Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Chữa đề Cambridge 12 test 1 reading passage 1 chi tiết cùng IELTS LangGo

Nội dung [Hiện]

Hiện nay, trên thị trường có vô vàn sách luyện thi IELTS uy tín, chất lượng và sát với đề thi thực. Trong số đó, không thể không nhắc đến bộ sách Cambridge IELTS từ 1 đến 16 từ NXB Cambridge.

Tuy nhiên bộ tài liệu này lại có một nhược điểm là không có giải thích đáp án chi tiết. Điều này khiến người học biết tại sao mình sai và sửa như thế nào.

Hướng dẫn chữa đề Cambridge 12 test 1 reading passage 1 chi tiết 

Hướng dẫn chữa đề Cambridge 12 test 1 reading passage 1 chi tiết

Để khắc phục nhược điểm này, IELTS LangGo xin được giới thiệu series Chữa đề Cambridge IELTS chi tiết. Cụ thể trong bài viết ngày hôm nay IELTS LangGo sẽ chữa đề Cambridge 12 test 1 reading passage 1.

1. Đề Cambridge 12 test 1 reading passage 1

Dưới đây là toàn bộ bài đọc của đề Cambridge 12 test 1 reading passage 1.

Đề Cambridge 12 test 1 reading passage 1 - 1

Bài đọc Cambridge 12 test 1 reading passage 1

Cambridge 12 test 1 reading passage 1

Đề bài Cambridge 12 test 1 reading passage 1

Đề Cambridge 12 test 1 reading passage 1

Như bạn có thể thấy có tổng cộng 7 đoạn văn trong bài đọc thứ nhất. Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay chúng ra sẽ giải quyết 13 câu hỏi đầu tiên. Cùng theo dõi tiếp để biết biết cách chữa đề Cambridge 12 test 1 reading passage 1 của IELTS LangGo nhé.

2. Chữa đề Cambridge 12 test 1 reading passage 1

Đầu tiên hãy cùng nhìn vào tiêu đề của văn bản: Cork. Đây là vỏ của một loại cây mọc ở vùng Địa Trung Hải. Nếu bạn không biết nghĩa của từ này là gì thì cũng đừng lo lắng vì bài đọc sẽ xoay quanh tiêu đề này.

Tiếp theo hãy đọc yêu cầu của bài đọc 1: You should spend about 20 minutes on Questions 1-13, which are based on Reading Passage 1 below. (Các bạn nên dành khoảng 20 phút cho câu hỏi 1 - 13 dựa trên bài đọc 1 bên dưới.)

Vậy là bạn phải giải quyết tổng cộng 13 câu hỏi với Bài đọc 1. Hãy đảm bảo rằng bạn không bỏ sót bất kỳ câu nào khi làm bài. Cùng xem có những loại câu hỏi nào nhé.

Câu 1-5: True/False/Not given

Chữa đề Cambridge 12 test 1 reading passage 1 câu 1 đến 5 

Chữa đề Cambridge 12 test 1 reading passage 1 câu 1 đến 5

Đối với các câu hỏi 1-5 chúng ta sẽ phải điền các đáp án True/False/Not given (Đúng/Sai/Không đề cập). Vì vậy nhiệm vụ của chúng ta ở đây là đọc chi tiết để xác định xem thông tin được đưa ra là đúng hay sai hoặc không được đề cập đến trong văn bản. Các bạn có thể tham khảo thêm Hướng dẫn chi tiết cách làm dạng True/False/Not given nhé.

Đầu tiên, bạn hãy dành chút thời gian để đọc qua bài đọc và ghi lại những ý chính có trong đoạn văn.

Đoạn 1: Dựa vào một loạt các tính từ như tough, elastic, fire-resistant, … ta có thể thấy ý chính của đoạn này là The cork’s features (đặc điểm của vỏ cây sồi).

Đoạn 2: Tác giả đi vào giải thích sâu hơn những đặc điểm của vỏ cây sồi được nêu trong đoạn 1 và cách nó được sử dụng trong cuộc sống. Vậy ý chính của đoạn 2 là Each feature of cork oak and how it is used in real life.

Đoạn 3: Tác giả nêu ra một loạt các địa điểm mà cây sồi được trồng như Tây Ban Nha, Ý, …, đồng thời tác giả cũng cho người đọc biết loại cây này phát triển trong điều kiện thời tiết như thế nào. Tóm lại, ý chính của đoạn 3 là The locations that have suitable weather for planting cork oaks.

Đoạn 4: Dựa vào các từ khóa chính như production, planting, sapling, harvest và khoảng thời gian như 25 years, 15 or 20 years, ta có thể suy ra nội dung chính của cả đoạn này là The process and duration of planting to harvesting (quá trình sản xuất và thời gian từ lúc trồng đến lúc thu hoạch).

Đoạn 5: Ý chính của đoạn này là The process of harvesting cork. Ta biết được điều này dựa vào câu đầu tiên của đoạn Cork harvesting is a very specialised profession (Thu hoạch vỏ sồi là một nghề rất đặc biệt) kết hợp với các từ chỉ thứ tự như first, then, before.

Đoạn 6: Nội dung chính của đoạn 6: The termination of the cork monopoly and the transition of the use of cork to the aluminum screw. (Chấm dứt độc quyền vỏ sồi và sự chuyển đổi từ sử dụng vỏ sồi sang vít nhôm.)

Đoạn 7: Trái với đoạn trước, đoạn cuối cùng chỉ ra lợi ích môi trường của việc sử dụng vỏ sồi. Vậy ý chính ở đây là Some environmental benefits of cork that are promising for the future.

Bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào làm các câu hỏi từ 1 đến 5 nhé.

Câu 1. The cork oak has the thickest bark of any living tree.

Ở đây chúng ta có thể tham khảo thông tin ở đoạn 1 hoặc đoạn 2 nói về đặc điểm của cây sồi. Như chúng ta thấy, tác giả đã đề cập đến cụm từ sau trong đoạn 1: “cork-a thick bark of oak tree” và trong đoạn 2: “its bark grows up to 20 cm in thickness”.

Liệu hai dữ kiện này có đủ để chúng ta kết luận rằng cây sồi là cây có lớp vỏ dày nhất không? Tất nhiên là không rồi. Để biết đâu là cây có vỏ dày nhất chúng ta cần so sánh với những loài cây khác, nhưng bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ sự so sánh nào trong hai đoạn đầu tiên này. Vì vậy, đáp án của câu 1 là Not given.

Câu 2. Scientists have developed a synthetic cork with the same cellular structure as natural cork.

Câu hỏi này vẫn đề cập đến các đặc điểm của vỏ cây sồi nhưng không còn là đặc điểm chung chung nữa mà đã chi tiết hơn. Vì vậy chúng ta nên tìm kiếm dữ kiện trong đoạn 2. Tác giả viết rằng: “the bark of the cork oak has a particular cellular structure - with about 40 million cells per cubic centimeter - that technology has never succeeded in replicating”.

Cụm “never succeeded in replicating” ở đây có nghĩa là mọi người không thể tạo ra một bản sao của vỏ cây sồi với chất lượng tương đương. Cụm “have developed” trong câu hỏi trái ngược với cụm “never succeeded in replicating” trong đoạn văn. Vì vậy, đáp án là False.

Câu 3. Individual cork oak trees must be left for 25 years between the first and second harvest.

Chúng ta có thể thấy từ khóa “harvest” (thu hoạch) xuất hiện trong câu hỏi, do đó thông tin sẽ nằm ở đoạn 4 hoặc đoạn 5. Trong đoạn 4 có một số từ khóa giống với câu hỏi như 25 years, individual.

Tác giả viết rằng: “From the planting of a cork sapling to the first harvest takes 25 years, and a gap of approximately a decade must separate harvests from an individual tree”. Vậy, khoảng cách 25 năm là khoảng thời gian từ khi trồng đến vụ thu hoạch đầu tiên, không phải là từ vụ thu hoạch đầu tiên đến vụ thu hoạch thứ hai.

Cụm “Separate harvests” ở đây có thể được hiểu là “between the first and second harvest.” (giữa vụ thứ nhất và vụ thứ hai). Hai vụ này cách nhau 10 năm (1 thập kỷ). Vậy đáp án của câu 3 là False.

Câu 4. Cork bark should be stripped in dry atmospheric conditions.

Khá dễ để tìm ra thông tin cho câu hỏi này. Trong những câu cuối cùng của đoạn 4, tác giả viết rằng: “If the bark is stripped on a day when it’s too cold - or when the air is damp - the tree will be damaged”.

Câu này có nghĩa là bạn phải tước vỏ cây vào mùa hè khi thời tiết khô ráo, giống như câu trước đó có nhắc đến việc “You even have to wait for the right kind of summer's day to harvest cork.” (Bạn phải đợi đến đúng ngày mùa hè để thu hoạch vỏ sồi.)

Vậy đáp án của câu này là True.

Câu 5. The only way to remove the bark from cork oak trees is by hand.

Câu hỏi này nói về cách thu hoạch vỏ sồi, do đó bạn nên tìm thông tin ở đoạn 5. Ở đầu đoạn 5 tác giả viết rằng: “No mechanical means of stripping cork bark has been invented, so the job is done by teams of highly skilled workers.” Cụm “stripping cork bark” đồng nghĩa với “to remove the bark”.

Vì vậy, có nghĩa là họ không sử dụng bất kỳ công cụ nào để loại bỏ vỏ cây sồi, cách duy nhất để làm điều đó là bằng tay của những người thợ có tay nghề cao. Vậy câu này là True.

Câu hỏi 6 - 13: Choose One word only from the passage

Chữa đề Cambridge 12 test 1 reading passage 1 câu 6 đến 13

Chữa đề Cambridge 12 test 1 reading passage 1 câu 6 đến 13

Đây là dạng bài điền vào chỗ trống trong IELTS Reading, các bạn có thể đọc Hướng dẫn cách làm Gap Filling nếu chưa rõ cách làm dạng bài này nhé.

Với đề bài trên, bạn chỉ được phép điền 1 từ duy nhất vào chỗ trống, vì vậy nếu bạn mở rộng giới hạn từ, câu trả lời của bạn sẽ bị tính là sai.

Đầu tiên hãy nhìn vào tiêu đề của bài tóm tắt: Comparison of aluminum screw caps and cork bottle stoppers. (So sánh nắp vặn bằng nhôm và nút chai bằng vỏ sồi). Ngay từ tiêu đề chúng ta đã có thể xác định thông tin cần tìm nằm ở đoạn 6.

Câu 6: Phần đầu tiên có tên là Advantages of aluminum screw caps (Lợi ích của nắp vặn bằng nhôm) chúng ta có thể tìm từ khóa aluminum screw.

Trong phần này tác giả không trực tiếp chỉ ra lợi ích của nắp vặn bằng nhôm mà thể hiện ưu điểm của nắp vặn nhôm thông qua nhược điểm của vỏ sồi.

Ngay từ câu đầu của đoạn 6, tác giả viết: “Recent years have seen the end of the virtual monopoly of cork as the material for bottle stoppers, due to concerns about the effect it may have on the contents of the bottle.”

Điều này có nghĩa là mọi người ngưng sử dụng vỏ sồi do lo ngại về ảnh hưởng của nó với các chất bên trong chai (cụm “bottle contents” trong câu hỏi). Bây giờ chúng ta cần tìm thứ gì bị ảnh hưởng.

Trong một vài câu sau đó, tác giả viết: “The tiniest concentrations - as little as three or four parts to a trillion -can spoil the taste of the product contained in the bottle.” Cụm “spoil the taste” có thể hiểu là “affect”, “contained in the bottle” - “bottle contents”. Vậy đáp án là (6) taste.

Câu 7 + 8: Đối với chỗ trống 7 và 8, từ khóa là “to produce” và “to use”, các từ sau chỗ trống là động từ nên từ còn thiếu phải là tính từ. Ở cuối đoạn 6 tác giả viết rằng: “These substitutes are cheaper to manufacture and, in the case of screw caps, more convenient for the user.”

Chúng ta có thể tìm thấy các từ đồng nghĩa với các từ khóa trong văn bản: to produce - to manufacture, to use - for the user. Vì vậy, hai tính từ chúng ta điền vào hai chỗ trống (7) và (8) lần lượt là cheaper và convenient.

Câu 9: Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về ưu điểm của nút chai bằng vỏ sồi. Ở câu đầu của đoạn 7 tác giả viết: “The classic cork stopper does have several advantages, however”. Đây là dấu hiệu chỉ ra rằng đoạn văn chuẩn bị trình bày về ưu điểm của nút chai vỏ sồi.

Từ khóa là “suit, quality products”. Trong văn bản chúng ta có thể thấy rằng cụm “in keeping with” đồng nghĩa với “suit”, cụm “high quality goods” đồng nghĩa với “quality products”. Vậy cái gì phù hợp với hàng hóa chất lượng cao?

Tác giả cho rằng “its traditional image is more in keeping with that of the type of high quality goods with which it has long been associated.” Vậy đáp án của câu (9) là image.

Câu 10 + 11: Câu tiếp theo nhắc đến lợi ích thứ hai của nút chai bằng vỏ sồi truyền thống: “Secondly -and very importantly - cork is a sustainable product that can be recycled without difficulty.” Ở đây tác giả chỉ ra các hành động tái chế và đề cập đến vật liệu. Vì vậy tính từ đi với “material” là (10) Sustainable, “easily” đồng nghĩa với “without difficulty”, vì vậy từ cần tìm là (11) recycled.

Câu 12 + 13: Đến với câu tiếp theo, tác giả viết: “Moreover, cork forests are a resource which support local biodiversity, and prevent desertification in the regions where they are planted.” Từ “aid” ở đây có nghĩa giống với từ “support” và “stop” đồng nghĩa với “prevent”. Vậy hai danh từ cần điền ở đây là (12) biodiversity (13) desertification.

3. Bí quyết làm bài Reading IELTS hiệu quả

Phần thi IELTS Reading yêu cầu thí sinh vừa phải biết nhiều từ vựng về các chủ đề khác nhau, vừa phải thành thạo kỹ năng đọc lướt, tìm từ khóa và thông tin chính. Vậy làm thế nào để bạn sở hữu được những điều này và chinh phục bài thi Reading IELTS dễ dàng?

Giai đoạn 1: Beginner (0 - 3.0)

Ở giai đoạn này bạn cần tập trung trang bị và bổ sung kiến thức về từ vựng và ngữ pháp thật vững chắc. Tuy nhiên, đừng chỉ học từ vựng xong rồi để đó mà hãy cố gắng áp dụng nó trong việc luyện đọc của mình.

Khi học xong từ vựng về chủ đề nào đó, bạn có thể lên mạng, tìm một vài bài báo, câu chuyện ngắn dành cho người mới bắt đầu học tiếng Anh. Phương pháp này giúp bạn ghi nhớ từ vựng nhanh hơn, đồng thời luyện phản xạ đọc và tư duy nhanh.

Bí quyết làm bài Reading IELTS hiệu quả

Bí quyết làm bài Reading IELTS hiệu quả

Giai đoạn 2: Intermediate (3.0 - 5.0)

Đây là bước bạn bắt tay vào rèn luyện các kỹ năng Đọc qua việc luyện tập các bài đọc cơ bản. Đầu tiên bạn nên khởi động bằng các bài Reading mức độ dễ như Trắc nghiệm, Trả lời câu hỏi, …. sau đó mới tiến tới làm các dạng bài trong đề thi Reading IELTS.

Mục tiêu chính của giai đoạn này là thành thạo kỹ năng Skimming and Scanning cũng như tiếp tục tích lũy từ vựng và rèn luyện phản xạ đọc.

Giai đoạn 3: Advanced (5.0 - 7.0+)

Giai đoạn 3 là lúc bạn tăng tốc để nâng band điểm. Vì vậy, hãy dồn hết thời gian vào cày đề và đẩy độ khó lên cao dần. Khi đã quen với độ khó và cấu trúc đề, bạn hãy bắt đầu giải đề hoàn chỉnh có bấm thời gian để đánh giá năng lực của bản thân và ước lượng band điểm có thể đạt được.

Đây cũng là giai đoạn bạn nhận ra mình đang yếu ở dạng bài nào để từ đó tìm cách khắc phục và dành nhiều thời gian luyện tập dạng bài đó hơn.

Như vậy trong bài viết này IELTS LangGo đã chữa đề cambridge 12 test 1 reading passage 1 một cách chi tiết nhất. Hy vọng đáp án chi tiết cùng bí quyết làm bài Reading trên đây sẽ giúp bạn ôn luyện hiệu quả hơn.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ