Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

CÁC BƯỚC NÂNG CAO TỪ VỰNG CỦA BẠN CHO KỲ THI IELTS

Nội dung [Hiện]

Trong số tất cả các kỹ năng và kỹ thuật bạn thể hiện trong kỳ thi IELTS, từ vựng chắc chắn là quan trọng nhất. Nó chiếm tới 25% trong tổng số điểm của bạn trong phần thi Writing và Speaking trong kỳ thi IELTS. Không chỉ vậy, mà từ vựng cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong các bài kiểm tra Listening và Reading. Bài viết sau sẽ đưa ra một số lời khuyên cho bạn để nâng cao vốn từ vựng của mình.

I. Phần mở đầu

Sử dụng một phạm vi từ vựng linh hoạt trong kỳ thi IELTS sẽ giúp cho giám khảo chắc chắn thấy được kỹ năng sử dụng từ vựng của bạn. Một nhóm từ vựng hữu ích sẽ giúp bạn truyền đạt ý tưởng của mình và giúp bạn chinh phục được các bài Reading khi gặp các từ mới. Vốn từ vựng IELTS tốt đặc biệt quan trọng đối với tất cả những ai muốn đạt được band 7 trở lên. Tóm lại, bạn cần phải có một phạm vi từ vựng rộng để làm tốt bài thi IELTS của mình.

II. Cải thiện từ vựng của bạn: Một số phương pháp cần tránh

Một số thí sinh khi luyện tập cho kỳ thi IELTS của mình, họ thường có những phương pháp sai lầm khi luyện tập cách sử dụng vốn từ vựng của mình. 2 phương pháp chủ yếu mà họ hay dùng là: ghi nhớ một list dài các từ vựng và đọc từ điển. Làm như vậy sẽ không giúp bạn học các từ trong ngữ cảnh cần phải sử dụng từ ngữ. Bạn sẽ thất bại thảm hại khi biết cách sử dụng chúng chính xác. Nó có nghĩa là bạn không thể học một từ vựng mới mà không áp dụng trong một ngữ cảnh cụ thể. Đó là một thực tế rất phổ biến trong sinh viên. Giám khảo chấm thi có thể sẽ biết rằng bạn đã ghi nhớ các từ theo kiểu học vẹt và sẽ không tự nhiên khi bạn sử dụng chúng trong bài thi IELTS Speaking của bạn và điểm số của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

III. Bước đầu cải thiện từ vựng của bạn

Trước hết, bạn cần phải biết trình độ từ vựng hiện tại của bạn có thể qua bài kiểm tra, kỳ thi IELTS thử của các trung tâm hoặc nhờ giáo viên hướng dẫn hoặc người có chuyên môn giúp đỡ bạn. Khi bạn làm bài kiểm tra, hãy tự hỏi: Tôi có thể hiểu tất cả các thông tin cần thiết được cung cấp trong các phần thi hay không? Tôi có thể diễn đạt ý tưởng của mình một cách hiệu quả trong cả hai phần thi Speaking và Writing hay không? Một khi bạn biết trình độ từ vựng hiện tại của mình, bạn có thể bắt đầu từng bước mở rộng nó. Như đã giải thích, đừng cố ghi nhớ một list dài từ vựng, thay vào đó hãy học chúng theo ngữ cảnh và nghĩa của chúng trong ngữ cảnh đó. Hãy học các từ vựng theo chủ đề, nó sẽ giúp bạn nhớ được lượng từ vựng nhiều hơn.

IV. 4 bước cải thiện phạm vi từ vựng của bạn

- Đọc và nghe: Chọn một chương trình TV, podcast, tạp chí hoặc một cuốn sách bạn quan tâm. Đừng cố nghe hoặc đọc một cái gì đó mà bạn không quá hững thú; nó sẽ làm bạn mất tập trung và không muốn tìm hiểu thêm.

- Tập trung vào các từ mới: Hãy bắt đầu với thói quen ghi chép lại những từ mới mà bạn bắt gặp, hiểu nghĩa của chúng kĩ càng trong ngữ cảnh sử dụng và học cách áp dụng một cách thích hợp.

- Sử dụng thủ thuật ghi nhớ: Bạn nên thường xuyên xem lại những từ mà bạn đã học. Làm một bài kiểm tra cho chính mình để biết được trình độ của bạn và làm việc với các từ ngữ sao cho phù hợp.

- Luyện tập và luyện tập: Làm việc chăm chỉ và quyết tâm mới có thể giúp bạn cải thiện vốn từ vựng IELTS của bạn.

V. Các sự thật liên quan đến phần từ vựng trong kỳ thi IELTS

Bạn có biết rằng bộ não của chúng ta có thể ghi nhớ hiệu quả 15 từ mới mỗi ngày? Bạn càng học nhiều hơn thế; bạn sẽ càng tạo ra nhiều áp lực và vấn đề cho chính mình.

Một số vấn đề mà bạn có thể gặp phải:

- Học quá nhiều từ mới sẽ làm tốn quá nhiều thời gian của bạn và có thể sẽ không hiệu quả khi nhồi nhét quá nhiều từ như vậy.

-Bạn sẽ dễ mắc sai lầm nếu không có sự hiểu đúng nghĩa của từ và cách sử dụng chúng trong một ngữ cảnh phù hợp.

Hãy nên:

- Chỉ học 15 từ mới một ngày. 15 từ nghe có vẻ ít đối với bạn, nhưng nếu bạn học mỗi ngày, sau một tháng, bạn sẽ có gần 450 từ trong sổ ghi chép của mình.

- Học từ vựng không chỉ là học từ mới mà điều cần thiết là hiểu ý nghĩa của chúng. Cải thiện việc sử dụng các collocations để sử dụng các từ ở ngữ cảnh phù hợp và giúp nâng ban điểm của bạn trong kỳ thi IELTS.

Ví dụ khi miêu tả một tòa nhà bạn sẽ nói: It is such a tall building thay vì nói là It is such a high building.

Khi học nhiều từ mới cùng cách sử dụng chúng sẽ làm cho câu trả lời của bạn được chính xác và được giám khảo đánh giá cao khả năng sử dụng dụng từ vựng của mình trong kỳ thi IELTS.

VI. Học cách sử dụng các từ ngữ có cùng chủ đề

Cách học các từ ngữ theo cùng một chủ đề sẽ giúp bạn có vốn từ vựng rộng giúp bạn có thể dễ dàng trả lời các câu hỏi trong cả phần thi Writing và Speaking của đề thi IELTS. Ví dụ:

Mong các lời khuyên ở phía trên sẽ giúp bạn có thể cải thiện cách học các từ mới của mình và chinh phục kỳ thi IELTS một cách dễ dàng. Chúc các bạn may mắn!

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ