Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Giải đề Describe an occasion when you used a map IELTS Speaking

Nội dung [Hiện]

Describe an occasion when you used a map là một chủ đề đã từng xuất hiện khá nhiều trong các phần thi Speaking vì sự phổ biến của việc sử dụng bản đồ trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

Do đó, các bạn hãy thoải mái chia sẻ những trải nghiệm của mình với việc sử dụng bản đồ và những ý kiến của mình trong các câu hỏi Part 3 nhé.

Describe an occasion when you used a map Part 2 + Part 3
Describe an occasion when you used a map Part 2 + Part 3

Còn nếu bạn còn chưa thật sự tự tin về chủ đề này thì bài mẫu topic Map IELTS Speaking Part 2 và Part 3 từ IELTS LangGo sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng và từ vựng để chuẩn bị tốt hơn cho topic này. Tham khảo ngay nhé!

1. Phân tích đề Describe an occasion when you used a map IELTS Speaking

Describe an occasion when you used a map.

You should say:

 • When and where this occasion took place
 • Why you needed to use a map
 • How the map helped you
 • And explain how you felt about using the map on this occasion.

Có rất nhiều trường hợp mà chúng ta phải sử dụng bản đồ trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, với đề bài Describe an occasion when you used a map Part 2, các bạn hãy nghĩ ngay đến một trường hợp gần gũi với mình để miêu tả nhé.

Các bạn có thể kể về việc dùng bản đồ trong một chuyến đi du lịch đến một thành phố mới hay tìm đường đến một nhà hàng mới hoặc tìm đường tới một nhà người quen, v.v

Các bạn có thể triển khai các ý như sau:

 • When and where this occasion took place

Đầu tiên chúng ta sẽ luôn nói về việc này xảy ra khi nào và ở đâu, mới gần đây hay đã từ lâu rồi.

 • Why you needed to use a map

Sau đó hãy nói đến tại sao mình lại cần dùng bản đồ. Có thể vì lần đầu tiên đến một khu vực mới hay không có người quen nào chỉ đường cho mình, v.v

 • How the map helped you

Tiếp đến hãy nói việc dùng bản đồ đã giúp mình ra sao, chỉ hướng đến đúng nơi hay không và liệu có ích hay không.

 • And explain how you felt about using the map on this occasion.

Cuối cùng hãy nói đến cảm nhận của mình về trải nghiệm này. Liệu bản đồ có hữu dụng không và liệu các bạn còn muốn tiếp tục dùng chúng trong các dịp khác không.

Describe an occasion when you used a map cue card
Describe an occasion when you used a map cue card

Dàn ý tham khảo cho đề bài Describe an occasion when you used a map

Hãy note down idea trong 1’ thật nhanh chóng và hiệu quả:

 • When and where this occasion took place: last summer - Da Nang - friends - coastal city - vibrant culture - cuisine
 • Why you needed to use a map: terrible sense of direction - navigate my way - not miss out on anything
 • How the map helped you: find way to a seafood restaurant - realized we missed a turn
 • And explain how you felt about using the map on this occasion.: enhanced the experience - in charge of the trip - security

2. Bài mẫu Describe an occasion when you used a map Part 2

Sau 1’ chuẩn bị, hãy bắt đầu bài nói của mình một cách tự tin. Các bạn có thể đi theo các câu hỏi cho sẵn hoặc kể chuyện theo trí nhớ của mình, miễn là không đi quá xa khỏi đề bài là được nhé. 

Sample Part 2 Describe an occasion when you used a map
Sample Part 2 Describe an occasion when you used a map

Tham khảo bài mẫu sau:

When it comes to a time when I made good use of a map, my trip last summer to Da Nang is the first that springs to my mind.

I vividly remember that it was the beginning of summer when my group of friends talked about going on a trip to explore the central area of Vietnam and Da Nang was our top pick. For most people, this is a beautiful coastal city known for its stunning beaches and vibrant culture but we were more excited about sampling the local cuisine.

I actually have a terrible sense of direction, so it goes without saying that I had to rely heavily on Google Maps to navigate my way around the area and to not miss out on any famous tourist attractions. I had heard about the Marble Mountains, the Dragon Bridge, and My Khe Beach, and I was determined to see them all. On top of that, our itinerary was full of restaurants that we wanted to visit, so we had to find the way to each of them.

I remember one specific night when we were walking along the beach to a well-known seafood restaurant. We had actually been there once before and were confident that we could get there again without any trouble but somehow as we kept walking, the scenery started to become quite strange. Only then did I decide to use my trusted navigation app again and quickly realized how we had missed a turn and had walked past the restaurant already.

I was particularly grateful for such technology because it enhanced the whole traveling experience. We didn’t need to hire a tour guide to take us around and we were completely in charge of our trip. It was thrilling to explore a new city and discover its hidden gems, but at the same time, having the map gave me a sense of security and confidence.

Vocabulary:

 • coastal city (colloc.): thành phố ven biển
 • vibrant culture (colloc.): văn hóa sinh động
 • sample the local cuisine (phr): thử đặc sản địa phương
 • sense of direction (colloc.): khả năng xác định hướng
 • go without saying (idiom): không cần phải nói
 • rely heavily on (phr. v): phụ thuộc nhiều vào
 • navigate my way around (phr. v): điều hướng đường đi của tôi
 • miss out on (phr. v): bỏ lỡ
 • navigation app (colloc.): ứng dụng điều hướng
 • enhance (v): nâng cao
 • in charge of (idiom): phụ trách
 • hidden gem (colloc.): viên ngọc ẩn (những thứ hay ho nhưng không được biết đến rộng rãi)

Bản dịch:

Khi nhắc đến một lần mà tôi đã tận dụng bản đồ, chuyến đi của tôi vào mùa hè vừa qua đến Đà Nẵng là điều đầu tiên hiện ra trong tâm trí của tôi.

Tôi nhớ rất rõ rằng đó là đầu mùa hè khi nhóm bạn của tôi nói về việc đi du lịch khám phá miền Trung của Việt Nam và Đà Nẵng là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi. Đối với đa số mọi người, Đà Nẵng là một thành phố ven biển tuyệt đẹp nổi tiếng với những bãi biển tuyệt vời và văn hóa sôi động, nhưng chúng tôi háo hức hơn về việc thử đặc sản địa phương.

Thực ra, tôi rất kém việc xác định phương hướng, vì vậy không cần phải nói là tôi đã phải phụ thuộc rất nhiều vào Google Maps để điều hướng xung quanh khu vực và để không bỏ lỡ bất kỳ điểm du lịch nổi tiếng nào. Tôi đã nghe nói về Núi Ngũ Hành Sơn, Cầu Rồng và Bãi biển Mỹ Khê, và tôi quyết tâm phải đi thăm tất cả chúng. Ngoài ra, lịch trình của chúng tôi còn đầy những nhà hàng mà chúng tôi muốn ghé thăm, vì vậy chúng tôi phải tìm đường đến từng nhà hàng.

Tôi nhớ đến một đêm khi chúng tôi đang đi dọc bờ biển đến một nhà hàng hải sản nổi tiếng. Thực ra, chúng tôi đã từng đến đó một lần trước đó và tự tin rằng chúng tôi có thể đến đó một lần nữa mà không gặp bất kỳ vấn đề nào, nhưng bằng cách nào đó khi chúng tôi tiếp tục đi, cảnh quan bắt đầu trở nên khá lạ lẫm. Chỉ khi tôi quyết định sử dụng ứng dụng điều hướng đáng tin cậy của tôi một lần nữa, tôi mới nhanh chóng nhận ra là chúng tôi đã bỏ lỡ một ngã rẽ và đã đi qua nhà hàng rồi.

Tôi rất biết ơn công nghệ như vậy vì nó đã nâng cao toàn bộ trải nghiệm du lịch của tôi. Chúng tôi không cần phải thuê một hướng dẫn viên du lịch để dẫn chúng tôi đi xung quanh và chúng tôi hoàn toàn làm chủ chuyến đi của mình. Thật là thú vị khi khám phá một thành phố mới và những viên ngọc ẩn mình của nó, nhưng đồng thời, việc có bản đồ đã mang lại cho tôi cảm giác an toàn và tự tin.

3. Part 3 Describe an occasion when you used a map Follow-up questions

Các câu hỏi liên quan đến bản đồ dưới đây không quá phức tạp nhưng các bạn hãy đọc các câu trả lời mẫu để tim thêm ý tưởng và các cách phát triển khác nhau nhé. Khi trả lời, các bạn hoàn toàn có thể đưa ra các hướng giải thích hay góc nhìn khác nhau để phân tích nhé.

Question 1. What do people usually do when they get lost?

If people get lost, I guess their reactions will vary depending on their personality. Calm individuals typically seek help from others or consult a map to find their way back. However, those who are not as mentally strong may experience a breakdown or panic, making it harder for them to navigate their way out of the situation. In such cases, staying calm and seeking assistance from others is crucial to finding the right direction and reaching their destination safely.

Vocabulary:

 • get lost (phr): bị lạc
 • mentally strong (colloc.): mạnh mẽ về tinh thần
 • breakdown (n): sự hỏng hóc, suy sụp
 • seeking assistance (colloc.): tìm kiếm sự giúp đỡ

Nếu mọi người bị lạc, tôi đoán phản ứng của họ sẽ thay đổi tùy theo tính cách của họ. Những người bình tĩnh thường tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác hoặc tham khảo bản đồ để tìm đường trở lại. Tuy nhiên, những người không mạnh mẽ về tinh thần có thể trải qua một cuộc suy sụp hoặc hoảng loạn, làm cho việc điều hướng ra khỏi tình huống trở nên khó khăn hơn. Trong những trường hợp như vậy, việc giữ bình tĩnh và tìm sự giúp đỡ từ người khác là rất quan trọng để tìm ra hướng đi đúng đắn và đến đích một cách an toàn.

Question 2. What are the differences between paper and digital maps?

I’d say the differences come down to their sizes and real-time updates. Paper maps tend to be bulky and less convenient to carry around due to their size and physical nature. Conversely, digital maps, embedded in smartphones, offer unparalleled convenience with real-time updates and the ability to access them on the go. While paper maps may lack these features, they provide a tangible reference and are often kept as souvenirs, whereas digital maps ensure accuracy and are regularly updated to reflect changes in roads and locations.

Vocabulary:

 • come down to (phr. v): dẫn đến
 • bulky (adj.): to lớn, cồng kềnh
 • embed in (phr. v): tích hợp
 • unparalleled convenience (colloc.): tiện ích không gì sánh bằng
 • real-time updates (colloc.): cập nhật thời gian thực
 • on the go (idiom): mang đi

Tôi nghĩ sự khác biệt đến từ kích thước và việc cập nhật thời gian thực của chúng. Bản đồ giấy thường to lớn và ít tiện lợi để mang theo do kích thước và tính chất vật lý của chúng. Ngược lại, bản đồ số, được tích hợp trong điện thoại thông minh, cung cấp tiện ích không gì sánh bằng với các cập nhật thời gian thực và khả năng truy cập chúng trên đường đi. Trong khi bản đồ giấy có thể thiếu những tính năng này, chúng cung cấp một tài liệu tham khảo cụ thể và thường được giữ lại như là một kỷ niệm, trong khi bản đồ số đảm bảo độ chính xác và được cập nhật thường xuyên để phản ánh những thay đổi trong đường đi và vị trí.

IELTS Speaking Part 3 Maps Follow-up questions and answers
IELTS Speaking Part 3 Maps Follow-up questions and answers

Question 3. What do you think of in-car GPS navigation systems?

The way I see it, in-car GPS navigation systems come in quite handy for drivers. It plays a crucial role in helping one get to an unknown destination. Instead of juggling driving with reading physical maps, drivers can listen to turn by turn directions as well as having access to real-time updates on traffic from their GPS system. That’s why I think this is an indispensable part of any modern car.

Vocabulary:

 • come in handy (phr): rất hữu ích
 • plays a crucial role in (phr): đóng vai trò quan trọng trong
 • have access to (phr): truy cập vào

Cách tôi nhìn nhận, hệ thống điều hướng GPS trong xe ô tô rất hữu ích đối với các tài xế. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người lái xe đến một địa điểm không quen thuộc. Thay vì phải vừa lái xe vừa đọc bản đồ vật lý, tài xế có thể nghe hướng dẫn từng bước khi lái xe cũng như truy cập thông tin cập nhật thời gian thực về giao thông từ hệ thống GPS của họ. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng điều này là một phần không thể thiếu của bất kỳ chiếc ô tô hiện đại nào.

Question 4. What do people often do with a map?

Well, the main function of maps is to find the way to a particular destination like a city, a restaurant or a tourist attraction. In addition, some people are more interested in a variety of maps, such as a world map, to increase their knowledge of this matter. Whatever their function, be it for navigating or education purposes, a map is therefore crucial for civilization and learning about our planet.

Vocabulary:

 • world map (colloc.): bản đồ thế giới
 • civilization (n): nền văn minh

Như tôi nhìn nhận, vai trò chính của bản đồ là để tìm đường đến một điểm đến cụ thể như một thành phố, một nhà hàng hoặc một điểm du lịch. Ngoài ra, một số người quan tâm hơn đến nhiều loại bản đồ khác nhau, chẳng hạn như bản đồ thế giới, để tăng kiến thức về vấn đề này. Dù chức năng của họ là để điều hướng hoặc mục đích giáo dục, một bản đồ là vô cùng quan trọng đối với nền văn minh và việc tìm hiểu về hành tinh của chúng ta.

Question 5. How does learning to read a map help you learn more about your country?

In a few aspects, I suppose. Through analyzing maps, people come to understand the different geographical features that define various regions, including climate and landscape. Furthermore, map reading provides an opportunity to students to see the shape and the structure of the country, the resource distribution, and the location of neighboring countries. Ultimately, the competence of map-reading fosters a deep connection of the person to the landscape and surroundings of a country.

Vocabulary:

 • geographical features (colloc.): đặc điểm địa lý
 • resource distribution (colloc.): phân phối tài nguyên
 • neighboring countries (colloc.): các nước láng giềng

Theo một số khía cạnh nhất định, tôi cho rằng là như vậy. Thông qua việc phân tích bản đồ, con người có thể hiểu biết thêm về những đặc điểm địa lý mà xác định các khu vực khác nhau, bao gồm khí hậu và địa hình. Hơn nữa, việc đọc bản đồ cung cấp cơ hội cho học sinh thấy hình dạng và cấu trúc của quốc gia, sự phân phối tài nguyên và vị trí của các nước láng giềng. Cuối cùng, sự thành thạo trong việc đọc bản đồ thúc đẩy một mối liên kết sâu sắc giữa người và cảnh quan và môi trường xung quanh của một quốc gia.

Question 6. Why do most people prefer to use a paper map?

One reason why people choose to use a paper map over a digital map may be its traditional appeal and relative ease of use. For some, paper maps may be the go-to choice, as it is recognizable and easy to decipher even for those who grew up before the digital maps era. Although the young generation may choose digitized maps more often due to the digital technology they are quite used to, paper maps with its tangible and mechanical features still recreates an experience that some older people may prefer.

Vocabulary:

 • digital map (colloc.): bản đồ số
 • ease of use (colloc.): dễ sử dụng
 • decipher (v): giải mã
 • tangible (adj.): có thể chạm được

Một lý do mà mọi người chọn sử dụng bản đồ giấy hơn là bản đồ số có thể là sự hấp dẫn truyền thống và sự tiện lợi tương đối. Đối với một số người, bản đồ giấy có thể là lựa chọn hàng đầu, vì nó là một lựa chọn dễ nhận biết và dễ giải mã ngay cả đối với những người lớn lên trước thời kỳ bản đồ số. Mặc dù thế hệ trẻ có thể chọn bản đồ số số hóa hơn do công nghệ số mà họ đã quen thuộc, bản đồ giấy với các đặc điểm cụ thể và cơ học vẫn tái tạo một trải nghiệm mà một số người lớn hơn có thể ưa thích.

Question 7. In what situations might paper maps be more useful than digital maps?

Digital maps may fail to load and it may provide inaccurate information, when people are in remote areas or places with no or poor network coverage. In the event of such an occasion, paper maps are an alternate way in which a map is physical and does not depend on internet connection. In addition, paper maps can be used for backpacking or camping, when electronic devices might not prove suitable or trustworthy.

Vocabulary:

 • inaccurate information (colloc.): thông tin không chính xác
 • poor network coverage (colloc.): khả năng phủ sóng mạng kém

Bản đồ số có thể không tải được và có thể cung cấp thông tin không chính xác khi người ta ở trong các khu vực hẻo lánh hoặc nơi không hoặc có phủ sóng mạng kém. Trong trường hợp như vậy, bản đồ giấy là một cách thay thế mà bản đồ không phụ thuộc vào kết nối internet. Ngoài ra, bản đồ giấy có thể được sử dụng cho việc leo núi hoặc cắm trại, khi các thiết bị điện tử có thể không phù hợp hoặc đáng tin cậy.

Question 8. Is map-reading skill important?

Undoubtedly, the talent of map reading is essential, which can be referred to as a life survival skill in a variety of scenarios. When you are in the wilderness or unfamiliar settings, map reading can help you not only find your way back to safety or civilization but also to explore new places. So, mastering the art of map reading is really vital for everyone because it improves readiness and increases safety in different situations and kinds of environments.

Vocabulary:

 • survival skill (colloc.): kỹ năng sinh tồn
 • unfamiliar settings (colloc.): nơi không quen thuộc
 • master the art of (phr.): thành thạo việc gì

Không thể phủ nhận rằng tài năng đọc bản đồ là quan trọng, có thể được coi là một kỹ năng sinh tồn trong nhiều tình huống khác nhau. Khi bạn ở nơi hoang dã hoặc không quen thuộc, việc đọc bản đồ có thể giúp bạn không chỉ tìm đường trở lại nơi an toàn hoặc văn minh mà còn khám phá những nơi mới. Vì vậy, việc thành thạo việc đọc bản đồ thực sự quan trọng cho mọi người vì nó cải thiện sự sẵn sàng và tăng cường tính an toàn trong các tình huống và môi trường khác nhau.

Trên đây là những gợi ý cho các bạn về Part 2 và Part 3 của chủ đề Describe an occasion when you used a map. Mong rằng các bạn đã tích lũy thêm được những ý tưởng hay từ vựng hữu ích để tự tin trả lời các câu hỏi nếu gặp chủ đề này trong phòng thi nhé.

Chúc các bạn học tập hiệu quả và sớm đạt được band điểm IELTS như mình mong muốn nhé.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ