Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Học IELTS từ con số 0 - Bí kíp từ “zero" thành “hero"

Nội dung [Hiện]

Tiếp tục với series bài viết về IELTS từ LangGo thì hôm nay tôi lại quay lại với các ông với chủ đề học IELTS từ con số 0 mà tôi nghĩ mọi người sẽ tò mò lắm. Tôi thi IELTS và ngày 30/05/2020 và trong suốt tháng 5 vì bận lịch bài vở ở trường nên tôi không ôn gì cả, tôi bắt đầu làm quen và chính thức học IELTS từ tháng 2 năm 2020, khi mà dịch đến và mọi người ở nhà đó. Là một người trước đây có nghe thấy IELTS nhưng IELTS là gì thì không biết, vậy nên trong bài này, tôi sẽ chia sẻ nhưng kinh nghiệm của bản thân về việc học IELTS cho người mới bắt đầu như thế nào và làm sao để đạt được band điểm như ý. Cùng nằm nhìn tôi tâm sự nhé.

Đây hẳn là câu hỏi mà ai khi học IELTS từ đầu cũng sẽ thắc mắc, vì người nói vài tháng, có người cả năm hoặc vài năm, nên tôi hiểu nếu nhưng các ông cảm thấy quá là khó hiểu đi, vì tôi cũng từng như thế mà. Nên nếu ai hỏi tôi câu này vào thời điểm này ý, chắc tôi chưa thể trả lời ngay được đâu, nhưng phần trình bày dưới đây tôi sẽ giúp các ông tự trả lời được câu hỏi đó, để có kế hoạch ôn thi cụ thể nhé.

Kiểm tra trình độ tiếng anh hiện tại

Bước đầu tiên để trả lời cho câu hỏi đi từ A đến B mất bao lâu, thì các ông phải xác định được A ở đây là gì đã, trong trường hợp này thì nó chính là trình độ tiếng anh hiện tại của mọi người đấy.

Đừng nói với tôi nếu đã học từ 0 rồi thì biết gì đâu, chẳng nhẽ mọi người không có chút nào kiến thức căn bản trước đó. Điều tôi muốn nói ở đây chính là việc kiểm tra này sẽ giúp các ông xác định được mình đang ở đâu, và từ đó xem được mình cần làm gì và mất bao nhiêu thời gian để đi đến nơi mình muốn.

 Học IELTS từ con số 0 - Bí kíp từ “zero

Lộ trình học cụ thể cho từng band điểm

Với band điểm target càng cao thì lộ trình học của các ông sẽ càng dài và gian nan hơn. Cái này là tương đối và các ông cũng không thể so sánh sao cùng band điểm mà người này học lâu hơn và người kia nhanh hơn, thì như tôi đã nói trước đó, nó phụ thuộc vào việc các ông đang ở đâu trên bản đồ thế giới mà, ý lộn, ý tôi là đang ở đâu trên các level tiếng anh ấy (Xem Siêu trí tuệ Việt Nam nhiều riết bị nhập).

Nếu bạn chưa biết trình độ IELTS của mình đang ở đâu thì hãy để lại thông tin để IELTS LangGo có thể hỗ trợ bạn test IELTS 4 kỹ năng hoàn toàn miễn phí và tư vấn lộ trình học IELTS hiệu quả nhất dành riêng cho bạn nhé!

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

Học IELTS từ 0 đến 5.0: Đối với thang điểm này thì tức trình độ tiếng anh đang ở mức chung chung, vẫn có rất nhiều lỗi và đang học cách xử lí các tình huống giao tiếp cơ bản.

Học IELTS từ 0 đến 6.5: Đến 6.5 thì tức là các ông đã phải có kiến thức tiếng anh ở mức khá rồi, tức là có thể giao tiếp cơ bản cũng như trình bày về một vấn đề mặc dù đang có vài lỗi. Theo cá nhân tôi thì để đạt được mức này chưa cần sử dụng từ vựng khó, hay cấu trúc câu phức tạp, nhưng điều quan trọng là phải có sự trôi chảy trong lúc nói.

Với band điểm 7.5: Người dùng tiếng Anh ở mức tốt. Ở band điểm này người nói đã dùng thành thạo tiếng Anh nên chỉ thỉnh thoảng mới mắc lỗi. Đã dùng được ngôn ngữ phức tạp và hiểu chi tiết các luận điểm.

Tips học IELTS từ con số 0

Sau khi đã biết qua về lộ trình học cũng như ước chừng được khoảng thời gian cần để đạt được band điểm mong muốn thì sau đây tôi sẽ chia sẻ một vài bí kíp học giúp các ông dễ thở hơn và có thêm động lực học nha.

“Tắm” trong tiếng anh

Đây là một tip mà tôi hay áp dụng để đưa bản thân vào nề nếp cũng như có thể tăng khả năng nhanh trong một thời gian ngắn hơn bình thường. Trong một khoảng thời gian đó, tôi sẽ thường xuyên tiếp xúc với văn hoá anh, từ việc chăm xem các bộ phim âu mỹ hay anh, cho tới việc đọc và nghe audio về thời sự tin tức, hoặc nấu có thể thì chăm giao tiếp nói chuyện với người nước ngoài hơn, thậm chí là tự ngồi lảm nhảm một mình bằng tiếng anh. Nghe hơi bêu nhưng có ích lắm đấy.

Điều tôi thấy rõ ràng sau đó là khả năng nghe, từ vựng và phản xạ nghe nói, độ lưu loát của tôi tăng lên đáng kể. Đỡ được 2 đến 3 kĩ năng rồi.

 Học IELTS từ con số 0 - Bí kíp từ “zero

Bổ sung từ vựng theo chủ đề

Nếu yếu từ vựng thì bạn nên áp dụng cách này, thay vì học tràn lan thì hãy học theo chủ đề. Các bài thi IELTS thường theo các chủ đề khác nhau trong cuộc sống, từ đơn giản đến phức tạp. Bạn nên bổ sung từ vựng Ielts theo các chủ đề để bổ sung vốn từ vựng của mình, phục vụ việc tự học IELTS hiệu quả nhất.

Bạn có thể sử dụng một vài phương pháp học từ vựng hiệu quả như học từ vựng qua flashcard, học 10 từ mới mỗi ngày, học qua những sách về từ vựng cho IELTS… Dù học theo hình thức nào thì bạn cũng nên học đầy đủ tất cả các chức năng của từ mới, đó là:

 • Loại từ

 • Nghĩa đen, nghĩa bóng

 • Phát âm, trọng âm

 • Cách sử dụng, đặt câu, lấy ví dụ

 • Cụm từ

 • Từ đồng nghĩa, trái nghĩa

 • Các từ loại khác cùng gốc

Trên đây là một vài kinh nghiệm và lời khuyên mà tôi đúc kết được trong quá trình học IELTS bắt đầu từ con số 0 của mình. Gian nan thì tất nhiên là sẽ có rồi, nhưng rồi sẽ đến lúc gặt hái thành quả thôi. Nên mọi người đừng dễ nản nhé. Hy vọng là bài viết này đã giúp được phần nào đó cho công cuộc dùi mài kinh sử của mọi người. Đừng quên bình luận phía dưới nếu còn bất kì câu hỏi nào và hãy đón đọc các bài viết tiếp theo về IELTS của LangGo nhé. Hẹn gặp lại những người anh em.

Nguồn: Tổng hợp và sưu tầm

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ