Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Cách học IELTS từ 0 lên 5.5 hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Nội dung [Hiện]

Việc học IELTS 5.5 là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ. Với nhiều người chưa có kiến thức nền tảng hoặc mới bắt đầu học IELTS, cách học IELTS từ 0 lên 5.5 luôn là một chủ đề nóng hổi và được quan tâm hàng đầu.

Vậy việc học IELTS từ 0 lên 5.5 có khó và lâu hay không? Đâu là phương pháp, lộ trình hợp lý để học IELTS từ 0 lên 5.5? Tự học lên 5.5 IELTS cần biết những điều gì? Hãy cùng LangGo tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cách học IELTS từ 0-5.5 cho người mới bắt đầu

Cách học IELTS từ 0 lên 5.5 hiệu quả

1. IELTS 5.5 có khó không?

Mức điểm IELTS 5.5 không phải là một mức điểm quá khó để đạt được. Để đạt được IELTS 5.5, bạn cần đạt được một số yêu cầu cụ thể trong từng kỹ năng như sau:

 • Listening: Cần làm đúng tối thiểu 20 câu trên tổng số 40 câu hỏi.

 • Reading: Cần làm đúng tối thiểu 20 câu trên tổng số 40 câu hỏi.

 • Speaking: Trả lời rõ ràng, mạch lạc, có thể sử dụng từ vựng và cấu trúc đơn giản, không được dừng lại quá lâu khi đang trả lời.

 • Writing: Hoàn thành cả hai Task 1 và Task 2, cấu trúc không cần quá phức tạp nhưng phải rõ ràng, đúng ngữ pháp, tránh lỗi sai chính tả, đáp ứng được yêu cầu của đề bài.

IELTS 5.5 có khó không

IELTS 5.5 là một mức điểm không quá khó để đạt được

Vậy IELTS 5.5 là cao hay thấp? 5.5 IELTS được xem là một band điểm ở mức trung bình. Với số điểm thi IELTS 5.5, bạn có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh một cách hiệu quả. Tuy nhiên, trong một số tình huống phức tạp hơn, mức điểm IELTS 5.5 có thể không đủ để bạn có thể xử lý tình huống một cách chính xác và hợp lý.

Bên cạnh đó, với band IELTS 5.5, bạn chỉ có thể nghe và đọc ở mức độ trung bình. Nếu người nói sử dụng các cấu trúc câu phức tạp hoặc từ vựng ở những band cao hơn, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt nội dung được truyền tải.

2. Học lên IELTS 5.5 mất bao lâu?

Học lên IELTS 5.5 mất bao lâu

Học IELTS 5.5 có lâu không?

Thời gian để học IELTS từ 0 lên 5.5 sẽ phụ thuộc vào trình độ của bạn.

Trong trường hợp bạn học tiếng Anh từ con số 0, nghĩa là các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp đều không đủ thì việc ôn thi IELTS 5.5 có thể sẽ mất một thời gian khá dài. Bạn có thể sẽ phải bỏ ra từ 5 đến 6 tháng để đạt được band điểm này. Nếu không có một lộ trình học rõ ràng và một phương pháp học hợp lý, thời gian để đạt được IELTS 5.5 có thể còn lâu hơn.

Nếu bạn đã có những kiến thức cơ bản về tiếng Anh, việc ôn thi IELTS 5.5 có thể sẽ tốn ít thời gian hơn bởi bạn không cần xây dựng nền tảng từ con số 0. Thời gian để có được IELTS 5.5 có thể chỉ từ 3 đến 4 tháng.

Tuy nhiên, thời gian để đạt được mức điểm IELTS 5.5 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng tiếp thu kiến thức của bạn, sự chăm chỉ và kiên nhẫn của bạn, phương pháp, cách học,... Do đó, việc đạt được IELTS 5.5 nhanh hay chậm phụ thuộc vào chính sự nỗ lực của bạn.

3. Cách học IELTS từ 0 lên 5.5

Với những người muốn học IELTS 5.5, bạn cần xác định được một lộ trình và phương pháp học cụ thể. Mặc dù có rất nhiều phương pháp khác nhau nhưng nhìn chung, một lộ trình học IELTS từ 0 lên 5.5 sẽ gồm 2 giai đoạn chính: Giai đoạn xây dựng nền tảng và giai đoạn luyện tập kỹ năng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về hai giai đoạn này nhé!

3.1. Giai đoạn 1: Xây nền tảng

Xây dựng nền tảng cho người học IELTS 5.5

Xây dựng nền tảng cho người học IELTS 5.5

Bạn không thể tiếp cận IELTS nếu như chưa có nền tảng về ngữ pháp và từ vựng. Việc học IELTS 5.5 giống như xây một ngôi nhà, và bạn cần một nền móng vững chắc trước khi bắt đầu xây lên cao.

Để có thể học IELTS 5.5, bạn cần trau dồi một cách nghiêm túc về ba mảng chính: Từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Đây đều là những phần quan trọng nhất của việc học một ngôn ngữ mới nói chung và học tiếng Anh nói riêng. Vậy cách học mỗi phần như thế nào cho hiệu quả?

3.1.1. Cách học ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Anh là một kho tàng chứa đựng lượng kiến thức khổng lồ. Do đó, bạn cần xác định được đâu là những ngữ pháp trọng điểm, cần thiết cho việc ôn thi IELTS 5.5. Dưới đây là một số chủ điểm ngữ pháp bạn cần tập trung:

Từ loại (Parts of Speech):

Để tạo nên một câu có nghĩa trong tiếng Anh, bạn cần sử dụng các từ loại khác nhau. Mỗi từ loại lại có chức năng và cách sử dụng khác nhau. Trong đó, những từ loại quan trọng nhất bao gồm: Danh từ, động từ, tính từ và trạng từ.

Thì (Tenses):

Trong tiếng Anh, có đến 12 thì khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên học kỹ để hiểu những loại thì cơ bản nhất, thông dụng nhất, được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Một số loại thì phổ biến trong tiếng anh bao gồm:

 • Thì hiện tại đơn

 • Thì hiện tại tiếp diễn

 • Thì hiện tại hoàn thành

 • Thì quá khứ đơn

 • Thì quá khứ tiếp diễn

 • Thì tương lai đơn

Sự hoà hợp giữa chủ ngữ và động từ (Subject - Verb agreement):

Đây là một chủ điểm quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh và cũng là một chủ điểm khó.

Trong một bài thi IELTS 5.5, đặc biệt là trong kỹ năng speaking và writing, sự hoà hợp giữa chủ ngữ và động từ là một tiêu chí đánh giá khả năng, trình độ của thí sinh. Do đó, bạn cần phải ôn luyện kỹ chủ điểm này.

Mệnh đề quan hệ (Relative Clause):

Mệnh đề quan hệ là một chủ đề được học khá kỹ trong chương trình tiếng Anh trung học phổ thông. Tuy nhiên, do đây là một chủ điểm phức tạp nên không phải ai cũng nhớ và sử dụng được mệnh đề quan hệ.

Trong một bài thi IELTS 5.5, mệnh đề quan hệ sẽ giúp cấu trúc câu trở nên dài và mạch lạc hơn, giúp thí sinh ghi điểm trong bài thi Speaking và Writing.

Thể bị động (Passive voice):

Câu bị động sẽ giúp phần ngữ pháp trong bài thi 5.5 IELTS của bạn được đánh giá cao hơn, đặc biệt là trong bài thi kỹ năng Writing. Câu bị động sẽ giúp bạn trình bày bài viết của mình một cách linh hoạt hơn.

Cấu trúc so sánh (Comparison):

Cấu trúc so sánh được sử dụng phổ biến trong tiếng anh giao tiếp nói chung. Trong một bài thi IELTS 5.5, cấu trúc so sánh sẽ giúp bạn ghi điểm với giám khảo, thể hiện được trình độ và sự am hiểu ngữ pháp tiếng Anh của bạn.

3.1.2. Cách học từ vựng

Từ vựng là một phần quan trọng để bạn học IELTS 5.5. Chỉ khi tích lũy được một vốn từ vựng đủ nhiều, bạn mới có thể hiểu được và sử dụng được tiếng Anh. Có rất nhiều cách học từ vựng khác nhau, bạn nên lựa chọn cách học nào phù hợp với khả năng, sở thích của bản thân để mang lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một số cách học từ vựng hay mà bạn có thể tham khảo:

 • Sử dụng phương pháp Take Note

 • Sử dụng Bullet Journal

 • Sử dụng phương pháp Mind Map

 • Sử dụng Flashcard

3.1.3. Cách học phát âm

Để học phát âm một cách đúng hướng, bạn nên nắm chắc và học kỹ bảng IPA. Bên cạnh đó, bạn cũng nên luyện tập phát âm thường xuyên để nâng cao khả năng của mình.

3.2. Giai đoạn 2: Luyện kỹ năng

3.2.1. Hướng dẫn luyện Listening

Hướng dẫn luyện listening IELTS 5.5

Cách luyện Listening IELTS 5.5 hiệu quả cho người mới

Listening là một kỹ năng khá khó cho những người mới luyện thi IELTS 5.5. Một bài thi Listening sẽ bao gồm 40 câu hỏi và bạn sẽ có tổng 40 phút để hoàn thành phần thi của mình. Trong một bài thi IELTS Listening, các câu hỏi được chia thành các dạng khác nhau như Matching, Multiple choice, Summary,...

Để luyện tập kỹ năng Listening hiệu quả, bạn nên chia việc ôn luyện thành 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn Beginner: Đây có thể được xem như một bước đệm để bạn học IELTS từ 0 lên 5.5. Ở giai đoạn này, bạn hầu như chỉ nghe được những nội dung đơn giản. Do đó, vẫn nên kết hợp giữa nghe và củng cố ngữ pháp, từ vựng, phát âm.

 • Giai đoạn Intermediate: Ở giai đoạn này, bạn nên bắt đầu luyện nghe từng dạng bài listening cụ thể. Đồng thời, bạn vẫn cần cải thiện kiến thức về từ vựng, phát âm và ngữ pháp của mình.

 • Giai đoạn Advanced: Khi đã có nền tảng vững chắc và thành thạo các dạng bài, bạn nên ôn luyện thực chiến với các đề thi IELTS 5.5 Listening thật hoặc luyện tập với các tài liệu khó hơn.

Trong quá trình luyện tập 5.5 IELTS Listening, bạn có thể áp dụng một số chiến thuật sau đây để việc nghe hiệu quả và dễ dàng hơn:

 • Trước khi nghe: Luôn luôn đọc kỹ yêu cầu của đề bài để không mất điểm đáng tiếc, gạch chân keywords để xác định nội dung cần nghe.

 • Trong khi nghe: Cố gắng tập trung 100% vào bài nghe.

 • Sau khi nghe: Check lại đáp án cẩn thận, điền đáp án vào phiếu trả lời thật chính xác.

Việc học bắ đầu như thế nào ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ bứt phá band điểm sau này của bạn. Hãy tìm hiểu kỹ cách cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu để học theo đúng phương pháp ngay từ đầu nhé! Bài hướng dẫn của LangGo được giáo viên tổng hợp và rút kinh nghiệm từ quá trình giảng dạy IELTS, rất phù hợp cho cả người mất gốc lẫn người có nền tảng, đang tìm phương pháp học đúng.

3.2.2. Hướng dẫn luyện Speaking

Cách luyện Speaking IELTS 5.5 từ con số 0

Cách luyện Speaking IELTS 5.5 từ con số 0

Cấu trúc bài thi Speaking IELTS sẽ gồm 3 phần:

 • Part 1: Là phần dễ nhất của bài thi Speaking. Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi đơn giản, liên quan đến cá nhân và các chủ đề quen thuộc.

 • Part 2: Bạn sẽ nhận được một topic và bạn sẽ phải trình bày chủ đề đó trong thời gian 2 phút.

 • Part 3: Là phần yêu cầu bạn phải có những kiến thức chuyên sâu hơn về một chủ đề nào đó. Đây là phần sẽ giúp bạn ghi điểm trong bài thi Speaking.

Dưới đây là một số lưu ý để giúp bạn có thể luyện tập IELTS 5.5 Speaking hiệu quả hơn:

 • Trong trường hợp chủ đề bạn gặp phải không phải sở trường của bạn, hãy sử dụng weak opinion - nghĩa là các ý kiến không chắc chắn.

 • Nếu phần ngữ pháp của bạn vẫn chỉ ở mức cơ bản, hãy bắt chước theo ngữ pháp trong đề bài.

 • Hãy sử dụng ngữ pháp một cách linh hoạt và đa dạng.

 • Trả lời đơn giản, rõ ràng.

 • Sử dụng cấu trúc câu và từ vựng nâng cao một cách hợp lý.

 • Không sử dụng từ mới khi không rõ nghĩa 100%.

Speaking luôn là kỹ năng "gây khó dễ" cho thí sinh nhất trong bài thi IELTS nhưng nếu bạn nắm được cách luyện thi IELTS Speaking nhanh chóng và hiệu quả được LangGo tổng hợp thì mình tin chắc rằng bạn sẽ tự tin vào kỹ năng này khi đi thi.

Tư vấn lộ trình học miễn phí

3.2.3. Hướng dẫn luyện Writing

Cách luyện Writing cho người học IELTS 5.5

Cách luyện Writing cho người học IELTS 5.5

Với việc ôn luyện kỹ năng Writing cho IELTS 5.5, việc quan trọng nhất bạn cần làm đó là chuẩn bị ngữ pháp và từ vựng bởi đây là hai yếu tố quyết định điểm số bài thi Writing của bạn. Chỉ riêng hai tiêu chí này đã chiếm 50% số điểm của bài thi IELTS Writing.

Cách học từ vựng hiệu quả nhất cho bài thi Writing IELTS 5.5 đó là học theo chủ đề. Khi gặp một đề bài về một chủ đề cụ thể, bạn sẽ dễ liên kết từ vựng của chủ đề đó hơn.

Bên cạnh đó, kỹ năng paraphrase cũng rất cần thiết trong bài Writing. Do đó, khi học từ vựng, bạn hãy học luôn cả những từ đồng nghĩa, collocations của các từ vựng đó.

Song song với việc học từ vựng và ngữ pháp tiếng anh, bạn cần làm quen với cấu trúc một bài thi IELTS Writing và luyện tập các dạng bài Writing Task 1, Task 2 để đạt được band IELTS 5.5. Luyện Viết, đặc biệt là tự học tự luyện tại nhà sẽ tương đối khó khăn với những bạn mất gốc nhưng đừng lo vì bài Hướng dẫn tự học Writing IELTS cho người mới bắt đầu “siêu” chi tiết của LangGo sẽ giúp bạn vượt qua thử thách khó nhằn này một cách dễ dàng hơn!

3.2.4. Hướng dẫn luyện Reading

Cách học IELTS Reading 5.5 cho người mất gốc

Cách luyện Reading tăng band IELTS 5.5 nhanh

Reading là một kỹ năng được đánh giá là dễ “ăn điểm” trong một bài thi IELTS. Tuy nhiên, để đạt IELTS 5.5 thì bạn không nên lơ là kỹ năng này mà nên cố gắng đạt điểm Reading càng cao càng tốt.

Cấu trúc một bài thi IELTS 5.5 Reading sẽ gồm 40 câu hỏi thuộc 3 bài đọc khác nhau. Bạn sẽ có 60 phút để hoàn thành 40 câu hỏi này. Các câu hỏi trong bài thi IELTS Reading được chia ra thành nhiều dạng khác nhau. Khi ôn luyện kỹ năng này, bạn nên luyện từng dạng bài để đạt hiệu quả cao hơn.

Bạn cũng có thể chia việc ôn luyện thành các giai đoạn nhỏ để cải thiện kỹ năng theo một lộ trình nhất định. Nhìn chung, cách học IELTS từ 0 lên 5.5 với kỹ năng Reading sẽ gồm 3 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn Beginner (Từ band 0 lên band 3.0): Đây là giai đoạn ôn luyện reading kết hợp với học ngữ pháp và từ vựng để củng cố nền tảng tiếng Anh của bạn.

 • Giai đoạn Intermediate (Từ band 3.0 lên band 5.0): Sau khi đã có nền tảng vững chắc, bạn có thể bắt đầu luyện tập các dạng bài, các kỹ năng cơ bản trong IELTS Reading.

 • Giai đoạn Advanced (từ band 5.0 lên band 7+): Trên thực tế, nếu bạn chỉ đặt target cho bài thi IELTS 5.5 thì giai đoạn này không quá cần thiết. Ở giai đoạn này, bạn nên bắt tay vào luyện các đề thi Reading và các dạng bài khó.

Dưới đây là một số chiến thuật làm bài thi IELTS Reading hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

 • Không cố gắng hiểu tất cả từ ngữ trong bài đọc

 • Luôn đọc kỹ đề bài trước khi làm

 • Học cách lập bảng từ khoá

 • Sử dụng kỹ thuật Skimming & Scanning một cách hợp lý

Một số trang web uy tín giúp bạn ôn luyện kỹ năng Reading mà bạn có thể sử dụng:

 • British Council Learn English

 • Using English

 • Short Stories

Reading luôn là phần thi "cứu điểm" cho bài thi IELTS nên để nắm chắc ở kỹ năng này, hãy học và luyện tập thật cẩn thận nhé. Để giúp bạn ôn thi IELTS tốt nhất thì LangGo sẵn sàng bật mí cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu cực kì hiệu quả!

4. Một số lời khuyên tự học IELTS từ 0 đến 5.5

Tips tự học IELTS từ 0 lên 5.5 hiệu quả

Tự học IELTS từ 0 lên 5.5 hiệu quả

Việc tự học IELTS từ 0 lên 5.5 là một quá trình lâu dài và gian nan. Nếu bạn muốn tự học IELTS 5.5, LangGo xin chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm hữu ích sau:

4.1. Việc sắp xếp thời gian học

Đối với những bạn chưa có nền tảng tiếng anh, hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc trau dồi và củng cố phát âm, từ vựng và ngữ pháp. Sau khi đã có nền tảng vững vàng hơn, bạn mới nên bắt đầu lộ trình học IELTS 5.5.

Đối với những bạn đã có kiến thức nền tảng về tiếng anh, hãy nghiên cứu cách học, xem xem đâu là kỹ năng mình còn kém nhất và dành nhiều thời gian hơn cho kỹ năng đó khi tự học IELTS 5.5.

Bên cạnh đó, hãy dành thời gian để luyện tập tất cả các kỹ năng và cải thiện chúng một cách đều nhau. Nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho kỹ năng này mà lơ là kỹ năng khác thì trình độ với từng kỹ năng sẽ có sự chênh lệch rất lớn.

4.2. Phương pháp tự học IELTS 5.5

Để tự học IELTS 5.5 hiệu quả và hợp lý, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Tự kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình

Đây là một bước rất quan trọng, giúp bạn xác định được cả lộ trình học IELTS 5.5 phía sau. Để xác định được trình độ tiếng Anh của mình đang ở level nào, bạn có thể làm các bài test trên các website sau:

 • Englishteststore

 • Cambridgeenglish

 • Examenglish

Tuy nhiên khi bạn tự kiểm tra trên các website này, có thể kết quả sẽ không đầy đủ và chính xác cho từng kỹ năng. Để có thể được làm bài Test full 4 kỹ năng đồng thời được chấm bài và nhận xét một cách chi tiết, các bạn có thể đăng ký ngay để làm bài TEST IELTS ONLINE tại LangGo nhé. Hãy đăng ký làm bài Test TẠI ĐÂY để xác định rõ và chính xác nhất về trình độ bản thân nhé!

Bước 2: Lựa chọn phương pháp và lộ trình học IELTS 5.5 phù hợp

Sau khi xác định được trình độ của mình, hãy dựa trên trình độ đó để lựa chọn những lộ trình, phương pháp học IELTS 5.5 phù hợp với bản thân.

 • Nếu bạn ở trình độ bắt đầu (Elementary): Bạn nên chú trọng tự học ngữ pháp, từ vựng và phát âm trước khi bắt đầu ôn IELTS 5.5.

 • Nếu bạn ở trình độ tương đối tốt (Intermediate): Có thể bắt đầu luyện thi IELTS 5.5 đồng thời với việc trau dồi ngữ pháp, từ vựng, phát âm.

Bước 3: Kỷ luật và kiên trì

Sau khi lựa chọn được phương pháp và lộ trình học IELTS 5.5 phù hợp, bạn cần rèn luyện tính kỷ luật trong quá trình ôn luyện bởi việc tự học IELTS sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Hãy tự đặt ra các mục tiêu và kế hoạch học tập chi tiết cho mình và quyết tâm, kiên trì thực hiện hàng ngày.

👉 Dù mất gốc tiếng Anh, bạn vẫn hoàn toàn có thể đạt IELTS 5.5 với lộ trình phù hợp và phương pháp học hiệu quả. Tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học tại IELTS LangGo:

Trên đây là hướng dẫn cách học IELTS từ 0 lên 5.5 chi tiết và hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết của LangGo sẽ giúp ích cho bạn trên con đường chinh phục IELTS 5.5.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ