Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Học được gì từ kinh nghiệm thi IELTS 8.5 của nữ sinh 17 tuổi?

Nội dung [Hiện]

Những ngày vừa qua, dân mạng không hỏi xôn xao trước thành tích Tiếng Anh cực khủng của cô nàng Nguyễn Tú Quyên khi mới 17 tuổi. Cùng IELTS LangGo tìm hiểu những chia sẻ về bí quyết học IELTS đỉnh của cô bạn để xem chúng ta, đặc biệt là các bạn mất gốc Tiếng Anh có thể rút những kinh nghiệm gì nhé.

Kinh nghiệm học IELTS từ chặng đường chinh phục Tiếng Anh của nữ sinh 17 tuổi

Kinh nghiệm học IELTS từ chặng đường chinh phục Tiếng Anh của nữ sinh 17 tuổi

1.Bí quyết học IELTS 8.5 của nữ sinh 17 tuổi

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ phân tích phương pháp đạt IELTS 8.5 của một nữ sinh 17 tuổi và giúp bạn rút ra được những bí quyết học IELTS quý giá cho chính bản thân mình nhé.

Bí quyết học IELTS 8.5 của nữ sinh 17 tuổi

Bí quyết học IELTS 8.5 của nữ sinh 17 tuổi

Trước tiên hãy điểm qua một số thành tích của cô bé “tuổi trẻ tài cao” Nguyễn Tú Quyên ( (17 tuổi, học sinh lớp 12 Anh 1, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) nhé:

 • Giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố
 • Giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm lớp 11
 • Đạt overall 8.5 trong bài thi IELTS với điểm tuyệt đối 9.0 cho kỹ năng Listening, 8.5 cho Reading và 8.0 cho Speaking và Writing
 • Đạt 1560/1600 trong kỳ thi SAT (Đọc và Viết: 770, Toán 790). Điểm số này đạt top 1% thế giới.

Để đạt được những thành tích đáng nể này, bên cạnh sự chăm chỉ và nỗ lực, cô bạn này cũng có cho mình những phương pháp học vô cùng thú vị và hữu ích đáng để chúng mình học hỏi và áp dụng đó.

1.1 Đầu tiên, về kinh nghiệm thi IELTS:

Quyên chia sẻ cô bạn quyết định ôn thi IELTS ngay khi hoàn thành kỳ thi học sinh giỏi quốc gia để không bị quên kiến thức và quen với gồng học của mình.

Một ngày học của cô bạn sẽ bắt đầu với hai kỹ năng Reading và Listening sau đó đến kỹ năng Writing. Cô bạn đặc biệt chọn một buổi tối chỉ để luyện tập kĩ năng Speaking.

 • Đối với kỹ năng Reading:

Nữ sinh chia sẻ bí quyết để có thể đạt điểm số Reading cao như vậy là đọc thật nhiều tài liệu với nhiều thể loại khác nhau. Nữ sinh cũng nhấn mạnh không có con đường nào ngắn hơn con đường này.

Trong quá trình làm bài Reading, Quyên có thói quen tóm tắt ý chính của cả đoạn văn chỉ trong 1-2 câu. Khi bắt gặp từ mới, nữ sinh sẽ không tra từ mà sẽ cố đoan nghĩa từ dựa trên bối cảnh của đoạn văn và của câu. Sau cùng, nữ sinh mới tra từ và check lại với từ điển.

→ Cách làm này sẽ giúp các bạn luyện tập khả năng suy luyện từ mới và tâm lý bình tĩnh trong phòng thi bởi bạn không bao giờ có thể đảm bảo mình sẽ hiểu 100% từ vựng của bài thi Reading.

 • Đối với kỹ năng Nghe:

Tú Quyên có chia sẻ rằng các series về hình sự trên youtube là những người bạn thân trong quá trình luyện tập của cô. Khi nghe, cô thường sẽ mở phụ đề có thể trau dồi thêm vốn từ của mình. Bạn hoàn toàn có thể chọn 1 chương trình với chủ đề, nội dung mình yêu thích để bắt đầu luyện Nghe. Điều quan trọng nhất là tạo 1 thói quen nghe Tiếng Anh hàng ngày!

 • Đối với kỹ năng viết:

Tú Quyên sẽ luyện tập chiến thuật cụ thể cho từng task của bài thi. Trong IELTS Writing, Task 1 yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn ngắn khoảng 150 từ nhằm miêu tả và phân tích số liệu một biểu đồ. Với dạng bài này, Quyên thường lập dàn ý, tóm tắt những ý chính của của biểu đồ trước khi làm bài.

Theo Quyên để có thể hoàn thành tốt task 2 (bài luận về một vấn đề xã hội) đọc nhiều tài liệu ở nhiều lĩnh vực là một điều cần thiết. Nữ sinh cũng chia sẻ band điểm Writing sẽ tăng rất nhanh nếu bạn có một người bạn đồng hành bên cạnh để góp ý về lỗi logic, lỗi diễn đạt cho các bài viết. Bạn hoàn toàn có thể học và tự rút ra những kinh nghiệm và tips làm bài cho riêng mình.

 • Đối với Speaking - kỹ năng Quyên tự tin nhất:

Nữ sinh chủ yếu xây dựng kỹ năng Speaking qua việc tham gia nhiều cuộc thi tranh luận trước đó. Trong quá trình chạy nước rút, Quyên thường thu âm bài nói của mình, nghe lại và tự sửa cho bản thân.

Đây là 1 phương pháp vô cùng hiệu quả, giúp bạn phát hiện được lỗi sai của bản thân và cải thiện đúng chỗ.

Xem thêm: 14 mẹo thi IELTS Speaking giúp đạt band điểm cao có thể bạn chưa biết

2.2 Kinh nghiệm với kỳ thi SAT:

“Cách luyện bài đọc SAT giống với cách luyện IELTS. Tuy nhiên, bài đọc SAT trải dài ở nhiều lĩnh vực, mở rộng. Vậy nên, biết nhiều lĩnh vực sẽ là lợi thế với thí sinh”, nữ sinh trường Hà Nội - Amsterdam chia sẻ nhận định của mình.

Phần viết của SAT là phần không quá khó, có thể dễ dàng ăn điểm. Tuy nhiên, thí sinh cần cẩn thận ở những lỗi nhỏ nhất như cấu trúc câu, dấu chấm, phẩy cần.

Để làm tốt phần Toán, nữ sinh luyện nhiều đề, tìm hiểu sâu về hình học, thống kê, xác suất, phân tích dữ liệu...

Mục tiêu của Quyên là sở hữu GPA xuất sắc trong năm lớp 12 và “săn” học bổng tại trường đại học ở Nhật.

"Hiện tại, điểm trung bình môn của em là 9,7/10. Em sẽ cố gắng duy trì điểm số này để thuận tiện cho quá trình săn học bổng vào trường đại học mơ ước của em", Quyên chia sẻ.

2. Gợi ý lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu tối ưu nhất

Kỳ thi IELTS vốn đã rất khó, đối với những người ở điểm xuất phát ban đầu sẽ càng khó khăn hơn. Nhưng đừng lo, vì ở phần này, IELTS LangGo sẽ giới thiệu với bạn lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu nhé.

Lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu

Lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu

2.1 Xác định điểm xuất phát của bản thân

Xác định bản thân đang ở đâu là bước đầu tiên bởi bạn sẽ cần biết mình đang ở đâu trên chặng đường chinh phục Tiếng Anh. Không chỉ là vấn đề điểm số (band điểm), xác định bản thân còn là cách để bạn biết kỹ năng nào của bạn yếu, kỹ năng nào mạnh. Từ đó bạn có thể đề ra chiến lược học tập hiệu quả để cải thiện và phát huy các kỹ năng của mình. .

Bạn có thể đăng kí làm Bài test IELTS Online 4 kỹ năng của IELTS LangGo để kiểm tra trình độ trình xác nhất. Bài test này hoàn toàn miễn phí và được chấm chữa bởi các thầy cô có chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy.

2.2 Củng cố nền tảng kiến thức

Thời kỳ đầu của giai đoạn này bạn nên củng cố nền tảng kiến thức ngữ pháp và trau dồi và từ vựng. Đối với ngữ pháp, hãy học thật kỹ những cấu trúc cơ bản và các thì trong Tiếng Anh. Còn đối với từ vựng, bên cạnh nghĩa của từ, phát âm là rất quan trọng và có ảnh hướng lớn đến thời gian luyện IELTS sau này.

Sau khi cảm thấy mình đã một nền tảng ngữ pháp đủ mạnh, chúng ta sẽ trực tiếp áp dụng chúng vào 4 kỹ năng Listening, Reading, Speaking và Writing. Đương nhiên, với mỗi kỹ năng, phương pháp học và tài liệu sẽ lại khác. Trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu, IELTS LangGo đã vạch rõ những nội dung bạn cần học, cũng như gợi ý các đầu sách giúp bạn ôn luyện hiệu quả nhất!

2.3 Ôn luyện và làm đề

Sau khi đã làm nắm được những điểm mấu chốt và làm thành thục các dạng bài rồi, bạn có thể bắt tay vào làm các đề thi thử hoặc thử thách mình dưới áp lực thời gian.

Mỗi ngày hãy làm một đề với một kỹ năng để có thể biết lỗi sai hay gặp và khắc phục chúng kịp thời trước kỳ thi bạn nhé.

Một lời khuyên nho nhỏ từ một cựu 7.5 IELTS đó là: Hãy đăng ký thi càng sớm càng tốt, đừng chỉ vì tâm lý “đi thi khi mọi kỹ năng đều hoàn thiện” mà trì hoãn đăng ký. Càng đăng ký sớm, bạn càng có động lực học tập. Ngược lại, càng đăng ký muộn, kiến thức của bạn sẽ ngày một mai một đó.

Bạn đã rút được những kinh nghiệm gì từ bài viết vừa rồi, comment phía dưới cho IELTS LangGo biết với nhé?

Theo dõi chuyên mục Hỏi - Đáp của IELTS LangGo để cập nhật những thông tin Tiếng Anh mới nhất bạn nhé.

Nhận HỌC BỔNG lên tới 12.000.000Đ khi đăng ký học tại IELTS LangGo - Chỉ trong tháng 4/2024
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy là người tiếp theo cán đích 7.5+ IELTS với ưu đãi KHỦNG trong tháng 4 này nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ