Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Lộ trình học IELTS đầy đủ chi tiết

Nội dung [Hiện]

Việc thi IELTS với mức điểm 7.0 hiện đã không còn quá xa lạ, mà dường như đã trở thành niềm mong ước của các con dân trong làng IELTS rồi, ngay cả với những người mới bắt đầu, vậy nên trong bài viết ngày hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các ông vẽ ra một lộ trình học IELTS đầy đủ và chi tiết nhé.

Bắt đầu thôi.

Tiêu chí chấm điểm IELTS 7.0

Trước khi đề ra lộ trình học IELTS thì chúng ta cần hiểu về các tiêu chí chấm điểm.

LISTENING

Để đạt được 7.0, bạn phải đưa đáp án đứng cho ¾ tổng số câu, tức là 30 câu đúng trên 40 câu hỏi.

READING

Bạn phải nắm được các cấu trúc ngữ pháp nâng cao, có một vốn từ vựng vừa đủ rộng để có thể phát hiện được ra những từ đồng nghĩa (synonyms) được sử dụng trong bài thi đọc hiểu. Để đạt được 7.0, bạn cần đạt 30 câu trả lời đúng trên tổng số 40 câu hỏi.

WRITING

MacBook Pro near white open book

IELTS

Ngoài việc phải hoàn thành đầy đủ tất cả các câu hỏi của đề bài, thông tin trong bài viết cũng phải được trình bày rõ ràng, có logic, sử dụng các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng một cách linh hoạt, chính xác.

SPEAKING

Trong phần thi Speaking, để được band 7.0, bạn cần phải nói nhiều và liên tục, sử dụng đa dạng các từ vựng, đặc biệt cần có một số từ vựng ít thông dụng, nói được những câu gần như không có lỗi về mặt ngữ pháp.

Điểm Overall được tính dựa vào cộng gộp trung bình của 4 kỹ năng trên. Các kỹ năng có thể chênh lệch ít nhiều, thông thường phần Writing sẽ thấp hơn khoảng 5.0 thì những kĩ năng khác phải cao hơn. Tuy nhiên, khi ôn luyện, các bạn nên học các kĩ năng có liên kết với nhau do đó sẽ không có kĩ năng nào đạt điểm thấp.

Lộ trình học IELTS đầy đủ

Khởi động

Thông thường, nếu quỹ thời gian của bạn chỉ vẹn vẻn 6 tháng trước khi kỳ thi IELTS diễn ra, bạn nên dành từ 2 tuần – 1 tháng (đối với các bạn đang ở band 5.5 – 6.0) ôn tập lại tất cả các kiến thức ngữ pháp cơ bản (thì, đại từ quan hệ, câu so sánh, câu điều kiện…). Với những bạn ở band thấp hơn (4.5 – 5.0), quá trình này có thể kéo dài tới 2 tháng.

Về ngữ pháp, các cuốn sách tự học IELTS 7.0 cho người mới bắt đầu có thể kể đến:

  • English Grammar in Use (Raymon Murphy): cuốn sách này cung cấp 145 nội dung ngữ pháp cần ôn luyện, bao gồm kiến thức cơ bản và các bài tập liên quan.

  • Cambridge English Grammar For IELTS: bao gồm 25 chủ đề, mỗi chủ đề chia làm 4 phần nhỏ: Context Listening, Grammar, Grammar Exercises và Test Practice. Như vậy, cuốn sách này không chỉ giúp ôn luyện ngữ pháp mà đồng thời còn rèn luyện kỹ năng nghe cho bạn.

  • Advanced Grammar in Use (Martin Hewings): gồm hơn 100 chủ điểm ngữ pháp, dành cho các bạn đã nắm chắc ngữ pháp, mong muốn ôn luyện chuyên sâu và nâng cao hơn.

person holding ballpoint pen writing on notebook

IELTS

Về từ vựng, các bạn nên trang bị cho mình một cuốn sổ tay để có thể lưu và ôn tập lại từ mới bất cứ lúc nào. Bạn cần ghi rõ phát âm và tạo ngữ cảnh cho từng từ để dễ nhớ cách đọc cũng như cách sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể học từ vựng theo các chủ đề chính thường gặp trong kỳ thi IELTS như Environment, Technology, Art, School, Society… Mỗi chủ đề khoảng 20 từ vựng “chất” nhất. Với từ vựng, một cuốn sách mà bất cứ sĩ tử IELTS nào cũng không thể bỏ qua là Vocabulary for IELTS. Cuốn sách chia từ vựng thành nhiều chủ đề khác nhau kèm bài tập ứng dụng, giúp bạn nhớ từ vựng rất hiệu quả. Để nâng cao hơn nữa band điểm ở phần nói hay viết, các bạn nhắm đến mục tiêu cao hơn (7.0 – 7.5) cần trau dồi thêm cho mình từ vựng trong cuốn English Collocations in Use Advanced.

Tăng tốc - Luyện tập từng kỹ năng (2 – 3 tháng)

Sau khi hoàn thiện các kiến thức tiếng anh cơ bản, bạn sẽ bước vào giai đoạn ôn luyện thực sự. Sau khi làm bài thi thử, chắc hẳn bạn cũng sẽ biết được đâu là kỹ năng mình còn yếu và nên dành nhiều thời gian. Tuy nhiên, vẫn cần thiết phải ôn luyện đầy đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Listening

Để dễ dàng luyện tập riêng từng dạng bài với kỹ năng Listening, tài liệu phổ biến nhất và thường xuyên được sử dụng là Intensive IELTS Listening và Listening Strategies for IELTS. Hai cuốn sách này sẽ cung cấp từng chiến thuật làm bài cho từng dạng bài, đặc biệt với hai dạng Multiple choices và Map. Sau khi đã nắm vững cách làm từng dạng, hãy luyện tập bằng cuốn IELTS Recent Actual Listening Test Vol 1, 2, 3, 4 và Listening for IELTS của Collins.

Reading

Các tài liệu bạn có thể dùng để ôn luyện từng dạng Reading bao gồm:

  • Get Ready for IELTS Reading: Link

  • Reading strategies for IELTS: Link

  • Ngoài ra, bộ sách IELTS Reading Recent Actual Test có thể giúp bạn luyện tập từng dạng Reading với các bài test gần với đề thi thật nhất.

Tuy nhiên, dù cho là kỹ năng “dễ dàng” ăn điểm nhất trong bài thi IELTS, vẫn còn một số điều cần lưu ý để luyện tập Reading hiệu quả như vấn đề lấy bố cục bài, chiến thuật làm bài hợp lý hay cách để tránh sự thiếu tập trung.

people sitting down near table with assorted laptop computers

IELTS

Speaking

Một trong hai kỹ năng chủ động, bạn cần đầu tư nhiều thời gian cũng như công sức hơn, đặc biệt để đạt band cao từ 7.0 trở lên. Để tự học IELTS 7.0 Speaking , bạn nên tập trung củng cố cho mình từ vựng theo chủ đề thường gặp, trên cơ sở đó tập phát triển ý tưởng.

Một vài cuốn sách hữu ích giúp bạn có được ý tưởng hay ho trong phần thi Speaking IELTS:

Ngoài ra, phát âm cũng là yếu tố tối quan trọng trong bài thi IELTS Speaking. Các phương pháp luyện phát âm chuẩn dễ thực hiện hàng ngày tìm hiểu thêm tại đây.

Writing

Đây luôn là kỹ năng khó nhằn nhất trong quá trình tự học IELTS 7.0, kể cả với những bạn đã có thời gian tiếp xúc với tiếng anh lâu dài cho đến những người chưa hề có nền tiếng anh cơ bản. Để tự học kỹ năng này, trước hết, bạn phải tìm hiểu thật kỹ từng dạng đề trong cả hai Task của bài thi Writing.

Tiếp đến, chia thời gian ôn luyện kỹ từng dạng bài, ghi lại các cấu trúc và từ vựng cần nhớ.

Bước tiếp theo, luyện viết theo thời gian trong phòng thi. Trong phòng thi, bạn chỉ có 60 phút cho phần thi Writing bao gồm cả 2 Task. Do vậy, bạn chỉ nên dành thời gian khoảng 50 – 55 phút cho thời gian viết, phần dư còn lại dùng để phân tích đề và check bài lại sau khi viết.

Một số tài liệu ôn luyện kỹ năng Writing dành cho bạn:

  • Barron’s Writing for the IELTS: Cuốn sách cung cấp hướng dẫn chi tiết cho từng dạng bài trong IELTS Task 1 và Task 2, tổng kết ngữ pháp và đưa ra các cấu trúc câu quan trọng.

  • High- scoring IELTS Writing Model Answer: Cuốn sách cung cấp bài mẫu cho các chủ đề và dạng bài phổ biến trong bài thi Writing, kèm theo từ vựng quan trọng.

  • Improve your skills Writing for IELTS 6.0 – 7.5: Cuốn sách dành cho các bạn đã có nền và chắc kiến thức, muốn đạt band Writing từ 6.0 – 7.5. Cuốn sách gồm 10 chương, cung cấp các chủ đề điển hình nhất trong kỳ thi IELTS Writing.

  • Best Practice Book for IELTS Writing: Tổng hợp những bài mẫu đáng tham khảo và hữu ích cho việc trau dồi từ vựng của bạn.

Về đích - Luyện đề

An open empty notebook on a white desk next to an iPhone and a MacBook

IELTS

Tài liệu phổ biến nhất cho việc tự học IELTS 7.0 là bộ Cambridge English IELTS (bạn nên bắt đầu làm từ Cam 6, hiện tại đã có phiên bản thứ 14) và cũng được coi là tài liệu gắn chặt nhất với đề thi IELTS hiện tại.

Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là trong giai đoạn ôn luyên này, hãy dành thời gian cho các tài liệu có mức độ khó hơn trước khi bắt tay vào luyện Cam. Bởi lẽ, khi đã thành thục các bài tập “khó nhằn” trong Longman hay Practice Plus, bạn sẽ cảm thấy các câu hỏi trong Cam dễ thở hơn nhiều. Điều này cũng khiến tâm lý trước kỳ thi IELTS thực sự của bạn thoải mái và tự tin hơn.

Bộ Cambridge Practice Test for IELTS: Link

Xây dựng thời gian biểu hợp lý cho việc tự học IELTS 7.0

Hãy sắp xếp thời gian biểu của mình một cách thật linh hoạt và khôn ngoan. Trước hết, luôn dành thời gian để ôn luyện lại từ và cấu trúc mới mỗi ngày. Cho dù bạn bận rộn đến đâu, hãy dành khoảng 15 – 30 phút trong ngày đọc lại các từ mới cũng như các idiom hay cấu trúc đã học được.

Thứ hai, đừng sắp xếp thời gian học “Writing” và “Reading” cạnh nhau, bởi lẽ, đây là hai kỹ năng tiêu tốn khá nhiều “nơ-ron” thần kinh của bạn. Sau khi luyện tập với một bài Writing mệt mỏi, hãy thư giãn với một bài nghe trong Part 1 hoặc Part 2. Tương tự, 60 phút cho 40 câu hỏi Reading cũng khá mệt, vì vậy sau đó, bạn có thể giảm căng thẳng bằng một vài câu hỏi trong Part 1 hoặc Part 3 Speaking.

Ngoài ra, với kỹ năng Writing, bạn nên chia nhỏ thời gian ôn luyện cho Task 1 và Task 2. Mặc dù cùng trong một bài Test nhưng tiêu chí và kỹ năng làm bài trong hai phần này tương đối khác nhau.

Cuối cùng, dù học hành có căng thẳng hay vất vả thế nào, hãy nhớ đảm bảo giấc ngủ của mình thật chất lượng nhé! Kỳ thi IELTS sẽ diễn ra vào ban ngày, cho nên một chiếc đồng hồ sinh học hợp lý với giấc ngủ đủ đầy sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo và tập trung, kể cả trong ngày thi thực sự.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà tôi muốn chia sẻ với các ông về lộ trình học IELTS đầy đủ và chi tiết, nếu các ông còn câu hỏi gì thì cứ thoải mái comment ở phía bên dưới để được giải đáp nhé, và đừng quên đón đọc các bài viết tiêp theo của LangGo.

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

LỚP HỌC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN