Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bật mí đáp án cho 7 câu hỏi thường gặp khi học tiếng Anh

Nội dung [Hiện]

Với xu thế toàn cầu hóa, nhà nhà người người đều muốn trang bị Tiếng Anh không như một kiến thức và một kỹ năng không thể thiếu. Tuy vậy, chắc hẳn trên con đường học tập ấy, học sinh hẳn sẽ bắt gặp những câu hỏi, băn khoăn.

Trong bài viết dưới đây, IELTS LangGo sẽ giải thích những câu hỏi phổ biến nhất khi nói đến học Tiếng Anh nhé.

7 câu hỏi muôn thuở của những học sinh học Tiếng Anh

7 câu hỏi muôn thuở của những học sinh học Tiếng Anh

1. Học tiếng Anh có cần năng khiếu không?

Nhiều bạn học sinh chia sẻ rằng bạn ấy đã học Tiếng Anh rất chăm chỉ, nhưng điểm số vẫn lẹt đẹt, các kỹ năng cũng không tiến bộ quá nhiều. Từ đó, các bạn ấy đặt câu hỏi: Liệu Tiếng Anh có phải là một môn học đòi hỏi năng khiếu bẩm sinh như toán hay mỹ thuật hay không?

IELTS LangGo xin trả lời rằng bạn KHÔNG cần năng khiếu để học tiếng Anh. Bởi con người chúng ta từ khi sinh ra đã được ban cho khả năng tiếp thu và học hỏi các ngôn ngữ. Học một ngôn ngữ giống một bản năng hơn là một năng khiếu.

Nhưng để có thể làm chủ bản năng này và phát triển nó thành một kỹ năng, bạn cần phải sử dụng, trau dồi Tiếng Anh hàng ngày. Quá trình này không chỉ diễn ra trong ngày một ngày hai mà có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm. Nhiều thầy cô giáo có kỹ năng giỏi và kiến thức chuyên môn trong nghề vẫn không ngừng học hỏi để trau dồi vốn từ và khả năng sử dụng vốn từ ấy của mình.

2. Muốn thành thạo tiếng Anh tôi cần học những gì?

Đầu tiên, bạn sẽ cần học phát âm chuẩn, bắt đầu từ những âm đơn, âm đôi đến cả từ và cuối cùng là trọng âm, cách nhấn nhá của từ.

Nếu Tiếng Anh là một ngôi nhà, ngữ pháp sẽ là nền móng của ngôi nhà ấy còn từ vựng chính là chính viên gạch cấu tạo nên ngôi nhà ấy.

Sau khi học phát âm thì điều bạn cần làm bổ sung vốn từ vựng và ngữ pháp. Học ngữ pháp tốt sẽ giúp bạn bạn có thể sắp xếp cấu trúc của một câu. Còn từ vựng sẽ giúp bạn biến những suy nghĩ, ý tưởng của bạn thành lời nói.

Có nền móng vững chắc và những viên gạch đẹp, nhưng chúng ta sẽ cần xi măng để có thể kết dính cả ngôi nhà ấy thành với nhau. Và xi măng này chính 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Trong đó, Nghe và Đọc chính là input, là hai kỹ năng bạn cần làm chủ và dành thời gian trước. Còn Nói và Viết lại lad output, được hình thành và phát triển sau một thời gian dài bạn tiếp xúc và thu nạp các kiến thức liên quan đến Tiếng Anh.

Một bước cũng quan trọng không kém là tiếp xúc với văn hoá của các nước nói Tiếng Anh bằng cách xem phim, đọc sách báo Tiếng Anh. Qua đó, bạn có thể học được rất nhiều thứ như: văn phong Tiếng Anh (khác với Tiếng Việt), cách người bản xứ nhấn nhá ý, cách học nói chuyện,...

3 phần quan trọng bạn cần làm nếu muốn thành thạo Tiếng Anh

3 nội dung quan trọng bạn cần học nếu muốn thành thạo Tiếng Anh

3. Làm sao để xây nền tảng tiếng Anh nhanh nhất

Xây dựng nền tảng Tiếng Anh không phải là một công việc đơn giản, còn muốn nhanh thì càng khó khăn hơn. Đầu tiên, bạn nên bắt đầu với ngữ pháp và từ vựng ở mức độ đơn giản.

Bạn chỉ cần làm chủ các thì và các cấu trúc đơn giản và phổ biến như: câu điều kiện, mệnh đề quan hệ,.. là ngữ pháp của bạn đã tương đối vững chắc rồi. Đối với từ vựng, bạn nên bắt đầu với 1000 từ vựng cơ bản hay được dùng trong đời sống hằng ngày.

Chỉ cần làm vững hai phần trên kết hợp với việc luyện tập hằng ngày, IELTS LangGo tìn rằng bạn đã có một nền tảng Tiếng Anh vững chắc đủ để có thể học những kiến thức nâng cao hơn trong tương lai rồi đó.

Đương nhiên bạn hoàn toàn có thể tự ôn luyện ở nhà, nhưng nếu đã chọn con đường này, hãy đảm bảo bạn có một khoảng thời gian thoải mái. Bởi bạn sẽ phải bắt đầu với viết tìm hiểu các phương pháp học và xem phương pháp nào thực sự phù hợp với mình.

Do vậy, nếu chỉ có một quỹ thời gian nhất định, hãy cân nhắc đến việc tìm một trung tâm uy tín nhé. Một trung tâm uy tín với lộ trình rõ ràng sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng về những gì bạn cần học để xây dựng nền tảng Tiếng Anh.

Cùng với sự hỗ trợ của giáo viên, bạn sẽ được chỉ rõ điểm yếu của bản thân để có thể khắc phục chúng trong một thời gian ngắn. Nói đi nói lại, hai người đương nhiên vẫn sẽ hơn một mình bạn đơn độc và tự làm các nghiên cứu.

4. Có quá nhiều đầu sách học tiếng Anh, nên chọn như thế nào?

Người ta luôn nói: “cái gì quá nhiều cũng không tốt” và việc có quá nhiều sách học Tiếng Anh không phải một cách học Tiếng Anh hiệu quả vì 2 lý do sau đây:

 • Đầu tiên, quá nhiều sách sẽ khiến bạn bị loạn thông tin, kiến thức. Bởi mỗi loại sách sẽ một trình độ và mục tiêu khác nhau. Học nhiều sách ở nhiều trình độ khác nhau sẽ khiến bạn dễ nản (với sách quá khó) và chủ quan (với sách quá dễ).
 • Thứ hai, việc mua hoặc download sách tràn lan sẽ tăng khả năng bạn dùng những cuốn sách kém chất lượng, nội dung không được trau chuốt và thực sự có hiệu quả cho việc học Tiếng Anh. Điều này khiến bạn vừa mất tiền lại vừa mất thời gian mà không đạt được kết quả gì

Vì vậy, khi bắt đầu chọn chọn sách, hãy xác định:

 • Mục đích bạn mua cuốn sách đó: Kỹ năng hay kiến thức gì bạn muốn cải thiện
 • Trình độ hiện tại của bạn (nên kiểm tra hoặc thi thử ở các trung tâm uy tín)

Chỉ với hai điều trên bạn đã có thể chọn được cuốn sách mà mình cần rồi đó. Và hãy nhớ mua khoảng 2-3 quyển một lúc là hoàn toàn đủ rồi nhé.

Sau đây, IELTS LangGo xin gọi ý cho bạn 3 đầu sách học Tiếng Anh đáng đọc nhất hiện nay:

 • Giải thích ngữ pháp Tiếng Anh (Mai Lan Hương, Hà Thanh Uyên): một cuốn sách hoàn hảo cho những bạn bị mất gốc Tiếng Anh và muốn xây dựng lại nền tảng ngữ pháp Tiếng Anh của mình. Không chỉ chia thành các chủ điểm ngữ pháp rõ ràng, cuốn sách còn được thiết kế hình hoạ đẹp mắt giúp bạn không bị chán nản khi học.
 • English Grammar in Use ( Raymond Murphy): một cuốn sách kinh điển về ngữ pháp phù hợp với mọi trình độ học. Bài giảng trong cuốn sách được thiết kế khoa học và trình bày rõ ràng giúp bạn học dễ dàng nắm bắt được thông tin của bài giảng.
 • Phương pháp Shadowing: Giúp bạn áp dụng phương pháp Shadowing vào luyện tập hằng ngày nhằm nâng cao khả năng và trình độ speaking của bạn trong thời gian ngắn.

Top 3 đầu sách học Tiếng Anh đáng đọc nhất hiện nay

Top 3 đầu sách học Tiếng Anh đáng đọc nhất hiện nay

5. Ưu/nhược điểm của việc tự học tiếng Anh tại nhà là gì?

Chắc hẳn mỗi người muốn cải thiện tiếng Anh đều đã từng phân vân giữa việc tự học tiếng Anh tại nhà hay đến trung tâm, có nên học gia sư hay không. Trong phần này hãy tìm hiểu các ưu/nhược điểm của việc tự học và đến với phần tiếp theo để biết về ưu/nhược điểm của hình thức học tại trung tâm nhé!

 • Ưu điểm:
 • Linh động được thời gian học tập: Bạn hoàn toàn chọn thời gian học tập mà bạn cảm thấy hiệu quả nhất đối với bản thân.
 • Chủ động được nội dung học tập: Bạn biết bạn đang yếu phần nào, từ đó, chọn bài giảng phù hợp để có thể khắc phục điểm yếu của bản thân.
 • Có thời gian để ngẫm lại những kiến thức: Ở trung tâm để chạy theo chương trình, bạn có ít thời gian để ngẫm lại kiến thức. Nhưng ở nhà, bạn hoàn toàn có thời gian làm việc đó.
 • Khuyết điểm:
 • Mất thời gian để chọn phương pháp học: Bạn sẽ cần tìm hiểu bản thân mình thực sự phù hợp với phương pháp học và áp dụng ns vào luyện tập. Thường quá trình sẽ mất thời gian do bạn phải thử 2-3 phương pháp để tìm ra “chân ái” của mình.
 • Phải tự chuẩn bị tài liệu: Một mình bạn sẽ phải tìm hiểu xem cuốn sách nào thực sự phù hợp với trình độ của bạn
 • Hai kỹ năng Nói, Viết tiến bộ chậm: Đây là hai kỹ năng đòi hỏi có người có trình độ học cao hơn sửa và giúp bạn khắc phục những điểm yếu và sai sót của mình. Học một mình sẽ khiến bạn khó phát hiện ra điểm yếu của mình, do đó, mất thời gian để nâng cao trình độ của mình hơn.

6. Ưu/nhược điểm của việc đi học tiếng Anh tại trung tâm là gì?

Nếu bạn đang cân nhắc về việc đi học tiếng Anh tại trung tâm thì dưới đây là những ưu và nhược điểm bạn nên biết.

 • Ưu điểm:
 • Có lộ trình học tập rõ ràng, tiết kiệm thời gian tìm tài liệu và chuẩn bị bài học
 • Có những thầy, cô giáo kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao hướng dẫn: Thầy cô giáo sẽ đưa cho bạn những lời khuyên hữu ích giúp bạn nâng cao được kỹ năng của mình bởi học cũng đã từng trải qua quá trình học khó khăn như bạn, vấp phải những lỗi sai như bạn.
 • Khuyết điểm:
 • Không chỉ động được thời gian mà sẽ phải theo sự sắp xếp hướng dẫn của giáo viên
 • Chưa chắc đã hợp với lộ trình học của trung tâm: Một lộ trình được biên soạn của một trung tâm có thể được dạy cho rất nhiều người. Do đó có thể sẽ có người hợp giáo trình, có người không.

7. Cần chú ý những gì khi chọn trung tâm học tiếng Anh

Về cơ bản thì cũng giống như chọn trung tâm IELTS, cần chú ý đến:

- Chất lượng giáo viên: Giáo viên cần có trình độ chuyên môn cao để có thể truyện đại cho học sinh những kiến thức mà các em chưa biết hoặc không hiểu. Không chỉ vậy, giáo viên còn cần có kinh nghiệm truyền đạt kiến thức .Nếu không, do trình độ cao đến mấy, học sinh cũng khó mà có thể tiếp thu được.

- Lộ trình học, kiến thức từng buổi rõ ràng: Khi đã nhắm một trung tâm nào đó, hãy inbox cho trung tâm hỏi và nghiên cứu kỹ càng lộ trình học và gia strinhf của trung tâm đó để xem giáo trình ấy có thực sự phù hợp với trình độ và kiến thức mong muốn được cải thiện của mình hay không?

- Sĩ số lớp nhỏ (học đông k hiệu quả): Số lượng học viên trong lớp quá đông sẽ khiến giáo viên khó mà có thể quan tâm và giúp đỡ bạn trong quá trình học tập. Một lớp từ 5- 10 hcoj viên sẽ là một lựa chọn phù hợp để có một khoá học hiệu quả.

- Cam kết chất lượng đầu ra bằng văn bản: Rất nhiều trung tâm có đăng những quảng cáo mang tính mời gọi như “cam kết đầu ra 8.0/70”. Nhưng đó có thể chỉ là những lời nói suông. Hãy đảm bảo trung tâm ấy có văn bản cam kết chất lượng đầu ra với chữ ký và các đầu mục rõ ràng bạn nhé.

- Review tốt từ học viên: Review của các học viên cũ trong các group học Tiếng Anh cũng là một điểm bạn nên để tâm khi chọn trung tâm. Ngày này, rất nhiều trung tâm thuê các KOL để quảng cáo cho mình để hình ảnh của trung tâm đến được với nhiều bạn học hơn. Nhưng đó có thể là những thông tin được thổi phồng hoặc tô hồng lên. Thay vào đó, những review chân thật đến từ các học viên khác sẽ cho ta thấy một cái nhìn khách quan nhất về trung tâm ấy.

- Cơ sở vật chất đảm bảo: Đừng lầm tưởng cơ sở vật chất là điểm không đáng quan tâm khi chọn trung tâm bạn nhé, bởi đây cũng là một tiêu chí rất quan trọng đó. Ví dụ, đối với kỹ năng Nghe, chúng ta không thể luyện tập kĩ năng này nếu thiết bị âm thanh của trung tâm quá tệ, đúng không nào?

Những yếu tố cần để tâm khi chọn trung tâm học Tiếng Anh

Những yếu tố cần để tâm khi chọn trung tâm học Tiếng Anh

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho những băn khoăn trong lòng các bạn. Và nếu bạn còn bất cứ băn khoăn gì, đừng ngại comment bên dưới cho chúng mình biết nhé.

Theo dõi IELTS LangGo để cập nhật những thông tin mới nhất về Tiếng Anh bạn nhé.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ