Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh IELTS hiệu quả cho người mới

Nội dung [Hiện]

Học từ vựng tiếng Anh sao cho hiệu quả không còn là một câu hỏi mới, nhưng vẫn là một câu hỏi khó với rất nhiều người. Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh và học thuộc lòng máy móc không chỉ gây tốn thời gian mà còn tạo cho người học tâm lý “sợ từ vựng”. Vậy cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả là gì? LangGo sẽ giải đáp thắc mắc đó ngay trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu và chọn cho mình những phương pháp phù hợp nhé!

Cùng tìm hiểu và chọn cho mình những phương pháp phù hợp nhé!

1. Tầm quan trọng của Từ vựng đối với IELTS

Từ vựng là một trong những yếu tố không thể thiếu trong Tiếng Anh bởi nó là công cụ giúp bạn thể hiện suy nghĩ, tư tưởng của mình. Trong ngôn ngữ nói chung, vốn từ vựng của bạn càng phong phú thì việc học ngôn ngữ đó càng dễ dàng.

Trong bài thi IELTS, từ vựng là một tiêu chí để đánh giá khả năng của bạn. Cụ thể, trong các bài thi Speaking và Writing, từ vựng sẽ quyết định 25% tổng số điểm mà bạn sẽ nhận được. Do đó, việc ghi nhớ từ vựng ở nhiều chủ đề khác nhau luôn là việc mà những người đang luyện thi IELTS cần chú ý hàng đầu.

Đối với bài thi Speaking, 25% tổng điểm sẽ phụ thuộc vào tiêu chí Lexical Resource (Nguồn từ vựng). Giám khảo sẽ dựa trên tiêu chí này để đánh giá sự hiểu biết của bạn về một chủ đề cũng như khả năng giải thích, bàn luận về một chủ đề mà bạn không biết rõ bằng tiếng Anh. Tương tự, trong bài thi Writing, tiêu chí về từ vựng Lexical Resource cũng chiếm 25% tổng số điểm.

4 tiêu chí chấm điểm bài thi Writing trong IELTS 

4 tiêu chí chấm điểm bài thi Writing trong IELTS

Một nền tảng từ vựng vững chắc và phong phú không chỉ giúp bạn “ghi điểm” trong bài thi Writing và Speaking mà còn là một công cụ tuyệt vời để bạn hoàn thành tốt bài thi Listening và Reading. Về cơ bản, các kỹ năng Listening và Reading trong IELTS đều có mục đích là kiểm tra vốn từ vựng của bạn.

Đối với bài thi Reading, ngay cả khi bạn áp dụng những phương pháp làm bài khác nhau (để không cần phải hiểu hết 100% nội dung mà vẫn trả lời được câu hỏi) thì bạn vẫn cần có vốn từ vựng trong chủ đề đó để hiểu những synonyms hay những từ ngữ đã được paraphrase trong đề bài.

Trong bài thi Listening, từ vựng sẽ là chìa khóa giúp bạn trả lời những câu hỏi trong đề thi. Đặc biệt là trong Part 3 và Part 4, bạn cần có vốn từ vựng phong phú về những chủ đề liên quan đến học thuật nếu bạn muốn hoàn thành tốt hai phần này.

2. Các cách ghi chép từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

Có nhiều phương pháp khác nhau để giúp bạn ghi nhớ từ vựng Tiếng Anh. Trong số đó, việc ghi chép từ vựng Tiếng Anh là một phương pháp đã được nhiều người áp dụng thành công. Nhưng làm thế nào để ghi chép hiệu quả và phù hợp? Những cách ghi chép từ vựng Tiếng Anh mà LangGo đã tổng hợp dưới đây sẽ rất có ích với bạn!

2.1. Ghi chép từ vựng với phương pháp Take Note

Một trong những cách ghi chép từ vựng Tiếng Anh hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua đó là Take note (Ghi chép lên giấy nhớ). Sử dụng những tờ giấy note bất cứ khi nào bạn cần và hình thành thói quen take note sẽ giúp bạn nhớ từ vựng Tiếng Anh một cách lâu dài.

Take Note là cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Take Note là cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả!

Cái hay của phương pháp Take note đó là bạn có thể sử dụng ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn gặp từ mới. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc viết lên giấy cũng mang lại hiệu quả ghi nhớ cao hơn so với việc đánh máy. Tuy nhiên, phương pháp Take Note chỉ thực sự hiệu quả khi bạn bỏ thời gian luyện tập mỗi ngày.

2.2. Sử dụng Bullet Journal để ghi nhớ từ vựng

Nếu bạn cảm thấy phương pháp Take Note có thể gây ra “quá tải” trong quá trình tiếp nhận thông tin và ghi nhớ từ mới thì phương pháp Bullet Journal có thể là cách ghi chép từ vựng IELTS phù hợp hơn với bạn. Phương pháp này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng Tiếng Anh một cách khoa học và lâu dài.

Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp Bullet Journal

Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp Bullet Journal

Bullet Journal là một phương pháp ghi chép khoa học được phát triển bởi Ryder Carroll. Phương pháp này không chỉ được áp dụng trong việc học ngoại ngữ mà còn được nhiều người sử dụng như một loại nhật ký, giúp hệ thống hoá những việc bạn cần làm.

Với Bullet Journal, bạn có thể sắp xếp từ vựng khoa học bằng cách tạo mục lục, chia bảng, sử dụng màu sắc, ký hiệu và hình ảnh. Bạn hãy sử dụng những trang đầu tiên để tạo mục lục. Ở những trang sau, bạn có thể sắp xếp từ vựng theo topic mà mình mong muốn. Sau đó, đánh dấu số trang và tiêu đề của các topic đó ở phần mục lục. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể học cách viết sổ tay từ vựng Bullet Journal để hệ thống hoá vốn từ vựng của mình, sắp xếp và phân loại từ vựng theo chủ đề, cấp độ khác nhau.

Phương pháp Bullet Journal không chỉ là cách ghi chép từ vựng tiếng anh hiệu quả mà còn có thể trở thành động lực giúp bạn học từ mới. Một cuốn sổ sạch đẹp, được trình bày công phu chắc hẳn sẽ giúp bạn có hứng thú để ngồi vào bàn học hơn.

2.3. Học từ mới bằng Mind Map

Mind Map là một phương pháp ghi nhớ khá phổ biến trong giới học thuật. Việc lồng ghép từ vựng với hình ảnh, ghi chú sinh động sẽ có những tác động trực quan hữu ích đối với việc ghi nhớ từ vựng tiếng Anh. Bộ não của con người có xu hướng ghi nhớ hình ảnh lâu hơn so với chữ viết. Do đó, với cách ghi chép từ vựng hiệu quả này, bạn không cần học một cách máy móc, gượng ép mà vẫn có thể nhớ từ lâu dài.

Học từ mới một cách có hệ thống bằng Mind Map

Học từ mới một cách có hệ thống bằng Mind Map

Sơ đồ tư duy thường được trình bày một cách khoa học, logic. Do đó, bạn có thể dễ dàng nắm bắt được những kiến thức mà mình cần học từ cụ thể đến chi tiết. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những bạn muốn ghi chép từ vựng tiếng anh theo chủ đề.

2.4. Học từ vựng theo ngữ cảnh và câu hoàn chỉnh

Bạn đã bao giờ học từ vựng Tiếng Anh bằng cách chép đi chép lại một từ chưa? Phương pháp này chỉ giúp bạn ghi nhớ một cách thụ động và ngắn hạn. Sau một thời gian bạn không gặp từ vựng đó, bạn sẽ rất dễ quên.

Thay vì sử dụng cách ghi chép từ vựng nhàm chán và gượng ép như vậy, hãy đặt câu với mỗi từ vựng mà bạn mới học được và thử sử dụng nó trong những ngữ cảnh khác nhau. Đây là một cách ghi chép từ mới hiệu quả, giúp bạn nhớ sâu ngữ nghĩa của từ. Không những thế, bạn cũng có thể học được cách sử dụng từ vựng linh hoạt trong các tình huống thực tế.

Đặt câu giúp bạn nhớ từ vựng tiếng Anh lâu hơn

Đặt câu giúp bạn nhớ từ vựng tiếng Anh lâu hơn

2.5. Ghi chép từ vựng Tiếng Anh bằng Flashcard

Một phương pháp kinh điển để học từ vựng Tiếng Anh đó là sử dụng Flashcard. Flashcard là những tờ giấy có kích thước nhỏ gọn, giúp bạn ghi nhớ từ vựng theo nguyên tắc “Answer the Question”. Một tấm Flashcard có 2 mặt, một mặt là từ vựng và mặt còn lại là nghĩa của từ.

Ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng Flashcard hiệu quả

Ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng Flashcard hiệu quả

Với phương pháp này, bạn có thể biến việc học từ mới trở nên thú vị hơn bằng cách tự đặt ra những câu hỏi, bài tập cho mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự thiết kế Flashcard sao cho phù hợp và dễ học nhất.

3. Kinh nghiệm học từ vựng IELTS

Việc học từ vựng IELTS là một quá trình lâu dài, đòi hỏi người học phải thực sự quyết tâm và chăm chỉ. Bên cạnh đó, phương pháp học đúng đắn cũng là một yếu tố quan trong giúp việc học từ vựng trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn. Vậy nên học như thế nào? Dưới đây là một số kinh nghiệm học từ vựng IELTS hữu ích mà bạn có thể áp dụng:

3.1. Học từ vựng IELTS theo chủ đề cụ thể

Học từ vựng theo chủ đề giúp nhớ lâu hơn

Học từ vựng theo chủ đề giúp nhớ lâu hơn

Việc liệt kê ra những từ vựng một cách lộn xộn, không theo chủ đề sẽ khiến não bộ rất khó ghi nhớ. Thay vào đó, bạn nên học từ vựng IELTS theo những chủ đề, lĩnh vực cụ thể. Việc này không chỉ giúp bạn hệ thống hoá kiến thức mà còn mở rộng vốn từ vựng của bạn trong một lĩnh vực nào đó.

Bạn có thể bắt đầu với những chủ đề mà bản thân yêu thích. Ví dụ, nếu bạn thích chủ đề Environment, hãy học những từ vựng liên quan đến chủ đề đó. Bạn cũng có thể chia thành những chủ đề nhỏ hơn như Pollution, Climate Change,…

3.2. Sử dụng từ thường xuyên

Mọi phương pháp học đều sẽ là vô nghĩa nếu bạn không thực sự quyết tâm và luyện tập đều đặn. Sau khi áp dụng những cách ghi chép từ vựng IELTS, hãy sử dụng những từ đó thường xuyên và ôn tập chúng hàng ngày.

Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất là luyện tập

Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất là luyện tập

Cách tốt nhất để luyện tập từ vựng đó là lồng ghép chúng vào speaking. Khi bạn nói ra, bạn không chỉ nhớ được nghĩa của từ, ngữ cảnh phù hợp để sử dụng từ mà còn nhớ được cả cách phát âm của từ đó. Nhờ vậy, việc ghi nhớ sẽ lâu và sâu hơn.

3.3. Học từ vựng bằng phương pháp Mnemonics

Mnemonics là phương pháp ghi nhớ từ vựng thông qua việc xây dựng liên kết giữa từ và nghĩa của từ một cách hài hước, linh hoạt. Nói cách khác, thay vì trực tiếp ghi nhớ từ mới, bạn có thể sử dụng những mối liên hệ của từ ngữ đó với những từ mà bạn đã biết, thân thuộc với bạn để học thuộc từ mới một cách gián tiếp.

Mnemonics - Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh sáng tạo

Mnemonics - Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh sáng tạo

Ví dụ, khi bạn muốn học từ island, bạn có thể chia từ này thành 2 phần là “is” và “land”. Hai từ này đều là những từ quen thuộc, dễ nhớ. Do đó, ghi nhớ bằng cách này sẽ giúp bạn cảm thấy việc học từ mới dễ dàng hơn.

4. Top 3 app học từ vựng Tiếng Anh tốt dành cho người bắt đầu

Bên cạnh việc áp dụng những cách ghi chép từ vựng Tiếng Anh hiệu quả như trên, bạn cũng nên sử dụng những app học từ vựng thông minh trên điện thoại. Những app học từ vựng thường có nhiều tính năng để giúp bạn ghi nhớ từ lâu hơn. Dưới đây là top 3 app học từ vựng Tiếng Anh siêu hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua:

4.1. Quizlet

Với cộng đồng hơn 50 triệu người sử dụng, Quizlet là một ứng dụng miễn phí để học từ vựng Tiếng Anh đáng để thử. Giao diện của ứng dụng được thiết kế trực quan và đơn giản, thuận tiện cho quá trình ghi nhớ từ. Quizlet giúp người dùng ghi nhớ từ vựng bằng Flashcard. Bạn có thể tự tạo Flashcard, thư mục, lớp học,… để thuận tiện cho việc học của mình. Không chỉ thế, bạn còn có thể chia sẻ các học phần mà bạn đã tạo ra cho những người khác.

Quizlet cũng hỗ trợ người dùng luyện tập và tự kiểm tra mức độ ghi nhớ từ vựng bằng nhiều trò chơi, lồng ghép hình ảnh và âm thanh sinh động để giúp người dùng ghi nhớ từ nhanh hơn.

4.2. 4English

Nếu bạn đang muốn cải thiện vốn từ vựng của mình bằng nhiều cách khác nhau, 4English sẽ là công cụ tuyệt vời dành cho bạn. Được nhiều chuyên gia và người dùng đánh giá cao, ứng dụng học từ vựng Tiếng Anh miễn phí này mang lại rất nhiều tiện ích.

Một trong những tính năng nổi bật nhất của 4English đó là ứng dụng cho phép người dùng đọc báo, tin tức Tiếng Anh một cách thông minh. Khi người dùng gặp từ mới, họ chỉ cần ấn vào từ đó để biết nghĩa, cách phát âm, ví dụ. Nhờ đó, người dùng có thể nhớ được từ vựng trong một ngữ cảnh cụ thể cũng như biết cách đặt câu với từ vựng đó.

4.3. Từ điển TFlat

Một ứng dụng từ điển Anh-Việt, Việt-Anh là thứ mà bất cứ ai học Tiếng Anh IELTS cũng nên có. Với kho từ vựng hơn 600.000 từ thuộc mọi chủ đề, lĩnh vực, Từ điển TFlat sẽ giúp bạn nắm bắt được những từ vựng mới gặp mọi lúc mọi nơi.

Khi sử dụng tính năng tra từ của Từ điển TFlat, bạn không chỉ biết được nghĩa của từ mà ứng dụng còn cung cấp cho bạn nhiều ví dụ hay về cách sử dụng từ, từ đồng nghĩa, trái nghĩa của từ vựng đó. Đây là tính năng rất tiện lợi nếu bạn muốn hiểu sâu từ vựng.

Trên đây là một số cách ghi chép từ vựng tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả cho những ai mới bắt đầu học IELTS. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn cải thiện việc học từ vựng tiếng Anh của mình!

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết tổng hợp IELTS Vocabulary và những kinh nghiệm học từ vựng hữu ích khác từ LangGo nhé.

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ