Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Giải đề Describe a book that you enjoyed reading IELTS Speaking

Nội dung [Hiện]

Describe a book that you enjoy reading là đề thi IELTS Speaking Part 2 khá quen thuộc với nhiều bạn, tuy nhiên vẫn có thể khiến các thí sinh gặp khó khăn trong việc triển khai các ý tưởng của mình.

Chính vì vậy, để tự tin hơn khi bước vào phòng thi, các bạn hãy nhanh tay lấy giấy bút note lại những cách diễn đạt hay và các từ vựng ăn điểm từ các sample Describe a book được biên soạn bởi các giảng viên đến từ IELTS LangGo dưới đây nhé.

Bài mẫu describe a book you enjoyed reading IELTS Speaking
Bài mẫu describe a book you enjoyed reading IELTS Speaking

1. Phân tích đề bài Describe a book that you enjoy reading

Trong phần thi Part 2 của IELTS Speaking, các bạn sẽ được nhận một cue card từ giám khảo với chủ đề như sau:

Describe a book that you enjoy reading.

You should say:

 • When you read it
 • What kind of book it is
 • What it is about
 • And why you think it is exciting

Với đề bài Describe a book that you enjoy reading này, các bạn sẽ được chuẩn bị trong vòng 1 phút và được nói trong vòng 2 phút về một cuốn sách mà các bạn thích đọc. Để tận dụng tối đa khoảng thời gian này, các bạn nên phát triển ý trong bài nói thật trôi chảy và chi tiết nhé!

Các bạn sẽ được lựa chọn một cuốn sách mà mình yêu thích để triển khai trong bài thi của mình. Để thể hiện tốt ở phần thi của mình, hãy chọn một cuốn sách mà các bạn có nhiều thông tin cũng như dồi dào tình tiết nhé!

Thêm vào đó, các bạn cũng nên dựa theo các bullet points được đưa ra ở cue card để điều hướng bài nói của mình cho thật logic và hấp dẫn nhé!

 • When you read it

Mở đầu bài nói, các bạn nên giới thiệu qua về cuốn sách cũng như tình huống mà các bạn biết đến nó hoặc thường xuyên đọc nó.

 • What kind of book it is

Sau đó, các bạn nên miêu tả sơ bộ qua về thể loại của cuốn sách. Đó có thể là một cuốn sách trinh thám, chuyên môn, lãng mạn hoặc hài hước.

 • What it is about

Ở phần này, các bạn sẽ đi sâu hơn về nội dung mà cuốn sách truyền tải. Các bạn có thể giới thiệu qua về nhân vật, cốt truyện hoặc những bài học mà cuốn sách muốn gửi gắm đến người đọc.

 • And why you think it is exciting

Cuối cùng, các bạn hãy kết lại bài nói của mình bằng những lý do cho việc tại sao các bạn lại yêu thích cuốn sách đó. Trong phần này, hãy sử dụng càng nhiều các cụm từ chỉ cảm xúc thì bài nói của các bạn sẽ càng hấp dẫn và lôi cuốn đó nhé!

Các bạn có thể áp dụng các gợi ý này để trả lời các đề bài Describe a book tương tự như: Describe a book you want to read again hoặc Describe a book you have recently read.

2. Sample Describe a book that you enjoy reading Part 2

Sau khi có dàn ý chi tiết, các bạn hãy tham khảo sample Part 2 cho đề bài Describe a book that you enjoy reading được biên soạn bởi IELTS LangGo dưới đây nhé.

 

Speaking Part 2: Sample - Describe a book that you enjoy reading
Speaking Part 2: Sample - Describe a book that you enjoy reading

I consider myself a bookworm and I have to admit that I own a precious treasure of books in my room. Among them, I think “The Da Vinci Code” written by Dan Brown is a gripping thriller that captivated me from start to finish.

I still remember vividly that I encountered “The Da Vinci Code” during my highschool years when one of my classmates brought this book to class. I was instantly drawn into by the cover’s design and decided to buy it from her without knowing that it would turn out to be my favorite of all.

This enthralling novel by Dan Brown falls squarely into the category of mystery thrillers, blending historical facts with a captivating fictional narrative. The story revolves around Harvard symbologist Rober Langdon and cryptologist Sophie Neveu, who find themselves entangled in a web of secrets, conspiracies, and hidden messages.

What makes “The Da Vinci Code” so exciting is its gripping plot filled with unexpected twists and turns. The author put his characters in an incredible situation when they had to race against time to unravel the mystery surrounding the murder of a curator at the Louvre Museum to help readers learn about religions, history and art. Brown’s masterful storytelling keeps the suspense high, ensuring that each chapter ends with a cliffhanger that leaves the readers yearning for more. From my personal perspective, this book is an exhilarating read that seamlessly blends history, mystery and adventure and it is truly an unforgettable literary experience.

Bài dịch:

Tôi coi bản thân là một mọt sách và tôi phải thừa nhận rằng tôi sở hữu một kho tàng sách quý giá trong phòng mình. Trong số chúng, tôi nghĩ rằng “Mật mã Da Vinci” được viết bởi Dan Brown là một câu chuyện ly kỳ đã làm tôi mê mẩn từ đầu đến cuối.

Tôi vẫn nhớ rõ ràng tôi lần đầu thấy cuốn “Mật mã Da Vinci” trong những năm học cấp 3 của mình khi một trong những người bạn cùng lớp của tôi đem nó đến lớp. Tôi đã ngay lập tức bị cuốn hút bởi thiết kế của bìa sách và quyết định mua lại nó từ bạn tôi mà không biết rằng nó sẽ trở thành quyển sách yêu thích nhất của tôi.

Cuốn tiểu thuyết đầy hấp dẫn này của Dan Brown thuộc thể loại trinh thám, kết hợp với sự thật lịch sử và một câu chuyện hư cấu đầy lôi cuốn. Câu chuyện xoay quanh một giáo sư môn hình tượng Robert Langdon và nhà mật mã học Sophie Neveu, những người bị cuốn vào một mớ bí mật, âm mưu và thông điệp ẩn giấu.

Điều làm cho “Mật mã Da Vinci” trở nên thú vị là cốt truyện hấp dẫn, đầy những bất ngờ và khúc cua. Tác giả đã đặt những nhân vật của mình vào một tình huống tuyệt vời khi họ phải chạy đua với thời gian để làm sáng tỏ bí ẩn xung quanh cái chết của một người giám đốc tại Bảo tàng Louvre để giúp người đọc hiểu hơn về tôn giáo, lịch sử và nghệ thuật. Cách kể chuyện tài tình của Brown luôn giữ cho sự căng thẳng cao, đảm bảo rằng mỗi chương kết thúc với một tình huống bỏ lửng để người đọc khao khát thêm. Từ quan điểm cá nhân của mình, cuốn sách này là một trải nghiệm đọc thú vị kết hợp lịch sử, trinh thám và phiêu lưu và đó thực sự là một trải nghiệm văn học không thể quên được.

Vocabulary:

 • consider sb (phr.): coi ai đó như là
 • gripping (adj): ly kỳ
 • from start to finish (phr.): từ đầu tới cuối
 • encounter (v): gặp, tiếp xúc
 • favorite of all (phr.): yêu thích nhất
 • enthralling (adj): làm say đắm, làm say mê
 • entangle in (phr.): vướng vào
 • race against time (phr.): chạy đua với thời gian
 • storytelling (n): cách kể chuyện
 • yearn (v): khao khát
 • exhilarating (adj): thú vị, làm phấn chấn, hồ hởi
 • literary experience (n): trải nghiệm văn học

3. IELTS Speaking Part 3 - Describe a book that you enjoy reading

Theo cấu trúc đề thi IELTS, các câu hỏi trong Part 3 sẽ liên quan đến chủ đề của Part 2. Với topic Reading ở part 3, một số Follow-up Questions sẽ được cung cấp dưới đây kèm theo đó là các sample trả lời để các bạn có thể trau dồi thêm về phần từ vựng và cấu trúc câu khi bước vào phòng thi nhé!

Describe a book that you enjoy reading - Follow-up Questions Topic Reading
Describe a book that you enjoy reading - Follow-up Questions Topic Reading

Question 1. Do you prefer books or movies?

I have never been a big fan of movies, so I would definitely choose books. I am convinced that scenes in movies, no matter how touching and incredible, can limit the imagination and creativity of watchers, while books allow for a deeper exploration of characters, plotlines and themes. Not to mention, through reading, I can immerse myself in the author’s world and books also provide a quieter and more introspective experience, allowing me to instantly forget and escape from the outside world and focus solely on the narrative.

Bài dịch:

Tôi chưa bao giờ là một fan hâm mộ của những bộ phim nên tôi nhất định sẽ chọn sách. Tôi tin rằng các cảnh trong phim, dù có động lòng người và lộng lẫy đến đâu, cũng có thể hạn chế trí tưởng tượng và sự sáng tạo của người xem, trong khi các cuốn sách cho phép khám phá sâu hơn về các nhân vật, cốt truyện và chủ đề. Không những thế, qua việc đọc, tôi có thể đắm mình trong thế giới của tác giả và sách cũng mang lại một trải nghiệm yên bình và suy tư hơn, giúp tôi quên ngay và trốn thoát khỏi thế giới bên ngoài và tập trung hoàn toàn vào câu chuyện.

Vocabulary:

 • a big fan of (phr.): một fan hâm mộ của, thích
 • plotline (n): cốt truyện
 • immerse in (phr.): đắm chìm vào
 • introspective (a): suy tư
 • escape from (phr.): trốn khỏi
 • narrative (n): câu chuyện, tình huống

Question 2. Do you think it is important to read the book before watching the movie version of it?

Yes, I believe that it is crucial to read the book prior to viewing its movie adaptation. In my opinion, books typically offer more intricacies, depth, and complexity compared to their film counterparts. Reading the book first allows people to fully engage with the narrative, grasp the motivations of characters, and comprehend the subtleties of the storyline. Not to mention, they can let their imagination and creativity free, which can enhance their viewing experience later on when they watch the movie version.

Bài dịch:

Đúng vậy, tôi tin rằng việc đọc sách trước khi xem bản chuyển thể thành phim là rất quan trọng. Theo quan điểm của tôi, sách thường cung cấp nhiều chi tiết, sâu sắc và phức tạp hơn so với phiên bản trên điện ảnh. Việc đọc sách trước cho phép mọi người hoàn toàn tham gia vào câu chuyện, hiểu được động cơ của các nhân vật và nắm bắt được những sự tinh tế của cốt truyện. Không chỉ vậy, họ còn có thể để trí tưởng tượng và sáng tạo của mình tự do, điều này có thể làm tăng trải nghiệm khi xem phim sau này.

Vocabulary:

 • prior to (phr.): trước khi
 • movie adaptation (n): bản chuyển thể thành phim
 • intricacy (n): chi tiết
 • subtlety (n): sự tinh tế

Question 3. Do boys and girls like the same kind of books?

I think that tastes for books vary depending on various factors, not just genders. However, it is commonly observed that boys and girls may gravitate towards different genres or themes based on cultural and societal influences. While boys may prefer action-packed adventures or science fiction, girls may lean towards romance, mystery or fantasy, I guess.

Bài dịch:

Tôi nghĩ rằng sở thích về sách thường khác nhau dựa trên nhiều yếu tố, không chỉ mỗi giới tính. Tuy nhiên, thường quan sát được rằng nam và nữ thường hướng đến các thể loại hoặc chủ đề khác nhau dựa trên những ảnh hưởng văn hoá và xã hội. Trong khi nam có thể thích những cuốn sách phiêu lưu đầy hành động hoặc các cuốn khoa học viễn tưởng, nữ thường hướng tới các cuốn sách lãng mạn, bí ẩn hoặc giả tưởng, tôi đoán vậy.

Vocabulary:

 • taste for(phr.): sở thích về
 • gravitate towards (phr.): hướng đến
 • genre (n): thể loại
 • action-packed (a): nhiều hành động
 • science fiction (n): khoa học viễn tưởng
 • lean towards (phr.): hướng tới

Question 4. What kind of books do people in your country like to read?

In Vietnam, people have diverse tastes when it comes to reading preferences. However, certain genres including thrillers or mystery novels tend to be popular among readers. Additionally, since Vietnamese people take pride in their history, historical fiction novels that delve into our nation’s rich cultural heritage and past events are also widely enjoyed. Interestingly, self-help and personal development books have gained much popularity in recent years as people seek ways to improve themselves and their lives in general.

Bài dịch:

Ở Việt Nam, mọi người có sở thích rất đa dạng khi nói về việc đọc sách. Tuy nhiên, một số thể loại bao gồm trinh thám hoặc tiểu thuyết bí ẩn thường được ưa chuộng bởi đọc giả. Thêm vào đó, vì người dân Việt Nam rất tự hào với lịch họ của họ, nên những cuốn tiểu thuyết lịch sử kể về di sản văn hóa phong phú và các sự kiện lịch sử của đất nước cũng được yêu thích rộng rãi. Một điều rất thú vị đó là các cuốn sách giúp phát triển cá nhân cũng dành được nhiều sự yêu thích trong những năm gần đây khi mọi người tìm cách để cải thiện bản thân và cuộc sống của họ nói chung.

Vocabulary:

 • take pride in (phr.): tự hào về
 • delve into (phr.): đi sâu vào
 • rich cultural heritage (n): di sản văn hóa phong phú
 • gain popularity (phr.): có được sự nổi tiếng, trở nên phổ biến
 • in general (phr.): nhìn chung, nói chung

Với sample Part 2 cho đề bài Describe a book that you enjoy reading và các câu trả lời mẫu cho các follow-up questions trong Part 3, IELTS LangGo tin rằng bạn đã có thể tự tin hơn khi gặp các câu hỏi Speaking về chủ đề này. Chúc các bạn ôn luyện thật tốt và đạt band IELTS mong muốn nhé.

Ms. Vương Kiều Trinh

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ