Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Tự học IELTS từ con số 0? Kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Trong những năm gần đây, IELTS ngày càng thu hút số lượng người học và thi đông đảo khi chứng chỉ IELTS trở thành "tấm vé thông hành" cho những cơ hội du học, định cư tại nước ngoài hoặc làm tại các tổ chức Quốc tế.

Tự học IELTS từ con số 0? Xây dựng kế hoạch ôn thi hiệu quả cùng LangGo

Tự học IELTS từ con số 0? Xây dựng kế hoạch ôn thi hiệu quả cùng LangGo

Tuy nhiên, để đạt được số điểm IELTS như kỳ vọng là điều không hề dễ dàng nếu người học không có một lộ trình phù hợp và phương pháp ôn luyện hiệu hiệu quả, đặc biệt là những bạn học IELTS từ con số 0 hay mất gốc Tiếng Anh.

Trong bài viết này, LangGo sẽ hướng dẫn các bạn các bước tự học IELTS từ con số 0 và xây dựng kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả để giúp các bạn có thể chinh phục chứng chỉ IELTS thành công.

1. Kiểm tra trình độ IELTS hiện tại

Bước đầu tiên để bạn có thể tự học IELTS từ con số 0, đó là bạn cần xác định trình độ hiện tại của bản thân, cụ thể là bạn cần biết bạn đang ở đâu trên thang điểm IELTS, các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của bạn đang ở band điểm nào để xây dựng một lộ trình học phù hợp.

Với 2 kỹ năng Listening (Nghe) và Reading (Đọc), bạn có thể tự kiểm tra trình độ của mình bằng cách làm đề thi IELTS và sau đó tự soso đáp án và chấm điểm. Tuy nhiên, với 2 kỹ năng Speaking (Nói) và Writing (Viết) thì bạn sẽ cần người có chuyên môn đánh giá.

Để giúp các bạn có thể biết chính xác Tiếng Anh của mình đang ở trình độ nào, LangGo đã thiết kế một bài thi thử IELTS đầy đủ cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết với format giống hệt đề thi thật. Bạn chỉ cần đăng ký, sau đó các cố vấn học tập tại LangGo sẽ hướng dẫn bạn cách làm bài test 3 kỹ năng Nghe - Đọc - Viết và hẹn lịch thi Nói trực tiếp với Giảng viên tại trung tâm.

Đây là bài thi thử đầy đủ 4 kỹ năng và sẽ được chấm điểm bởi các giảng viên IELTS 8.0 trở lên tại LangGo nên bạn sẽ biết chính xác band điểm hiện tại của mình, cũng như biết được mình cần tập trung cải thiện kỹ năng nào.

Để đăng ký làm bài test IELTS Online hoàn toàn miễn phí, bạn có thể đăng ký TẠI ĐÂY nhé.

2. Xác định mục tiêu và phương hướng luyện thi IELTS

Sau khi xác định được trình độ hiện tại của bản thân, bước tiếp theo bạn bạn xác định mục tiêu học IELTS của bạn một cách rõ ràng vì mỗi mục tiêu band điểm sẽ có một lộ trình học khác nhau.

Ví dụ mục tiêu của bạn là tự học IELTS từ con số 0 đến 7.0 thì lộ trình học của bạn sẽ khác với bạn học IELTS từ 4.0 lên 7.0.

Ngoài ra, IELTS có 2 dạng bài thi là IELTS Academic và IELTS General nên bạn cần xác định rõ bạn học IELTS nhằm mục đích gì: Du học, xét tuyển hay công việc, định cư để có thể lựa chọn ôn luyện và thi chứng chỉ phù hợp với mục tiêu của mình.

Bên cạnh đó, 2 dạng bài thi IELTS Academic và General cũng có những khác biệt về nội dung và cấu trúc đề thi, chính vì thế, xác định mục tiêu cần chứng chỉ nào sẽ giúp bạn có phương pháp ôn luyện phù hợp.

Xem thêm: IELTS Academic và General khác nhau như thế nào?

Xác định mục tiêu và định hướng luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu

Xác định mục tiêu và định hướng luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu

3. Xây dựng kế hoạch tự học IELTS tại nhà

IELTS là bài thi mang tính học thuật rất cao, chính vì thế, luyện thi IELTS là một quá trình mà người học cần đầu tư nhiều thời gian và công sức nếu muốn đạt kết quả như mong đợi.

Lộ trình học IELTS, đặc biệt là với những ai tự học IELTS từ con số 0 tại nhà, sẽ cần chia thành nhiều giai đoạn khác nhau để người học có thể từng bước chinh phục IELTS.

Để xây dựng cho chính mình kế hoạch tự học IELTS phù hợp, bạn cần tập trung vào 2 mục tiêu chính đó là: Tập trung nâng cao kiến thức, rèn luyện các kỹ năng nói chung và Luyện kỹ năng làm bài thi IELTS thực tế.

3.1. Tập trung vào nâng cao kiến thức

Với bất cứ chứng chỉ Tiếng Anh nào, không chỉ riêng IELTS, kiến thức luôn là yếu tố tất yếu để giúp bạn có thể vượt qua bài thi và đạt chứng chỉ. Để có thể chinh phục chứng chỉ IELTS với band điểm mục tiêu, bạn cần tập trung nâng cao kiến thức về Tiếng Anh cũng như cải thiện khả năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

3.1.1. Kế hoạch ôn luyện nâng cao vốn từ vựng IELTS

Vốn từ vựng đóng vai trò quan trọng trong cả 4 kỹ năng, đặc biệt là Reading. Trong bài thi Reading, bạn sẽ gặp nhiều dạng bài đọc khác nhau được trích từ nhiều nguồn như sách, báo hay tạp chí. Chính vì thế, nếu có vốn từ vựng tốt, bạn có thể nhanh chóng nắm bắt được nội dung bài đọc và trả lời các câu hỏi một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, vốn từ vựng còn là một trong các tiêu chí chấm điểm trong Speaking và Writing; hơn nữa để có thể nghe tốt bạn cũng cần trau dồi từ vựng.

Dưới đây là một số cách nâng cao vốn từ vựng Tiếng Anh mà bạn có thể áp dụng:

 • Bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh như Oxford hay Cambridge để tra từ và hiểu rõ nghĩa của từ vựng. Tận dụng các ứng dụng từ điển học từ vựng và trau dồi vốn từ.

 • Tự chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay từ vựng để có thể thuận tiện học và ghi chép từ vựng mọi lúc, mọi nơi.

 • Hãy tự đặt mục tiêu mỗi ngày bạn cần học bao nhiêu từ vựng và hoàn thành mục tiêu đó mỗi ngày.

3.1.2. Nắm chắc ngữ pháp

Bên cạnh việc trau dồi vốn từ vựng, bạn cũng cần nắm chắc về ngữ pháp để có thể đạt band điểm IELTS như mong muốn. Ngữ pháp quan trọng với cả 4 kỹ năng IELTS, đặc biệt là kỹ năng Writing. Chính vì thế, bạn cần xây dựng nền tảng ngữ pháp thật tốt khi tự học IELTS từ con số 0.
Một số phương pháp học ngữ pháp mà bạn có thể áp dụng:

 • Học ngữ pháp theo các chủ điểm qua sách, giáo trình.
 • Tập thói quen ghi chép lại các cấu trúc ngữ pháp và ôn luyện thường xuyên.
 • Vận dụng ngữ pháp học được khi nói hoặc viết Tiếng Anh để nắm chắc kiến thức.

Nắm chắc ngữ pháp để tự học IELTS tại nhà

Nắm chắc ngữ pháp để tự học IELTS tại nhà

3.1.3. Nâng cao khả năng Speaking

Speaking là kỹ năng mà nhiều bạn cảm thấy khá “tự ti” đặc biệt là các bạn học IELTS từ con số 0. Tâm lý của nhiều bạn khi nói Tiếng Anh là sợ phát âm sai hay sợ nói sai ngữ pháp. Dưới đây là một số phương pháp rèn luyện khả năng nói Tiếng Anh mà bạn có thể áp dụng nhé:

 • Tập phát âm và nhấn trọng âm chuẩn như người bản ngữ

 • Khi luyện nói có thể thu âm và nghe lại để có thể tự phát hiện và sửa lỗi cho mình.

 • Nâng cao khả năng Speaking quan trọng là bạn cần thực hành nói thật nhiều, chính vì thế bạn có thể tìm bạn để luyện nói cùng và sửa lỗi cho nhau.

 • Hiện nay có nhiều website giúp bạn có thể kết nối và luyện speaking với người bản ngữ, bạn có thể tận dụng để cải thiện khả năng nói của mình.

 • Tận dụng các ứng dụng học Tiếng Anh trên điện thoại để có thể luyện nói mọi lúc mọi nơi.

3.1.4 Nâng cao khả năng Listening

Listening cũng phần thi kỹ năng gây áp lực cho các thí sinh. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện khả năng nghe hiểu nếu có phương pháp luyện nghe phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

 • Luyện nghe thật nhiều: Với Listening thì quan trọng nhất là bạn cần luyện nghe thật nhiều để làm quen dần với việc nghe Tiếng Anh. Bạn có thể chọn nhiều nguồn luyện nghe khác nhau với các cấp độ từ dễ đến khó như BBC, VOC, …

 • Xem phim hay nghe nhạc Tiếng Anh cũng là một cách hay giúp bạn vừa luyện nghe vừa giải trí.

 • Bạn có thể áp dụng phương pháp nghe chép chính tả để cải thiện khả năng nghe của mình.

3.1.5. Nâng cao khả năng Reading

Reading được nhiều bạn đánh giá là phần thi đỡ áp lực nhất trong 4 kỹ năng IELTS. Tuy nhiên với những bạn muốn tự học IELTS từ con số 0, để đạt mức điểm Reading như mục tiêu đề ra, bạn sẽ cần một quá trình luyện Reading nghiêm túc, đúng phương pháp.

LangGo gợi ý cho bạn một số phương pháp luyện IELTS Reading như sau:

 • Luyện đọc Tiếng Anh thường xuyên từ nhiều nguồn khác nhau như: Sách báo, tạp chí, các website Tiếng Anh, …

 • Bạn có thể đọc truyện Tiếng Anh, tuy nhiên, bạn cần chọn nguồn đọc phù hợp với từng trình độ.

 • Kết hợp việc luyện đọc và trau dồi vốn từ vựng.

Tự học IELTS từ con số 0 bằng cách nâng cao khả năng Reading

Tự học IELTS từ con số 0 bằng cách nâng cao khả năng Reading

3.1.6. Nâng cao khả năng Writing

Phần thi IELTS Writing được đánh giá là phần thi khá khó khăn vì để có thể viết được một bài viết hoàn chỉnh bạn không chỉ cần nắm chắc ngữ pháp, từ vựng mà còn cần nắm được cách lên ý tưởng và phương pháp làm bài.

Để nâng cao khả năng Writing, bạn cần phải có nền tảng kiến thức vững chắc về cách sử dụng từ, cách đặt câu,… để vận dụng chúng vào bài viết của mình. Dưới đây là một số phương pháp học IELTS Writing mà bạn có thể áp dụng để rèn luyện kỹ năng viết cho người mới bắt đầu nhé:

 • Học cách sử các từ, cụm từ trong các ngữ cảnh cụ thể và vận dụng vào bài viết.

 • Luyện viết từng đoạn ngắn sao cho đúng ngữ pháp.

 • Học cách sử dụng các từ đồng nghĩa, cách paraphrase để tránh bài viết bị lặp lại, gây nhàm chán.

 • Luyện tập sử dụng các từ nối để tăng tính liên kết và mạch lạc cho bài viết.

3.2 Lập kế hoạch rèn luyện kỹ năng làm bài thi IELTS

Bên cạnh việc nâng cao kiến thức thì bạn cũng cần nắm được cấu trúc các bài thi để có kế hoạch ôn luyện phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên tích lũy các kỹ năng, chiến thuật là bài để bài thi IELTS của bạn đạt kết quả tốt hơn.

3.2.1. Kỹ năng làm bài thi Listening

Với bài thi Listening, bước đầu tiên bạn cần làm là đọc kỹ câu hỏi, gạch chân dưới những từ khóa quan trọng của câu hỏi để khi nghe bạn có thể dễ dàng nắm bắt các thông tin cần thiết cho việc trả lời câu hỏi.

Lưu ý khi luyện nghe, bạn nên nghe cả đoạn văn thay vì nghe rời rạc từng câu vì bạn cần hiểu được nội dung khái quát của cả đoạn rồi sau đó mới đi vào chi tiết.

Trong trường hợp bạn không nghe được thông tin nào đó, bạn đừng mất bình tĩnh, mà hãy tập trung để nghe nội dung tiếp theo nếu không bạn có thể bỏ lỡ nội dung quan trọng sau đó vì một câu hay một vài từ đơn lẻ. Bên cạnh đó, với phần không nghe được, bạn có thể dự đoán đáp án dựa trên nội dung của toàn bài.

Với phần thi IELTS Speaking, bạn sẽ có 10 phút để chuyển đáp án sang phiếu trả lời. Lưu ý hãy chuyển đáp án sang phiếu trả lời một cách chính xác để tránh mất điểm đáng tiếc vì sai thứ tự câu hay sai chính tả.

Bên cạnh đó, bạn nên nhớ là đừng bao giờ bỏ trống đáp án, với những câu không nghe được, bạn có thể cố gắng đoán đáp án của câu hỏi dựa trên các phần nội dung bạn đã nghe được.

3.2.2. Kỹ năng làm bài thi Speaking

IELTS Speaking là phần thi nhằm đánh giá khả năng sử dụng Tiếng Anh trong giao tiếp của bạn. Các tiêu chí chấm điểm Speaking gồm: Phát âm, vốn từ vựng, việc sử dụng cấu trúc ngữ pháp và độ trôi chảy, mạch lạc.

Vậy nên bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Speaking là một kỹ năng rất quan trọng trong bài thi IELTS

Speaking là một kỹ năng rất quan trọng trong bài thi IELTS

 • Cố gắng giữ tinh thần thoải mái tự tin trong phòng thi vì một số bạn vì quá lo lắng dẫn đến quên mất những gì mình đã chuẩn bị cho bài nói và mất điểm rất đáng tiếc.

 • Vốn từ vựng là một tiêu chí chấm điểm Speaking, nên bạn cần tránh lặp từ hay sử dụng từ vựng quá đơn giản.

 • Bạn không nên trả lời câu trả lời của bạn quá ngắn gọn như “Yes” “No” mà nên cố gắng kéo dài câu trả lời của mình để được ban giám khảo đánh giá cao hơn.

 • Lưu ý bạn đừng để khoảng im lặng quá lâu khi bạn bị bí từ hoặc chưa biết nên trả lời như thế nào. Bạn cũng không nên “à”, “ừm”,… hay bối rối. Hãy cố gắng bình tĩnh để tìm ra câu trả phù hợp cho câu hỏi đó.

3.2.3. Kỹ năng làm bài thi Reading

Bài thi IELTS Reading kéo dài 60 phút với 40 câu hỏi. Để trả lời chính xác và đạt band điểm cao bạn cần hết sức tập trung, nắm bắt được nội dung bài đọc và yêu yêu cầu của các câu hỏi. Ban nên gạch chân những keywords để phân tích và tìm câu trả lời được hiệu quả.

Lời khuyên cho bạn là nên đọc đến đâu điền câu trả lời đến đó vì bạn sẽ không có thời gian để đọc xong hết lượt rồi mới điền đáp án vào phiếu, hãy tận dụng tối đa thời gian làm bài trong phòng thi.

Tương tự phần nghe, nếu gặp phải những câu hỏi chưa tìm được đáp án thì hãy đánh dấu lại và dành thời gian cho những câu tiếp theo. Đừng dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi vì thời gian có hạn.

3.2.4. Kỹ năng làm bài thi Writing

Trong phần thi IELTS Writing, đầu tiên bạn cần đọc thật kỹ câu hỏi của đề bài đưa ra có thể viết đúng yêu cầu tránh lạc đề. Sau khi hiểu rõ yêu cầu của đề bài Writing, bạn hãy lên một dàn ý chi tiết cho bài viết.

Bạn có thể ghi nhanh hoặc vẽ mindmap ra giấy nháp để dễ dàng định hình được các ý cần triển khai trong bài viết, tuy nhiên, việc lên outline nên nhanh gọn và không tốn quá nhiều thời gian.

 • Bạn cần nhớ bố cục bài viết cần đủ 3 phần Mở bài, Thân bài và Kết bài. Bạn lưu ý nên hoàn thành bài viết đầy đủ cả 3 phần để tránh bị trừ điểm khá nặng.

 • Khi viết bài bạn cần vận dụng vốn từ vựng tích lũy được kết hợp với các cấu trúc ngữ pháp một cách chính xác để đạt điểm cao. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng thêm các liên từ để tăng tính mạch lạc cho bài viết.

>>> Xem thêm tài liệu ôn thi IELTS 4 kỹ năng

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của LangGo, các bạn có thể lên xây dựng lộ trình tự học IELTS từ con số 0 tại nhà phù hợp cho chính mình.

Luyện thi IELTS là một hành trình không dễ dàng và càng khó khăn hơn với các bạn tự học. Tuy nhiên, chỉ cần bạn luôn kiên trì với mục tiêu, thêm vào đó là một kế hoạch luyện thi IELTS hiệu quả, thì LangGo tin rằng bạn sẽ “về đích” với kết quả như kỳ vọng. Chúc bạn thành công.

LỚP HỌC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN