Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Sample Speaking Describe a time when you got up early Part 2 + 3

Nội dung [Hiện]

Describe a time when you got up early có thể sẽ là đề bài khá lạ với nhiều bạn vì đây không phải là điều chúng ta thường nói đến trong cuộc sống hằng ngày. Dù vậy, chủ đề này cũng không quá khó nhằn và IELTS LangGo tin rằng với những gợi ý sau đây, các bạn sẽ tự tin trả lời các câu hỏi của topic này. 

Hãy tập lên ý tưởng và áp dụng các từ vựng phù hợp để thoải mái đối mặt với chủ đề này nhé.

Bài mẫu IELTS Speaking - Describe a time when you wake up early
Bài mẫu IELTS Speaking - Describe a time when you wake up early

1. Phân tích đề Describe a time when you got up early

Describe a time when you got up early.

You should say:

 • When you got up
 • What you did
 • Why you got up early
 • And how you felt about it

Đây có thể là một topic nhiều bạn sẽ ngạc nhiên nếu gặp phải vì không phải là điều thường xuyên nói đến với bạn bè hay trong một cuộc thi. Tuy nhiên Part 2 là nơi có rất nhiều topic tuy nghe thì lạ nhưng lại rất gần gũi với chúng ta.

Hãy suy nghĩ đơn giản và nghĩ đến những điều trong cuộc sống hằng ngày để tìm ra một dịp mình phải dậy sớm. Đó có thể là một ngày mình phải đi học sớm hay tham gia một chuyến tham quan hay phải đi đến một cuộc hẹn. Điều quan trọng là hãy lựa chọn thật nhanh, tránh trường hợp dành hết 1’ chuẩn bị mới quyết định được ý.

Với Describe a time when you got up early cue card ở trên, các bạn có thể triển khai các ý như sau:

 • When you got up

Khi bắt đầu hãy giới thiệu về việc này là gì và tại sao mình cần dậy sớm. Hãy miêu tả kỹ về thời gian bạn phải dậy và có thể nói về cảm xúc nữa nhé.

 • What you did

Sau đó hãy nói về những hoạt động của mình sau khi thức dậy.

 • Why you got up early

Sau đó hãy nói về lý mình tại sao mình phải dậy sớm cho dịp này.

 • And how you felt about it

Ở đây hãy nói về cảm nhận của mình. Các bạn có thể nói việc này là bình thường hay bạn đã phải rất vất vả để có thể dậy sớm. Nếu còn thời gian hãy nói về trong tương lai liệu mình có còn dậy sớm như thế này hay không.

Dàn ý tham khảo cho đề bài Describe an occasion when you got up early

Bạn hãy lên idea nhanh vào note lại những từ vựng này xuống để không mất phương hướng khi phát triển bài nói nhé.

Các bạn có thể tham khảo dàn ý sau:

 • When you got up: 4:30 am - groggy - half asleep - get into the groove - hit the road
 • What you did: trekking tour - Bach Ma - pleasant weather - stunning attractions
 • Why you got up early: far away - arrive early - avoid blazing heat - more time to explore  
 • And how you felt about it: challenging - night owl - rewarding experience - breathtaking scenery - eye-opening - value of rising early

2. Bài mẫu Describe a time when you got up early Part 2

Trong 2’ nói, các bạn hãy cố gắng duy trì sự trôi chảy bằng cách bám sát vào các cue questions. Khi đã hết ý mình chuẩn bị cho câu hỏi này thì hãy sang câu hỏi khác thay vì ngập ngừng.

Một lưu ý nữa là các bạn đừng đặt nặng việc phải trả lời các phần với độ dài như nhau. Những câu hỏi liên quan đến “nơi nào” hay “ở đâu” thường sẽ không thể trả lời dài như câu “tại sao” hay “cái gì” được nên hãy phát triển thêm những phần có thể đưa vào được nhiều ý tưởng nhé.

Bài mẫu IELTS Speaking Describe a time when you had to get up early
Bài mẫu IELTS Speaking Describe a time when you had to get up early

Các bạn cùng tham khảo bài mẫu sau đây nhé:

SAMPLE PART 2

I’m gonna talk about one time that I had to wake up earlier than usual. If I’m not mistaken, it was about five months back when my family and I decided to go on an early morning trip to Bach Ma National Park from Danang City.

The main reason for this early start was to avoid arriving late and for us to have ample time for a trekking tour. So, we had to hit the road promptly at 5 am, which was unbelievably early for me, who is not an early bird in the slightest. So, precisely at 4:30 am, my mom woke me up, and we hurried to prepare for the journey. Initially, it was tough as I was groggy and half-asleep, but gradually, I got into the groove and joined my mom.

After an hour of driving, we arrived at the park by 6 a.m. and began our tour with a guide. Luckily, the weather was extremely pleasant as we reached quite early on, and we enjoyed exploring the park's stunning attractions without any discomfort. We caught sight of some magnificent waterfalls and were surrounded by lush greenery while learning about the history of the park. Had we slept in and started the tour later, it would have been blazingly hot, and we wouldn’t have had such an amazing trip.

Despite the early start, which was challenging for a night owl like me, it turned out to be a rewarding experience. I got to admire the breathtaking scenery of one of Vietnam's most renowned national parks. Even though I had heard people singing the praises of this destination, it was only after this trip did I realize how beautiful my country was. For me personally, it was definitely an eye-opening experience. On top of that, this journey also taught me the value of rising early, as it allows for a full day ahead without feeling rushed or wasting time.

Vocabulary:

 • ample (adj): nhiều
 • trekking tour (n): chuyến đi bộ leo núi
 • hit the road (idiom): bắt đầu hành trình
 • early bird (n): người thức dậy sớm
 • not in the slightest (phr): không chút nào
 • groggy (adj): buồn ngủ
 • get into the groove (idiom): đi vào tâm trạng
 • stunning attraction (colloc.): điểm thu hút tuyệt đẹp
 • catch sight of (idiom): nhìn thấy
 • blazingly hot (colloc.): nóng cháy bỏng
 • night owl (n): người thức khuya
 • rewarding experience (colloc.): trải nghiệm đáng giá
 • renowned (adj): nổi tiếng
 • sing the praises of (idiom): khen hết lời về
 • eye-opening (adj): mở mang tầm nhìn
 • allow for (phr. v): cho phép

Bản dịch:

Tôi sẽ nói về một lần tôi phải thức dậy sớm hơn bình thường. Nếu tôi không nhầm, đó là khoảng năm tháng trước khi gia đình tôi và tôi quyết định đi một chuyến du lịch sáng sớm đến Vườn quốc gia Bạch Mã từ thành phố Đà Nẵng.

Lý do chính để bắt đầu sớm như vậy là để tránh đến muộn và để chúng tôi có đủ thời gian cho một chuyến tham quan leo núi. Vì vậy, chúng tôi phải bắt đầu hành trình ngay lúc 5 giờ sáng, quá sớm với người không giỏi thức dậy sớm như tôi. Do đó, đúng lúc 4:30 sáng, mẹ tôi đã đánh thức tôi dậy, và chúng tôi vội vã chuẩn bị cho hành trình. Ban đầu cũng khá khó khăn vì tôi còn buồn ngủ và chưa tỉnh táo, nhưng dần dần, tôi đã bắt nhịp được và tham gia cùng mẹ tôi.

Sau một giờ lái xe, chúng tôi đến Vườn quốc gia Bạch Mã vào lúc 6 giờ sáng và bắt đầu chuyến tham quan với một hướng dẫn. May mắn thay, thời tiết rất dễ chịu vì chúng tôi đến khá sớm, và chúng tôi thích thú khám phá những địa điểm đẹp của vườn quốc gia mà không gặp bất kỳ sự bất tiện nào. Chúng tôi đã được thấy một số thác nước tuyệt đẹp và được bao quanh bởi cây xanh trong khi tìm hiểu về lịch sử của vườn quốc gia. Nếu chúng tôi ngủ nướng và bắt đầu chuyến tham quan muộn hơn thì thời tiết đã có thể sẽ rất nóng bức, và chúng tôi sẽ không có một chuyến đi tuyệt vời như vậy.

Mặc dù bắt đầu sớm, điều khá thách thức với một cú đêm như tôi, nhưng nó lại trở thành một trải nghiệm đáng giá. Tôi được ngắm nhìn cảnh đẹp tuyệt vời của một trong những vườn quốc gia nổi tiếng nhất của Việt Nam. Ngay cả khi tôi đã nghe nhiều lời khen về điểm đến này, chỉ sau chuyến đi này, tôi mới nhận ra quê hương của mình đẹp đến mức nào. Đối với cá nhân tôi, đó thực sự là một trải nghiệm mở mang tầm mắt. Hơn nữa, chuyến đi này cũng giúp tôi hiểu giá trị của việc thức dậy sớm, vì nó giúp bắt đầu một ngày đầy đủ mà không cảm thấy quá gấp gáp hoặc lãng phí thời gian.

3. Describe a time when you got up early Part 3 - Follow-ups

Với các câu hỏi trong Part 3, các bạn hãy phát triển thêm và đưa ra ví dụ cụ thể để khiến câu trả lời trọn vẹn hơn nhé. Nếu độ dài câu trả lời đã đạt khoảng 1’ thì khi hết ý các bạn hãy kết lại chứ đừng cố gắng mở rộng quá dài vì có thể ảnh hưởng đến độ trôi chảy khi nói.

Dưới đây là một số câu hỏi và trả lời mẫu trong chủ đề này để các bạn tham khảo: 

 

Sample Describe a time when you got up early Part 3 IELTS Speaking
Sample Describe a time when you got up early Part 3 IELTS Speaking

Question 1. What kinds of people usually get up early? Why?

Sure, there are a few groups of people who tend to wake up early for various reasons. Firstly, elderly individuals often get up early due to changes in their sleep patterns as they age. Many older adults find themselves naturally going to bed early, and therefore, waking up earlier as well. Additionally, they may not engage in as many nighttime activities, which gives way for an earlier bedtime. As a result, they typically rise around 5 or 6 a.m. Another group includes individuals whose professions require them to start work early in the morning. For example, restaurant owners or breakfast stall operators need to prepare food for customers who head to work early. This means they often begin their day around 4 or 5 a.m. to ensure everything is ready for the morning rush.

Vocabulary:

 • sleep pattern (colloc.): lịch trình / giờ giấc ngủ
 • nighttime activity (colloc.): hoạt động ban đêm
 • give way for (idiom): tạo điều kiện cho
 • head (v) to: đi đến
 • morning rush (colloc.): giờ cao điểm buổi sáng

Dĩ nhiên, có một số nhóm người thường thức dậy sớm vì nhiều lý do khác nhau. Đầu tiên, những người cao tuổi thường thức dậy sớm do thay đổi trong giờ giấc ngủ khi họ già. Nhiều người cao tuổi thường đi ngủ sớm một cách tự nhiên, và do đó, thức dậy cũng sớm hơn. Hơn nữa, họ có thể không tham gia vào nhiều hoạt động ban đêm, điều này dẫn đến việc họ sẽ đi ngủ sớm hơn. Do đó, họ thường thức dậy vào khoảng 5 hoặc 6 giờ sáng. Một nhóm khác bao gồm những người mà công việc yêu cầu họ bắt đầu công việc sớm vào buổi sáng. Ví dụ, chủ nhà hàng hoặc những người vận hành quán ăn sáng cần chuẩn bị thức ăn cho khách hàng đi làm sớm. Điều này có nghĩa là họ thường bắt đầu ngày của họ vào khoảng 4 hoặc 5 giờ sáng để đảm bảo mọi thứ sẵn sàng cho giờ cao điểm buổi sáng.

Question 2. Is it easier for older people to get up early than young people?

The way I see it, compared to the elderly, younger individuals have a hard time rising early due to their engagement in leisure pursuits or social interactions after work hours. These activities may take up a few hours in the evening and often result in later bedtimes, around 11 or 12 a.m. Conversely, older adults, especially retired people tend to complete their tasks earlier and hit the hay at around 8 or 9 p.m., which leads to a natural awakening around 5 or 6 a.m. Moreover, while young adults typically require 7 to 8 hours of sleep for optimal functioning throughout the day, older individuals might need only 5 to 6 hours. Therefore, even if they go to bed a bit later, old people will still get up quite early in the morning.

Vocabulary:

 • have a hard time (idiom): gặp khó khăn
 • leisure pursuit (colloc.): sở thích giải trí
 • social interaction (colloc.): giao tiếp xã hội
 • take up (phr. v): chiếm thời gian / không gian
 • hit the hay (idiom): đi ngủ
 • optimal functioning (colloc.): hoạt động tối ưu

Theo góc nhìn của tôi, so với người cao tuổi, những người trẻ tuổi thường gặp khó khăn nhiều hơn khi muốn thức dậy sớm do họ tham gia vào các hoạt động giải trí hoặc giao lưu xã hội sau giờ làm việc. Những hoạt động này có thể chiếm một vài giờ vào buổi tối và thường dẫn đến việc đi ngủ muộn, khoảng 11 hoặc 12 giờ đêm. Ngược lại, người cao tuổi, đặc biệt là những người đã nghỉ hưu thì thường hoàn thành công việc của họ sớm và đi ngủ vào khoảng 8 hoặc 9 giờ tối, dẫn đến việc tự thức dậy vào khoảng 5 hoặc 6 giờ sáng. Hơn nữa, trong khi người trẻ thường cần 7 đến 8 giờ ngủ để hoạt động tối ưu suốt cả ngày, người cao tuổi có thể chỉ cần từ 5 đến 6 giờ. Do đó, thậm chí nếu họ đi ngủ muộn một chút, người già vẫn sẽ thức dậy khá sớm vào buổi sáng.

Question 3. What are the benefits of getting up early?

Rising early indeed offers numerous advantages. Firstly, it provides additional hours to accomplish tasks that might otherwise remain unfinished, which can enhance productivity immensely. If people get up later, they may not be as motivated or concentrated. We wouldn’t feel like our time has gone to waste by the end of the day. Secondly, early risers have the opportunity to hit the gym or exercise lightly before work, which fosters a healthy habit and positively impacts their overall health and physique. Additionally, waking early allows individuals to spend quality time with family members before commencing their workday, which can be difficult to achieve amidst busy schedules.

Vocabulary:

 • accomplish task (colloc.): hoàn thành nhiệm vụ
 • immensely (adv): một cách lớn lao
 • go to waste (idiom): bị lãng phí
 • hit the gym (colloc.): tập gym
 • quality time (colloc.): thời gian chất lượng

Việc thức dậy sớm thực sự mang lại nhiều lợi ích. Thứ nhất, nó giúp người ta có thêm giờ để hoàn thành các nhiệm vụ mà nếu bạn thức dậy muộn có thể sẽ không làm xong, từ đó tăng cường năng suất làm việc. Chúng ta sẽ không cảm thấy như thời gian của chúng ta đã trôi qua một cách vô nghĩa vào cuối ngày. Thứ hai, những người thức dậy sớm có cơ hội để tập thể dục hoặc tập luyện nhẹ trước khi đi làm. Điều này tạo ra một thói quen lành mạnh và có tác động tích cực đến sức khỏe và thể chất của họ. Ngoài ra, việc thức dậy sớm còn giúp mọi người có thời gian chất lượng với gia đình trước khi bắt đầu ngày làm việc, điều khó khăn để đạt được trong lịch trình bận rộn.

Question 4. Why do some people go to sleep late at night?

Staying up late at night is often a result of hectic work schedules and limited personal time during the day. Individuals may use the quiet hours of the night to pursue their interests, engage in recreational activities, or spend quality time with loved ones. For professions like lawyers or students, who endure long hours at the office or school, nighttime becomes the only opportunity for self-indulgence. Additionally, some individuals find that they operate more effectively in the tranquility of the night, free from distractions like traffic or noise. This may enable them to complete tasks with heightened productivity compared to other times of the day.

Vocabulary:

 • hectic work schedule (colloc.): lịch trình công việc hối hả
 • pursue interest (colloc.): theo đuổi sở thích
 • recreational activities (colloc.): hoạt động giải trí
 • self-indulgence (n): tự thưởng thức
 • tranquility (n): sự yên bình (danh từ)

Việc thức dậy muộn vào buổi tối thường là kết quả của lịch trình làm việc bận rộn và thời gian cá nhân hạn chế trong ngày. Mọi người có thể sử dụng những giờ yên tĩnh của đêm để theo đuổi sở thích cá nhân, tham gia các hoạt động giải trí hoặc dành thời gian chất lượng với người thân yêu. Đối với những người làm việc với khối lượng nhiều như luật sư hoặc sinh viên, phải làm việc hoặc học tập suốt nhiều giờ, buổi tối trở thành cơ hội duy nhất để thư giãn. Ngoài ra, một số người thấy họ hoạt động hiệu quả hơn trong sự yên bình của ban đêm, không bị sao lạc như tiếng giao thông hoặc tiếng ồn. Điều này có thể giúp họ hoàn thành công việc với hiệu suất cao hơn so với những thời điểm khác trong ngày.

Question 5. Do you think the morning is the best part of the day?

From my perspective, the morning isn't necessarily the most wonderful time of the day. It is undeniable that for early risers, morning is the opportunity to savor fresh air and indulge in rituals like enjoying a cup of coffee and reading a book, which can be rejuvenating. However, 8 or 9 a.m is often associated with hectic traffic and lack of comfort found at other times, which makes it less pleasant. In addition, for those who struggle to wake early, mornings can be challenging, and these individuals may find themselves functioning better during later hours, when they are more alert and focused.

Vocabulary:

 • savor (v): thưởng thức
 • indulge in (phr. v): thưởng thức
 • associate with (phr. v): liên quan đến
 • hectic traffic (colloc.): giao thông hối hả (cụm từ)

Từ góc nhìn của tôi, buổi sáng không nhất thiết là thời điểm tuyệt vời nhất trong ngày. Không thể phủ nhận rằng với những người thức dậy sớm, buổi sáng là cơ hội để thưởng thức không khí trong lành, uống một cốc cà phê và đọc sách, điều có thể làm cho tâm hồn tươi trẻ. Tuy nhiên, 8 hoặc 9 giờ sáng thường gắn với giao thông nhanh và thiếu sự thoải mái thường tìm thấy ở những thời điểm khác, điều làm cho buổi sáng trở nên ít dễ chịu hơn. Ngoài ra, đối với những người gặp khó khăn trong việc thức dậy sớm, buổi sáng có thể là thách thức, và họ có thể cảm thấy hoạt động tốt hơn vào những giờ muộn hơn, khi họ tỉnh táo và tập trung hơn.

Trên đây là phần giải đề Describe a time when you got up early IELTS Speaking Part 2 và 3. Mong rằng các bạn đã rút ra được các từ vựng hay và các ý tưởng để tự tin trả lời nếu gặp chủ đề này trong phòng thi nhé.

Hãy duy trì sự kỷ luật vì Speaking là kỹ năng đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên. Mong rằng bạn sẽ đạt được band điểm IELTS như kỳ vọng nhé.

IELTS LangGo

Nhận HỌC BỔNG lên tới 12.000.000Đ khi đăng ký học tại IELTS LangGo - Chỉ trong tháng 4/2024
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy là người tiếp theo cán đích 7.5+ IELTS với ưu đãi KHỦNG trong tháng 4 này nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ