Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bứt tốc học tiếng anh giao tiếp theo chủ đề với 40 chủ đề thông dụng nhất

Nội dung [Hiện]

Học tiếng anh giao tiếp theo chủ đề là một trong những cách học giao tiếp hiệu quả và được rất nhiều bạn học áp dụng hiện nay. Bởi lẽ, phương pháp này giúp người học được tiếp thu từ vựng và mẫu câu, ngữ pháp một cách có hệ thống để dễ dàng áp dụng thực tế.

Phương pháp học tiếng anh giao tiếp theo chủ đề

Phương pháp học tiếng anh giao tiếp theo chủ đề

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giúp bạn làm rõ những lý do tại sao bạn nên học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề và gợi ý 40 chủ đề thông dụng để bạn có thể tham khảo và luyện tập.

1. Tại sao phải học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề?

Học tiếng Anh giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng với bất cứ ai có nhu cầu học tiếng Anh để phục vụ cuộc sống và công việc. Việc học tiếng Anh giao tiếp bao gồm việc xây dựng nền tảng từ vựng, ngữ pháp kết hợp luyện tập kỹ năng nghe, nói.

Việc học tiếng Anh giao tiếp có rất nhiều phương pháp đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng mình sẽ tập trung vào phương pháp học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề.

Vậy những lợi ích mà học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề có thể đem lại cho người học là gì?

Đầu tiên, lợi ích lớn nhất có thể kể đến đó là nó giúp người học tiếp thu kiến thức một cách có hệ thống, các nội dung kiến thức liên quan đến nhau để người học có thể ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp và các mẫu câu khá nhanh và dễ dàng.

Bên canh đó, học tiếng Anh giao tiếp theo chủ giúp người học được làm quen với những tình huống cụ thể, những chủ đề giao tiếp gần gũi, gắn liền với cuộc sống như: chào hỏi, đặt phòng khách sạn, hỏi đường,... Từ đó, phương pháp này giúp cho người học không những tiếp thu nhanh mà còn ghi nhớ được rất lâu.

Cũng chính nhờ việc ghi nhớ tốt kiến thức mà người học có thể áp dụng rất nhanh các từ vựng và mẫu câu vào các tình huống thực tế. Hay nói cách khác, học tiếng anh giao tiếp theo chủ đề góp phần rèn phản xạ tiếng Anh cho người học một cách tự nhiên.

2. 40 chủ đề học tiếng Anh giao tiếp thông dụng

Trước khi điểm tên 40 chủ đề học tiếng Anh giao tiếp thông dụng, chúng ta cần nắm được liệu với mỗi chủ đề chúng ta cần học những gì. Khi học tiếng anh giao tiếp theo chủ đề, chúng ta cần tập trung học và luyện tập những kiến thức quan trọng sau:

 • Từ vựng theo chủ đề
 • Mẫu câu theo chủ đề
 • Kỹ năng nghe, nói, phát âm chuẩn từ vựng và mẫu câu

Để quá trình học Tiếng Anh giao tiếp đạt được hiệu quả tốt nhất, người học nên tuân theo một trình tự học hợp lý và khoa học.

Cụ thể, trước khi bắt tay vào những chủ đề luyện tiếng Anh giao tiếp, bạn hãy trang bị cho mình vốn ngữ pháp cơ bản như thì của động từ, từ loại, mạo từ, số ít, số nhiều,...

Sau đó, với mỗi chủ đề, bạn hãy học các từ vựng và mẫu câu liên quan cho đến khi nhuần nhuyễn ý nghĩa, cách sử dụng và cả cách phát âm.

Để củng cố và ôn lại kiến thức, bạn có thể tìm đọc kết hợp luyện nghe những cuộc hội thoại liên quan đến chủ đề đó. Hãy đọc và nghe, xem video nhiều nhất có thể để cải thiện phản xạ tiếng Anh.

Cuối cùng nhưng là bước quan trọng nhất đó là bạn hãy thực hành nói thật thường xuyên và đều đặn. Bạn có thể luyện nói cùng bạn bè, anh chị hoặc sử dụng một số ứng dụng học tiếng Anh cùng người bản xứ nhé.

40 chủ để học tiếng Anh giao tiếp thông dụng

40 chủ để học tiếng Anh giao tiếp thông dụng

Dưới đây, IELTS LangGo đã tổng hợp 40 chủ đề học tiếng Anh giao tiếp cơ bản nhất để bạn có thể tham khảo và luyện tập:

Chủ đề 1: Làm quen

Chủ đề 2: Chào hỏi

Chủ đề 3: Nói chuyện điện thoại

Chủ đề 4: Hỏi đường

Chủ đề 5: Tình cờ gặp mặt

Chủ đề 6: Chào tạm biệt

Chủ đề 7: Mời ăn tối

Chủ đề 8: Chia buồn chuyện không may

Chủ đề 9: Khen ngợi

Chủ đề 10: Bày tỏ ý kiến

Chủ đề 11: Tư vấn khách hàng

Chủ đề 12: Phỏng vấn

Chủ đề 13: Giải quyết khiếu nại, phàn nàn của khách hàng

Chủ đề 14: Thăm hỏi bạn bè

Chủ đề 15: Đi xe bus

Chủ đề 16: Mua vé máy bay

Chủ đề 17: Mua sắm

Chủ đề 18: Tại nhà hàng, quán cafe

Chủ đề 19: Bóng đá

Chủ đề 20: Giới thiệu bản thân

Chủ đề 21: Tại siêu thị

Chủ đề 22: Tại ngân hàng

Chủ đề 23: Tại bưu điện

Chủ đề 24: Tại trường học

Chủ đề 25: Tại đồn cảnh sát

Chủ đề 26: Tại khách sạn

Chủ đề 27: Du lịch

Chủ đề 28: Đi xe taxi

Chủ đề 29: Tại nhà ga

Chủ đề 30: Tại rạp chiếu phim

Chủ đề 31: Tại bãi đậu xe

Chủ đề 32: Thời tiết

Chủ đề 33: Tại sở thú

Chủ đề 34: Tại tiệm cắt tóc

Chủ đề 35: Trong cuộc họp

Chủ đề 36: Tại hiệu thuốc

Chủ đề 37: Gặp gỡ đối tác

Chủ đề 38: Giao thông

Chủ đề 39: Tại cửa hàng thú cưng

Chủ đề 40: Tại bệnh viện

Ngoài ra, các bạn có thể tìm và tham khảo thêm những tài liệu học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề hoặc các ứng dụng để hỗ trợ trong quá trình học Tiếng Anh giao tiếp nhé.

3. Một số khó khăn có thể gặp khi học tiếng Anh giao tiếp

Trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp, người học có thể phải đối mặt với rất nhiều rào cản và khó khăn khiến việc học không đạt hiệu quả như mong muốn.

Những khó khăn trong quá trình học giao tiếp tiếng Anh

40 chủ để học tiếng Anh giao tiếp thông dụng

Một số khó khăn nổi bật khi học Tiếng Anh giao tiếp có thể kể đến như:

 • Không biết mình phát âm đúng hay sai

Đây là một khó khăn rất lớn đối với những ai tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Bởi việc tự học đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có người hướng dẫn ở bên cạnh, chấm điểm, đánh giá đúng sai và giúp bạn sửa lỗi.

Tự học giúp bạn có thể chủ động học theo cách mà mình muốn tuy nhiên bạn khó có thể nhận ra những lỗi sai về phát âm khi luyện tập một mình.

 • Không có đủ vốn từ vựng

Nhiều bạn học suy nghĩ rằng, học tiếng Anh giao tiếp chỉ cần tập trung vào các mẫu câu và kỹ năng nghe, nói. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm. Vốn từ vựng không đủ sẽ là một trở ngại rất lớn trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp.

Vì vậy, bạn hãy thường xuyên trau dồi vốn từ vựng Tiếng Anh theo các chủ đề khi học Tiếng Anh giao tiếp nhé.

 • Tâm lý không tự tin và “sợ” nói

Tâm lý “sợ” nói chính là một trong những khó khăn lớn nhất khi học tiếng Anh giao tiếp.

Như đã đề cập ở trên, bên cạnh việc học từ vựng và mẫu câu, để đạt được hiệu quả cao trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp, bạn cần thực hành luyện nói một cách thường xuyên và đều đặn.

Tuy nhiên, tâm lý sợ nói sai, ngại nói khiến nhiều người học không dám thực hành, không dám nói dẫn đến kỹ năng nói mãi “giậm chân tại chỗ” mà không thể cải thiện được.

Chính vì thế, để quá trình học tiếng Anh giao tiếp đạt hiệu quả, trước hết bạn cần vượt qua tâm lý không tự tin và sợ “nói” của chính mình.

4. Bí quyết cải thiện tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Để cải thiện và vượt qua những khó khăn, trở ngại trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp, các bạn có thể tham khảo một vài bí quyết sau:

Thứ nhất, bạn hãy kiếm một người bạn đồng hành để cùng học Tiếng Anh giao tiếp và cùng sửa lỗi cho nhau. Có một người để cùng luyện nói sẽ giúp bạn phát hiện những lỗi sai về phát âm, từ vựng hay ngữ pháp mà khi luyện nói một mình bạn khó mà nhận ra.

Người đồng hành đó có thể là bạn bè, anh chị, người có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt hơn bạn. Trong trường hợp không thể tìm được ai, bạn có thể tìm cho mình một người trợ lý ảo bằng cách sử dụng những ứng dụng học tiếng giao tiếp như ELSA Speak, Cake,...

Thứ hai, để giải quyết nỗi lo lắng rằng mình không có đủ vốn từ vựng để phục vụ cho việc luyện tập giao tiếp thì cách giải quyết tốt nhất đó là bạn phải không ngừng cải thiện vốn từ vựng.

Để có thể cải thiện vốn từ, bạn cần một phương pháp học từ vựng hiệu quả. Ví dụ như bạn không nên chỉ học thuộc từ vựng một cách đơn thuần mà hãy kết hợp với việc ghi chép từ vựng khoa học, đúng cách; lấy ví dụ, đặt câu với từ vựng được học đồng thời tìm hiểu thêm nhiều tầng nghĩa, sắc thái nghĩa khác nhau của từ để vận dụng một cách chính xác nhất.

 Bí quyết cải thiện tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Bí quyết cải thiện tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Thứ ba, gạt bỏ tâm lý e dè là điều khó nhất trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp. Để làm được điều này, bạn phải xác định trước tư tưởng rằng, việc nói sai không hề đáng xấu hổ, nếu không thực hành, bạn sẽ mãi mãi không thể tiến bộ và giao tiếp được.

Việc thực hành và mắc sai lầm chính là một phần không thể thiếu trong quá trình học ngoại ngữ. Vì thế, hãy loại bỏ sợ hãi, tập trung vào những điều bạn cần làm. Trong giai đoạn đầu, bạn có thể tự luyện tập nói tại nhà cùng với những ứng dụng học tiếng Anh hoặc một người đồng hành thân thiết của mình.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ cho các bạn toàn bộ những điều cần biết về việc học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề. Đừng quên tự tìm và luyện tập bằng những bài tập tiếng anh giao tiếp theo chủ đề để cải thiện kỹ năng giao tiếp thật nhanh nhé.

Đừng quên theo dõi IELTS LangGo để biết thêm nhiều phương pháp học tiếng Anh hữu ích hơn nhé.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ