Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

LÊN KẾ HOẠCH HỌC IELTS TRONG 1 THÁNG

Nội dung [Hiện]

Chắc hẳn có rất nhiều bạn thí sinh dự thi kỳ thi IELTS có thời gian khá bận rộn và không kịp chuẩn bị kế hoạch ôn IELTS một cách hợp lý. Vậy các bạn nghĩ sao nếu ôn IELTS trong 1 tháng? Dưới đây sẽ là gợi ý cho bạn kế hoạch học IELTS trong 1 tháng mà các bạn thí sinh bận rộn có thể tham khảo.

LÊN KẾ HOẠCH HỌC IELTS TRONG 1 THÁNG 1

I. Cần chuẩn bị những gì cho việc học IELTS trong 1 tháng?

Bước đầu cho việc lên kế hoạch học IELTS trong 1 tháng đó là bạn cần xác định chính xác mục tiêu của mình là band điểm bao nhiêu và chuẩn bị thời gian phù hợp cũng như các giáo trình cho việc luyện thi. Hiện nay, để học ôn cho kỳ thi IELTS có rất nhiều giáo trình, dành cho đủ các band điểm từ thấp đến cao. Do thời gian luyện thi cấp tốc trong 1 tháng, bạn cần phải chọn đúng loại giáo trình phù hợp.

Dưới đây là một số giáo trình chất lượng mà mình khuyên bạn nên sử dụng: Đó là Cambridge IELTS, Improve your IELTS, Collins – Reading/Listening/Writing/Speaking for IELTS, 15 Days’ Practice for IELTS, Lecture Ready 1-2 (Oxford).

Bên cạnh các giáo trình, các bạn cũng có thể tham khảo các website phù hợp uy tín để quá trình lên kế hoạch học IELTS trong 1 tháng đạt kết quả tốt cũng như tìm kiếm được nhiều đề kiểm tra, thực hành IELTS khác nhau và học hỏi các tips làm bài. Một số website phù hợp nhất chính là IELTS Mentor, IELTS Liz, IELTS-Up…

II. Lập kế hoạch ôn thi

Có rất nhiều kế hoạch mà bạn có thể tham khảo cho việc học ôn IELTS trong 1 tháng và các bạn cần chọn lựa kế hoạch phù hợp nhất với bản thân để đạt được mục tiêu của bạn. Các bạn có thể dành trung bình 3 giờ một ngày để học và luyện tập.

 • Tuần 1: Đây là tuần đầu tiên. Ở tuần này bạn cần phải làm quen và thành thạo các dạng bài và đề thi IELTS.

 • Tuần 2: Bạn tiếp tục ôn thi IELTS theo các giáo trình. Ở giai đoạn này, bạn cần chú trọng phát âm thật tốt, bổ sung từ vựng và cách sử dụng các từ (trong Speaking và Writing)

 • Tuần 3: Ở tuần 3 này, bạn hãy luyện thi chuyên sâu vào các kỹ năng. Cố gắng làm thật nhiều và đo lường sự tiến bộ của bản thân sau mỗi ngày luyện tập.

 • Tuần 4: Đây là tuần cuối cùng. Ở tuần này, về cơ bản bạn phải đã tiệm cận mức điểm mục tiêu. Bạn hãy luyện thật nhiều đề thi IELTS, càng nhiều đề càng tốt để cập nhật tất cả các dạng bài trong IELTS. Các bạn cũng nên tìm hiểu các tips (mẹo) làm bài và áp dụng.

Các bạn có thể áp dụng mỗi ngày học một kỹ năng. Cách luyện thi IELTS tốt nhất là phân bổ thời gian học theo các dạng đề của từng kĩ năng. Ví dụ, bạn xác định dạng đề nào là khó nhất với kĩ năng mạnh của mình rồi tập trung luyện dạng đó. Còn kĩ năng yếu, luyện từ dạng đề dễ rồi phát triển dần lên sẽ giúp bạn cải thiện số điểm hiện tại. Bởi lẽ bài thi IELTS lấy số điểm trung bình, điểm cao đều sẽ có lợi lớn cho người học.

Hoặc các bạn có thể tham khảo thời gian biểu ôn thi của bạn thí sinh đã đạt 8.0 IELTS sau đây:

LÊN KẾ HOẠCH HỌC IELTS TRONG 1 THÁNG 2

III. Ôn thi

Các bạn hãy sắp xếp chia các buổi để học từ vựng, Reading, Listening, Speaking, Writing cho phù hợp với kế hoạch học IELTS trong 1 tháng của bạn.

Từ vựng

Đây là một yếu tố rất quan trọng trong kỳ thi IELTS nói riêng và tiếng Anh nói chung. Bạn cần chuẩn bị cho mình một vốn từ vựng phong phú. Bạn có thể trau dồi vốn từ vựng của mình bằng cách học mỗi ngày từ 15-20 từ mới và hãy học theo chủ đề để ghi nhớ lâu hơn trong quá trình học IELTS trong 1 tháng.

Bạn có thể chia từ vựng thành hai nhóm chính:

 • Academic vocabulary for IELTS (từ vựng học thuật cho IELTS):

Đối với nhóm từ vựng này, các bạn hãy học theo các giáo trình về từ vựng như Vocabulary for IELTS. Các bạn cần phải ghi nhớ chính xác ý nghĩa, cách sử dụng của các từ quan trọng trong nhóm từ này. Khi luyện làm đề, nếu gặp đi gặp lại từ nào đó có vẻ mang tính học thuật, bạn hãy ghi chép lại. Sau đó bạn tra nghĩa và nếu đó là từ quan trọng, hãy ghi nhớ từ đó.

 • Collocations in Use

Với nhóm từ vựng này, bạn không nên mất quá nhiều thời gian để học chính xác các nghĩa, các cách sử dụng. Hãy ghi nhớ những nghĩa phổ biến nhất và cách dùng phổ biến nhất. Bạn có thể sử dụng giáo trình Essential Words for the IELTS.

Với việc học từ vựng, các bạn cũng nên học theo chủ đề. Các chủ đề chính của IELTS mà bạn có thể áp dụng cho việc học IELTS trong 1 tháng:

 • Education

 • Work

 • School/University

 • Hometown

 • Your Country

 • Culture

 • Family

 • Friend

 • Hobby

 • Sport

 • Art

 • Food

 • Weather

 • History

 • Environment…

Trong quá trình học IELTS trong 1 tháng, các bạn cần đặc biệt lưu ý từng kỹ năng, các gợi ý cho cách học các kỹ năng đó dưới đây:

LÊN KẾ HOẠCH HỌC IELTS TRONG 1 THÁNG 3

1. Kỹ năng Reading

Reading là một kỹ năng cơ bản trong kỳ thi IELTS. Lời khuyên thứ nhất với kỹ năng Reading, đó là bạn nên đọc thật nhiều. Bên cạnh các bài đọc học thuật trong đề thi IELTS, bạn có thể bắt đầu từ những mẩu thông tin mà bạn hứng thú rồi sau đó luyện tập với các bài báo để đọc. Đề thi IELTS thường đưa ra các bài đọc mang tính cập nhật, thời sự và cũng phần nhiều mang tính học thuật. Bởi vậy việc đọc các bài báo sẽ giúp bạn hình thành “mindset” về các thông tin thời sự. Cũng như học được từ vựng xoay quanh chủ đề đó.

Lời khuyên thứ hai với kỹ năng Reading đó là bạn không cần cố đọc hết văn bản, có thể tham khảo phương pháp skimming & scanning trong quá trình học IELTS trong 1 tháng của bạn.

2. Kỹ năng Listening

Listening là một kỹ năng đòi hỏi bạn cần thật chăm chỉ luyện tập nếu muốn đạt kết quả cao trong phần thi này. Lời khuyên khi các bạn mới bắt đầu ôn luyện cho phần thi này đó là bạn hãy để băng chạy ở tốc độ chậm hơn bình thường (0.5x-0.75x) để nghe rõ từng từ. Sau khi đã nghe xong một lượt, lượt tiếp theo bạn tăng dần tốc độ lên. Điều này giúp bạn làm quen với việc nghe tiếng Anh.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng không nên lạm dụng tua chậm và nghe nhiều lần quá lâu. Các bạn cần nghe đúng như yêu cầu của đề thi để quen với tốc độ của bài thi. Và sang tuần cuối cùng, bạn có thể tăng tốc lên 1.25x để luyện nghe ở tốc độ cao, tạo phản xạ giao tiếp.

Trong quá trình học IELTS trong 1 tháng, bạn có thể nghe nhạc, xem phim, đọc báo tiếng Anh để nâng cao khả năng nghe cho bản thân và phục vụ cho kỳ thi IELTS Listening.

3. Kỹ năng Speaking

Speaking là kỹ năng được đánh giá khó nhất trong kỳ thi IELTS. Để lên kế hoạch học IELTS trong 1 tháng hiệu quả, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc chấm điểm Speaking của giám khảo:

 • Pronunciation (phát âm)

 • Lexical Resources (vốn từ vựng)

 • Grammatical range (ngữ pháp)

 • Accuracy & coherence (tính trôi chảy và mạch lạc)

Như vậy, bạn cần luyện tập bám sát vào 4 tiêu chí đó. Bạn cần phát âm chuẩn các từ. Sau đó cố gắng nối các từ lại thành câu và phát âm chuẩn từng câu. Các bạn có thể học theo sách Pronunciation in Use.

Bạn cần bổ sung từ vựng phong phú, đặc biệt là các linking words (từ nối) và các từ chuyên môn, mang tính học thuật. Về ngữ pháp và độ trôi chảy, mạch lạc, bạn cần phải luyện tập thật nhiều. Bạn hãy nói to, dõng dạc và ghi âm lại, nghe lại những đoạn băng mình đã nói và sửa lỗi.

Hãy luyện tập thật nhiều, các bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người mà bạn tin tưởng về chuyên môn để giúp đỡ bạn cũng như kịp thời phát hiện lỗi sai để có thể cải thiện kỹ năng IELTS Speaking.

d) Kỹ năng Writing

Với phần thi IELTS Writing, bạn cần nắm chắc cấu trúc chấm điểm của phần thi này trong kỳ thi IELTS. Các bạn cần chú ý sử dụng vốn từ vựng chính xác hợp lý để phát triển ý tưởng một cách đầy đủ. Đồng thời luyện tập cách trình bày đoạn văn và các từ vựng cho từng phần thi Task 1 và 2, ngữ pháp thì thời từ khi bạn lên lộ trình học IELTS trong 1 tháng.

LÊN KẾ HOẠCH HỌC IELTS TRONG 1 THÁNG 4

IV. Chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi

Đương nhiên sau một quá trình học IELTS trong 1 tháng, các bạn sẽ tham gia kỳ thi IELTS đầy cam go. Các bạn hãy chắc chắn rằng mình đến đúng giờ thi, mang đầy đủ giấy tờ và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho kỳ thi nhé. Hy vọng gợi ý cho việc học IELTS trong 1 tháng sẽ có ích cho bạn. Chúc các bạn may mắn!

>> Nâng cao 4 kỹ năng Ielts chỉ trong 1 tháng với khóa luyện thi IELTS toàn diện tại IELTS LangGo.

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

CHINH PHỤC TIẾNG ANH DỄ DÀNG cùng IELTS LangGo!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Bạn có muốn trở thành người tiếp theo?
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ