Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Chia sẻ phương pháp học Tiếng Anh tối ưu cho học sinh cấp 2

Nội dung [Hiện]

Hiện nay, nhiều phụ huynh có dự định cho con đi Du học khi kết thúc cấp 2 nghĩa là hết lớp 9. Chính vì thế việc học Tiếng Anh và thi lấy chứng chỉ cho học sinh cấp 2 ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Phương pháp học Tiếng Anh tối ưu cho học sinh cấp 2

Phương pháp học Tiếng Anh tối ưu cho học sinh cấp 2

Vậy đâu là phương pháp học Tiếng Anh tối ưu cho học sinh cấp 2, IELTS LangGo sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết này.

1. Tại sao việc học Tiếng Anh lại đặc biệt cần thiết cho học sinh cấp 2

Tiếng Anh từ lâu đã trở thành môn học bắt buộc trong chương trình học phổ thông. Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa như hiện nay, Tiếng Anh lại ngày càng cho thấy sự cần thiết hơn cả một môn học của nó, đặc biệt là đối với học sinh cấp 2.

Chính vì thế trước khi đi vào các phương pháp học Tiếng Anh tối ưu cho học sinh cấp 2, IELTS LangGo sẽ cùng bạn trả lời thắc mắc tại sao Tiếng Anh lại quan trọng với học sinh cấp 2.

Xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc

Mặc dù hiện nay, các em học sinh đã bắt đầu được học Tiếng Anh từ tiểu học hay thậm chí từ mẫu giáo, tuy nhiên, kiến thức các em được học còn rất cơ bản. Khi lên cấp 2, các em sẽ phải học lượng kiến thức lớn hơn rất nhiều.

Những kiến thức trong chương trình cấp 2 sẽ là nền tảng trong suốt quá trình học Tiếng Anh của các em sau này.Chính vì thế việc học tốt Tiếng Anh trong giai đoạn cấp 2 là vô cùng quan trọng.

Tại sao học sinh cấp 2 cần chú trọng việc học Tiếng Anh

Tại sao học sinh cấp 2 cần chú trọng việc học Tiếng Anh

Trúng tuyển kỳ thi vào lớp 10

Hầu như tất cả các trường THPT đều tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với 3 môn thi chính gồm Toán, Văn và Ngoại ngữ. Một số trường sẽ có thêm môn chuyên hay môn thứ 4 theo quy định riêng của từng tỉnh thành hay từng trường.

Như vậy, Tiếng Anh hiện là 1 trong 3 môn thi bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của đa số các trường THPT trên toàn quốc. Các em học tốt Tiếng Anh hoàn toàn có thể hoàn thành bài thi vào lớp 10 với điểm số cao giúp tăng cơ hội trúng tuyển vào trường cấp 3 như kỳ vọng.

Đặc biệt, với những em học sinh có dự định thi vào các trường cấp 3 chuyên ngữ thì điểm Tiếng Anh đóng vai trò quyết định vì điểm môn chuyên được nhân hệ số 2.

Được xét tuyển thẳng vào các trường THPT

Hiện nay, nhiều trường THPT tại Hà Nội xét tuyển thẳng hoặc cộng điểm cho các thí sinh có chứng chỉ IELTS hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ khác. Chính vì thế, các em học sinh học tốt Tiếng Anh từ cấp 2 và thi đạt chứng chỉ sẽ rất có lợi thế khi nộp hồ sơ vào thi vào lớp 10.

Các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo thêm Danh sách trường THPT xét tuyển bằng IELTS.

Du học

Hiện nay, nhiều phụ huynh có mong muốn cho con đi du học sớm từ bậc học THPT thay vì Đại học nên việc học tốt Tiếng Anh từ cấp 2 lại càng quan trọng. Với số nước như Singapore hay Canada thì các em học sinh có thể du học mà không cần chứng chỉ IELTS hay các chứng chỉ khác.

Tuy nhiên, ở một môi trường học tập quốc tế Tiếng Anh tốt sẽ giúp các em dễ hòa nhập và thích nghi hơn, đồng thời việc có một chứng chỉ như IELTS sẽ giúp các em có cơ hội giành được các suất học bổng giá trị.

Trên đây, chúng ta đã cùng điểm qua một số lý do chứng minh việc học Tiếng Anh trong giai đoạn cấp 2 là vô cùng cần thiết. Trong phần tiếp theo, LangGo sẽ gợi ý những phương pháp học Tiếng Anh tối ưu cho học sinh cấp 2.

2. Phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả nhất cho học sinh cấp 2

Các em học sinh cấp 2 do độ tuổi còn nhỏ nên ý thức tự giác và chủ động trong việc học chưa cao. Bên cạnh đó, khi gặp kiến thức mới hoặc bài khó, các em rất dễ chán nản.

Hiểu được điều đó, trong phần này, LangGo sẽ tổng hợp những phương pháp học Tiếng Anh tối ưu cho học sinh cấp 2, cụ thể theo từng kỹ năng để các bậc phụ huynh có thể tham khảo để hướng dẫn và hỗ trợ con em mình nếu các em gặp khó khăn trong quá trình học nhé.

Phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả nhất cho học sinh cấp 2

Gợi ý các phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả nhất cho học sinh cấp 2

2.1. Phương pháp học Từ vựng cho học sinh cấp 2

Không giống như cấp 1, trong chương trình học cấp 2, các em học sinh sẽ phải tiếp xúc với lượng từ vựng lớn hơn rất nhiều. Chính vì thế để giúp các em học và nhớ từ vựng hiệu quả, chúng ta nên áp dụng kết hợp phương pháp lặp lại và ứng dụng để các em đồng thời trải nghiệm và áp dụng kiến thức.

Việc áp dụng kiến thức về từ vựng học được vào các bài tập, game, quiz, ... sẽ giúp các em có hứng thú học hơn và nhớ từ vựng nhanh hơn và lâu hơn.

Bên cạnh đó, việc lặp lại và kiểm tra kiến thức đã học cũng rất quan trọng. Theo nghiên cứu của Hermann Ebbinghaus bộ não của chúng ta có xu hướng quên đi các thông tin được tiếp nhận một cách nhanh chóng nên việc ôn tập và nhắc lại là cần thiết để ghi nhớ lâu hơn. Đặc biệt là với các em học sinh ở độ tuổi cấp 2 khi ý thức chủ động trong việc học còn chưa cao.

Ngoài ra, còn một phương pháp học từ vựng khá hiệu quả cho học sinh cấp 2 đó chính là sử dụng Flashcard. Các em có thể tự làm hoặc sử dụng các phần mềm như Anki hoặc SuperMemo để tải hoặc tự tạo Flashcard.

Flashcard có thể chia làm 3 loại:

 • Nhóm 1: Bộ từ đơn lẻ (tập trung học từ vựng đơn lẻ theo chủ đề)

 • Nhóm 2: Các cụm từ vựng (học từ dựa vào sentence-based)

 • Nhóm 3: Common phrases (các mẫu câu, cấu trúc giao tiếp thường ngày)

Người học có thể kết hợp Flashcard với phương pháp Spaced Repetition hoặc nhiều phương pháp khác để việc học từ vựng hiệu quả hơn

Các bạn có thể đọc thêm về Spaced Repetition và cách áp dụng vào việc học từ vựng nhé.

Như vậy, IELTS LangGo đã gợi ý một số cách học từ vựng và tiếp đến, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phương pháp học Tiếng Anh tối ưu cho học sinh cấp 2 giúp nắm chắc ngữ pháp.

2.2. Phương pháp học Ngữ pháp cho học sinh cấp 2

Ngữ pháp là phần kiến thức các em đã được học trên lớp tuy nhiên các em mới chỉ nhớ kiến thức này ở mức độ nhận diện nghĩa là nhớ và nhận ra kiến thức khi làm bài tập chứ chưa có phản xạ tự áp dụng trong phần nói hay viết hoặc hệ thống lại một cách bài bản.

Chính vì thế, LangGo có thể gợi ý một số phương pháp học ngữ pháp cho học sinh cấp 2 như sau:

 • Học ngữ pháp từ cơ bản (loại từ) đến nâng cao (cấu trúc câu, các thì trong Tiếng Anh, ...). Các chủ điểm ngữ pháp có liên quan chặt chẽ với nhau, chính vì thế, để hiểu được các kiến thức nâng cao thì trước hết các em cần nắm chắc kiến thức cơ bản.

 • Tự đặt các ví dụ sinh động và gần gũi với các cấu trúc mới học được để nhớ kiến thức lâu hơn. Các ví dụ có thể liên quan đến các idol, diễn viên hoặc một nhân vật mà các em yêu thích để tạo hứng thú và giúp ghim sâu kiến thức vào trí nhớ.

 • Làm nhiều bài tập liên quan đến chủ điểm ngữ pháp mới học. Việc thực hành làm các bài tập ứng dụng là điều không thể thiếu giúp các em học sinh hiểu rõ về ngữ pháp vì vậy, các em nên làm càng nhiều càng tốt và nếu có thể thì tăng độ khó của bài tập.

 • Sử dụng mindmap: Với những kiến thức phức tạp thì các em có thể tự vẽ mindmap không dựa vào tài liệu học như một lần ôn lại và tự kiểm tra kiến thức. Ngoài ra, việc hệ thống kiến thức bằng mindmap còn giúp việc ôn tập dễ dàng hơn vì mang dấu ấn cá nhân của người học.

Khi đã có nền tảng về từ vựng và ngữ pháp, các em học sinh cấp 2 có thể bắt đầu rèn luyện cách kỹ năng. Trong phần tiếp theo LangGo sẽ mách nhỏ một số phương pháp học Tiếng Anh tối ưu cho học sinh cấp 2 để luyện Nghe – Nói – Đọc – Viết nhé.

2.3. Phương pháp học Listening và Reading cho học sinh cấp 2

Listening và Reading là 2 kỹ năng bị động, chủ yếu kiểm tra các em về phản xạ lĩnh hội thông tin. Vậy phương pháp học phù hợp dành cho 2 kỹ năng này là gì?

Phương pháp học Listening và Reading cho học sinh cấp 2

Với 2 kỹ năng Đọc và Nghe, các em nên chia quy trình làm bài theo 3 giai đoạn:

 • Pre (Trước khi làm bài): Đây là bước chuẩn bị, các em học sinh sẽ cần xác định đó là dạng bài gì, yêu cầu đề bài như thế nào, tìm và gạch chân keywords.

 • During (Trong khi làm bài): Đọc hoặc Nghe phối hợp các kỹ năng Skim và scan để tìm ra đáp ra.

 • Post (Sau khi làm bài): Kiểm tra lại, ghi chép lại từ mới và mẫu câu hay để áp dụng cho các bài sau này.

Listening và Speaking có nhiều dạng bài khác nhau và điều quan trọng đầu tiên là các em cần hiểu rõ chiến thuật làm dạng bài đó và luyện tập nhiều lần cho thành thạo.

Ngoài ra, LangGo cũng gợi ý một số Tips luyện 2 kỹ năng này cho học sinh cấp 2 như sau:

 • Xem phim, nghe nhạc hoặc nghe các podcasts Tiếng Anh để cải thiện kỹ năng nghe và tăng vốn từ vựng.

 • Tập thói quen đọc sách báo, truyện Tiếng Anh theo sở thích hàng ngày để vừa giải trí vừa cải thiện kỹ năng đọc.

 • Luyện nghe chép chính tả.

2.4. Phương pháp học Writing và Speaking cho học sinh cấp 2

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phương pháp học Tiếng Anh tối ưu cho học sinh cấp 2 luyện Writing và Speaking.

Đây là 2 kỹ năng chủ động, chủ yếu kiểm tra về phản xạ biểu đạt thông tin của người học. Tuy nhiên, trên lớp các em không được luyện nhiều về 2 kỹ năng này nên có thể nói đây là 2 kỹ năng khá khó cho học sinh cấp 2.

Để học 2 Writing và Speaking, các em cần có nền tảng về từ vựng và ngữ pháp tốt,đồng thời cần được luyện tập nhiều để tạo phản xạ và thói quen.

Một số phương pháp luyện 2 kỹ năng này như sau:

Speaking

 • Tập trung cải thiện phát âm chuẩn, luyện tập bằng cách tự nói trước gương, hoặc tự quay lại bài nói của mình trước ống kính.

 • Tận dụng các ứng dụng luyện Speaking với người bản ngữ để kết bạn mới ở nước ngoài và luyện giao tiếp.

 • Các bạn hay sử dụng Tik Tok thì có thể tham gia các Duet challenge, đọc bản tin hoặc lồng tiếng phim, hát nhép, ...

Writing

 • Đọc nhiều hơn để tăng vốn từ vựng cũng như thu thập các ý tưởng cho bài viết.

 • Liên tục ôn lại và vận dụng các cấu trúc để nắm chắc về ngữ pháp.

 • Có thể tập viết nhật ký bằng tiếng Anh và sử dụng công cụ kiểm tra ngữ pháp trên máy để hỗ trợ.

Như vậy, trên đây, IELTS LangGo đã chia sẻ những phương pháp học tiếng Anh tối ưu cho học sinh cấp 2 đồng thời giải thích lý do tại sao việc học Tiếng Anh lại quan trọng trong giai đoạn cấp 2.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp các em học sinh cấp 2 học Tiếng Anh tốt hơn, đồng thời, giúp các bậc phụ huynh có thể hỗ trợ và hướng dẫn con em mình trong quá trình học.

Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả khác được LangGo giới thiệu nhé. Chúc các bạn học tốt.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ