Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS quan trọng nhất định phải biết

Nội dung [Hiện]

Trong bài thi IELTS, ngữ pháp là một tiêu chí đánh giá vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong phần thi Speaking và Writing, ngữ pháp chiếm đến 25% tổng số điểm bài thi của bạn. Do đó, với bất kỳ ai học IELTS, dù mục tiêu của bạn là band cao hay thấp, bạn đều cần nắm chắc các chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh quan trọng.

Tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS cần nắm vững

Tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS cần nắm vững

Bài viết dưới đây của IELTS LangGo sẽ tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS mà bạn cần nắm chắc khi ôn luyện IELTS, giúp bạn tự tin hơn với phần ngữ pháp IELTS.

1. 20 chủ điểm ngữ pháp IELTS chọn lọc nhất

Ngữ pháp tiếng Anh rất phong phú và bao gồm nhiều chủ điểm khác nhau. Tuy nhiên, trong bài thi IELTS, bạn không cần phải áp dụng tất cả kiến thức về ngữ pháp để đạt điểm cao. Những gì bạn nên làm đó là nắm chắc kiến thức về những chủ điểm quan trọng nhất, cốt lõi nhất. Dưới đây, IELTS LangGo đã tổng hợp 20 chủ điểm ngữ pháp IELTS chọn lọc nhất dành cho bạn:

Tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS về thì trong Tiếng Anh

Tổng hợp 20 chủ điểm ngữ pháp phổ biến nhất trong bài thi IELTS

1.1. Thì Hiện tại đơn (Present Simple)

Thì hiện tại đơn là thì cơ bản nhất trong tiếng Anh. Khi bạn muốn diễn tả một sự thật hiển nhiên, một thói quen hay một hành động lặp đi lặp lại, bạn cần sử dụng thì hiện tại đơn.

Khi học về thì hiện tại đơn, bạn cần lưu ý đến công thức áp dụng (đối với động từ Tobe và động từ thường). Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm chắc cách sử dụng thì hiện tại đơn để biết khi nào nên áp dụng thì này trong khi nói và viết.

Thì hiện tại đơn thường được sử dụng nhiều trong Speaking Part 1. Những câu hỏi về thông tin cá nhân hay về chủ đề hobby, daily life,... trong Part 1 thường sẽ được trả lời bằng thì hiện tại đơn.

Đối với bài Writing, thì hiện tại đơn thường được sử dụng khi bạn muốn đưa ra quan điểm, ý kiến cá nhân hoặc sự đồng tình, không đồng tình của mình.

Để hiểu tường tận về cấu trúc, cách dùng Present Simple Tense, các bạn có thể đọc thêm về chủ điểm ngữ pháp IELTS - Thì hiện tại đơn của IELTS LangGo nhé.

1.2. Thì Hiện tại tiếp diễn (Present Continuous)

Thì hiện tại tiếp diễn được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Người nói dùng thì hiện tại tiếp diễn để diễn tả những hành động, sự việc hay hiện tượng đang diễn ra ngay tại thời điểm nói hoặc xung quanh thời điểm đó. Hành động, sự việc hay hiện tượng đó có thể vẫn đang diễn ra.

Trong IELTS, thì hiện tại tiếp diễn được sử dụng nhiều nhất trong Speaking Part 1. Ví dụ, với câu hỏi “Do you work or study?”, bạn cần dùng thì hiện tại tiếp diễn để trả lời: “I am currently studying at a university”.

Khi học về thì hiện tại tiếp diễn, bạn cần chú ý đến công thức, cách sử dụng và dấu hiệu nhận biết để có thể áp dụng loại thì này vào bài Speaking và Writing một cách hợp lý và chính xác.

Bài viết về Thì hiện tại tiếp diễn của IELTS LangGo sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức cần nắm về thì này.

1.3. Thì Hiện tại hoàn thành (Present Perfect)

Khi bạn muốn diễn tả một hành động, sự việc, hiện tượng đã bắt đầu trong quá khứ nhưng vẫn tiếp tục diễn ra ở hiện tại và có thể kéo dài đến tương lai, bạn sẽ cần dùng thì hiện tại hoàn thành.

Việc áp dụng thì hiện tại hoàn thành trong bài thi IELTS một cách linh hoạt có thể giúp bạn nâng cao band điểm của mình.

Đặc biệt, trong Speaking Part 2, Part 3, bạn có thể sử dụng thì hiện tại hoàn thành để diễn tả một mối liên kết giữa quá khứ và hiện tại sao cho phù hợp. Ví dụ, khi bạn muốn nói về một thành tựu của bản thân, thì hiện tại hoàn thành là loại thì phù hợp nhất để miêu tả điều đó.

Trong Writing Task 2, bạn có thể sử dụng loại thì này để đưa ra quan điểm về những vấn đề còn dang dở, chưa tìm được cách giải quyết. Bên cạnh đó, việc sử dụng thì hiện tại hoàn thành còn giúp bạn được đánh giá cao hơn ở tiêu chí Grammatical Range and Accuracy.

Nếu bạn còn chưa rõ về cấu trúc hay cách sử dụng thì này thì hãy đọc ngay bài viết chi tiết về thì hiện tại hoàn thành nhé.

Tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS về thì trong Tiếng Anh

Tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS về thì trong Tiếng Anh

1.4. Thì Quá khứ đơn (Past simple)

Trong các phần trước, IELTS LangGo đã tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS về các thì hiện tại, ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng hệ thống và tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS về thì Quá khứ nhé.

Khi bạn muốn đề cập đến một sự việc, hiện tượng hay hành động nào đó trong quá khứ (bắt đầu và kết thúc trong quá khứ), bạn sẽ cần dùng đến thì quá khứ đơn. Bên cạnh đó, thì quá khứ đơn cũng được sử dụng để mô tả một thói quen trong quá khứ.

Khi làm bài Writing Task 1, thì quá khứ đơn được sử dụng khá thường xuyên. Ví dụ, đề bài yêu cầu bạn phân tích một biểu đồ chứa các số liệu hay mốc thời gian trong quá khứ, bạn sẽ phải sử dụng thì quá khứ đơn.

Ngoài ra, thì quá khứ đơn cũng xuất hiện nhiều trong Speaking Part 2, đặc biệt là với những dạng bài yêu cầu diễn tả một sự việc đã xảy ra (một kỉ niệm đáng nhớ, một lần đi chơi xa,...).

Với thì quá khứ đơn, bạn cần chú ý đến công thức với động từ Tobe và động từ thường. Nhìn chung, thì quá khứ đơn khá đơn giản, bạn chỉ cần nắm vững cách dùng và dấu hiệu nhận biết để áp dụng loại thì này một cách chính xác.

Tham khảo ngay bài viết chi tiết về Thì quá khứ đơn để hiểu rõ về chủ điểm ngữ pháp này.

1.5. Thì quá khứ tiếp diễn (Past continuous)

Thì quá khứ tiếp diễn được dùng nhằm diễn tả một hành động đang xảy ra ở một thời điểm đã được xác định trong quá khứ. Ngoài ra, thì quá khứ tiếp diễn còn được sử dụng để mô tả một sự việc đang diễn ra thì bị một sự việc khác chen ngang.

Trong IELTS Speaking, thì quá khứ tiếp diễn được sử dụng rất phổ biến trong Part 2 khi bạn cần kể lại một câu chuyện cần những mốc thời gian cụ thể (kể về một chuyến du lịch đáng nhớ, kể về một lần bạn nhận được lời khuyên,...).

Ngoài cách dùng như trên, thì quá khứ tiếp diễn còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Để làm chủ ngữ pháp thì quá khứ tiếp diễn, các bạn có thể đọc thêm bài chia sẻ kiến thức của LangGo nhé!

1.6. Thì Quá khứ hoàn thành (Past perfect)

Khi bạn muốn diễn tả hai hành động cùng xảy ra trong quá khứ nhưng một hành động xảy ra trước hành động kia, bạn cần phải sử dụng thì quá khứ hoàn thành. Lúc này, hành động xảy ra trước sẽ được mô tả lại bằng thì quá khứ hoàn thành và hành động xảy ra sau sẽ sử dụng thì quá khứ đơn để mô tả.

Nói cách khác, thì quá khứ hoàn thành giúp người dùng nó diễn tả được thứ tự của các sự việc trong quá khứ.

Thì quá khứ hoàn thành thường đi cùng với thì quá khứ đơn. Trong bài thi IELTS, việc kết hợp thì quá khứ hoàn thành và thì quá khứ đơn sẽ giúp bạn diễn đạt các ý trong bài nói, bài viết một cách mạch lạc và hiệu quả hơn. Không những thế, điểm ngữ pháp của bạn cũng sẽ được đánh giá cao hơn so với việc chỉ sử dụng mỗi thì hiện tại đơn.

1.7. Thì tương lai đơn, tương lai gần

Khi tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS về thì, thì thật thiếu xót nếu không nhắc đến thì tương lại đơn và tương lai gần. Hai thì này đều là những thì để diễn tả những hành động, sự việc sẽ xảy ra trong tương lai.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại thì này đó là, trong khi thì tương lai đơn dùng để chỉ những sự việc sẽ xảy ra trong tương lai nhưng không được dự tính trước, được đưa ra ngay tại thời điểm nói thì thì tương lai gần lại chỉ những sự việc đã được lên kế hoạch từ trước và sẽ xảy ra ở một thời điểm gần trong tương lai.

Hai loại thì này được sử dụng rất phổ biến trong Speaking Part 1 và Part 2, đặc biệt là với những topic liên quan đến tương lai như Dream, Future plan, Job,...

Mặc dù công thức áp dụng thì tương lai đơn và thì tương lai gần khá đơn giản nhưng bạn vẫn cần chú ý đến dấu hiệu nhận biết và phân biệt hai loại thì này để tránh mắc sai sót khi sử dụng chúng.

Để giúp bạn nắm chắc về hai chủ điểm ngữ pháp này, LangGo đã tổng hợp đầy đủ các kiến thức cần nắm được của thì tương lai đơn thì tương lai gần, các bạn có thể đọc thêm để hiểu rõ hơn nhé.

Tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS về từ loạ

Tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS về từ loại

1.8. Noun - Danh từ trong Tiếng Anh

Danh từ là một trong những chủ điểm không thể bỏ qua khi tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS. Dù bạn học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS thì đều cần phải nắm vững kiến thức về chủ điểm ngữ pháp này nếu muốn sử dụng thành thục tiếng Anh.

Để đạt điểm cao trong bài thi IELTS, bạn cần hiểu rõ chức năng, vị trí của danh từ trong câu cũng như cách phân biệt các loại danh từ khác nhau để sử dụng chúng đúng ngữ pháp và mục đích. Việc sử dụng danh từ một cách linh hoạt sẽ giúp bài thi Speaking IELTS của bạn trở nên tự nhiên và mạch lạc hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết danh từ. Điều này sẽ rất có ích khi bạn làm bài Reading và Listening IELTS.

Tham khảo trọn bộ kiến thức về danh từ trong tiếng Anh mà LangGo đã tổng hợp để bổ sung kiến thức về chủ điểm ngữ pháp IELTS này nhé.

1.9. Động từ (verbs), trợ động từ, động từ nối trong tiếng Anh IELTS

Bên cạnh danh từ, động từ cũng là một chủ điểm không thể thiếu khi tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS. Động từ được sử dụng để diễn tả một hành động, cử chỉ, cảm nghĩ của chủ thể trong câu. Do đó, động từ là một phần không thể thiếu của mọi cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh.

Để sử dụng động từ hiệu quả trong bài thi IELTS, bạn cần nắm vững kiến thức về khái niệm, chức năng của động từ cũng như vị trí của động từ trong một câu, cách phân loại động từ theo chức năng, nhiệm vụ.

Ngoài ra, bạn cũng cần tập trung ôn tập các dạng của động từ vì chúng rất có ích trong việc nâng cao band điểm IELTS của bạn.

Nếu bạn còn chưa tự tin với vốn kiến thức về động từ của mình thì có thể đọc thêm về Động từ trong Tiếng Anh nhé.

1.10. Tính từ trong tiếng Anh (Adjectives)

Nếu tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS về từ loại thì chúng ta không thể bỏ qua mmột chủ điểm quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh mà bạn cần áp dụng nhiều trong bài thi IELTS đó chính là tính từ (adjectives). Tính từ là loại từ được sử dụng để mô tả tính chất, trạng thái của một sự vật hay hiện tượng.

Trong bài thi Speaking Part 2, đặc biệt là những topic miêu tả người (hãy kể về một người bạn của bạn, hãy kể về một người thành công mà bạn biết,...) bạn sẽ cần sử dụng tính từ.

Bạn cần tìm hiểu kỹ về chức năng, vị trí của tính từ trong câu cũng như cách phân loại tính từ để sử dụng loại từ này một cách hiệu quả trong câu.

1.11. Pronoun (Đại từ trong tiếng Anh)

Đại từ được sử dụng trong câu nhằm thay thế cho một một danh từ hay động từ nào đó đang là chủ thể trong câu. Do đó, chức năng chính của loại từ này đó là khiến câu văn trở nên mượt mà, tự nhiên hơn và tránh các lỗi lặp từ khi nói, khi viết.

Trong bài thi IELTS Writing và Speaking, đại từ được sử dụng thường xuyên, đặc biệt là các đại từ nhân xưng (I, you, we, they,...).

Khi ôn luyện về chủ điểm ngữ pháp IELTS này, bạn cần chú ý đến các loại đại từ phổ biến và chức năng của từng loại (đại từ nhân xưng, đại từ phản thân, đại từ sở hữu,...) để sử dụng loại từ này đúng mục đích và chức năng.

Để bổ sung thêm kiến thức về chủ điểm ngữ pháp này, bạn có thể đọc thêm bài viết chi tiết về đại từ trong Tiếng Anh.

1.12. Article (Mạo từ trong Tiếng Anh)

Mạo từ là một trong các chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh quan trọng. Mặc dù chỉ là một thành phần nhỏ trong câu nhưng cách sử dụng mạo từ có thể phản ánh trình độ tiếng Anh của bạn trong bài thi IELTS.

Khi bạn sử dụng mạo từ một cách chính xác và phù hợp, ý nghĩa của câu nói sẽ trở nên rõ ràng và mạch lạc hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng mạo từ đúng (khi nào dùng a, khi nào dùng an, khi nào dùng the) cũng giúp bạn tránh mất điểm “oan” trong bài thi IELTS.

Mỗi mạo từ lại có một chức năng, mục đích sử dụng khác nhau và bạn phải áp dụng những quy tắc khác nhau để sử dụng chúng. Do đó, bạn cần hiểu rõ cách sử dụng mạo từ để áp dụng chủ điểm ngữ pháp này một cách hiệu quả.

LangGo đã tổng hợp tất cả kiến thức cần ghi nhớ và bài tập để giúp bạn nâng cao kiến thức về chủ điểm ngữ pháp IELTS này, các bạn có thể tham khảo thêm Mạo từ A, An, The để hiểu rõ cách dùng của từng mạo từ.

1.13. Trạng từ (Adverb)

Tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS không thể không nhắc đến trạng từ. Loại từ này được sử dụng trong câu với chức năng bổ nghĩa cho các thành phần khác của câu như động từ, tính từ hay thậm chí là những trạng từ khác nhưng có ý nghĩa quan trọng hơn.

Khi bạn làm bài IELTS Speaking và Writing, việc sử dụng trạng từ không chỉ thể hiện rằng bạn có hiểu biết về ngôn ngữ này mà còn giúp các câu văn, các thành phần trong một câu được liên kết một cách logic, mạch lạc hơn rất nhiều. Từ đó, giúp bạn ghi điểm trong tiêu chí Fluency and Coherence (trong Speaking) và Coherence and Cohesion (trong Writing).

Tuy nhiên, sử dụng trạng từ sao cho hiệu quả và hợp lý lại không phải một câu chuyện dễ dàng. Bạn sẽ cần nắm chắc về các loại trạng từ, vị trí của trạng từ trong câu và dấu hiệu nhận biết trạng từ để có thể sử dụng loại từ này.

Để giúp bạn làm điều đó, LangGo đã tổng hợp kiến thức cần nhớ về trạng từ xem ngay để nắm chắc chủ điểm ngữ pháp IELTS này nhé.

1.14. Động từ khuyết thiếu - Modal verbs là gì?

Động từ khuyết thiếu (Modal Verbs) là một loại động từ đặc biệt, được sử dụng trong câu nhằm bổ nghĩa cho động từ chính của câu.

Trong các loại động từ, trợ động từ là một thành phần quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong các phần thi IELTS. Ví dụ, trong bài Writing Task 2 (đặc biệt là dạng bài problem - solution), các trợ động từ như should, could, need, must,... được sử dụng để chỉ các giải pháp (chúng ta cần làm gì, nên làm gì, sẽ làm gì để giải quyết một vấn đề).

Vì là một loại từ đặc biệt nên cách sử dụng động từ khuyết thiếu cũng rất đặc biệt. Bạn cần thuộc lòng kiến thức về đặc điểm của động từ khuyết thiếu cũng như các lưu ý khi sử dụng loại từ này trước khi áp dụng chúng vào bài nói, bài viết của mình.

Nếu bạn đang muốn ôn luyện thêm về chủ điểm ngữ pháp IELTS thú vị này, hãy đọc thêm bài chia sẻ về Động từ khuyết thiếu (Modal Verbs) của IELTS LangGo nhé:

1.15. Động từ bất quy tắc - Cách ghi nhớ "có quy tắc"

Thông thường, động từ khi được chuyển về dạng quá khứ hay phân từ hai sẽ được thêm đuôi ed vào sau. Tuy nhiên, quy tắc này lại không áp dụng cho tất cả động từ. Những động từ không theo quy tắc này gọi là động từ bất quy tắc.

Mặc dù chỉ là một thành phần nhỏ trong chủ điểm động từ nhưng việc sử dụng đúng các động từ bất quy tắc sẽ giúp bạn ghi điểm trong bài thi IELTS của mình. Ví dụ, nếu bạn dùng sai động từ bất quy tắc (thêm ed vào cuối chẳng hạn), giám khảo sẽ đánh giá mức độ hiểu tiếng anh của bạn còn thấp và bạn sẽ bị trừ điểm.

Vậy động từ bất quy tắc là gì? Làm thế nào để ghi nhớ chúng một cách “có quy tắc”? Nếu bạn cần giải đáp thắc mắc này, thì có thể xem ngay Bảng động từ bất quy tắc và cách ghi nhớ mà LangGo hướng dẫn cho bạn nhé.

1.16. Giới từ (Preposition) trong tiếng Anh

Giới từ cũng là một chủ điểm ngữ pháp quan trọng cần có khi tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS. Giới từ là một loại từ quan trọng trong tiếng Anh, chúng thường được sử dụng với mục đích liên kết danh từ, hoặc những từ loại khác nhưng đóng vai trò như danh từ với các thành phần khác của câu.

Giới từ được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhưng nhìn chung, mục đích chính của loại từ này đó là làm câu văn thêm rõ nghĩa và mạch lạc. Trong một số trường hợp, việc sử dụng giới từ là bắt buộc. Nếu bạn lược bỏ loại từ này thì ý nghĩa của câu văn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn.

Do đó, trong bài thi IELTS, việc ứng dụng giới từ vào bài nói, bài viết không chỉ thể hiện trình độ ngữ pháp tiếng Anh của bạn mà còn giúp bài thi của bạn chi tiết, cụ thể và có sức thuyết phục hơn.

Khi sử dụng giới từ, bạn cần hiểu rõ vị trí của giới từ trong câu (khi đứng trước danh từ thì nó mang ý nghĩa gì? Khi đứng sau động từ thì nó có chức năng như thế nào?) và các loại giới từ khác nhau trong tiếng anh. Có như vậy, bạn mới thực sự “ăn điểm” nhờ chủ điểm ngữ pháp này.

Tham khảo bài viết cực kỳ đầy đủ về Giới từ trong tiếng Anh để hiểu rõ hơn về chủ điểm ngữ pháp IELTS này và vận dụng thật tốt.

1.17. Liên từ trong tiếng Anh IELTS

Nếu bạn muốn đạt band điểm cao trong IELTS thì chủ điểm ngữ pháp bạn không thể bỏ qua khi tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS để ôn tập chính là liên từ trong tiếng Anh. Liên từ có chức năng chính là nối các phần của câu, các mệnh đề, cụm từ trong câu lại với nhau, làm tăng tính liên kết trong câu văn.

Do đó, trong bài thi IELTS Speaking và Writing, việc sử dụng liên từ một cách khéo léo và hợp lý có thể giúp bạn được đánh giá tốt ở tiêu chí Coherence and Cohesion (trong Writing) và Fluency and Coherence (trong Speaking).

Để có thể sử dụng đúng và hiệu quả liên từ trong IELTS, bạn cần hiểu rõ về các loại liên từ và cách sử dụng cho từng loại. Bên cạnh đó, việc sử dụng dấu phẩy trong câu sao cho phù hợp với liên từ cũng là một điều đáng quan tâm.

Nếu bạn đang cần củng cố kiến thức về liên từ, xem ngay 100+ Từ nối thông dụng trong tiếng Anh nhé.

1.18. Mệnh đề quan hệ - Relative clause

Sau khi tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS về từ loại, chúng ta cùng xem còn những chủ điểm ngữ pháp về câu cần ôn tập nhé. Đầu tiên là mệnh đề quan hệ.

Tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS quan trọng khác

Tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS quan trọng khác

Mệnh đề quan hệ là một chủ điểm ngữ pháp rất quan trọng trong IELTS bởi nó có thể giúp bạn tăng band điểm hiệu quả.

So với việc chỉ sử dụng các câu đơn hay những câu có cấu trúc đơn giản, mệnh đề quan hệ sẽ giúp câu văn của bạn dài hơn, rõ nghĩa hơn và mang tính học thuật nhiều hơn. Bên cạnh đó, áp dụng mệnh đề quan hệ trong câu cũng giúp bạn được đánh giá tốt hơn ở tiêu chí Grammatical Range and Accuracy trong bài Writing và Speaking.

Vậy mệnh đề quan hệ có mấy loại? Các đại từ quan hệ, trạng từ quan hệ thường được sử dụng là gì? Cấu trúc mệnh đề quan hệ rút gọn được sử dụng ra sao? Nếu đây là những thắc mắc của bạn, bài viết tổng hợp về mệnh đề quan hệ của IELTS LangGo sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời:

1.19. Sự hòa hợp chủ ngữ - Động từ (Subject – Verb Agreement)

Chia động từ tưởng chừng như một việc vô cùng đơn giản trong tiếng Anh. Chủ ngữ số ít thì chia động từ số ít, chủ ngữ số nhiều thì chia động từ số nhiều. Nhưng có phải tất cả trường hợp đều đơn giản như vậy?

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp chủ ngữ được cấu tạo bởi nhiều thành phần mà khi nhìn vào đó, ta rất khó xác định được nên chia động từ theo dạng số ít hay số nhiều. Đó cũng chính là lý do mà bất cứ ai học tiếng Anh IELTS cũng cần “gối đầu giường” kiến thức về sự hoà hợp chủ ngữ - động từ.

Việc áp dụng đúng chủ điểm ngữ pháp này trong bài thi IELTS sẽ giúp bạn được đánh giá cao trong tiêu chí Grammatical Range and Accuracy. Đọc thêm về sự hòa hợp chủ ngữ - động từ để áp dụng vào bài thi IELTS nhé.

1.20. Passive Voice (Câu bị động)

Trong danh sách tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS, câu bị động là một chủ điểm rất quan trọng nếu bạn muốn chinh phục band điểm IELTS cao. Đặc biệt, trong bài Writing Task 1 và Task 2, câu bị động có thể được sử dụng để làm phong phú, đa dạng các cấu trúc ngữ pháp trong bài mà vẫn đảm bảo nội dung và ý nghĩa của bài.

Việc ứng dụng câu bị động vào bài thi Writing không chỉ giúp bạn tăng điểm Grammatical Range and Accuracy mà còn tránh việc lặp từ, lặp cấu trúc khiến bài thi của bạn trở nên nhàm chán, thiếu sức hút.

Để áp dụng câu bị động một cách tự nhiên, không gượng ép trong bài, bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản và nâng cao về chủ điểm ngữ pháp này như cấu trúc của câu bị động, cách biến đổi câu chủ động thành câu bị động, các dạng câu bị động phổ biến,...

Tất tần tật những kiến thức này được tổng hợp trong bài học về Câu bị động (Passive Voice), xem nay nếu bạn còn chưa hiểu rõ về chủ điểm ngữ pháp này.

2. Tài liệu học ngữ pháp IELTS cho người mới bắt đầu

Tài liệu tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS cho người mới

Tài liệu tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS cho người mới

Để có thể trau dồi và cải thiện kiến thức, kỹ năng sử dụng các chủ điểm ngữ pháp tiếng anh quan trọng trong IELTS, bạn hãy xem ngay video dưới đây để biết những tài liệu hữu ích nhất cho việc học ngữ pháp IELTS nhé:

Tổng hợp tài liệu ngữ pháp IELTS từ cơ bản đến nâng cao

Dưới đây là top 3 cuốn sách tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS mà bạn không nên bỏ qua:

  • Basic English Grammar:

Đây là một cuốn sách tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS rất phù hợp với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, cần xây dựng nền tảng ngữ pháp từ những kiến thức đầu tiên như các thì cơ bản. Cuốn sách được trình bày dễ hiểu với ví dụ và bài tập cho mỗi chủ điểm ngữ pháp sẽ giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

  • Oxford Practice Grammar:

Với những bạn ở trình độ sơ cấp, muốn cải thiện và nâng cao kiến thức ngữ pháp Tiếng Anh thì cuốn sách này là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Cuốn sách tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS cùng các giải thích chi tiết, minh hoạ dễ hiểu và bài tập thực hành rất thích hợp cho việc tự ôn luyện ngữ pháp tại nhà.

  • Cambridge Grammar for IELTS Student’s Book:

Được đánh giá là một trong những cuốn sách tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS tốt nhất hiện nay, Cambridge Grammar for IELTS Student’s Book cung cấp các cấu trúc ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao, bám sát bài thi IELTS, giúp người học ôn luyện IELTS hiệu quả.

Trên đây là tổng hợp chủ điểm ngữ pháp IELTS bạn cần nắm chắc của IELTS LangGo. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ