Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Chữa đề Speaking: Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant

Nội dung [Hiện]

Chủ đề đồ ăn là một chủ đề gần gũi với các bạn đã và đang học IELTS và chắc hẳn các bạn cũng đã có một lượng từ vựng đủ dùng để diễn tả về đồ ăn hay bữa ăn rồi.

Tuy nhiên để các bạn tự tin hợp khi gặp các câu hỏi về topic này, IELTS LangGo sẽ mang đến bài mẫu Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant Part 2 và Part 3 để các bạn có thể tham khảo thêm các từ vựng hay, dễ áp dụng hoặc một số ý tưởng mới để làm bài nói của mình thêm phong phú nhé.

Bài mẫu Describe a meal that you enjoyed IELTS Speaking
Bài mẫu Describe a meal that you enjoyed IELTS Speaking

1. Dàn ý cho Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant Cue card

Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant.

You should say:

 • Where the restaurant was
 • What food you ordered
 • Who was/were with you
 • And explain why you enjoyed it so much.

Chúng ta ai cũng đã từng đi ăn nhà hàng rồi nên chắc chắn sẽ không khó để nghĩ đến một lần như vậy. Vì vậy, bạn hãy chọn ra trải nghiệm đi ăn nhà hàng mà mình nhớ hoặc thấy thích thú nhất. Đó có thể là bữa ăn mừng ngày sinh nhật, kỷ niệm lễ tốt nghiệp, hoặc đơn giản là một bữa ăn sum họp cùng gia đình hoặc bạn bè.

Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant Cue card
Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant Cue card

Các bạn có thể triển khai các ý như sau:

 • Where the restaurant was

Mở đầu hãy giới thiệu đây là dịp gì và nhà hàng này ở đâu, có gần hay xa nơi bạn sống hay mình tại sao lại biết tới nhà hàng này.

 • What food you ordered

Khi nói đến nhà hàng thì phải nói đến các món ăn. Ở đây hãy miêu tả một vài món ăn bạn thấy ấn tượng khi trải nghiệm và nói một chút về mùi vị của chúng nhé.

 • Who was/were with you

Nói đến bạn đã đi ăn với ai nhé. Có thể là bạn bè, gia đình, hay nếu bạn chỉ đi một mình thì cứ thoải mái nói vậy nhé và giải thích tại sao mình lại đi ăn cùng những người này hoặc tại sao lại ăn một mình.

 • And explain why you enjoyed it so much.

Cuối cùng chúng ta cũng sẽ luôn nói về cảm nhận của mình xem tại sao mình lại thích trải nghiệm này đến thế và có điều gì đặc biệt khác không nhé.

Outline cho đề bài Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant

Các bạn có thể tham khảo dàn ý sau để note down idea trong 1’:

 • Where the restaurant was: Vietnamese food restaurant - heart of the city - birthday celebration
 • What food you ordered: a wide variety - rich flavors - spring roll + peanut sauce - pho - fragrant herbs - che - sweet dessert + mung bean
 • Who was/were with you: family members - had a blast - walk down the memory land
 • And explain why you enjoyed it so much: delectable dishes - excellent service - cherish

Từ ví dụ tham khảo trên, các bạn cũng có thể lên dàn ý cho một số đề bài Speaking tương tự như:

 • Describe a special meal you have had.
 • Describe a meal you particularly enjoyed.

Xem thêm: Từ vựng Topic Food

2. Bài mẫu Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant Part 2

Trong 2’ của bài nói, các bạn hãy cố gắng bám vào các cue questions hoặc các phần phát triển của mình để giúp bài nói mạch lạc và không bị lạc đề. Thỉnh thoảng hãy nhìn lại topic để chắc chắn mình vẫn đang nói đúng về chủ đề nhé.

Dưới đây là 2 bài mẫu được biên soạn bởi giảng viên 8.0+ IELTS tại LangGo, các bạn tham khảo và đừng quên note lại những từ vựng “ăn điểm” nhé.

Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant Sample 1
Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant Sample 1

SAMPLE 1:

When it comes to a dine-out experience that I particularly enjoyed, my mom’s birthday celebration last year is the first that springs to my mind.

If I’m not mistaken, my whole family went to a Vietnamese restaurant in the city named "Ngon Saigon" for this special event. As we were often swamped with work, this was one of the rare occasions where my entire family could gather. The restaurant was located in the heart of the city, so it took us some time to reach our destination, but the decor and ambiance of the place made up for the hassle.

As we entered the restaurant, we were welcomed with the aroma of homestyle Vietnamese cooking wafting from the kitchen. We chose a variety of items for our dinner so that we could experience the rich flavors and textures of Southern food. We began with freshly made spring rolls served with a zesty peanut dipping sauce and stuffed with shrimp, herbs, and vermicelli noodles. We next indulged in warm bowls of phở with tender beef pieces and fragrant herbs. We ended the meal with a serving of chè sương sa hạt lựu, a colorful sweet dessert with mung bean paste, crunchy jelly, and creamy coconut sauce.

We had a blast laughing aloud as we told each other stories and took a walk down memory lane. Aside from the delectable dishes, our meal experience was further enhanced by the restaurant's warm friendliness and excellent service, which made us feel at home.

This was definitely one of the best dining experiences we had ever had. Needless to say, we will cherish this moment for years to come because it was a celebration full of love, laughter, and delicious food.

Vocabulary:

 • spring to my mind (idiom): hiện lên trong tâm trí tôi
 • made up for (phr. v): bù đắp cho
 • aroma (n): hương thơm
 • homestyle cooking (colloc.): nấu ăn phong cách nhà làm
 • rich flavor (colloc.): hương vị đậm đà
 • freshly made (colloc.): mới làm
 • indulge in (phr. v): thưởng thức, ham mê
 • fragrant herb (colloc.): thảo mộc thơm
 • mung bean paste (n): đậu xanh nghiền
 • have a blast (idiom): có một trải nghiệm vui vẻ
 • took a walk down memory lane (idiom): nhớ lại kỉ niệm xưa
 • make us feel at home (idiom): làm chúng tôi cảm thấy như ở nhà
 • years to come (idiom): những năm sắp tới

Bản dịch:

Khi nhắc đến trải nghiệm ăn ngoài mà tôi đặc biệt thích, buổi kỷ niệm sinh nhật của mẹ tôi năm ngoái là sự kiện đầu tiên hiện lên trong tâm trí tôi.

Nếu tôi không nhầm, cả gia đình tôi đã đến một nhà hàng Việt Nam tại thành phố có tên là "Ngon Sài Gòn" cho sự kiện đặc biệt này. Bởi vì chúng tôi thường bận rộn với công việc, đây là một trong những dịp hiếm hoi mà cả gia đình tôi có thể tụ họp. Nhà hàng nằm ở trung tâm thành phố, vì vậy chúng tôi cũng mất một khoảng thời gian để đến nơi, nhưng sự trang trí và không khí của nhà hàng đã bù đắp cho sự phiền toái này.

Khi chúng tôi bước vào nhà hàng, chúng tôi được chào đón bằng hương vị của những món ăn nhà làm Việt Nam phảng phất từ bếp. Chúng tôi chọn một loạt các món ăn cho bữa tối của mình để có thể trải nghiệm hương vị phong phú của ẩm thực miền Nam. Chúng tôi bắt đầu bằng món chả giò tươi ngon được phục vụ cùng với sốt đậu phộng, với nhân tôm, các loại rau thơm và bún. Tiếp theo, chúng tôi thưởng thức những tô phở ấm nóng với những miếng thịt bò mềm mại và thảo mộc thơm. Chúng tôi kết thúc bữa ăn bằng một phần chè sương sáo hạt lựu đầy màu sắc, một món tráng miệng ngọt với nhân đậu xanh, thạch giòn và nước cốt dừa béo.

Chúng tôi đã có một trải nghiệm vui vẻ khi vui cười và kể cho nhau nghe những câu chuyện và kể lại kỉ niệm xưa. Trải nghiệm bữa ăn của chúng tôi được cải thiện thêm bởi sự thân thiện ấm áp và dịch vụ tuyệt vời của nhà hàng, khiến chúng tôi cảm thấy như ở nhà.

Đây nhất định là một trong những trải nghiệm ăn uống tốt nhất mà chúng tôi từng có. Không cần phải nói, chúng tôi sẽ ghi nhớ khoảnh khắc này trong những năm sắp tới vì đó là một buổi kỷ niệm tràn đầy tình yêu, tiếng cười và thức ăn ngon lành.

Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant Sample 2
Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant Sample 2

SAMPLE 2:

I'm going to tell you about an eating-out experience that I shared with my friends during our trip to Thailand.

As far as I can remember, this happened back in 2015 when my close friends and I decided to go on a getaway trip after graduating from high school. We traveled to Bangkok, and amidst the many great meals we had during our trip, one that left the deepest impression on me was a brunch at a chic restaurant called "Cafe Tartine". It was situated in the heart of the city, right across the hotel where we were staying.

Upon stepping into the establishment, we were greeted by the tranquil atmosphere of the restaurant, filled with abundant greenery and elegant décor that beautifully blended Thai and French styles. I still remember that the aroma of freshly brewed coffee and sizzling spices immediately aroused our appetites.

Since there were four of us, we decided to order a variety of dishes to sample as many flavors as possible. We started with sticky rice and mango, a classic traditional Thai treat that never fails to please the palate. We then savored a range of appetizing delicacies, including spicy papaya salad bursting with freshness and crispy pad Thai noodles. We also couldn't resist trying the egg benedict and savory crepes, which were must-try dishes and highly recommended by the staff. The highlight of our meal was undoubtedly witnessing the talented chefs in action as they prepared our dishes.

My friends and I had a great time catching up with each other over the meal, sharing about what we were up to and our university choice. What I loved most about this brunch place was its cozy atmosphere, coupled with top-notch service from staff. We left the restaurant with full bellies and joyful spirits. If I ever plan another trip to Thailand, you can bet that a visit to "Cafe Tartine" will definitely be included in my itinerary.

Vocabulary:

 • eating-out experience (colloc.): trải nghiệm ăn ngoài
 • chic restaurant (colloc.): nhà hàng sang trọng
 • tranquil atmosphere (colloc.): bầu không khí thanh bình
 • filled with (phr. v): chứa đầy
 • freshly brewed (colloc.): mới pha
 • aroused our appetites (phr): kích thích vị giác
 • please the palate (phr): làm hài lòng vị giác, vị giác
 • appetizing delicacy (colloc.): đặc sản hấp dẫn
 • must-try dishes (colloc.): những món không thể bỏ qua
 • highly recommended (colloc.): được đề xuất cao
 • in action (phr): trong hành động
 • catch up with (phr. v): bắt kịp với, cập nhật
 • top-notch (adj): hàng đầu
 • full bellies (colloc.): no bụng
 • itinerary (n): lịch trình

Bản dịch:

Tôi sẽ kể cho bạn về một trải nghiệm ăn ngoài mà tôi đã chia sẻ cùng bạn bè trong chuyến du lịch đến Thái Lan.

Theo nhớ của tôi, điều này đã xảy ra vào năm 2015 khi nhóm bạn thân của tôi  quyết định đi du lịch sau khi tốt nghiệp trung học. Chúng tôi đã đi đến Bangkok, và giữa hàng loạt bữa ăn tuyệt vời chúng tôi đã có trong chuyến đi, một trong những bữa ăn ghi lại ấn tượng sâu sắc nhất đối với tôi là một buổi brunch tại một nhà hàng sang trọng mang tên "Cafe Tartine". Nó nằm ở trung tâm thành phố, ngay đối diện khách sạn mà chúng tôi đang lưu trú.

Khi bước vào quán, chúng tôi được chào đón bởi bầu không khí thanh bình của nhà hàng, tràn đầy cây xanh và trang trí tinh tế hòa quyện giữa phong cách Thái và Pháp. Tôi vẫn nhớ rằng hương vị của cà phê mới pha và gia vị thơm nức ngay lập tức kích thích vị giác của chúng tôi.

Vì có bốn người, chúng tôi quyết định đặt một loạt các món để thưởng thức càng nhiều hương vị càng tốt. Chúng tôi bắt đầu bằng xôi xoài, một món truyền thống của Thái Lan mang tính biểu tượng không bao giờ làm thất vọng vị giác. Sau đó, chúng tôi thưởng thức một loạt các món ăn hấp dẫn, bao gồm salad đu đủ cay nồng tràn đầy sự tươi mới và mì xào pad Thái giòn rụm. Chúng tôi cũng không thể cưỡng lại việc thử món trứng benedict và bánh crepe mặn, những món phải thử và được nhân viên giới thiệu rất nhiều. Điểm nhấn của bữa ăn của chúng tôi không gì khác là chứng kiến những đầu bếp tài năng khi họ chuẩn bị các món ăn của chúng tôi.

Bạn bè và tôi đã có một thời gian tuyệt vời bên nhau trong bữa ăn, chia sẻ về mọi thứ trong cuộc sống chúng tôi và lựa chọn trường đại học. Điều tôi yêu thích nhất ở nhà hàng này là không gian ấm áp, kết hợp với dịch vụ tốt từ nhân viên. Chúng tôi rời khỏi nhà hàng no bụng và với một tinh thần vui vẻ. Nếu tôi phải lên kế hoạch cho một chuyến du lịch khác đến Thái Lan, bạn có thể chắc chắn rằng việc ghé thăm "Cafe Tartine" nhất định sẽ được cho vào trong lịch trình của tôi.

3. Part 3 Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant Follow-ups

Với các câu hỏi part 3 về nhà hàng hay ăn ngoài sẽ không quá khó khăn để lên ý tưởng. Chỉ cần các bạn tự liên hệ với những trải nghiệm của bản thân thì chắc chắn sẽ có 1-2 ý tưởng cho mỗi câu hỏi.

Nếu câu hỏi nào quá khó hoặc bạn chưa biết thì bạn cũng đừng ngại mà nói điều này với giám khảo và giải thích tại sao mình không biết về vấn đề này. Đương nhiên sau đó, chúng ta vẫn nên thử đưa ra nhận định ngắn gọn của mình.

Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant Part 3
Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant Part 3

Question 1: Why do you think people go to restaurants when they want to celebrate something?

The main reason why people decide to celebrate special occasions at restaurants is that it gives them a chance to eat with others hassle-free. When people eat out, they can fully enjoy the celebration without having to worry about cooking or cleaning up afterward, which is not the case when they prepare meals at home. On top of that, when people are in a cheerful mood, they may want to treat their family members or friends to a nice meal. Instead of eating the same dishes as they always do, people may want to spice up the experience by eating in a restaurant.

Vocabulary:

 • treat sb to (phr. v): chiêu đãi ai đó
 • spice up sth (phr. v): khiến cái gì đó thú vị hơn

Lý do chính mà mọi người quyết định tổ chức các dịp đặc biệt tại nhà hàng là bởi nó mang lại cơ hội cho họ để ăn cùng nhau mà không phải phiền toái. Khi mọi người ăn ngoài, họ có thể tận hưởng bữa tiệc mà không cần lo lắng về việc nấu nướng hoặc dọn dẹp sau đó, điều mà không có khi họ chuẩn bị bữa ăn tại nhà. Hơn nữa, khi mọi người ở trong tâm trạng vui vẻ, họ có thể muốn chiêu đãi gia đình hoặc bạn bè của mình một bữa ăn ngon. Thay vì ăn những món bình thường, họ có thể muốn làm trải nghiệm này thú vị hơn bằng cách đi ăn nhà hàng.

Question 2. Which are more popular in your country: fast food restaurants or traditional restaurants?

There is no denying that traditional restaurants are more well-liked in our nation for a number of reasons. First of all, they provide a wide variety of reasonably priced options that won’t break the bank. Furthermore, people enjoy these restaurants because they prioritize serving wholesome, healthier meals than fast food franchises. Even if fast food restaurants are growing more prevalent, especially in cities, it seems unlikely that they will surpass more established eateries in terms of appeal, especially among health-conscious people who value variety and quality in their meals.

Vocabulary:

 • reasonably priced (colloc.): giá cả hợp lý
 • break the bank (idiom): tốn nhiều tiền
 • fast food franchise (colloc.): cửa hàng thức ăn nhanh nhượng quyền
 • surpass (v): vượt trội hơn
 • established eatery (colloc.): các quán ăn lâu đời
 • health-conscious (adj): ý thức về sức khỏe

Không thể phủ nhận rằng các nhà hàng truyền thống được ưa chuộng hơn ở nước tôi vì một số lý do. Đầu tiên, những nơi này cung cấp một loạt các lựa chọn với giá cả hợp lý mà không quá tốn tiền. Hơn nữa, mọi người thích các nhà hàng này vì chúng ưu tiên phục vụ các bữa ăn lành mạnh, ngon miệng hơn so với các nhà hàng thức ăn nhanh nhượng quyền. Ngay cả khi các nhà hàng thức ăn nhanh đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở các thành phố, có vẻ không có khả năng là chúng sẽ vượt qua các quán ăn lâu đời hơn về sự hấp dẫn, đặc biệt là đối với những người quan tâm đến sức khỏe và đánh giá sự đa dạng và chất lượng trong bữa ăn của họ.

Question 3. Some people say that food in an expensive restaurant is always better than food in a cheap restaurant – would you agree?

I don’t think that fine dining facilities necessarily serve superior cuisine than less priced ones. Although it's true that these restaurants frequently have sorted ingredients and strict quality control procedures, everyone has a different definition of what constitutes high-quality meals, depending on their taste. In addition, there are many who would argue that the food offered at roadside eateries is more authentic and palatable, which would refute the idea that pricey food is always better.

Vocabulary:

 • fine dining (n): ẩm thực sang trọng
 • roadside eatery (colloc.): quán ăn ven đường
 • authentic (adj): chân thực

Tôi không nghĩ rằng các cơ sở ẩm thực cao cấp nhất định phục vụ các món ăn tốt hơn so với những nơi có giá thấp hơn. Mặc dù đúng là những nhà hàng này có các nguyên liệu tuyển chọn và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, nhưng mỗi người lại có định nghĩa khác nhau về những gì tạo nên bữa ăn chất lượng cao, tùy thuộc vào khẩu vị của họ. Ngoài ra, có nhiều người sẽ lập luận rằng thức ăn được cung cấp tại các quán ăn ven đường có vẻ đúng chất và ngon miệng hơn, điều này sẽ bác bỏ ý kiến rằng thức ăn đắt đỏ luôn tốt hơn.

 

Question 4. How important do you think the ambiance of a restaurant is for enjoying a meal?

A restaurant's atmosphere greatly influences how people feel about their meal and is essential to making it more enjoyable. This basically sets the tone for the entire event. A formal dinner calls for a more refined and elegant environment, but a casual outing with friends may be best enjoyed in a bustling restaurant near the street. That’s why I think the ambiance should be carefully chosen or created to suit the nature of the dining experience.

Vocabulary:

 • set the tone for (idiom): tạo không khí
 • call for (phr. v): yêu cầu
 • elegant (adj): thanh lịch
 • casual outing (colloc.): đi chơi thoải mái

Bầu không khí của một nhà hàng ảnh hưởng rất lớn đến cảm nhận của mọi người về bữa ăn của họ và là yếu tố quan trọng giúp bữa ăn trở nên thú vị hơn. Điều này sẽ tạo ra không khí cho cả sự kiện này. Một bữa tối trang trọng yêu cầu một môi trường tinh tế và lịch lãm hơn, nhưng một ngày đi chơi thoải mái với bạn bè có lẽ được tận hưởng tốt nhất trong một nhà hàng nhộn nhịp gần đường phố. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng không khí nên được lựa chọn hoặc tạo ra một cách cẩn thận để phù hợp với bản chất của trải nghiệm ăn uống.

Question 5. In your opinion, what factors contribute to a memorable dining experience in a restaurant?

There are several contributing factors. First and foremost, the food must be extraordinary because poor cuisine cannot be made up for with any amount of service. To satisfy picky eaters, a varied menu with tasty, expertly prepared food is a must. Not only that, prompt, friendly service elevates the entire experience and leaves a good impression on diners. For instance, an ordinary lunch may be transformed into an incredible gastronomic adventure with the help of professional service that makes guests feel satisfied and connected.

Vocabulary:

 • picky eater (adj, noun): người ăn kén
 • gastronomic adventure (colloc.): cuộc phiêu lưu ẩm thực

Có một số yếu tố góp phần. Đầu tiên và quan trọng nhất, thức ăn phải đặc biệt vì thực phẩm kém chất lượng không thể được bù đắp bằng bất kỳ dịch vụ nào. Để làm hài lòng người kén ăn, một menu đa dạng với các món ngon, được chuẩn bị bởi các chuyên gia là điều không thể thiếu. Không chỉ vậy, dịch vụ nhanh nhẹn, thân thiện nâng cao toàn bộ trải nghiệm và để lại ấn tượng tốt đẹp cho khách hàng. Ví dụ, một bữa trưa bình thường có thể được biến thành một cuộc phiêu lưu ẩm thực tuyệt vời với sự giúp đỡ của dịch vụ chuyên nghiệp khiến khách hàng cảm thấy hài lòng và gắn kết.

Question 6. What role does good customer service play in enhancing a dining experience in a restaurant?

Unquestionably, providing excellent customer service is essential to improving a restaurant's dining experience. If diners are made to feel cherished by the inviting atmosphere created by the attentive staff, they will be more likely to return to the establishment. Conversely, subpar service can overshadow even the most delicious food, leaving a bad taste in diners’ mouth and perhaps turning away patrons. In Vietnam, for instance, a few restaurants have gone viral for unacceptable attitudes towards customers and they have quickly lost their reputation.

Vocabulary:

 • inviting atmosphere (colloc.): bầu không khí chào mừng
 • subpar service (colloc.): dịch vụ dưới mức trung bình
 • leave a bad taste on someone’s mouth (idiom): để lại ấn tượng xấu
 • turn away (phr. v): quay lưng
 • patron (n): khách hàng
 • lose one’s reputation (colloc.): mất danh tiếng

Không thể phủ nhận rằng việc cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc là rất quan trọng để cải thiện trải nghiệm ẩm thực của một nhà hàng. Nếu khách hàng cảm nhận được là họ được quý trọng bởi bầu không khí thân thiện được tạo ra bởi nhân viên chu đáo, họ sẽ có khả năng quay lại nhà hàng. Ngược lại, dịch vụ dưới mức trung bình có thể làm mờ đi thậm chí cả những món ăn ngon nhất, để lại ấn tượng xấu và có thể làm khách hàng quay lưng. Ở Việt Nam, ví dụ, một số nhà hàng đã trở nên nổi tiếng với thái độ không chấp nhận được đối với khách hàng và họ nhanh chóng mất đi danh tiếng của mình.

Question 7. How do you think the availability of international cuisines in restaurants has impacted people’s eating habits?

In a few ways, I’d say. This phenomenon has expanded people's culinary horizons by introducing them to a wide range of tastes and ingredients from around the globe. As a variety of cuisines are easily accessible, people are more inclined to experiment and try new foods, which enhances their diets and adds new nutrients. It goes without saying, though, that the growth of fast food chains serving foreign cuisine has occasionally also led to the development of harmful eating habits, underscoring the significance of moderation and balance in dietary choices.

Vocabulary:

 • culinary horizon (colloc.): tầm nhìn về ẩm thực
 • easily accessible (adj): dễ tiếp cận
 • inclined to (adj): có khuynh hướng
 • moderation (n): sự điều độ
 • dietary choice (colloc.): sự lựa chọn dinh dưỡng

Bằng một số cách. Hiện tượng này đã mở rộng tầm nhìn ẩm thực của mọi người bằng cách giới thiệu họ với một loạt các hương vị và nguyên liệu từ khắp nơi trên thế giới. Với việc các loại ẩm thực được dễ dàng tiếp cận, mọi người có xu hướng thích thú và thử nghiệm các loại thực phẩm mới, điều này cải thiện chế độ ăn của họ và bổ sung chất dinh dưỡng mới. Tuy nhiên, không cần phải nói rằng sự phát triển của các chuỗi thức ăn nhanh phục vụ các loại ẩm thực nước ngoài đôi khi cũng dẫn đến việc phát triển những thói quen ăn uống có hại, nhấn mạnh vào tầm quan trọng của sự điều độ và cân bằng trong lựa chọn dinh dưỡng.

Question 8. Some people believe that homemade meals are better than restaurant meals. What are your thoughts on this?

I’d say that personal preferences and priorities determine which meals, homemade or restaurant, are preferred. Some people find homemade meals more appealing since they can accommodate specific dietary needs and are safer as well as more dependable when it comes to the components. Others, though, might value the variety and skill of the food served in restaurants. It’s understandable because professional chefs are skilled in creating dishes that are challenging to duplicate at home and they frequently have access to high-quality ingredients.

Vocabulary:

 • personal preference (colloc): sở thích cá nhân
 • appealing (adj): hấp dẫn
 • dietary need (colloc.): nhu cầu dinh dưỡng
 • professional chef (colloc.): đầu bếp chuyên nghiệp
 • duplicate (v): sao chép

Tôi nghĩ rằng sở thích cá nhân và ưu tiên cá nhân quyết định xem bữa ăn nào, tự nấu tại nhà hoặc ở nhà hàng, được ưa thích hơn. Một số người thấy bữa ăn tự nấu tại nhà hấp dẫn hơn vì họ có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cụ thể và an toàn hơn cũng như đáng tin cậy hơn khi đến với các thành phần. Tuy nhiên, người khác có thể đánh giá cao sự đa dạng và kỹ năng của các món ăn được phục vụ trong các nhà hàng. Điều này là hiểu được vì đầu bếp chuyên nghiệp có kỹ năng tạo ra những món ăn khó sao chép tại nhà và họ thường có cơ hội tiếp cận các nguyên liệu chất lượng cao.

Trên đây là bài mẫu Describe a meal that you enjoyed eating in a restaurant Part 2 và câu trả lời tham khảo cho các follow-up questions trong Part 3. Dù không phải là một topic xa lạ nhưng các bạn vẫn nên chuẩn bị chu đáo và luyện tập trả lời để tăng phản xạ khi gặp chủ đề này nhé.

IELTS LangGo mong rằng các bạn sẽ tiếp tục chăm chỉ và kiên định để đạt được band điểm IELTS như mong muốn.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ