Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Cách học từ vựng IELTS học đâu nhớ đó

Nội dung [Hiện]

Ở đây có bao nhiêu người cảm thấy việc học từ vựng IELTS là một cái gì đó rất nhàm chán và không đi đến đâu không. Bạn có cảm thấy rằng việt viết toàn bộ nghĩa và cắm mặt nhìn đống từ ấy hàng trăm lần cũng chưa thể khiến bạn nhớ hay là biết cách sử dụng chúng thuần thục.

Có thể là do mọi người đang học từ sai cách đó. Vậy nên trong bài viết này, để quá trình học và nhồi từ vựng IELTS được thêm giảm đơn và hiệu quả thì tôi sẽ chia sẻ cách bí quyết học từ vựng IELTS cực kì là sịn sò và các ông nhất định không nên bỏ qua nhé.

Giờ thì cùng bắt đầu ngay vào nội dung của bài ngày hôm nay thôi nào!!!

Tiêu chí đánh giá từ vựng trong bài nói IELTS

Trước hết để học được từ một cách hiệu quả các bạn sẽ cần hiểu rất rõ về các tiêu chí chấm điểm avf đảm bảo rằng các nội dung học của chúng ta đáp ứng đủ các tiêu chí chấm này, không thừa không thiếu. Lexical Resource được coi là một tiêu chí tập trung vào việc đánh giá khả năng sử dụng vốn từ, độ phong phú của vốn từ và việc bạn có đang dùng các từ vựng này một cách chính xác hay không. Để ăn được điểm tối đa chúng ta cần nắm chắc những yếu tố sau:

 • Collocations

Đây là các cụm từ được sử dụng rất nhiều và chúng thường đi kèm với nhau trong cách sử dụng tiếng anh và đặc biệt được người bản xứ sử dụng rất nhiều trong văn nói hàng ngày, thậm chí là cả viết nữa mặc dù không phổ biến nhiều như khi giao tiếp thông thường.

Ví dụ: make a phone call (not: do a phone call), go to bed (not get bed)

 • Connotation

Đây là một tiêu chí có thể được hiểu là ý nghĩa đen hoặc nghĩa bóng của một từ. Ví dụ với một từ bất kì thì chúng sẽ mang sắc thái tích cực hay tiêu cực, điều này quyết định từ sẽ nên được sử dụng trong những trường hợp. context hoặc ngữ cảnh như thế nào.

Ví dụ: laid-back mang nghĩa tích cực, inactive mang nghĩa chung chung, không xấu hay tốt, còn lazy mang nghĩa tiêu cực

open book lot

 • Less common, idiomatic words or expression

Đây là một yếu tốc mà các bạn mong band điểm 7.0 trở lên sẽ cần chú ý, vì chúng đặc biệt chú trọng đến sự phong phú của vốn từ, khả năng sử dụng những từ hoặc cụm từ ít phổ biến đối và ít được sử dụng bởi những người học và sử dụng tiếng anh nói chung.

- "idiomatic" có nghĩa là trong lúc nói, bạn sử dụng hoặc áp dụng được các từ hoặc cụm từ cơ bản hoặc tự nhiên, thông dụng đói với người bản xứ

- "less common" là “less commonly used by learners of English”, mang nghĩa chỉ những cụm từ hoặc từ được sử dụng khá ít bởi những người học tiếng anh nói chung, chứ không phải là đối với người bản xứ đâu nha.

Nói cách khác, ‘less common’ và ‘idiomatic’ đều được hiểu giống nhau là dùng những cụm tuy không được nhiều người học tiếng Anh sử dụng nhưng lại được người bản xứ sử dụng một cách tự nhiên. Đây cũng là lý do vì sao chúng ta không cần phải sử dụng những từ đao to búa lớn, thường giám khảo sẽ chú ý đến phrases và collocations nhiều hơn.

Cách học từ vựng IELTS đúng chuẩn

 • Bước 1:

Hãy cố gắng chú ý đến các từ mới trong quá trình học IELTS khi bạn đọc, nghe hoặc tiếp xúc với bất kì tài liệu, nguồn tiếng anh nào. Khi đó bạn sẽ không chỉ nhận được từ mà còn cách sử dụng chúng hoặc các văn cảnh mà chúng được áp dụng trong các trường hợp khác nhau.

Lúc này thì bạn ngoài việc học từ, sẽ học luôn được cả cách dùng từ, collocations đi kèm nếu có và nghĩa của chúng nữa, tất nhiên rồi. Bạn có thể học và trau dồi, thu nạp được từ vựng từ rất nhiều các nguồn khác nhau, nhưng tốt hơn hết là hãy sử dụng những nguồn thông tin chính thống và đã được kiểm duyệt về mặt nội dung. Một trong số đó có thể chính là các trang báo online

book lot in bookcase

Dưới đây là một số trang tin tức bằng tiếng Anh chính thống, các bạn có thể tham khảo để nâng cao thêm vốn từ vựng của mình nhé.

 1. www.thesun.co.uk
 2. www.usatoday.com
 3. www.dailymail.co.uk
 4. www.nytimes.com
 5. washingtonpost.com

Một trong những cách học từ vựng kém hiệu quả nhưng lại cực kì phổ biến đó chính là ghi một list từ rồi hai chấm ghi nghĩa ở bên cạnh, điều này thật sự không hiệu quả. Vì khi đó bạn sẽ chỉ biết được nghĩa của từ, còn cách dùng và áp dụng ra sao thì bạn không thể biết được.

Và kể cả có nhớ được từ đi chăng nữa mà không có hai yếu tố trên, giả sử trong trường hợp bạn nhớ được thì cũng khó có thể dùng được một cách chính xác, và nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến điểm số của bạn. Còn trong trường hợp không nhớ được thì việc học coi như không đem lại tác dụng gì. Bạn có thể tham khảo cách học sau:

Chuẩn bị một cuốn sổ tay.

Mỗi ngày hãy tìm ra 15 từ mới và viết vào sổ. Hãy thử đoán nghĩa của chúng dựa và ngữ cảnh mà chúng được sử dụng, điều này sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn.

➤ Tra từ điển những từ các bạn vừa tìm. Ngoài việc tìm nghĩa tiếng Việt, hãy cố gắng tìm thêm cả các collocations, từ đồng nghĩa, trái nghĩa của chúng hoặc đơn giản là cách phát âm chính xác. Các bạn hoàn toàn có thể chèn thêm hình ảnh, các ký tự hoặc icon, bất cứ thứ gì để giúp bạn liên tưởng về các từ và nghĩa của chúng một cách dễ dàng hơn.

➤ Hãy đọc lại các từ này vào mỗi tuần, mỗi tháng. Và các bạn cũng đừng quên luyện tập sử dụng các từ này thường xuyên trong các bài nói khi luyện tập của mình để quen với chúng thay vì việc chỉ đọc, thì thực hành sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu và hiệu quả hơn.

Ước tính là nếu các bạn thực hiện điều này khoảng 5 ngày một tuần, thì sau một tháng các bạn đã có thể có được vốn từ thêm khoảng 600 từ nữa rồi, và sau 6 tháng, trừ hao đi việc các ông có thể sẽ quên bớt thì cho là khoảng 500 từ đi, cũng đã quá tốt rồi.

Vậy tại sao lại là 15 từ, vì nhà khoa học đã ước tính một ngày con người có thể nhớ và thu nạp được vào não mình khoảng 15 từ mới, vậy nên các bạn cũng chỉ nên luyện quanh mức này thôi, có thể giảm xuống 10 nếu mới bắt đầu và chưa quen, nhưng không nên quá 15 từ vì như vậy là hơi nhiều, mà khi nhiều thì dễ sai sót hoặc lẫn lộn lắm nhé. Nên tốt nhất là cứ ăn chắc mặc bền.

person reading book

 • Bước 2:

Học từ theo chủ đề, hoặc nhóm các từ đã học được theo cùng một chủ điểm. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn vì các từ có một mối liên hệ nhất định. Ngoài ra thì nhờ học theo chủ đề mà bạn cũng sẽ tránh được trình trạng học thừa hoặc thiếu.

Ví dụ: Trong chủ đề ‘Sport’, chúng ta có các từ như: win, play, goal, ball…, Cách tốt nhất là các bạn có thể vẽ mindmap, hoặc liệt kê tuỳ theo cách nào bạn thấy dễ học hơn nhé.

 • Bước 3:

Học các từ đồng nghĩa (synonyms). Tưởng không liên quan mà lại cực kì nên làm nhé. Vì đôi khi các từ synonym có thể là các từ đơn giản hơn hoặc là các từ mà bạn đã biết sẵn rồi thì bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ và mở rộng vốn từ. Ngoài ra thì trong bài viết, nghe hay đọc bạn cũng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều trong việc làm bài đó.

 • Bước 4:

Luyện tập. Các bạn nên nhớ rằng, đừng bao giờ học thuộc lòng mà hãy học bằng cách luyện tập thật nhiều nhé. Các bạn hãy chọn ra những chủ đề khác nhau và cố gắng sử dụng những từ mới chúng ta đã học được. Khoa học đã chứng mình rằng, luyện tập càng nhiều thì điểm của các bạn càng cao đấy.

Khi luyện tập, đừng bỏ cuộc khi các bạn cảm thấy bí từ nhé. Hãy sử dụng các cách diễn khác nhau để thể hiện ý mà bạn muốn nói bởi cách này sẽ giúp các bạn luyện tập kĩ năng paraphrasing - kỹ năng cực kỳ cần thiết cho kỳ thi IELTS.

Trên đây là toàn bộ cách học từ vựng IELTS mà tôi muốn chia sẻ. Nếu mọi người còn câu hỏi gì thì cứ comment phía bên dưới và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo nha.

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

LỚP HỌC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN