Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bí kíp gia truyền luyện thi IELTS General Training

Nội dung [Hiện]

Bài viết dưới đây mang tính chất tâm sự!

Thực chất, đây sẽ là lời tâm sự của một cô gái đã từng nhiều lần luyện thi IELTS General. Trong bài viết này, mình sẽ nêu rõ quá trình học của mình, các giai đoạn mình đã trải qua, các bí kíp mà mình đã tự mày mò ra để phục vụ cho việc học. Mình không phải là chuyên gia nên các thông tin chia sẻ về luyện thi IELTS General Training này sẽ mang nhiều khía cạnh cá nhân. Giờ thì không dài dòng nữa, bắt đầu ngay và luôn nhé.

Hiểu rõ về IELTS General Training

Nghe rất đơn giản, thậm chí là đơn giản đến mức không cần quan tâm nhưng thực ra các bác lại cần tìm hiểu về nó đó. Tại sao bạn cần hiểu rõ về General Training và hiểu những cái gì?

Theo bản thân mình thì cái đầu tiên bạn cần hiểu mục đích của kỳ thi IELTS General này là gì, tại sao bạn lại nên thi nó chứ không phải IELTS Academic hay các loại hình thức thi IELTS khác. Để tránh lạc đường mất thời gian ý mà.

Tiếp theo sau khi đã chắc chắn rồi thì mình sẽ tiếp tục đi sâu vào tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS General. Không phải cứ IELTS là giống nhau hết đâu nhé. Các bác đừng nhầm lẫn những cái cơ bản như vậy. Việc hiểu kĩ cấu trúc đề sẽ cho các bác một hình dung nhất định về cách ôn luyện chính xác nhất và phù hợp nhất với bản thân.

Cuối cùng là tìm hiểu về cách chấm điểm. Tại sao ư? Vì việc hiểu rõ các tiêu chí chấm sẽ giúp mọi người tránh được những lỗi sai hoặc là biết cách để có thể tăng điểm tốt hơn. Dân gian nó gọi là biết người biết ta, trăm trận trăm thắng đấy ạ.

À nếu mọi người có thắc mắc tại sao mình không phổ biến các thông tin về IELTS General mà lại khuyên mọi người nên làm gì, thì đó là vì mình thích. Đùa chút chứ các bác có Google mà, hỏi Google vẫn tốt hơn là hỏi tôi.

Bí kíp gia truyền luyện thi IELTS General Training 1

Luyện thi IELTS General Training

Hiểu rõ về đề thi các thứ rồi thì giờ đến bước lên kế hoạch ôn luyện thi IELTS General Training thôi.

Các giai đoạn luyện thi IELTS General Training

Giai đoạn 1: Bổ sung lỗ hổng kiến thức về ngữ pháp và từ vựng

Mọi người thường bỏ qua giai đoạn này nhưng cá nhân tôi, vì từng được học tại môi trường ở quê nên thành ra bị quan trọng ngữ pháp. Tuy nhiên, việc này lại rất quan trọng bởi lẽ nó quyết định thời gian ôn luyện của bạn sẽ dài hay ngắn. Nếu bạn đã chắc ngữ pháp và có lượng từ vựng ổn thì không sao, nhưng nếu còn hổng ngữ pháp và từ vựng mà vì yêu cứ đâm đầu vô làm đề thì sẽ hay sai, chóng nản và không giải quyết được triệt để vấn đề của bản thân.

Vậy ở giai đoạn này bạn cần làm những gì? Với mình thì mình tập trung vào củng cố từ vựng và ngữ pháp.

Ngữ pháp

Ngữ pháp IELTS khá quan trọng, thể hiện rõ nhất ở kĩ năng viết và nói, đây cũng là một trong các tiêu chí chấm điểm vậy nên cũng không cần giải thích quá nhiều tại sao cần ôn.

Hãy bắt đầu bằng các thì động từ trong tiếng anh, nghe hơi giống chương trình học sách giáo khoa ở trường nhưng lại rất hữu ích đấy. Cố gắng làm quen và ôn lại cách dùng của các thì, cách dùng đặc biệt cũng như linh hoạt trong việc kết hợp các thì trong việc diễn đạt hay viết. Thế là bạn đã giúp quá trình học nói và viết IELTS nhẹ đi một nửa rồi.

Ngoài ra, một điều lưu ý thêm là hãy tìm các nguồn sách chuẩn, chăm làm bài và viết nhiều hơn. Bạn có thể tham khảo các nguồn có uy tín để xem cách sắp xếp từ của họ sao cho chính xác và đừng tham viết câu dài nhé, ngắn thôi mà chính xác trước cái đã.

Từ vựng

Thực ra về từ vựng thì mình không muốn chia rõ theo giai đoạn vì bạn sẽ luôn cần học từ vựng và quá trình này nên được diễn ra một cách bền bỉ, đều đặn.

Lời khuyên của mình chính là hãy học theo chủ đề, nó sẽ giúp bạn đỡ bị loãng và đỡ bị lạc lối trong đống từ này, mà cũng dễ hấp thu hơn nưã. Chịu khó đọc nhiều và xem nhiều để vốn từ đủ rộng cho cả mục tiêu academic hay trong văn nói thường ngày. Phục vụ cho bài viết và nói.

Bí kíp gia truyền luyện thi IELTS General Training 2

Giai đoạn 2: Luyện tập từng kĩ năng

Với từng kĩ năng thì mình khuyên mọi người hãy tập làm quen với từng dạng bài, hiểu rõ cách làm cũng như hãy luyện kĩ từng dạng bài đó. Đừng vồ vập làm đề luôn nhé, vừa khó mà vừa không hiệu quả.

Listening

Vì các đoạn nghe trong IELTS là về cuộc đối thoại về các tình huống trong đời sống hằng ngày và độc thoại trong lớp của giáo viên. Các bạn có thể tìm các bài nghe Cambridge để tăng khả năng nghe đối thoại và nắm được ý chính. Ngoài ra, khi thi, các bạn nên đọc trước câu hỏi để có thể hỗ trợ khi nghe dễ hơn.

Reading

Các chủ đề trong Ielts Reading khá phức tạp (khoa học, lịch sử, v.v.) cho nên cách để luyện Reading tốt nhất, các bạn nên có những kĩ thuật hỗ trợ việc đọc và trả lời tốt hơn.

Các tips khi làm Reading:

Bước 1: Đọc câu hỏi và chỉ dẫn thật kĩ trước. Bạn nên đọc 2 câu một, chia các câu hỏi để bắt keywords, thông tin mà câu đó có thể sẽ nêu ra trong bài đọc.

Bước 2: Câu hỏi dạng này sẽ sắp xếp theo thứ tự do đó bạn đọc theo từng đoạn. Từ đó giúp bạn khoanh vùng thông tin cần đọc.

Bước 3: Đối chiếu thông tin giữa câu hỏi và đoạn mà bạn xác định có keyword, khoanh vùng trước đó để tìm ra câu trả lời chính xác.

Speaking

Tiếp theo là phần luyện phát âm. Các bạn có thể nghe các video giọng chuẩn trong Youtube hoặc các website; và luyện tập nói theo. Các bạn có thể ghi âm lại và nghe thử. Ngoài ra, các bạn luyện tập nói với bạn bè hoặc giáo viên để có thể có thể cho bạn lời khuyên.

Writing

Các bạn nên tập viết các đoạn văn ngắn khoảng 150-250 chữ. Có thể tìm các chủ đề trên mạng để luyện tập viết. Ngoài ra, các bạn nên tìm hiểu thêm và thu nhập từ để nối câu hoặc dẫn ý kiến cho bài của các bạn thu hút người đọc hơn và nâng điểm viết lên.

Ngữ pháp và ý triển khai cũng rất quan trọng trong phần thi Writing, vì vậy luyện tập là một điều rất cần thiết để đạt được điểm số mong muốn.

Bí kíp gia truyền luyện thi IELTS General Training 3

Giai đoạn 3: Làm đề thi IELTS

Sắp về đích rồi, đây là giai đoạn cuối cùng. Đến lúc này, hãy bắt đầu làm quen với các đề từ phổ biến thường gặp cho đến các dạng ít thấy hơn để tránh bị tâm lí khi vào phòng thi. Đừng lo lắng về thời gian vội, cứ làm hết sức có thể, sau khi quen với cách làm thì hãy đặt thời gian để học cách căn chỉnh sao cho đúng.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm cá nhân mình có trong việc luyện thi IELTS General Training, không có gì quá đặc biệt vì quá trình ôn thi của mình thực chất cũng giống như mọi người. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp được cho bạn một số thông tin hữu ích nếu có đang chuẩn bị thi IELTS General. Đừng quên comment nếu có bất kì câu hỏi nào cũng như đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của LangGo về IELTS nhé. Hẹn gặp lại những người anh em.

Nguồn: Tổng hợp và sưu tầm

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ