Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hướng dẫn cách viết IELTS Writing Task 2 từ tổng quan đến chi tiết

Nội dung [Hiện]

Writing được đánh giá là phần khó nhất của một bài thi IELTS. Do đó, đây cũng là kỹ năng bạn cần phải dành nhiều thời gian luyện tập, trau dồi. Bài Writing bao gồm 2 phần là Task 1 và Task 2. Trong đó, Task 2 là phần phức tạp và khó hơn, cũng chiếm phần điểm nhiều hơn.

Vậy bạn đã biết gì về IELTS Writing Task 2? Cách viết IELTS Writing Task 2 hiệu quả, đạt được band điểm cao là gì? Cách viết từng dạng bài của Writing Task 2 ra sao? Bài viết dưới đây của IELTS LangGo sẽ giúp bạn giải đáp tất cả thắc mắc trên!

Chinh phục cách viết IELTS Writing Task 2 trong một nốt nhạc!

Chinh phục cách viết IELTS Writing Task 2 trong một nốt nhạc!

1. Tổng quan về IELTS Writing Task 2

Cấu trúc một bài thi Writing IELTS bao gồm 2 phần: Task 1 và Task 2. Trong đó, Writing Task 2 là phần thi chuyên về học thuật, chiếm đến 2/3 tổng số điểm của bài thi IELTS Writing.

Thí sinh sẽ có thời gian 40 phút để hoàn thành bài Task 2 - một bài essay nhằm bàn luận, phân tích về một quan điểm nhất định. Bài essay task 2 cần có độ dài tối thiểu là 250 từ. Tuy nhiên, một bài Writing Task 2 lý tưởng nhất sẽ dài từ 270 đến 300 từ.

Tất tần tật những điều bạn cần biết về IELTS Writing Task 2

Tất tần tật những điều bạn cần biết về IELTS Writing Task 2

Đề bài của Writing Task 2 rất đa dạng, bao gồm nhiều lĩnh vực, chủ đề khác nhau như education, environment, society, economy,... Tuy nhiên, chúng ta có thể chia thành 5 dạng chính sau đây:

 • Agree or Disagree Essay
 • Discussion Essay
 • Advantages and Disadvantages Essay
 • Problem and Solution Essay
 • Two-part Question Essay

Một bài IELTS Writing Task 2 sẽ được chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí cơ bản, mỗi tiêu chí sẽ chiếm 25% số điểm của bài essay. Bốn tiêu chí bao gồm:

Task Response

Để đáp ứng được tiêu chí này, bạn cần phải trả lời được các yêu cầu của đề bài, sử dụng các luận điểm, luận cứ và lập luận một cách phù hợp. Nói cách khác, tiêu chí này yêu cầu thí sinh không được lạc đề.

Chúng ta xét một đề bài Writing Task 2 như sau:

Ví dụ 1 đề bài IELTS Writing Task 2

Ví dụ 1 đề bài IELTS Writing Task 2

Với đề bài như trên, trước tiên người viết phải xác định được luận điểm của mình và trả lời được câu hỏi: Liệu lợi thế của vấn đề được nêu có lớn hơn những bất lợi của nó không? Sau khi có luận điểm, bạn sẽ cần tìm những luận cứ, ví dụ để chứng minh, làm sáng tỏ quan điểm của mình.

Coherence and Cohesion

Một bài essay mạch lạc cả về mặt hình thức và nội dung thì mới được đánh giá cao ở tiêu chí Coherence and Cohesion. Thí sinh không chỉ cần lập luận chặt chẽ, đưa ra các luận điểm của mình một cách hợp lý, logic mà còn phải biết cách trình bày một bài luận sao cho khoa học, rõ ràng.

Mỗi đoạn của bài Writing cần thể hiện được chức năng riêng của mình. Đây là cách viết IELTS Writing Task 2 đạt điểm cao dễ nhưng không phải ai cũng làm được.

Lexical Resource

Đây là tiêu chí sẽ đánh giá khả năng vận dụng từ vựng và vốn từ vựng của mỗi thí sinh. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc nhồi nhét, thêm từ vựng vào bài viết một cách gượng ép và cứng nhắc.

Từ vựng hay, mang tính học thuật cao là một lợi thế trong bài essay task 2 nhưng chúng chỉ thực sự ghi điểm khi người viết biết vận dụng chúng một cách hợp lý, tự nhiên.

Grammatical Range and Accuracy

Tiêu chí cuối cùng để cho điểm một bài Writing task 2 đó chính là tiêu chí về ngữ pháp. Trong một bài essay, thí sinh cần vận dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau một cách tự nhiên để đạt điểm cao. Tuy nhiên, ngữ pháp phải được sử dụng đúng, không mắc lỗi về diễn đạt thì mới đạt được điểm cao.

2. Cách viết IELTS Writing Task 2

Để viết được một bài essay task 2, bạn cần nắm chắc phương pháp, các bước làm bài. Một quy trình trong cách viết IELTS Writing Task 2 bao gồm 5 bước chính và mỗi bước trong đó đều rất quan trọng.

Do đó, nếu bạn muốn đạt band điểm cao, hãy nắm vững quy trình này và đừng bao giờ “đi đường tắt”, bỏ qua bất cứ bước nào.

Cách viết IELTS Writing Task 2 với 5 bước cực đơn giản!

Cách viết IELTS Writing Task 2 với 5 bước cực đơn giản!

Bước 1: Phân tích đề bài essay

Đây có thể được xem là bước quan trọng nhất trong cách viết IELTS Writing Task 2. Bạn cần phải hiểu đề bài trước khi đưa ra câu trả lời, quan điểm của mình.

Việc phân tích đề bài một cách kỹ càng sẽ giúp thí sinh tránh mắc phải sai lầm phổ biến nhất khi viết essay task 2 đó là không trả lời câu hỏi một cách đầy đủ. Hay nói cách khác, bước này sẽ giúp bạn thực hiện tiêu chí Task Response một cách chính xác và hiệu quả hơn.

Để phân tích một đề bài essay, điều đầu tiên bạn cần làm đó là xác định loại câu hỏi, từ đó nhận biết được dạng bài. Sau đó, bạn cần xác định các từ khoá và từ hướng dẫn để biết chính xác chủ đề, yêu cầu của đề bài.

Bước 2: Lên dàn ý cho bài essay

Bước tiếp theo trong cách viết IELTS Writing Task 2 là lên dàn ý cho bài essay. Các thí sinh đạt được band điểm cao trong Writing Task 2 luôn lên dàn ý cho bài luận của họ trong tối đa 10 phút.

Bước này không chỉ giúp bạn lên ý tưởng cho câu trả lời mà còn có thể xây dựng một cấu trúc mạch lạc, logic và thuyết phục cho bài essay, giúp bạn được đánh giá cao ở tiêu chí Coherence and Cohesion.

Bước 3: Viết phần Introduction cho bài essay

Một đoạn introduction tốt cần giới thiệu được chủ đề của bài viết và câu trả lời, quan điểm của người viết. Trong IELTS Writing Task 2, introduction sẽ bao gồm 2 phần chính là General Statement và Thesis Statement.

Trong đó, Thesis statement là phần quan trọng nhất của một mở bài essay task 2. Thesis statement có thể được hiểu là luận điểm bao trùm toàn bộ bài viết. Tất cả những luận điểm, luận cứ sau đó đều được sử dụng để chứng minh cho Thesis statement.

Do vậy, bạn cần viết thesis statement sao cho thật lôi cuốn, hấp dẫn để tạo ấn tượng tốt với giám khảo, mang lại điểm số cao cho bài essay của bạn. Vậy cách viết thesis statement hay mà ai cũng có thể áp dụng là gì? Câu trả lời của bạn có trong bài hướng dẫn cách viết Thesis Statement.

Để biết cách viết mở bài IELTS Writing Task 2 cho người mới bắt đầu chi tiết nhất, bạn hãy đọc ngay hướng dẫn viết mở bài của LangGo nhé:

Bước 4: Viết phần Body Paragraphs cho bài essay

Đây là phần quan trọng nhất của bài essay writing task2, nơi bạn cung cấp cho người đọc những nội dung chi tiết hơn.

Trong phần body, mỗi luận điểm nên được viết trong 1 đoạn riêng. Người viết cần liên kết các đoạn sao cho logic, liền mạch và hợp lý.

Bước 5: Viết phần Conclusion cho bài essay

Kết luận là phần gói gọn lại các luận điểm của bài Writing task 2. Conclusion không nên quá dài và chỉ nên viết 1 đoạn.

Để tìm hiểu thêm về cách viết IELTS Writing Task 2, bạn hãy xem ngay video dưới đây nhé:

Cách lập dàn ý cho bài Writing Task 2

3. Mẹo nâng cao điểm số trong IELTS Writing Task 2

Bên cạnh việc thực hiện đúng các bước trong cách viết IELTS Writing Task 2, bạn có thể áp dụng một số mẹo để nâng cao điểm số của mình. Trong số đó, việc sử dụng các cụm từ hay trong IELTS Writing hay các cấu trúc câu hợp lý chính là biện pháp hiệu quả nhất.

Cách viết IELTS Writing Task 2 đạt điểm cao bạn nên biết

Cách viết IELTS Writing Task 2 đạt điểm cao bạn nên biết

Một số cấu trúc “tăng band” mà bạn có thể áp dụng vào cách viết IELTS Writing Task 2 có thể kể đến như:

 • Mệnh đề quan hệ (Relative Clause)
 • Đảo ngữ (Inversion)
 • Mệnh đề danh từ (Noun Clause)
 • Sử dụng phân từ (Participle)
 • Sử dụng chủ ngữ giả (Dummy subjects)
 • Mệnh đề nhượng bộ (Concession clause)
 • Câu bị động (Passive Voice)

Với mỗi phần của bài essay (introduction, body, conclusion), sẽ có những cụm từ phù hợp để áp dụng. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về các mẹo nâng band trong Writing Task 2 để nâng cao chất lượng cho bài viết.

4. Gợi ý cách viết IELTS Writing theo từng dạng bài

Mỗi dạng bài task 2 lại yêu cầu người viết phải viết theo những phương pháp khác nhau. Do đó, bạn cần nắm vững từng dạng bài, từng dạng câu hỏi để không đi sai hướng trong bài IELTS Writing Task 2. Dưới đây là gợi ý cách viết IELTS Writing Task 2 chi tiết cho từng dạng bài:

Cách viết IELTS Writing Task 2 cho từng dạng câu hỏi

Cách viết IELTS Writing Task 2 cho từng dạng câu hỏi

4.1. Cách viết với dạng Agree-Disagree Essay

Dạng bài Agree or Disagree essay là dạng bài phổ biến nhất trong IELTS Writing Task 2. Với dạng bài này, bạn cần đưa ra quan điểm của mình (đồng ý hay không đồng ý) về một vấn đề, chủ đề nào đó.

Ví dụ dạng bài Agree-disagree IELTS Writing Task 2 essay

Ví dụ dạng bài Agree-disagree IELTS Writing Task 2 essay

Với dạng bài này, bạn có thể tiếp cận với 2 cách chính: Hoàn toàn đồng ý (hoặc không đồng ý); Neutral - Đồng ý (hoặc không đồng ý) một phần. Mỗi cách tiếp cận, bạn sẽ phải thực hiện cách viết IELTS Writing Task 2 khác nhau.

Với cách tiếp cận hoàn toàn đồng ý (không đồng ý):

 • Thesis statement:

I (strongly/wholeheartedly/totally/completely) agree/disagree that + clause/ with + noun phrase

 • Body Paragraphs:

- Body 1: Luận điểm 1 - Giải thích lý do thứ nhất vì sao đồng ý/không đồng ý với vấn đề

- Body 2: Luận điểm 2 - Đưa ra lý do thứ hai

Với cách tiếp cận chỉ đồng ý/ không đồng ý một phần:

 • Thesis statement:

- I partly agree/disagree that + clause/ with + noun phrase

- I agree up to a point that + clause

- While it is partly true that + clause, I think that + clause

- Although I agree with that + clause, I think that + clause

 • Body Paragraphs:

- Body 1: Luận điểm 1 - Nêu ra lý do vì sao bạn đồng ý với quan điểm, vấn đề

- Body 2: Luận điểm 2 - Nêu lý do vì sao bạn không đồng ý với vấn đề được nêu

Note: Trong trường hợp đề bài chứa từ Only hoặc Best, bạn chỉ nên tiếp cận bài essay theo hướng hoàn toàn đồng ý hoặc không đồng ý.

4.2. Cách viết với dạng Problem-Solution Essay

Dạng bài Problem-solution essay sẽ gồm hai phần chính Problem (vấn đề) và Solution (Giải pháp cho vấn đề). Do đó, khi viết bài, bạn cần làm rõ cả hai phần này nếu muốn được điểm cao. IELTS LangGo đã có hướng dẫn chi tiết giúp bạn nắm rõ cách viết IELTS Writing Task 2 với dạng bài Problem-solution essay.

4.3. Cách viết với dạng Discussion Essay

Trước khi phân tích dạng bài này, chúng ta cùng xét ví dụ sau:

Dạng bài Discussion essay trong IELTS Writing Task 2

Dạng bài Discussion essay trong IELTS Writing Task 2

Như vậy, dạng bài discussion essay sẽ đưa ra 2 quan điểm, tư tưởng (thông thường sẽ là hai quan điểm đối lập nhau). Thí sinh sẽ được yêu cầu bàn luận, phân tích hai quan điểm đó và đưa ra nhận xét, ý kiến của riêng mình.

Bạn có thể tham khảo cách viết IELTS Writing Task 2 với dạng bài này dưới đây:

 • Thesis statement:

- This essay will explore both views before giving the author’s opinion.

- While + clause, I think/ believe that + clause

 • Body Paragraphs:

- Body 1: Luận điểm 1 - bàn luận, phân tích quan điểm thứ nhất

- Body 2: Luận điểm 2 - bàn luận, phân tích quan điểm thứ hai

4.4. Cách viết với dạng Advantage-Disadvantage Essay

Dạng bài này thông thường sẽ đưa ra một vấn đề có cả mặt lợi và mặt hại, sau đó yêu cầu người viết phân tích xem lợi ích/bất lợi của vấn đề là gì hoặc bàn luận xem lợi ích của vấn đề có nhiều hơn bất lợi của nó hay không.

Ví dụ đề bài Advantage-disadvantage essay trong IELTS Writing Task 2

Ví dụ đề bài Advantage-disadvantage essay trong IELTS Writing Task 2

Trong trường hợp đề bài yêu cầu bạn đưa ra nhận xét: “Do the advantages outweigh the disadvantages?”, bạn nên viết luôn quan điểm của mình ở phần mở bài. Bạn có thể tham khảo cách viết IELTS Writing Task 2 với dạng bài này như sau:

 • Thesis statement:

- This essay will shed light on the pros and cons of + noun phrase

- I think/believe that this development/trend/phenomenon offers more benefits than drawbacks.

- I think/believe that we gain more than we lose from this development/trend/phenomenon.

 • Body Paragraphs:

- Body 1: Luận điểm 1 - Nêu ra các Advantages của chủ đề

- Body 2: Luận điểm 2 - Nêu ra Disadvantages của chủ đề

4.5. Cách viết với dạng Two-part Question Essay

Two-part question essay là một dạng bài khó trong IELTS Writing. Đề bài sẽ đưa ra một vấn đề và yêu cầu bạn trả lời hai câu hỏi liên quan đến chủ đề đó. Cách viết dạng bài Two Part không khó nếu như bạn follow các bước đã hướng dẫn ở trên và kết hợp với việc sử dụng từ vựng.

Hãy nghiên cứu kỹ và luyện tập thuần thục với từng dạng bài để đảm bảo tự tin khi đối mặt với IELTS Writing Tasks 2 nhé!

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin quan trọng về IELTS Writing Task 2 cũng như cách viết IELTS Writing Task 2, nâng cao band điểm bài essay một cách hiệu quả nhất. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ thấy tự tin hơn khi viết essay task 2.

IELTS LangGo

CHINH PHỤC TIẾNG ANH DỄ DÀNG cùng IELTS LangGo!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Bạn có muốn trở thành người tiếp theo?
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ