Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bí kíp luyện nói và viết IELTS

Nội dung [Hiện]

Nói và viết từ trước tới giờ không hiểu vì lí do gì mà mọi người luôn cho rằng đây là hai kỹ năng khó luyện tập nhất. Với viết thì có thể là do cách hành văn của tây và ta khác nhau rất nhiều, còn nói thì có thể do bạn chưa có đủ môi trường ôn luyện để tăng skill cũng như tăng sự tự tin. Nhưng mà dù bất cứ lí do có là gì đi chăng nữa thì sau bài viết ngày hôm này các ông sẽ không còn thấy sợ nữa đâu, vì hôm nay tôi sẽ chia sẻ toàn bộ các bí kíp luyện nói và viết IELTS nhé.

Giờ thì cùng bắt đầu vào nội dung chính thôi, không lòng vòng anh như Hải Phòng!!!

Luyện nói và viết IELTS

Kỹ năng Viết

Cách mà hiệu quả nhất để bạn luyện kỹ năng viết cho tốt, không còn cách nào khác đó là phải đặt bút và tập viết nhiều. Nếu như các bạn là người mới bắt đầu hay chưa có đủ vốn từ vựng, ngữ pháp thì nên bắt đầu bằng việc viết các câu hoàn chỉnh trước, việc học cách áp dụng từ vựng và mẫu câu cho các câu đơn giản này sẽ giúp cách viết câu bạn chắc chắn hơn và sau khi đã trơn tru với việc viết như thế này rồi thì đến lúc tập viết đoạn cũng sẽ không gặp qua nhiều khó khăn trong việc tìm từ hay tìm cấu trúc câu để viết nữa. Khi tập viết các đoạn ngắn ở thời điểm này thì hãy ưu tiên các bài ngắn theo ý tưởng, hoặc những đề bài đơn giản trên mạng như là tả người, vật hay kể chuyên. Đây là các đề khá bình thường, bạn cũng cứ làm quen với cách viết này đi đã, đừng vội vàng viết đề luôn vì khả năng bài viết chán và sai be bét là cực kì cao luôn đó, vào nếu như vậy thì bạn cũng sẽ chỉ cảm thấy nhanh nản hơn mà thôi.

man drinking on yellow cup while reading book

Đến lúc này sau khi đã hoàn thành hai buớc trên thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu vào việc học đề và làm đề rồi. Hãy chăm chỉ đọc các bài viết tham khảo để có thể tăng vốn từ và ngữ pháp trong cùng một lúc và rút kinh nghiệm từ họ, tuy nhiên thay vì đọc của nhiều người thì hãy cố follow theo một người thôi nhẽ không thì bài viết của các ông sẽ không khác gì nồi lẩu, lẩu ăn thì ngon chứ đọc thì không chắc đâu à nha. Đối với mỗi đề hay chịu khó viết khoảng 2,3 lần và từ đó các ông sẽ nhận ra sự khác nhau giữa các lần viết này, giúp rút kinh nghiệm và sẽ nhận ra đâu là cách viết tốt nhất để bản thân tự có thêm các bí kíp chỉ riêng mình mới có.

Nhưng dù các ông có định viết theo style hay giọng văn, từ ngữ như thế nào, cũng không bao giờ được quên một việc đó chính là luôn lên dàn ý trước khi viết, như kiểu luôn phải check in trước khi ăn vậy.

 • Đọc kỹ yêu cầu bài, xác định dạng bài và chủ đề bài viết mình cần làm thuộc dạng gì, cách viết của nó ra làm sao
 • Suy nghĩ tiếp xem với mỗi phần nên viết như thế nào, tập trung vào những ý gì, với mỗi ý chính đó thì nên dùng ví dụ hay luận cứ gì và dùng như thế nào để chứng minh quan điểm
 • Mình sẽ triển khai ý và sử dụng những từ nối nào…

Bạn có thể học theo bài mẫu nhưng tuyệt đối đừng bắt chước. Học văn mẫu là dùng để phân tích họ viết thế nào, ý tưởng ra sao, từ vựng, câu nào được sử dụng… để từ đó bạn tạo lập được layout cho bài viết của mình.

Kỹ năng Nói

Nói thì cũng không khác gì viết, bí quyết là hãy nói nhiều, nói thường xuyên và nói nhiều nhất có thể. Hãy cố gắng tìm một người để cùng luyện tập, thực ra nếu người đó là người có chuyên môn để có thể chỉnh sửa và góp ý cho các bạn thì quá tốt, không còn gì chê được, tuy nhiên việc này không dễ và không phải ai cũng làm được, tuy nhiên thì nếu không tìm được thì chỉ cần một người để nói cùng thì cũng đã là rất tốt rồi. Trước hết nên luyện phát âm thường xuyên. Những kênh phát âm trên Youtube sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. Một số ví dụ có thể kể đến như là

- British Council: https://www.youtube.com/user/BritishCouncilLE

Đây là kênh của Hội Đồng Anh, cung cấp nhiều bài giảng rất hay và hữu ích.

- BBC Learning English: https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish

Một kênh học của BBC, nội dung thì cực kì đa dạng và giọng đọc chuẩn Anh - Anh nghe đã cái nư ghê gớm. Bạn sẽ luyện được cả nghe và nói cùng một lúc. Có nhiều đề thi IELTS cũng được lấy tại đây đấy.

- Learn English with Ronnie: https://www.youtube.com/user/EnglishLessons4U

Kênh này giọng Anh - Mỹ, được thực hiện bởi giáo viên người Mỹ nổi tiếng Ronnie. Các bài giảng có cả phát âm, ngữ pháp...rất hay.

woman and man sitting in front of monitor

Lưu ý: Ngoài việc ôn luyện cùng một người bạn thì sẽ có những lúc bạn vân sẽ cần có một người nghe và chữa bài cho. Nếu không tìm được các thầy cô thì các bạn hoàn toàn có thể tham khảo các trang web online, các trang web này sẽ kết nối những người học và những người bản địa, các bạn sẽ có cơ hội vừa học vừa kết bạn, cực kì thù vị và đáng để thử nha.

Và điểm mấu chốt, bạn cần hiểu thi Speaking là thi gì? Họ sẽ đánh giá từ phát âm, sự trôi chảy mạch lạc, vốn từ vựng, độ chính xác và đa dạng ngôn ngữ. Vì thế, không chỉ chú trọng đến phát âm mà các bạn còn phải chú ý đến bài nói của bạn phải áp dụng được từ vựng và ngữ pháp.

Khi đi thi, các bạn nên chú ý một số tip dưới đây:

 • Hãy cố gắng nói nhiều: Đừng vì bí ý tưởng hay bí từ mà nói ít nhé, hãy cố gắng nói nhiều nhất có thể về các chủ đề hay câu hỏi được đưa ra vì dù bạn có mắc lỗi nhưng câu nọ bù câu kia, hơn nữa thì giám khảo cũng sẽ đánh giá sự cố gắng và ý tưởng của bạn khi trình bày.
 • Chèn thêm thành ngữ: Đây là môt điều mà thường các bạn sẽ được khuyên khi các bạn muốn bài nói của mình thêm ấn tượng hoặc nếu mọi người aim một mức điểm cao ví dụ như từ 7.0 trở lên chẳng hạn, nó thể hiện cách dùng từ và cách sử dụng tiếng anh cực kì tự nhiên của moi người thôi. Hiện nay, tài liệu về các thành ngữ, collocation được chia sẻ rất nhiều trên mạng, các bạn có thể tham khảo nhé.
 • Cố gắng diễn giải câu hỏi: Một tip hay cho bạn khi thi Nói là hãy diễn giải câu hỏi theo một cách khác. Ví dụ như khi giám khảo hỏi A thì bạn sẽ tóm tắt lại nội dung câu hỏi thành B sao cho ý nghĩa không thay đổi, điều này sẽ giúp các bạn show được trình độ và kỹ năng dùng câu, nói và nghe hiểu của mình. Đừng lo vì giám khảo sẽ hỏi các câu khiến bạn khó paraphrase, vì thường các câu hỏi trong đề IELTS nó sẽ khá cồng kềnh, các bán ẽ đủ sức paraphrase lại thôi, thể hiện ý nghĩa tương tự bằng những từ ngữ khác- nói điều gì đó như “Oh, you mean (paraphrase câu hỏi)?
 • Sử dụng liên từ nhuần nhuyễn: Đây sẽ là kỹ năng cần chú ý nhiều, các bạn hãy quan tâm đến các từ nối để liên kết cho đoạn văn mạch lạc hơn nhé. Những từ nối như ‘in other words’, ‘also’, ‘however’ and ‘on the other hand’ …cần sử dụng đa dạng.
 • Ổn định tinh thần, không sợ sai: Đây là một điều cực kì quan trọng vì mọi người thường bị ngại nếu mình nói sai và tụt tinh thần khá nhanh. Nhưng bạn phải mặt dày và luôn có suy nghĩ rằng sai thì sửa, vì chỉ có thể mới có thể học nhanh và tốt được ấy. Đừng sợ nếu mắc một số lỗi trong bài thi, tự tin nói lưu loát, điểm Speaking của bạn vẫn được đánh giá cao hơn.

Trên đây là toàn bộ các bí kíp luyện nói và viết IELTS mà tôi muốn chia sẻ với các ông. Nếu còn bất cứ câu hỏi gì thì mọi người đừng ngại cứ comment phái bên dưới để cùng được chia sẻ, giải đáp và đừng quên tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo nha. Toàn các nội dung hay và bổ ích lắm nè.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ