiếp theo.

>>> Đăng ký TEST IELTS ONLINE tại đây

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

2.2. Xác định mục tiêu và lập kế hoạch luyện thi IELTS

Sau khi biết được thực lực hiện tại của mình, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu bạn cần đạt được và khung thời gian bạn có cho tới khi cần đạt được mục tiêu đó. Nhờ những yếu tố này, bạn có thể nhận ra mình đang cách mục tiêu đặt ra bao xa. Từ đó, bạn mới có thể xác định được khối lượng kiến thức cần bổ sung và phân bổ chúng phù hợp trong thời gian mà bạn có.

Xác định lộ trình học IELTS và lên kế hoạch ôn luyện tại nhà là điều mà bạn bắt buộc phải làm để có thể đạt được hiệu quả tốt. Không có kế hoạch, bạn không thể biết được mình phải làm gì và phân bổ kiến thức, công việc như thế nào.

>>> Tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học tại IELTS LangGo:

Tư vấn lộ trình học miễn phí

Chúc các bạn tìm được phương pháp học tập phù hợp nhất và đạt mục tiêu band điểm IELTS.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ