Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Giải đề Describe someone you admire IELTS Speaking Part 2 và 3

Nội dung [Hiện]

Describe someone you admire là đề thi Speaking Part 2 khá kinh điển. Các bạn có thể lựa chọn một người đặc biệt với mình để có thể khiến bài nói cá nhân hơn và có thể gây ấn tượng với giám khảo nhé. 

Để tự tin trả lời topic này cũng như các câu hỏi Part 3 đi kèm, các bạn hãy luyện tập thường xuyên để tăng phản xạ cũng như bỏ túi những ý tưởng và từ vựng hay nhé. Dưới đây là bài mẫu Part 2 và câu trả lời cho những câu hỏi Part 3 mà IELTS LangGo gợi ý cho các bạn.

Tham khảo và note lại ngay các ý tưởng hay và từ vựng ăn điểm để áp dụng thuần thục nhé!

Bài mẫu IELTS Speaking - Describing someone you admire
Bài mẫu IELTS Speaking - Describing someone you admire

1. Phân tích đề Describe someone you admire IELTS Speaking Part 2

Trong phần thi IELTS Speaking Part 2, bạn có thể nhận được một cue card từ giám khảo với yêu cầu sau:

Describe someone you admire.

You should say:

 • Who he/she is
 • How you know him/her
 • What characteristics this person has
 • And explain why you admire this person.

Với đề bài Describe someone you admire, bạn cần chuẩn bị đủ nội dung để nói trong vòng 1-2 phút về 1 người bạn ngưỡng mộ (IELTS LangGo gợi ý độ dài bài nói part 2 nên từ 1 phút 30 giây - 2 phút để không bị ngắn quá).

Các bạn có thể lựa chọn miêu tả một người nổi tiếng mình ngưỡng mộ hoặc một người thân hay bạn bè với những đặc điểm tốt mà mình muốn noi theo. Hãy lựa chọn một người mình thật sự yêu mến để bài nói thú vị và cảm xúc hơn nhé.

Các bạn không bắt buộc phải trả lời theo các cue questions (câu hỏi gợi ý) nhưng để tránh lạc đề và giữ được sự mạch lạc khi nói, các bạn vẫn nên bám sát các gợi ý này:

 • Who he/she is

Mở đầu bạn hãy chỉ ra người này là ai, người nổi tiếng hay có mối quan hệ như thế nào với mình. Bạn có thể nhắc đến một vài đặc điểm nổi bật nhất của người này, nghề nghiệp hoặc nói ngắn gọn tại sao mình lại ngưỡng mộ họ.

 • How you know him/her

Sau đó hãy nói bạn biết đến người này như thế nào. Bạn hãy chỉ ra mình đã biết đến người này như thế nào và bao lâu. Với người nổi tiếng thì có thể qua báo chí, mạng xã hội hay các tác phẩm nghệ thuật của họ. Với người thân và bạn bè thì có thể là lần đầu tiên tiếp xúc.

 • What characteristics this person has

Bạn có thể miêu tả tính cách của người này. Hãy chú trọng vào những tính cách khiến họ nổi bật hoặc đặc biệt hơn người khác. Đây có thể là lòng vị tha, sự tốt bụng hay sự mạnh mẽ và quyết liệt để vượt qua khó khăn.

 • And explain why you admire this person.

Đây là cue question mà bạn có thể thoải mái miêu tả tại sao người này lại khiến bạn ngưỡng mộ hay những bài học quý giá bạn có thể học từ họ. Hãy dành nhiều thời gian hơn để trả lời gợi ý này và tiếp tục phát triển đến hết 2 phút nhé.

Outline (Dàn ý tham khảo) cho đề bài Describe someone you admire

Sau khi đã đọc kĩ đề, trong 1 phút chuẩn bị, bạn nên liệt kê ra những ý chính mình cần phát triển trong bài nói. Chỉ nên viết ra các keywords ngắn gọn thay vì viết cả câu và bạn cũng nên viết xuống một vài cụm từ hay mà mình muốn sử dụng khi trả lời.

Bạn có thể tham khảo dàn ý sau:

 • Who he/she was: Emma Watson - none other than - role model
 • How you know him/her: protagonist - gifted actor - captivated - spot-on depiction - resemblance
 • What characteristics this person has: stand out - stunning - gain popularity - gorgeous smile - British accent
 • And explain why you admire this person: activist - gender equality - break down stereotype - have a heart of gold

2. Bài mẫu Describe someone you admire IELTS Speaking Part 2

Sau khi đã lập xong dàn ý và note xuống những từ vựng hay có thể áp dụng theo cue card, các bạn hãy tham khảo bài mẫu dưới đây nhé:

Bài mẫu IELTS Speaking - Describe someone you admire
Bài mẫu IELTS Speaking - Describe someone you admire

When it comes to an inspiring individual that I hold in high regard, I’d like to talk about none other than Emma Watson. She has always been my role model, not only due to the remarkable success in her acting career but also her intelligence and philanthropic endeavors.

My first encounter with Emma Watson was through her role as Hermione Granger, a protagonist in the Harry Potter series. Had it not been for this series, I would never have stumbled upon such a gifted actor. Anyways, I was instantly captivated by her spot-on depiction of the character and nobody could have pulled off Hermione as perfectly as this actress. The resemblance between her and the character was uncanny, and I was convinced that she was destined to play this part.

Apart from her acting talent, Emma Watson stands out as one of the most stunning actresses globally and she has gained tremendous popularity with her roles including Hermione and Belle in live-action adaptation of Disney’s “Beauty and the Beast”. Her gorgeous smile and charming British accent set her apart from other celebrities in Hollywood. What’s more, she exudes kindness and humility in her interactions with her fans.

On top of that, what truly inspires me about Emma Watson goes beyond her acting prowess and beauty. It is the fact that she is an activist who is passionate about fighting for gender equality. In particular, she has delivered compelling speeches at the United Nations, which advocate for equal treatment and break down the perceived stereotypes between genders. Not only that, she is also a philanthropist who has a heart of gold and actively supports various charity organizations worldwide. Not only does she give back generously to society but she also inspires like-minded people to engage in benevolent acts. If given the opportunity to meet Emma Watson in-person, I would express my admiration and ask for an autograph as a constant reminder of the inspiring values she represents.

Vocabulary:

 • hold in high regard (colloc.): coi trọng
 • none other than (idiom): không ai khác ngoài
 • role model (colloc.): hình mẫu
 • remarkable success (colloc.): thành công đáng kể
 • philanthropic endeavors (colloc.): công việc từ thiện
 • protagonist (n): nhân vật chính
 • instantly captivated (phr.): ngay lập tức bị cuốn hút
 • spot-on depiction (colloc.): miêu tả chính xác
 • the resemblance is uncanny (phr.): sự giống nhau đến kỳ lạ
 • stand out (phr. v): nổi bật
 • gain popularity (colloc.): trở nên nổi tiếng
 • live-action adaptation (colloc.): chuyển thể người đóng
 • exude (v): tỏa ra
 • gender equality (colloc.): bình đẳng giới
 • compelling speech (colloc.): bài diễn thuyết thuyết phục
 • break down (phr. v): phá vỡ
 • have a heart of gold (idiom): có tấm lòng vàng
 • give back to society (colloc.): trao lại cho xã hội
 • constant reminder (colloc.): nhắc nhớ liên tục

Bản dịch:

Khi nói đến một cá nhân truyền cảm hứng mà tôi ngưỡng mộ, người mà tôi muốn nói đến không ai khác ngoài Emma Watson. Cô ấy đã luôn là tấm gương để tôi noi theo, không chỉ vì sự thành công đáng kể trong sự nghiệp diễn xuất mà còn bởi sự thông minh và những công việc từ thiện của mình.

Lần đầu tiên tôi biết tới Emma Watson là qua vai diễn Hermione Granger, một nhân vật chính trong loạt phim Harry Potter. Nếu không có loạt phim này, tôi sẽ không bao giờ biết được một diễn viên tài năng như cô ấy. Tôi ngay lập tức bị cuốn hút bởi cách cô ấy nhập vai quá chân thật và không ai có thể thể hiện vai Hermione một cách hoàn hảo như nữ diễn viên này. Cô ấy và nhân vật có sự tương đồng đến kỳ lạ, và tôi tin rằng cô ấy sinh ra để đóng vai này.

Ngoài tài năng diễn xuất, Emma Watson nổi bật lên là một trong những nữ diễn viên xinh đẹp nhất trên thế giới và cô đã đạt được sự nổi tiếng qua các vai diễn như Hermione và Belle trong bản chuyển thể người đóng của "Beauty and the Beast" của Disney. Nụ cười tuyệt vời và giọng Anh quyến rũ làm cô nổi bật giữa các ngôi sao khác tại Hollywood. Còn nữa, cô luôn thể hiện sự tốt bụng và khiêm tốn trong giao tiếp với người hâm mộ của mình.

Hơn nữa, điều thực sự truyền cảm hứng cho tôi về Emma Watson không chỉ là tài năng diễn xuất và vẻ đẹp của cô mà là vì cô là một nhà hoạt động tâm huyết trong việc chiến đấu cho bình đẳng giới. Cô đã có những bài diễn thuyết thuyết phục tại Liên Hợp Quốc, thúc đẩy sự bình đẳng và phá vỡ các định kiến giới. Không chỉ vậy, cô còn là một nhà từ thiện có trái tim vàng, chủ động hỗ trợ nhiều tổ chức từ thiện trên toàn thế giới. Cô không chỉ hào phóng đóng góp cho xã hội mà còn truyền cảm hứng cho những người có tâm huyết tương tự tham gia vào những hành động thiện nguyện. Nếu có cơ hội gặp gỡ Emma Watson trực tiếp, tôi sẽ bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình và xin chữ ký của cô ấy để luôn được nhắc nhớ về những giá trị truyền cảm hứng mà cô đại diện.

3. Part 3: Describe someone you admire (Follow-up questions)

Sau khi hoàn thành part 2, trong part 3 các bạn sẽ được hỏi các câu hỏi liên quan đến cùng chủ đề nhưng mở rộng và đòi hỏi sự lập luận hơn. Part 3 sẽ không còn là những câu hỏi quá cá nhân mà sẽ mang tính bao quát hơn.

Các bạn hãy tham khảo các câu trả lời dưới đây để có thêm ý tưởng và cách triển khai trong Speaking Part 3 nhé.

Bài mẫu IELTS Speaking Part 3 - Describe someone you admire
Bài mẫu IELTS Speaking Part 3 - Describe someone you admire

Question 1. What qualities are required for any person to be admired?

The way I see it, admirable people share a few characteristics in common. First and foremost, these people must possess certain talents that can offer value to society or inspire self-improvement in others. For example, doctors can save lives and care for people in emergency situations, while singers can motivate their audience through meaningful songs. Other than that, they have to make positive contributions to society. Regardless of an individual’s success, it would be meaningless if they are selfish and utilize their fortune in harmful ways.

Vocabulary:

 • first and foremost (idiom): đầu tiên
 • possess talent (colloc.): sở hữu tài năng
 • self-improvement (n): sự phát triển bản thân
 • emergency situation (colloc.): tình huống khẩn cấp
 • positive contribution (colloc.): đóng góp tích cực

Dưới góc nhìn của tôi, những người đáng ngưỡng mộ có một số đặc điểm chung. Trước hết, những người này phải sở hữu tài năng nào đó có thể mang lại giá trị cho xã hội hoặc truyền cảm hứng để người khác có thể cải thiện bản thân. Ví dụ, bác sĩ có thể cứu sống và chăm sóc người bệnh trong tình huống khẩn cấp, trong khi ca sĩ có thể truyền động lực cho khán giả thông qua những bài hát ý nghĩa. Ngoài ra, họ phải đóng góp tích cực cho xã hội. Bất kể một người có thành công đến thế nào, nó cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu họ ích kỷ và sử dụng tài sản của mình một cách tiêu cực.

Question 2. Do you think people who are famous are more admired than others?   

I find myself on the fence regarding this. On the one hand, there must be some underlying reasons for some individuals to be in the limelight. If not for their unique talents, it would be other meaningful contributions they can make to society. Therefore, compared to ordinary people, famous people are more likely to be held in higher esteem. Having said that, I believe that normal individuals are still able to gain admiration from others by the good deeds they perform in day-to-day life or if they can showcase positive influence on others by being kind and empathetic through simple acts of kindness.

Vocabulary:

 • on the fence (idiom): lưỡng lự / khó quyết định
 • underlying reason (colloc.): nguyên nhân ẩn sau
 • be in the limelight (phr.): được chú ý
 • hold sb in high esteem (idiom): ngưỡng mộ
 • good deed (colloc.): việc làm tốt
 • act of kindness (colloc.): việc làm tử tế

Tôi cảm thấy mình cũng khá do dự về vấn đề này. Một mặt, chắc hẳn phải có những lý do khiến một số người trở nên nổi tiếng. Nếu không phải vì tài năng đặc biệt của họ thì có thể là những đóng góp có ý nghĩa khác mà họ có thể đem lại cho xã hội. Vì vậy, so với những người bình thường, người nổi tiếng có khả năng được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, tôi tin rằng những người bình thường vẫn có thể nhận được sự ngưỡng mộ từ người khác thông qua những hành động thiện lương trong cuộc sống hàng ngày hoặc nếu họ có thể thể hiện ảnh hưởng tích cực đối với người khác bằng cách thể hiện sự tốt đẹp và đồng cảm thông qua những hành động tử tế.

Question 3. Which celebrities should be admired more? Politicians, authors, sportspeople, or movie stars?

If we have to put all of these occupations on the table, I’m inclined to think that politicians and authors deserve more admiration in general because of their profound impact on society. To be honest, it can’t be denied that sportspeople and movie stars offer entertainment and amazing performances which can inspire others. Some sports fans can learn to become more resilient and actors’ admirers can explore their artistic talent. However, politicians have the power to enact laws that address widespread issues, and authors can produce compelling stories that resonate with the general public and reflect the current state of the society. These values can be passed down through generations. A prime example of this is Nguyen Du, one of the most esteemed writers in Vietnamese history. His poems not only captivate audiences but also contain cultural and societal values and demonstrate the lasting influence authors can have. 

Vocabulary:

 • on the table (idiom): đặt lên bàn cân
 • inclined to do sth (phr.): có xu hướng / muốn làm gì
 • profound impact (colloc.): ảnh hưởng lớn
 • artistic talent (colloc.): tài năng nghệ thuật
 • enact law (colloc.): ban hành luật
 • address issue (colloc.): giải quyết vấn đề
 • pass sth down (phr. v): truyền lại

Nếu chúng ta phải đặt tất cả những nghề nghiệp này lên bàn cân, tôi nghĩ rằng chính trị gia và nhà văn xứng đáng nhận được sự ngưỡng mộ hơn cả vì ảnh hưởng sâu sắc của họ đối với xã hội. Thành thật mà nói, không thể phủ nhận rằng người chơi thể thao và ngôi sao điện ảnh mang lại sự giải trí và những màn trình diễn tuyệt vời có thể truyền cảm hứng cho người khác. Một số người hâm mộ thể thao có thể học cách trở nên kiên cường hơn và người hâm mộ các nghệ sĩ có thể khám phá tài năng nghệ thuật của họ. Tuy nhiên, chính trị gia có quyền lực ban hành luật pháp để giải quyết những vấn đề nổi cộm và nhà văn có thể sáng tạo ra những câu chuyện hấp dẫn làm lay động công chúng cũng như phản ánh tình hình xã hội hiện tại. Đây là những giá trị có thể được truyền lại qua các thế hệ. Một ví dụ điển hình về điều này là Nguyễn Du, một trong những nhà văn nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học Việt Nam. Những bài thơ của ông không chỉ hấp dẫn người đọc mà còn chứa đựng các giá trị văn hóa và xã hội, chứng minh ảnh hưởng lâu dài mà nhà văn có thể tạo ra.

Question 4. Do you think scientists and soldiers deserve more praise?

Absolutely, scientists and soldiers are often the unsung heroes that shouldn’t be taken for granted. Despite not being in the limelight like entertainment celebrities, their contributions are of great importance for the development of society. Scientists often come up with the most revolutionary innovations including not only useful inventions that can assist people in their daily activities but also  groundbreaking technologies which can assist space exploration. Soldiers, on the other hand, are constantly on the front line and they are willing to sacrifice their lives to maintain peace. Therefore, I strongly believe that they should be given more credit for their work and receive the acknowledgement they deserve. 

Vocabulary:

 • unsung hero (idiom): những anh hùng thầm lặng
 • take for granted (phr.): coi điều gì là ngẫu nhiên, không trân trọng
 • come up with (phr. v): tạo ra
 • revolutionary (adj): mang tính cách mạng
 • groundbreaking (adj): đột phá

Chắc chắn, các nhà khoa học và binh sĩ thường là những anh hùng thầm lặng nhưng họ không nên bị xem thường. Mặc dù họ không được chú ý như người nổi tiếng trong giới giải trí, nhưng những đóng góp của họ rất quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Các nhà khoa học thường đề xuất những đổi mới mang tính cách mạng bao gồm không chỉ những phát minh hữu ích hỗ trợ đời sống hàng ngày mà còn các công nghệ đột phá hỗ trợ khám phá vũ trụ. Ngược lại, binh sĩ luôn ở chiến tuyến và sẵn lòng hy sinh tính mạng để duy trì hòa bình. Do đó, tôi tin rằng họ nên được đánh giá cao hơn cho những công việc của mình và nhận được sự công nhận mà họ xứng đáng.

Question 5. Do you think people also see weaknesses in the people they follow, or do they just avoid them?

This depends largely on how each individual. Some enthusiasts may be blind to the  shortcomings of the person they idolize and overlook any flaws. They would perceive everything done by the person they follow commendable and worth following. This unbridled admiration can lead to concerning consequences if they can’t tell right from wrong and commit illegal actions. For example, some influencers on TikTok engage in attention-grabbing challenges that involve the use of dangerous weapons and this may lead to impressionable teenagers imitating these behaviors. Therefore, it is crucial that followers discern between positive qualities to emulate and potential pitfalls to avoid when idolizing others.

Vocabulary:

 • blind (adj) to: không biết hoặc từ chối nhận ra điều gì
 • commendable (adj): đáng khen ngợi
 • unbridled (adj): không kiểm soát
 • tell right from wrong (idiom): biết điều gì là tốt hay xấu
 • impressionable (adj): dễ bị ảnh hưởng
 • emulate (v): noi theo
 • potential pitfall (colloc.): rủi ro tiềm tàng

Điều này phụ thuộc phần lớn vào từng cá nhân. Một số người hâm mộ có thể mù quáng trước những nhược điểm của người họ tôn sùng và bỏ qua mọi khuyết điểm. Họ sẽ cảm nhận mọi hành động của người họ theo đuổi là đáng khen và đáng theo đuổi. Sự ngưỡng mộ không kiểm soát này có thể dẫn đến hậu quả lo lắng nếu họ không thể phân biệt được đúng sai và thực hiện những hành động bất hợp pháp. Ví dụ, một số người ảnh hưởng trên TikTok tham gia vào các thách thức thu hút sự chú ý liên quan đến việc sử dụng vũ khí nguy hiểm, và điều này có thể dẫn đến việc các thanh thiếu niên dễ bị ảnh hưởng mô phỏng những hành vi này. Do đó, quan trọng là người theo dõi phải phân biệt giữa những phẩm chất tích cực để noi theo và những rủi ro tiềm ẩn cần tránh khi tôn sùng người khác.

Question 6. Do you think it is important for everyone to have a role model?

From my perspective, having a role model is pivotal for each person in striving to become a more well-rounded individual. What I mean by this is that without someone to look up to, individuals, especially the youth, may find themselves adrift and struggle to identify their strengths and passions. A role model can serve as a guiding light and help individuals navigate their personal and professional aspirations. For instance, young children idolizing footballers may find motivation to pursue their own dreams and have a sense of purpose in life.

Vocabulary:

 • pivotal (adj): quan trọng
 • adrift (adj): lạc lõng
 • well-rounded (adj): toàn diện
 • look up to (phr. v): ngưỡng mộ
 • guiding light (idiom): người dẫn lối

Theo quan điểm của tôi, việc có một người hình mẫu để noi theo là rất quan trọng đối với mỗi người trong hành trình nỗ lực trở thành một cá nhân toàn diện hơn. Điều tôi muốn nói ở đây là nếu không có ai để ngưỡng mộ, con người, đặc biệt là giới trẻ, có thể cảm thấy mình lạc lõng và gặp khó khăn trong việc xác định được sức mạnh và đam mê của mình. Một tấm gương tốt có thể là người dẫn lối và giúp mọi người có phương hướng hơn khi chinh phục các hoài bão cá nhân và trong công việc của mình. Ví dụ, trẻ con ngưỡng mộ cầu thủ bóng đá có thể tìm thấy động lực để theo đuổi ước mơ của họ và tìm được ý nghĩa trong cuộc sống.

Trên đây là sample Part 2 và Part 3 cho đề bài Describe someone you admire. IELTS LangGo mong rằng bạn đã học được thêm nhiều từ vựng hay cũng như cách phát triển ý để có thể tự tin xử đẹp topic speaking này.

Chúc các bạn ôn luyện thật chăm chỉ, hiệu quả và đạt band IELTS mong muốn nhé.

Ms. Nguyễn Thanh Hải

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ