Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Luyện thi Viết IELTS: có chắc luyện nhiều sẽ giỏi?

Nội dung [Hiện]

Muốn giỏi thì học nhiều, làm nhiều, nghe nhiều tự khắc giỏi. Đã bao giờ các ông chán ngấy khi nghe cái câu này chưa, tôi thì rồi, nếu không muốn nói là mỗi khi thấy ở đâu có câu này, tôi sẽ tự động bật chế độ xanh lá xa lánh luôn. Vì đơn giản đối với tôi việc học chăm chỉ không bằng học một các thông minh, và điều này cực kì đúng trong việc luyện thi viết IELTS. Cụ thể đúng như thế nào thì trong bài viết ngày hôm nay tôi sẽ cùng chia sẻ cũng như bổ sung một vài tips luyện thi viết IELTS hữu ích mà các ông có thể áp dụng nhé.

Giờ thì bắt tay ngay vào nội dung chính của bài ngày hôm nay thôi!!!

Hiểu cấu trúc bài thi Viết

Trước hết để có được một bài viết chất lượng và được đánh giá cao thì bạn rất cần nắm vững cấu trúc bài thi và đặc biệt hơn là các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing. Bài thi IELTS gồm hai task. Được đánh giá dựa trên bốn tiêu chí cụ thể: Task Achievement, Cohenrence và Cohesion, Gramma, Vocabulary. Thực ra việc viết không quá khó, nhưng cái khó ở đây là viết để ăn điểm và viết để được đánh giá cao.

Vì suy cho cùng thì viết là một kỹ năng chấm hơi cảm tính. Vậy nên, muốn được đánh giá cao trong bài thi IELTS, ý tưởng của bạn nên trùng khớp với ý tưởng của giám khảo chấm thi; cấu trúc, từ bạn sử dụng liên quan đến chủ đề của đề bài. Hạn chế việc sử dụng câu hoặc từ mà bài nào cũng dùng được.

Bạn cần nắm vững cấu trúc bài thi và các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing
Bạn cần nắm vững cấu trúc bài thi và các tiêu chí chấm điểm IELTS Writing

Nếu phần đầu tiên yêu cầu các ông mô tả một biểu đồ, thì việc các ông cần làm ở đây chính là bám sát với cái biểu đồ đó. Thuần mô tả, hạn chế tối đa việc đưa các từ ngữ diễn tả ý chủ quan hay giải thích lí do xảy ra cho xu hướng thay đổi của biểu đồ đó. Nghĩ theo một cách đơn giản thì hãy viết dễ hiểu làm sao để khi giám khảo đọc và không có biểu đồ bên cạnh, họ vẫn hiểu và hình dung ra được biểu đồ qua cách viết và hành văn của các bạn. Đối với phần thứ hai là trong bài luận, bạn sẽ thể hiện quan điểm, cách nhìn của bạn về các vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, các vấn đề này yêu cầu một sự hiểu biết nhất định của bạn đối với các hiện tượng tự nhiên, xã hội. Qua đó, nhằm kiểm tra cách hành văn của bạn trong tiếng Anh và trình độ ngôn ngữ của bạn.

Trao dồi từ vựng khi luyện thi viết IELTS

Việc có một vốn từ đủ và đa dạng sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa việc bí từ cũng như tạo nên sự sống động cho bài viết giúp chiếm được nhiều cảm tình của giám khảo hơn. Để có thể tăng được từ vựng, có rất nhiều cách, cách dễ nhất là hãy học từ vựng theo các chủ đề, điều này sẽ giúp bạn có thể có được vốn từ bao quát nhất và tránh việc học đông thi tây. Ngoài ra hãy cố gắng đọc nhiều sách báo lên, đó có thể là các bài báo tiếng anh như BBC, CNN, New York Times (US), The guardian (UK); đọc truyện tiếng Anh, một số trang web về debates,.. Việc đọc này sẽ bổ sung cho bạn vốn từ vựng đặc biệt là từ vựng học thuật rất đa dạng và dồi dào, áp dụng các từ này vào writing khong chỉ giúp bạn ăn điểm về mặt từ vựng, mà nó còn thể hiện bạn có vốn hiểu biết tốt nữa. Một công đôi việc. Tuy nhiên mặc dù phương pháp này tốt, nó đòi hỏi nhiều sự kiên trì, cần được trau dồi và rèn luyện hàng ngày. Chứ việc học nhồi đôi khi không có tác dụng trong trường hợp này đâu.

Có thể chia từ vựng bạn học thành hai loại: từ vựng để hiểu và từ vựng để dùng. Từng vựng để hiểu khó hơn vì chúng rất xa lạ, khó nhớ cách viết, khó nhớ nghĩa và khó ứng dụng chuẩn xác. Còn từ vựng để dùng thì dễ hơn, dễ thuộc, dễ nhớ nghĩa, cách viết và cách ứng dụng hoặc có khi cách dùng của chúng khá giống tiếng Việt.

Trau dồi ngữ pháp

Bên cạnh từ vựng thì ngữ pháp cũng là một khía cạnh mà các ông đặc biệt cần chú ý do đây cũng là một trong 4 yếu tố chấm điểm. Việc dùng nhiều từ vựng khó ít người hiểu hay các từ độc đáo sẽ chẳng thể truyền đạt được hết giá trị trong bài viết của bạn nếu như nó được đạt trên một nền các câu văn sai ngữ pháp tùm lum. Đồng ý đi, nếu sai một vài lỗi thì không nói, nhưng nếu sai quá nhiều hoặc lủng củng trong việc ngữ pháp thì đồng nghĩa với việc bạn đang giết chết cảm xúc của giám khảo khi đang chấm bài cho bạn đó.

Đọc các tài liệu, đọc sách và làm bài tập ngữ pháp đều đặn, thường xuyên. Đặc biệt là những phần bạn còn yếu. Các ông có thể tham khảo một vài đầu sách phổ biến như

  • Academic writing for IELTS (Sam McCater): ngắn nhưng hay (highly recommend). Sau khi đọc quyển này giúp hiểu rất nhiều vấn đề về cohesion và coherence.
  • Visual writing about graphs, tables and diagrams: cuốn này như bao quát kiến thức liên quan để bạn làm task 1. Hoàn thành tốt task 1, chỉ cần quyển này là đủ nhé.
  • Truy cập website ielts-simon.com, search key words: IELTS Writing tips, đọc các tips làm bài thi viết có chọn lọc phù hợp với bản thân, ghi chú lại để biết đâu có thể có ích cho bài làm của mình.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của tôi xung quanh việc luyện thi viết IELTS. Nếu các ông còn câu hỏi gì thì cứ comment phía bên dưới và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo nha.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ