Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Kinh nghiệm học IELTS của nữ sinh Hà Nội giành học bổng Mỹ 5,7 tỷ

Nội dung [Hiện]

Gần đây, Minh Châu - một học sinh lớp 12 (18 tuổi) trường THPT chuyên Ngoại Ngữ (Đại học quốc gia Hà Nội) đã gây xôn xao cộng đồng mạng khi xuất sắc giành vé vào trường Đại học danh tiếng Kenyon College với suất học bổng trị giá lên đến 5,7 tỷ đồng (cho cả 4 năm học).

Bạn có thắc mắc vì sao một nữ sinh trẻ tuổi như vậy lại có thể đạt được thành tích khủng như vậy không? Cùng theo chân IELTS LangGo để tìm hiểu nhé.

1.Thành tích học tập đáng nể của nữ sinh 18 tuổi

Trước hết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thành tích nổi bật của nữ sinh tuổi trẻ tài cao này nhé.

Minh Châu bật mí cách để đạt được thành tích 'nộp đâu trúng đó'

Minh Châu bật mí cách để đạt được thành tích 'nộp đâu trúng đó'

Ngoài ngôi trường giáo dục Kenyon College trên, Minh Châu cũng thành công xin học bổng của 10 trường đại học khác của Mỹ bao gồm: Fordham University, Gustavus Adolphus College, Mount Holyoke College, Michigan State University, Dickinson College, Depauw University, Centre College, South Florida University, Juniata College và Allegheny College.

Không chỉ vậy mà ở Việt Nam, cô bạn cũng được hai trường đại học hàng đầu là VinUni (VinUniversity) và Fulbright (Hồ Chí Minh) săn đón.

Trước đó, nữ sinh cũng đã luôn khiến bạn bè ngưỡng mộ trước loạt thành tích học tập và ngoại khoá đáng nể của mình:

 • GPA: 9.5; IELTS: 7.5
 • SAT: 1520 (lọt top 1% người cao điểm nhất thế giới)
 • Giải Vàng tại Cuộc thi Trực tuyến AI-JAM Hoa Kỳ năm 2021
 • Founder dự án HOA TAY- dự án quảng bá về tranh Sơn Mài Việt Nam
 • Trưởng nhóm định hướng của chương trình TEN PLUS 2020 của trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ
 • Thành viên Ban Truyền Thông của tổ chức giáo dục sáng tạo CKP
 • Thành viên ban Tài chính-Nhân sự của CLB CNN ZOOM của trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ
 • Diễn giả tại Maska 2020 của dự án High School Help Kit.

2.Hành trình thuyết phục ba mẹ đồng ý cho đi du học

Được nuôi dưỡng trong một gia đình hiếu học, lại có bố mẹ là quản lý tại một trung tâm ôn thi nổi tiếng tại Hà Nội, Minh Châu có phần hơn các bạn đồng trang lứa khi được tiếp xúc với nhiều phương pháp học khoa học, độc đáo từ khi còn nhỏ. Điều này có ảnh hướng lớn đến con đường học tập của em hiện tại, đồng thời giúp em có thể phát triển hết các tiềm năng của mình.

Người anh trai hơn Châu 7 tuổi đang du học ở Mỹ đã luôn là nguồn truyền cảm hứng đi du học mãnh liệt cho em. Vì vậy, ngay khi vào cấp 3, nữ sinh Hà Nội đã dốc sức chuẩn bị cho cuộc chiến săn học bổng trong tương lai.

Tuy nhiên, thời điểm đó, bố mẹ Châu không hoàn toàn đồng ý cho em đi du học vì lo lắng em vẫn còn non nớt, chưa va vấp và thiếu sự từng trải. Hơn hết, việc sinh sống và làm việc ở một quốc gia xa lạ, cách quê hương nửa vòng trái đất có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro khó lường trước.

Để chứng minh mình đã trưởng thành và hoàn toàn nghiêm túc với ước mơ của mình, Châu đã quyết tâm ôn thi để làm bài thi chuẩn hóa. Kết quả là, ngay lần thi IELTS đầu tiên từ năm lớp 10, em đã đạt 7.5 IELTS overall. Tiếp đó, em thi SAT 3 lần và đạt kết quả 1520/1600 (top 1% người cao điểm nhất thế giới”.

Nữ sinh Hà Nội chia sẻ hành trình thuyết phục bố mẹ

Nữ sinh Hà Nội chia sẻ hành trình thuyết phục bố mẹ

Minh Châu chia sẻ: "Qua những cố gắng, nỗ lực trong học tập, bố mẹ đã tin tưởng và hoàn toàn ủng hộ em đi du học ở Mỹ. Em đã chứng minh cho bố mẹ thấy em đủ trưởng thành, đủ lý trí để chịu trách nhiệm trước tương lai. Thấy em "nói được, làm được", bố mẹ em rất hạnh phúc và hãnh diện".

3.Kinh nghiệm học tập và luyện thi IELTS, SAT

Vậy nữ sinh trẻ tuổi này có những kinh nghiệm học tập và luyện thi IELTS Và SAT nào mà chúng ta có thể học tập được không? IELTS LangGo đã tổng hợp 1 số kinh nghiệm nổi bật để giúp bạn tham khảo và ứng dụng hiệu quả.

Cùng tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.

 • Luyện thi IELTS:

Nữ sinh 7.5 IELTS chia sẻ kinh nghiệm học IELTS của mình với báo Kenh14 như sau:

 • Writing: Minh Châu cho rằng chính nền tảng vững pháp được xây dựng vững chắc ở trên trường lại là một điểm mạnh lớn của sinh viên Việt Nam. Bởi nhờ nó, chúng ta có thể phát triển tư duy, có những suy luận nhạy bén logic để có thể hoàn thành tốt bài thi Writing IELTS.
 • Reading: Khi làm bài thi Reading IELTS, nữ sinh có lời khuyên: nên khai thác nội dung bằng cách tìm những từ khóa trong câu hỏi và trong bài. Áp dụng được phương pháp này, học sinh có thể hiểu sâu , kĩ bài đọc; đồng thời tiết kiệm kha khá thời gian hoàn thành bài thi.
 • Listening - Speaking: Với hai kĩ năng này, nữ sinh nhấn mạnh, không có con đường nào ngắn hơn ngoài việc luyện tập mỗi ngày. Nữ sinh cũng chỉ ra cách học của đa số người Việt Nam - nghe rồi dịch sang Tiếng Việt, sau đó lại dịch ngược lại Tiếng Anh để phát âm - không phải là một phương pháp hiệu quả. Theo Minh Châu, chúng ta nên rèn luyện phản xạ của mình bằng cách nghe nhiều Tiếng Anh.

Minh Châu có chia sẻ: Postcard, youtube, báo nói, mạng xã hội quốc tế,… là những người bạn thân thiết của em trong suốt quá trình ôn luyện IELTS. Bạn cùng có thể tìm hiểu và tham khảo xem những ứng dụng này có hiệu quả với mình không nhé.

 • Luyện thi SAT:

SAT là một kỳ thi mà bất cứ “thợ săn học bổng Mỹ” nào cũng sẽ tham gia. Cùng tham khảo phương pháp học tập độc đáo của Minh Châu - top 1% người đạt cao nhất thế giới điểm bài thi này nhé.

 • Phần Đọc: Với đề bài chủ yếu là các trích đoạn từ các công trình nghiên cứu khoa học, phim ảnh, tiểu thuyết, lời khuyên của Châu dành cho các sĩ tử sắp tới là hãy đọc văn bản nhiều lần, sau đó đọc kỹ từng đoạn văn và đi tìm từ khoá.
 • Phần Viết: Với phần này, Minh Châu nhận xét các dạng bài tương đối giống phần lý thuyết ngữ pháp được giảng dạy ở trường chứ không phải viết bài luận như nhiều học sinh vẫn lầm tưởng.
 • Phần thi Toán: Đối với cả hai dạng dùng máy tính và không dùng máy tính, Minh Châu đều nhận xét các câu hỏi không quá khó nhưng lại chứa rất nhiều bẫy, khiến học sinh hoang mang rồi làm sai. Do vậy, cần thật tập trung và cẩn thận để không bị mất điểm ở những câu dễ. Thêm vào đó, có tư duy logic rõ ràng, chắc chắn về từng dạng đề cũng sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi tốt hơn.

"Về nguồn tài liệu, em luyện đề qua Khan Academy và ôn theo Panda. Ứng dụng này có vô số đề hay, giúp học sinh cải thiện kỹ năng trong quá trình giải đề. Ngoài ra, các bạn nên làm đề của những năm trước nhiều lần. Từng có người may mắn được làm lại đề cũ, tuy xác suất không cao nhưng chúng ta nên chăm chỉ luyện tập", nữ sinh Hà Nội cho biết.

4.Tình yêu với tranh sơn mài và học bổng 5,7 tỷ đồng

Cũng nhiều du học sinh khác, Minh Châu chia sẻ đã từng có thời gian không biết chọn đề tài bài luận, nhưng cuối cùng em đã quyết định viết về lần đầu được học bộ môn vẽ tranh sơn mài bởi đây là nơi giúp em định hướng được mong muốn phát triển bản thân của mình trong tương lai.

Minh Châu được tiếp xúc với tranh sơn dầu từ năm lớp 5. Lớp học sơn dầu này thu hút rất nhiều độ tuổi khác nhau từ các bác lớn tuổi và cả du khách quốc tế. Tuy nhiên, số lượng các bạn trẻ đến tham gia lại rất ít. Cũng từ đây, nữ sinh đã bắt đầu có ý định tham gia và tổ chức thêm nhiều hoạt động thiết thực để quảng bá loại hình văn hoá này đến mọi người, đặc biệt là người trẻ.

Và cuối cùng, trời không phụ lòng người, chính niềm đam mê tranh sơn mài và lý tưởng cao đẹp đã giúp Minh Châu chinh phục được những giám khảo khó tính của hội đồng chấm thi tại các trường đại học danh tiếng.

Hành trình chinh phục học bổng của Minh Châu hẳn đã truyền cảm hứng học tập cho nhiều bạn trẻ sau khi đọc bài viết này đúng không nào? Hy vọng, bạn đã học được gì đó từ những kinh nghiệm học tập của Minh Châu để từ đó áp dụng vào cuộc sống của mình.

Theo dõi IELTS LangGo để cập nhật những thông tin nóng hổi và đặc sắc về Tiếng Anh nói chung và luyện thi IELTS nói riêng trong tương lai bạn nhé.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ