Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Học viết IELTS như nào cho đúng?

Nội dung [Hiện]

Kỹ năng viết từ trước tới giờ, bên cạnh nói, luôn là một trong những kĩ năng được các con dân trong làng IELTS đánh giá là khá khó nhằn. Tuy nhiên, trong cái khó ló cái khôn các ông ạ. Trong bài viết hôm nay thì tôi sẽ chia sẻ một vài cách để giúp các ông học viết IELTS chuẩn chỉ sao cho đạt điểm cao nhé.

Giờ thì bắt đầu thôi!!!

Học viết IELTS

Tìm hiểu kỹ về IELTS Writing

Bước đầu tiên thì các ông cần tìm hiểu xem IELTS writing là gì, cấu trúc đề ra sao và tiêu chí chấm điểm như thế nào. Lưu ý là hãy tìm ở các nguồn chính thống như IDP hay British Council nhé, chứ thời buổi 4.0 nhiều khi cũng loạn lắm.

Sau khi đã tìm hiểu được rồi, thì lúc này các ông nên đặt ra cho mình một kế hoạch học tập hoàn chỉnh, bằng cách trả lời các câu hỏi như bản thân mong muốn đạt target điểm bao nhiêu, học trong thời gian là bao lâu, chia thời gian ra sao và phương pháp học mà các ông sẽ áp dụng là gì. Cái này tôi không thể trả lời thay các ông được vì mỗi người hợp một kiểu ấy, nên miễn sao phù hợp thì là ổn rồi. Không có lộ trình tốt nhất, chỉ có phù hợp nhất mà thôi.

Tuy nhiên thì các ông nên lưu tâm, đó là viết đơn giản. Trong quá trình học IELTS Writing và tham khảo khá nhiều người, mình nhận thấy phong cách viết đơn giản sẽ là phù hợp nhất với các bạn học sinh Việt Nam. Với phương pháp này, các bạn có thể dễ dàng bắt chước và cải thiện chất lượng bài viết mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Đừng học thuộc template và viết đơn giản, thế là đã quá đủ để các ông đạt điểm cao rồi.

Học viết IELTS như nào cho đúng?
Học viết IELTS như nào cho đúng?

Tham khảo các bài mẫu

Đừng vội hỏi tôi sao lại câu trước đá câu sau nhé. Tôi chỉ bảo các ông không nên học thuộc template thôi, chứ việc tham khảo văn là hoàn toàn nên nhé, các cô thời tiểu học trung học không thích thôi chứ với IELTS Writing thì đó là điều nên làm. Các bạn vào trang http://ielts-simon.com/ search writing task 1/task 2 band 9, đây là trang mà có các bài viết mẫu để các bạn tham khảo với cách viết cực kì đơn giản dễ tiếp thu. Đến đây thì đừng đọc không như cưỡi ngựa xem hoa nhé, mà mấu chốt là để học hỏi. Các bạn hãy chú ý đến hình thức cách viết ví dụ như có bao nhiêu đoạn, bao nhiêu câu, tiếp đó là đến nội dung, cách họ triển khai ý, dùng từ hay phát triển luận điểm của mình ra sao. Ngoài ra thì các ông cũng có thể note lại những từ vựng mà các ông chưa biết, các từ hay để vận dụng cho bài của mình.

Có khá nhiều dạng bài viết IELTS, nên sau khi tham khảo, các ông sẽ nhận ra được cách viết bài chung chung của mỗi dạng hoặc của nhiều dạng.

Học theo văn mẫu thế nào cho hiệu quả? Bạn có thể rất háo hức khi tải được một file nén chứa hàng trăm bài mẫu trình độ trên 8.0, hoặc tìm được tuyển tập mấy trăm bài văn mẫu và nghĩ rằng đọc hết chúng bạn sẽ đạt được điểm cao hơn. Rất tiếc là đa số bạn đọc xong đều không thấy trình viết khá hơn chút nào. Tại sao lại thế? Đơn giản mỗi bài được viết theo một phương pháp riêng bởi những người viết khác nhau, sẽ rất khó cho bạn theo dõi và học hỏi được gì từ đó (ngoài vài từ mới). Do đó, bạn chỉ nên xem văn mẫu của một tác giả và học theo phương pháp, cách tiếp cận tác giả này áp dụng. Ví dụ bạn thích Mat Clark, hãy xem các bài văn mẫu của Mat Clark và học theo cách viết đấy, các bài mẫu người khác viết chỉ học hỏi lấy từ vựng thôi. Đừng ham hố tải các file nén chứa hàng nghìn bài luận về làm gì vì chúng thực sự không có ích như bạn tưởng.

Tài liệu bổ trợ cho phần viết IELTS

Tìm trên mạng, bạn có thể thấy rất nhiều lời khuyên như đọc báo tiếng Anh, BBC, CNN, New York Times (US), The guardian (UK), đọc truyện tiếng Anh, một số trang web về debates, bộ social issues ở thư viện của ACET, BC…

Kinh nghiệm của mình là mọi thứ trên đều tốt, nhưng nếu bạn đã xác định muốn tìm nguồn đọc để có ích cho phần Viết của IELTS thì cứ tìm và đọc bài mẫu trên 8.0 từ trang web ielts-simon.com của simon (giám khảo IELTS), A Solution to score 8.0, IELTS - Write Right, High-scoring Ielts Writing model answers. Giọng văn báo chí có nhiều câu không hợp với yêu cầu của phần Viết trong IELTS.

Luyện tập

Lưu ý là không nên viết quá nhiều, nhưng phải viết kỹ
Lưu ý là không nên viết quá nhiều, nhưng phải viết kỹ

Sau khi có đủ kiến thức cần thiết thì bây giờ đến lúc thực hành rồi. Ở đây các bạn sẽ cần có một partner chuyên giúp các bạn sửa bài và góp ý làm sao để viết tốt hơn, đó có thể là thầy cô, hoặc những anh chị đi trước, những người đã có kinh nghiệm đạt mức điểm IELTS mà bạn mong muốn.

Lưu ý là không nên viết quá nhiều, nhưng phải viết kỹ. Điều đó mới có thể giúp bạn khá hơn trong kỹ năng viết. Viết kỹ ở đây là sao, dành nhiều thời gian đầu tư trước khi viết, sau đó thì nhờ một người có chuyên môn chữa bài thật kỹ, rút ra kinh nghiệm và áp dụng cho những bài viết sau. Đừng có viết nhiều vì nếu bạn cứ mắc đi mắc lại một lỗi sai như vậy thì cũng không ích gì.

Trên đây là một vài chia sẻ của tôi xung quanh chuyện học viết IELTS, nếu các ông còn bất kì câu hỏi nào thì cứ bình luận ở phía bên dưới, và đừng quên tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo nhé.

>> Tham khảo khóa học Ielts nâng cao kỹ năng Writing đạt band 8 cực chất tại đây: https://langgo.edu.vn/khoa-hoc-ielts-online-truc-tuyen

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ