Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hướng dẫn làm chủ kỹ năng hùng biện tiếng Anh

Nội dung [Hiện]

Tiếng Anh hiện nay là một trong những ngôn ngữ thông dụng trong đời sống học tập, làm việc của hầu hết mọi lứa tuổi. Đặc biệt, kỹ năng hùng biện tiếng Anh lại trở thành một trong những điều quan trọng đóng góp nên thành công của giới trẻ hiện nay.

Dựa trên lập luận logic, tư duy phản biện nhanh nhạy, kỹ năng hùng biện trở thành một trong những kỹ năng sống còn trên con đường phát triển cho giới trẻ hiện nay. Vậy tại sao kỹ năng này này lại quan trọng? Làm thế nào để cải tiện kỹ năng hùng biện tiếng Anh?

Hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu tất tần tật kỹ năng này trong bài viết dưới đây nhé 👇

Hướng dẫn làm chủ kỹ năng hùng biện tiếng Anh

1. Hùng biện tiếng anh là gì?

Kỹ năng hùng biện tiếng Anh là khả năng giao tiếp, sự phối hợp về nội dung với về ngôn ngữ hình thể để bày tỏ quan điểm của mình một cách trôi chảy, mạch lạc trước nhiều người bằng tiếng Anh. Bằng giọng điệu phù hợp, lập luận logic, biểu cảm phù hợp, người tham gia hùng biện sẽ thuyết phục được người nghe tin tưởng và ủng hộ cho ý kiến của mình.

Khái niệm hùng biện tiếng Anh

Khái niệm hùng biện tiếng Anh

Hùng biện tiếng Anh là một nghệ thuật trong giao tiếp, đặc biệt với những nước sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Bởi vì, chính kỹ năng này giúp họ có được sự ủng hộ đông đảo từ phía người tiếp nhận, tạo nền tảng vững chắc trong sự nghiệp của chính mình. Đây là một nền tảng quan trọng cho người trẻ trên con đường phát triển sự nghiệp cả trong và ngoài nước.

Bởi vậy, đây là một kỹ năng hay, một trợ thủ đắc lực cho sự phát triển của các bạn trẻ. Nhưng, đằng sau một bài diễn thuyết hay, nó đòi hỏi chúng ta phải trau dồi, luyện tập liên tục để đảm bảo được sự chỉnh chu, dẫn dắt tốt để có được hiệu quả tối ưu nhất cho bản thân trong mỗi lần tranh biện. Đương nhiên, bạn cũng cần phải có trình độ tiếng Anh tốt, chiếu lên thang điểm IELTS thì tầm 6.0 trở lên thì mới đảm bảo vốn từ, cách sử dụng câu cú, phát âm chuẩn.

2. Điều kiện cần để phát triển kỹ năng hùng biện tiếng Anh thuyết phục

Để phát triển kỹ năng hùng biện tiếng Anh cho bản thân, bạn cần nắm được 3 yếu tố cần cho việc rèn luyện kỹ năng này.

2.1 Trình độ tiếng Anh:

Điều đầu tiên bạn cần làm để bài hùng biện của mình thuyết phục chính là chuẩn bị nói trôi chảy và mạch lạc. Đặc biệt khi hùng biện bằng tiếng Anh thì - nền tảng tiếng Anh đóng vai trò quan trọng, là điểm tựa giúp bạn tự tin phát biểu ý kiến của mình.

Nâng cao trình độ tiếng Anh sẽ rèn luyện được phản xạ với các tình huống bất ngờ xảy ra khi diễn thuyết, hoặc giúp bạn ứng biến trước những tình huống khó đỡ để bảo vệ được ý kiến và thuyết phục được người nghe. Nền tảng ngữ pháp vững chắc giúp bài diễn thuyết của bạn diễn ra suôn sẻ, đảm bảo được độ tin cậy của thông tin trong phần hùng biện của mình.

Các kỹ năng thường được dùng đánh giá trình độ Tiếng Anh

Các kỹ năng thường được dùng đánh giá trình độ Tiếng Anh

Rất nhiều học viên tại IELTS LangGo, sau khi hoàn thành khoá học IELTS, cũng cải thiện cả kỹ năng hùng biện tiếng Anh và tự tin hơn vì có vốn kiến thức tiếng Anh vững vàng, cách phát ẩm chuẩn bản xứ.

Đăng ký tư vấn miễn phí - Giữ slot quà tặng

2.2 Kỹ năng nói

Tốc độ nói, sử dụng từ ngữ, phong thái tự tin... đều đóng vai trò rất quan trọng trong một bài hùng biện. Nó thể hiện được phong thái, thái độ của người nói về vấn đề đang tranh luận. Nếu người nói dõng dạc, nói rõ, dễ nghe thì người đón nhận sẽ dễ đồng tình với quan điểm hơn so với những người rụt rè, nói nhỏ.

Đặc biệt, khi diễn thuyết, tranh biện cho nhiều khán giả khác nhau, bạn nên sử dụng từ ngữ toàn dân, từ chính thống thay vì sử dụng slang ( tiếng lóng). Điều này giúp bài tranh biện của bạn trang trọng hơn, còn giúp người nghe dễ hiểu và đón nhận thông tin.

Ngoài xác định được ngôn ngữ, việc ý thức ngữ cảnh giao tiếp góp phần tạo nên một phần hùng biện Tiếng Anh thành công. Nếu bạn tranh biện với giọng điệu phản đối, trình bày luận điểm với sự lên giọng ở các ý chính, hay khoảng nghỉ nhỏ giữa các luận điểm sẽ giúp phần trình bày ở một đẳng cấp khác. Chính việc xác định đúng tình huống giúp người thuyết trình áp dụng ngôn ngữ hình thể, hoạt động bổ trợ hợp lý để tăng tính mạch lạc, thuyết phục cho phần trình bày.

Hãy chú ý đến tốc độ nói, sử dụng từ ngữ, phong thái khi hùng biện

Hãy chú ý đến tốc độ nói, sử dụng từ ngữ, phong thái khi hùng biện

Kết hợp với ngôn ngữ hình thể (body language) là một phần không thể thiếu để giúp phần nói của bạn thêm cuốn hút và có điểm nhấn. Thay vì đọc hay học thuộc thông thường, việc phối hợp thêm ánh mắt, nụ cười chính là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt cho phần hùng biện của bạn thêm chắc chắn, thuyết phục.

2.3 Tư duy phản biện (Critical Thinking):

Tư duy phản biện là khả năng quan trọng của giới trẻ liên quan đến vấn đề tư duy logic cũng như nhận thức cuộc sống của mỗi cá nhân. Người có tư duy phản biện tốt là người thường đặt những câu hỏi về cuộc sống, luôn tò mò về những điều đặc biệt, khác so với tư tưởng của họ.

Nhưng, trước những khác biệt, họ không phê phán mà tỉ mẩn quan sát, nhận biết để hoàn thiện tư tưởng của chính mình. Người có tư duy phản biện nhanh nhạy thường đặt câu hỏi cho sự vật, sự việc xung quanh.

Đồng thời, tư duy phản biện thể hiện tính logic trong suy nghĩ - điều cần thiết cho một phần hùng biện thành công. Sự liên kết mạch lạc giữa các ý chính, ý phụ giúp cho người nghe dễ hiểu, giúp người thuyết trình thích ứng linh hoạt trước bất kì tình huống bất ngờ xảy ra. Luyện tập tư duy phản biện không khó như bạn nghĩ. Hãy chú ý trang bị cho mình kỹ năng tối quan trọng này nhé!

3. Cần chuẩn bị những gì cho 1 bài hùng biện thuyết phục:

3.1 Xây dựng nội dung:

Để thuyết phục được người nghe, bạn cần xây dựng hệ thống luận điểm mạch lạc, dễ hiểu và đặc biệt mang tính thời sự. Điển hình, trong việc sử dụng nguồn để dẫn chứng, bạn sử dụng những tin tức thức thời, gần gũi sẽ giúp người nghe dễ hiểu tạo sự hưởng ứng nhanh hơn so với những tin tức ở 20-30 năm trước.

Bạn có thể trau dồi tin tức, chủ đề mỗi ngày qua đa nguồn kênh từ thụ động đến chủ động: youtube, facebook, podcast,.. Bạn có thể tham khảo kênh Youtube của chị Chi Nguyễn (The Present Writer), hay của anh Duy Thanh Nguyễn để bước đầu nhận biết và xây dựng được sườn nội dung mạch lạc, logic nhất. Hoặc bạn có thể vừa học được các kỹ thuật hùng biện cùng thông tin trên nhiều lĩnh vực qua kênh TED Talks.

Một cách đơn giản mà LangGo nghĩ người mới bắt đầu có thể thực hiện là xây dựng dạng bài theo dạng bullet point. Đây là cách bạn xây dựng nội dung với các ý chính, cơ bản nhất dưới dạng những dấu chấm đầu dòng. Chính việc chia rõ ràng các luận điểm sẽ giúp nội dung có sự liên kết, mang tính logic và người nghe dễ tập trung hơn. Điều này là điểm mấu chốt tạo sự vững vàng cho lập luận của bạn đối với người nghe.

3.2 Luyện tập:

So với việc xây dựng dàn ý theo câu thần chú “ less for more” để đưa ra hệ thống luận điểm rõ ràng. “More for more” là thần chú cho kỹ năng hùng biện tiếng Anh nói riêng, hay đa phần kỹ năng mềm. Bởi mọi sự thành công bởi 1% dành cho tài năng còn 99% đều bắt nguồn từ sự cố gắng.

Việc trau dồi, luyện tập mỗi ngày giúp bạn phát hiện những tình huống, những trường hợp hi hữu để bạn thân đề phòng. Nhận ra khuyết điểm để sửa chữa, cải thiện phần trình bày của bản thân trong phần hùng biện tiếng Anh có tính mạch lạc hơn. Thêm ý là khi luyện tập cần chú ý đến những gì? (Ví dụ về tốc độ nói, phát âm chuẩn,..) Có thể luyện tập trước gương để quan sát chính mình, thu âm lại giọng nói để tự đánh giá….

Hãy luyện tập hùng biện tiếng Anh thường xuyên

Hãy luyện tập hùng biện tiếng Anh thường xuyên

Nhưng để việc luyện tập có hiệu quả, bạn nên thu âm sau mỗi lần luyện tập để tự đánh giá lại các yếu tố về tốc độ nói, phát âm của bản thân. Áp dụng luyện tập trước gương vừa giúp bạn quan sát chính mình, vừa điều chỉnh thêm về nét mặt, cử chỉ để phù hợp với mục đích của mỗi phần tranh luận. Ở mỗi lần luyện tập khác nhau, việc xem và nhận xét lại là một bước quan trọng giúp bạn hoàn thiện kỹ năng của mình từng ngày.

Để tránh nhàm chán, việc tham gia các câu lạc bộ hùng biện, các cuộc thi tranh biện cũng là một cơ hội tốt giúp chúng ta bổ sung kỹ năng này. Các cuộc thi được chấm, nhận xét bởi những anh, chị có kinh nghiệm, sẽ giúp ta phát hiện ra những điểm yếu và cải thiện để nâng cao kỹ năng thuyết trình cũng như xử lý tình huống. Tất cả sự luyện tập, cố gắng mỗi ngày sẽ giúp ta thêm tự tin - điều khiến phần hùng biện hấp dẫn, thuyết phục hơn bao giờ hết.

3.3 Chuẩn bị cho các câu hỏi mở:

Thông qua các câu hỏi, người khác sẽ nhận biết được góc nhìn, sự thấu hiểu cũng như kĩ năng phân tích, tư duy vấn đề của bạn trong cách bạn đặt câu hỏi. Vì vậy, ngoài rèn luyện phần trình bày, hãy nghĩ về phần Q&A và những câu hỏi mà người nghe có thể đặt xoay quanh nội dung hùng biện của bạn.

Bắt đầu từ việc đặt mình trong ý kiến đối để đưa ra những góc nhìn đối lập, thử phản xạ từ những câu hỏi sẽ giúp bạn xử lý nhanh được tình huống và phong độ của mình trong phần thuyết trình.

Mọi sự chuẩn bị kĩ lưỡng đều đem lại những hiệu quả bất ngờ. Không ai muốn lúng túng khi đang bảo vệ luận điển của mình, đúng không nào?

4. Kỹ thuật hùng biện tiếng Anh hấp dẫn người nghe

Ngoài việc chuẩn bị và rèn luyện năng, có 1 số kỹ thuật cực hay mà bạn có thể vận dụng khi hùng biện bằng tiếng Anh để gây chú ý và làm bài nói của mình nổi bật hơn.

4.1 Linh hoạt giọng điệu:

Nhấn nhá, lên giọng hoặc xuống giọng làm cho phần hùng biện có sự phân biệt về ý chính ý phụ, giúp người nghe dễ theo dõi phần nói cũng như quan điểm của bạn. Tính chất của hùng biện Tiếng Anh nói riêng, hay hùng biện nói chung đều tập trung về việc trình bày quan điểm cá nhân.

Vì vậy, sử dụng tông giọng đều cho cả phần hùng biện khiến bạn chỉ là người học thuộc, không phải là bày tỏ quan điểm với cảm xúc của mình trước vấn đề, khiến phần trình bày của bạn kém phần hấp dẫn.

Với tình huống thay đổi liên tục, việc kiểm soát tông giọng trở thành một kỹ năng cần trau dồi luyện tập. Việc kiểm soát được tốc độ nói, lên xuống giọng còn giúp mình ứng biến trước tình huống bất ngờ xảy ra: nói vấp, nói sai, “cháy thời gian”,... để hoàn thành được phần hùng biện tốt nhất.

Xem các diễn giả nổi tiếng hùng biện bằng tiếng Anh để học tập

Xem các diễn giả nổi tiếng hùng biện bằng tiếng Anh để học tập

4.2: Sử dụng kỹ thuật “Đánh đòn tâm lý”

Người tiếp nhận là người sẽ đánh giá một cách toàn diện nhất về phần hùng biện của bạn mang lại. Vì vậy, để đo được sự thu hút, bạn cần gợi được sự tò mò, thích thú với người nghe trong quá trình hùng biện.

Kỹ thuật này giúp bạn định hướng, xác định được phần mà người nghe muốn tiếp thu, đồng thời vẫn gợi dẫn để liên kết quan điểm của mình một cách hợp lý nhất. Điều này là mấu chốt để ghi điểm trong phần kỹ năng hùng biện Tiếng Anh hay bất kì các cuộc tranh biện khác. Kỹ thuật Đánh đòn tâm lý giúp bài thuyết trình của bạn hấp dẫn, thuyết phục hơn.

4.3: Lặp lại “3 lần”

Việc nhấn mạnh vào ý chính 3 lần giúp khắc sâu vào ý chính mà mình đề cập tới trong luận điểm của mình. Dựa theo đó, với mỗi cụm từ, chủ điểm quan trọng, nhắc lại đúng 3 lần không hơn không kém sẽ giúp người tiếp nhận bắt được ý chính mà mình truyền tải trong phần hùng biện.

Bởi mỗi phần hùng biện đều chỉ gói gọn trong một thời gian nhất định, nên việc chọn lọc và phân bố sự lặp lại để gây ấn tượng cho người đọc là một quá trình kì công của người thuyết trình. Đây là một kỹ thuật khó nhưng mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều. Điển hình, kỹ thuật này đã được thực hiện rất nhiều trong những bài phát biểu của Obama, Donald Trump,.. khi thuyết phục người nghe ủng hộ quan điểm của mình.

Tuy nhiên, để lặp lại đúng 3 tối ưu nhất, bạn cần phải dành thời gian để nghiên cứu vấn đề cũng như luyện tập để chọn lọc ra từ bao quát nhất trong phần trình bày để đưa tới người nghe. Hãy dành thời gian để nghiên cứu vấn đề để chọn ra được từ hay nhất để lặp lại nhé.

Kỹ năng hùng biện của Tổng thống Mỹ Obama giúp ông nhận được sự yêu mến. Nguồn ảnh: CNN.com

Kỹ năng hùng biện của Tổng thống Mỹ Obama giúp ông nhận được sự yêu mến. Nguồn ảnh: CNN.com

Với những chia sẻ trên, IELTS LangGo đã cùng bạn khám phá được tầm quan trọng của kỹ năng hùng biện tiếng Anh trong cuộc sống hiện nay và đưa cho bạn nhiều hướng để phát triển, cải thiện kỹ năng này hằng ngày.

Kỹ năng hùng biện tiếng Anh hiện nay không chỉ hỗ trợ quá trình học tập, mà còn giúp bạn phát huy các kỹ năng mềm: tư duy phản biện, phản xạ giao tiếp,... Đặc biệt, trong quá trình luyện tập, bạn sẽ tạo được màu sắc riêng cho bản thân mình trong mỗi phần trình bày.

Hãy cố gắng đầu tư, phát triển kỹ năng này cùng với trình độ tiếng Anh của bạn. Nếu cần sự trợ giúp để "nâng trình" tiếng Anh thì đừng ngần ngại để IELTS LangGo giúp bạn ngay bây giờ nhé 👇

Đăng ký tư vấn miễn phí - Giữ slot quà tặng

IELTS LangGo tin rằng kỹ năng hùng biện Tiếng Anh sẽ mở ra nhiều cơ hội vàng cho bạn trong tương lai đó. Chuẩn bị sớm cho tương lai ngay từ hôm nay để hưởng trái ngọt ngay sau nhé!

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ