Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ với 7 cách đơn giản, hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Tiếng Anh không còn là ngôn ngữ xa lạ tại Việt Nam và việc tự tin giao tiếp trong Tiếng Anh, đặc biệt là sở hữu chứng chỉ quốc tế như IELTS hay TOEFL đem lại cho bạn vô vàn lợi ích như giành học bổng du học hay có cơ hội việc làm tốt hơn. 

Tuy nhiên với phương pháp học truyền thống và quá chú trọng vào ngữ pháp, nhiều người dù học Tiếng Anh nhiều năm vẫn không tự tin giao tiếp tiếng Anh. Do đó, trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ gợi ý cho bạn 7 phương pháp giúp bạn tự tin nói tiếng Anh.

Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Tự tin giao tiếp tiếng Anh là gì?

Theo cách hiểu thông thường, tự tin là khi bạn hiểu rõ giá trị của bản thân, tin vào kiến thức và giá trị mình có, thành thạo một kỹ năng, hay một bộ môn nào đó.

Tự tin giao tiếp tiếng Anh là gì?
Tự tin giao tiếp tiếng Anh là gì?

Từ góc độ ngôn ngữ học, tự tin giao tiếp tiếng Anh là khi bạn nắm chắc kiến thức ngôn ngữ, có kinh nghiệm vận dụng ngoại ngữ vào đời sống và dùng tiếng Anh trong giao tiếp một cách thoải mái. Tự tin cũng có thể là khi bạn không giỏi tiếng Anh, nhưng vẫn mạnh dạn giao tiếp với người nước ngoài, sử dụng tốc độ chậm rãi, âm lượng giọng nói nhẹ, ngôn ngữ cơ thể hài hoà.

Trong thời đại toàn cầu hóa và thương mại quốc tế như hiện nay, người tự tin giao tiếp bằng Tiếng Anh sẽ có nhiều cơ hội hơn trong công việc cũng như học tập. Vậy làm sao để tự tin nói tiếng Anh? IELTS LangGo sẽ chia sẻ với bạn một số phương pháp đơn giản mà hiệu quả nhé!

2. Tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ với 7 cách đơn giản

Nhiều người cho rằng chỉ cần nắm vững ngữ pháp, biết nhiều từ vựng, nhớ nhiều mẫu câu, phát âm chuẩn như người bản địa là có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh. 

Thế nhưng, sự thật là nhiều bạn dù có vốn Tiếng Anh tốt nhưng vẫn nhút nhát, thiếu tự tin khi nói chuyện với người nước ngoài, hoặc khi bắt buộc phải dùng tiếng Anh. 

Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng như vậy thì hãy tham khảo ngay 7 cách dưới đây:

Phương pháp giúp bạn tự tin giao tiếp Tiếng Anh
Phương pháp giúp bạn tự tin giao tiếp Tiếng Anh

2.1. Kết bạn với bạn bè quốc tế

Sự tự tin không phải là thứ chúng ta sinh ra đã có mà cần trải qua mài giũa và rèn luyện, đặc biệt là trong giao tiếp tiếng Anh. Cách đầu tiên mà bạn có thể vận dụng là kết bạn và trò chuyện với bạn bè quốc tế.

Nếu thời gian đầu chưa thật sự quen thuộc, bạn hoàn toàn có thể nhắn tin bằng tiếng Anh. Khi đã tự tin và thân thiết hơn thì bạn có thể chat voice hay video call với những người bạn đó.

Dưới đây là những gợi ý cho bạn để có thể làm quen với những người bạn nói tiếng Anh: 

 • Tham gia câu lạc bộ hay hội nhóm giúp bạn có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ với những người bạn quốc tế tại nơi bạn sống
 • Đăng ký dạy tiếng Việt hay làm local tour guide cho người nước ngoài
 • Các nền tảng trực tuyến kết nối với bạn bè trên khắp thế giới

2.2. Luôn có sự chuẩn bị cho các tình huống

Để tự tin khi giao tiếp Tiếng Anh thì bạn cần có sự chuẩn bị cho các tình huống giao tiếp cơ bản như: giới thiệu bản thân, giới thiệu bạn bè, khi đi ăn nhà hàng, khi mua đồ trong siêu thị, khi hỏi đường,...

Bạn có thể tham khảo các cuộc hội thoại cho các tình huống trên trong Youtube, phim ảnh, các kênh luyện nói Tiếng Anh, ... Từ đó, tự tổng hợp và chuẩn bị cho mình cách trả lời các câu hỏi phù hợp nhất.

Cách nói tiếng Anh tự tin là bạn cần có sự chuẩn bị tốt
Cách nói tiếng Anh tự tin là bạn cần có sự chuẩn bị tốt

Với sự chuẩn bị trước, bạn sẽ dần dần hình thành phản xạ khi nói Tiếng Anh và không bị lúng túng khi bị hỏi bất ngờ. Có thể nói, bí quyết để tự tin giao tiếp tiếng Anh chính là sự chuẩn bị cho mọi trường hợp và sẵn sàng khi có tình huống bất ngờ xảy đến.

2.3. Nghe tiếng Anh thường xuyên

Để giao tiếp tốt thì trước hết bạn cần nghe hiểu người đó nói gì, và để nâng cao khả năng nghe hiểu thì bạn cần luyện nghe tiếng Anh thường xuyên. Một số phương pháp luyện nghe bạn có thể áp dụng, ví dụ như:

 • Luyện nghe qua phim: Friends, How I met your mother, Brooklyn 99,... những bộ phim hài của Mỹ này có ưu điểm là nói chậm, rõ ràng và accent rất dễ nghe.
 • Luyện nghe với TED-ED: Bạn có thể vừa luyện nghe, vừa tiếp thu được những kiến thức hay về khoa học và kỹ năng mềm, …
 • Luyện nghe qua bài hát: Nếu bạn vốn là fan US-UK thì luyện nghe qua bài hát là cách vừa học vừa giải trí luôn đó.
 • Luyện nghe qua tin tức: Bạn có thể bắt đầu từ những bản tin ngắn 1 trên VOA hoặc BBC Learning English nhé.

2.4. Nghe và đọc lại thành tiếng

Trong quá trình luyện nghe, bạn nên kết hợp đọc lại thành tiếng để cải thiện khả năng phát âm của mình. Bạn nên bắt đầu với những bài nói ngắn khoảng 150 - 200 từ với nội dung đơn giản và ít từ phức tạp. 

Trong quá trình đọc, bạn nên ghi âm lại để so sánh và tự sửa lỗi phát âm, trọng âm của mình hoặc bạn có thể nhờ thầy cô hay những người có chuyên môn nhận xét và chỉ ra các lỗi của mình và tìm cách cải thiện.

2.5. Đọc thường xuyên để mở rộng vốn từ vựng

Trong tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào, từ vựng cũng đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp. Nếu bạn không biết dùng từ vựng hay cấu trúc nào để diễn đạt điều mà bạn muốn nói thì bạn cũng không thể giao tiếp tự tin và hiệu quả.

Vậy nên, bạn hãy tạo thói quen đọc thường xuyên để mở rộng vốn từ. Bạn có thể đọc tất cả những gì bạn quan tâm bằng Tiếng Anh như: tin tức, báo chí, truyện ngắn, … 

Trong quá trình đọc, bạn nên kết hợp với việc ghi chép lại những từ vựng hay và ứng dụng những từ mới bạn học được vào các cuộc hội thoại để tăng sự tự tin giao tiếp tiếng Anh của mình. 

2.6. Thực hành giao tiếp tiếng Anh hàng ngày

Có thể nói cách tốt nhất giúp bạn tự tin trong giao tiếp tiếng Anh là thực hành thường xuyên và liên tục. Bạn nên tự đắm mình trong môi trường tiếng Anh để thực hành nói nhiều nhất có thể. 

Nếu bạn cảm thấy lo lắng, hồi hộp khi nói trước đám đông, bạn có thể luyện nói tiếng Anh trong một nhóm nhỏ gồm 2-3 người trước. Hãy tìm 1 nhóm bạn có cùng chí hướng để có thể cùng chia sẻ, trao đổi cách học, cùng sửa lỗi phát âm, từ vựng, ngữ pháp, … 

Một khi đã vượt qua những chướng ngại tâm lý ban đầu là ngại nói thì việc cải thiện giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều. 

Hãy chăm chỉ luyện tập để tự tin giao tiếp Tiếng Anh
Hãy chăm chỉ luyện tập để tự tin giao tiếp Tiếng Anh

2.7. Tham khảo một số khóa học tiếng Anh giao tiếp

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm dạy giao tiếp Tiếng Anh, nên nếu bạn thấy mình không đủ tự tin và kỷ luật để tự học thì có thể tìm cho mình một khóa học phù hợp nhé!

Một vài lưu ý khi lựa chọn khóa học Tiếng Anh giao tiếp

 • Giáo viên giỏi chuyên môn và nhiều kinh nghiệm
 • Phương pháp giảng dạy tạo điều kiện thực hành tối đa
 • Sĩ số lớp không quá đông
 • Trung tâm uy tín, khóa học nhận được nhiều đánh giá tốt

Nếu vẫn chưa chắc chắn, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu trung tâm cho bạn tham gia học thử để trải nghiệm trước khi đăng ký học nhé!

3. Cần lưu ý những gì để giao tiếp tiếng Anh tự tin hơn

Để tự tin giao tiếp tiếng Anh mà không trì hoãn, bạn cần nhớ những lưu ý quan trọng sau:

3.1. Đừng sợ mắc sai lầm

Nhiều bạn khi mới bắt đầu luyện giao tiếp tiếng Anh hay có suy nghĩ “Ngữ pháp mình chưa vững nên không nên nói nhiều vì sẽ bị cười chê”. Hay lúc cần thuyết trình tiếng Anh, các bạn cũng lấy lý do, vì mình nói tiếng Anh không hay nên sợ nói không ai hiểu.

Sự thật là, nếu không phải người bản địa thì người học tiếng Anh nào cũng bắt đầu từ con số 0. Ai cũng mắc sai lầm không ít thì nhiều. Cách tự tin giao tiếp tiếng Anh tốt nhất là liên tục thực hành, liên tục mắc sai lầm cho đến khi không còn sai lầm nữa.

Không sợ sai sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh hơn
Không sợ sai sẽ giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh hơn

Việc bạn can đảm dùng tiếng Anh để trò chuyện, thậm chí là phải dùng cả ngôn ngữ cơ thể sẽ gây thiện cảm nhiều hơn là việc bạn cứ im lìm không nói gì cả đấy. Nếu mắc sai lầm, thì bạn hãy cứ đơn giản là bỏ qua và tiếp tục cuộc đối thoại. Sẽ chẳng ai nhớ bạn phát âm sai từ nào, hay sai cấu trúc ngữ pháp nào sau 1-2 tiếng đâu.

3.2. Ngừng việc dịch ngầm tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại

Một sai lầm khá nhiều người mắc phải khiến việc giao tiếp tiếng Anh trở nên ngập ngừng là dịch tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại, rồi mới bắt đầu nói.

Có thể bạn cho rằng việc dịch trong đầu và chuẩn bị cho một câu hoàn chỉnh sẽ giúp bạn ít mắc sai lầm hơn. Nhưng thực tế, điều này còn khiến bạn phản xạ giao tiếp chậm hơn. Mặt khác, trong quá trình dịch mà bạn bí từ, hay gặp từ khó thì tâm lý càng rối loạn và mất đi tự tin.

Tiếng Anh và tiếng Việt khác nhau khá nhiều. Vì vậy nếu chưa thành thạo tiếng Anh, việc dịch từng từ (word-by-word) có thể không phù hợp và thiếu tự nhiên. Vì vậy, bạn nên hạn chế việc dịch ngầm trong đầu nhé.

Trên đây là một số cách giúp bạn nâng cao sự tự tin giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào, bạn cũng cần nhớ rằng sự tự tin không thể có được trong một sớm một chiều mà bạn cần luyện tập thật chăm chỉ nhé. Chúc các bạn thành công!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ